Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Year-End- Review of Department of Food and Public Distribution– 2024
Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana (PMGKAY) extended for 5 years with effect from 1st January, 2024
Supply of fortified rice successfully implemented by March, 2024, achieving 100% lifting; Custom-milled rice replaced with fortified rice
100% digitized ration cards under National Food Security Act across India
99.8% Fair Price Shops (FPSs) in country automated using electronic Point of Sale (ePoS) devices for transparent distribution of subsidized food grains to beneficiaries
One Nation One Ration card plan enabled in all States/UTs across the country covering around 80 Crore beneficiaries
Credit Guarantee Scheme helps in increasing post-harvest lending against e-NWRs play significant role in improving farmers’ income
Route optimization of food grains saving foreign exchange and cutting CO2 emissions
20 DEC 2024 11:36AM by PIB Delhi
Following are the major highlights of the activities of the Department of Food & Public Distribution during the year 2024:
Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana (PMGKAY):
The Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana (PMGKAY) was launched with the specific purpose of ameliorating the hardships faced by the poor and needy due to economic disruptions caused by the COVID-19 outbreak in the country. In view of COVID crisis, the allocation of free food grains, under PMGKAY was in addition to regular allocation done. A total quantity of approx. 1118 LMT food grains had been allocated under PMGKAY (Phase I-VII) for 28 months with a total planned financial outlay was about 3.91 lakh crore.
The Central Government, in order to remove the financial burden of the poor beneficiaries and to ensure nationwide uniformity and effective implementation of the Act, had decided to provide food grains free of cost to NFSA beneficiaries i.e. AAY households and PHH beneficiaries, for a period of one year beginning from 1st January 2023 under the Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana (PMGKAY). Prior to that, under NFSA, subsidized food grains were distributed at Rs 3 per kg for rice, Rs 2 per kg for wheat and at Rs 1 per kg for coarse grains to beneficiaries. The period for distribution for free of cost food grains under the PMGKAY has been extended for five years w.e.f. 1st January, 2024.
The PMGKAY Scheme would ensure effective and uniform implementation of National Food Security Act (NFSA). Under the One Nation One Ration Card (ONORC), which is a successful initiative of portability of ration card, any beneficiary can take delivery of food grains from any FPS at uniform NFSA entitlement and price across the country. The free food grains will concurrently ensure uniform implementation of portability under One Nation One Ration Card (ONORC) across the country and will further strengthen this choice-based platform.
At present, against the intended coverage of 81.35 crore persons, 80.67 crore persons are receiving food grains free of cost.
Annual Allocation of Food grains for 2023-24 under TPDS/OWS and Additional allocation (Flood, festival etc):
The Department of Food & PD makes allocation of food grains under NFSA {Antyodaya Anna Yojana (AAY), Priority Household (PHH), Tide Over, PM Poshan Scheme, Wheat Based Nutrition Programme [a component of Umbrella ICDS]} and Other Welfare Schemes such as, Scheme for Adolescent Girls, Annapurna Scheme and Welfare Institutions & Hostels Scheme (WIH). The Scheme-wise allocation for the year 2024-25 is as follows:
In lakh tons
Name of Scheme
Rice
Wheat
Nutri-cereals
Total
A
TPDS (NFSA ALLOCATION)
Antyoday Anna Yojana (AAY)
69.80
29.68
0.00
99.48
Priority Household (PHH)
273.20
149.73
6.42
429.35
TPDS (Tide Over)
21.19
5.04
0.00
26.23
PM POSHAN (MDM)
19.21
3.76
0.00
22.96
WBNP (ICDS)
13.89
11.74
0.16
25.78
Total
397.28
199.95
6.57
603.80
B
OTHER WELFARE SCHEMES
Hostels and Welfare institutions
3.24
0.87
0.00
4.10
Scheme for adolescent Girls (SAG)
0.334
0.343
0.0038
0.68
Annapurna
0.00
0.00
0.00
0.00
Total
3.57
1.21
0.00
4.78
C
ADDITIONAL ALLOCATION (Festival, calamity, additional TPDS etc.)
Natural Calamity etc
(MSP Rates)
0.06
0.07
0.00
0.13
Festival/Additional Requirement etc
(Economic Cost)
0.96
0.60
0.00
1.56
Total
1.02
0.67
0.00
1.69
A+B+C
Grand total
401.88
201.83
6.57
610.28
Hon'ble PM's announcement on Rice Fortification
Hon'ble PM of India in his address on the 75th Independence Day (15th August, 2021) made an announcement providing nutrition by supplying of fortified rice throughout the government schemes. Pursuant to the announcement, the Government of India in order to achieve uniform nutritional impact of fortified rice among the targeted population is supplying fortified rice throughout the Targeted Public Distribution System (TPDS), Pradhan Mantri Poshan Shakti Nirman (PM POSHAN) Scheme, and Integrated Child Development Services (ICDS) Scheme and in Other Welfare Schemes (OWS) in all States and Union Territories (UTs). The initiative aims to provide fortified rice enriched with essential micronutrients such as iron, folic acid, and vitamin B12, adhering to the standards set by the Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI). The initiative was scaled up in three phases - Phase I (2021-22) covering ICDS & PM-POSHAN, Phase II (2022-23) covering ICDS, PM-POSHAN and 291 Aspirational & High Burden districts under TPDS and Phase III (2023-24) covering ICDS, PM POSHAN and all districts under TPDS.
The initiative to supply fortified rice has been successfully implemented by March, 2024, achieving 100% lifting. Custom-milled rice has been replaced with fortified rice in every scheme of the Government. Initially funded by the Government of India as part of food subsidy until June 30, 2024, the initiative was reviewed for further continuation and future cost-sharing. The Cabinet during a meeting held on 9th October, 2024 has approved to continue the supply of fortified rice under the Pradhan Mantri Garib Kalyan Yojana (PMGKAY) and Other Welfare Schemes from July 2024 and upto December 2028. This initiative will continue as a Central Sector Initiative, fully funded by the Government under the existing PMGKAY framework, utilizing the previously approved allocation of Rs. 11,79,859 crore for the PMGKAY scheme.
Targeted Public Distribution System (TPDS) reforms
100% digitized ration cards/beneficiaries’ data under NFSA in all States/UTs. Details of almost 20.54 Crore ration Cards covering around 80 Crore beneficiaries are available on transparency portals of States/UTs.
More than 99.8% Aadhaar seeding of ration cards (at least one member).
About 99.8% (5.41 Lakh of total 5.43 Lakh) Fair Price Shops (FPSs) in the country are automated using electronic Point of Sale (ePoS) devices for transparent and ensured distribution of subsidized food grains to beneficiaries.
Under distribution of food grains, more than 97% of the transactions have been recorded biometrically/Aadhaar authenticated by States/UTs.
Progress of One Nation One Ration Card plan
Starting with inter-State portability in just 4 States in August 2019, so far, the ONORC plan has been enabled in all 36 States/UTs (across the country) covering around 80 Crore NFSA beneficiaries, i.e., almost 100% NFSA population in the country.
Since inception of ONORC plan in August 2019, more than 158.8 Crore portability transactions have been recorded under the ONORC plan in the country delivering more than 315.8 LMT food grains, which includes both inter-State and intra-State transactions.
During year 2024, about 30 crore portability transactions were performed in 11 months of 2024 delivering around 66 LMT food grains including inter-state and intra-state portability transactions of NFSA and PMGKAY. Presently, more than 2.5 crore portability transactions are being recorded every month under PMGKAY foodgrain distribution.
Movement of food grains
During 2024 (from January, 2024 to Oct, 2024), 204 containerized rakes moved with approx. freight savings of Rs. 4.40 crore.
FCI is also undertaking multi-modal transportation of rice involving coastal shipping and road movement from designated depots of Andhra Pradesh to designated depots in Kerala and A&N and Karnataka to Lakshadweep. During 2024 (i.e. from January, 2024 to Oct, 2024) 0.39 LMTs Food grains stock were moved based on cost economics in comparison to the conventional mode of transportation.
Further, FCI has moved total 10205 rakes of food grains with approximate quantity of 358.93 LMT have been loaded from January, 2024 to Oct, 2024, to meet the requirement of NFSA.
Support to Farmers
Procurement Operation: The main objectives of food management are procurement of food grains from farmers at remunerative prices, distribution of food grains to consumers, particularly the vulnerable sections of society at affordable prices and maintenance of buffer stock for food security and price stability. The Central Government extends price support to paddy, coarse grains and wheat through the FCI and State Agencies. All the food grains (wheat and paddy) conforming to the prescribed specifications offered for sale at specified centres are bought by the public procurement agencies at the Minimum Support Price (MSP) inclusive of bonus announced, if any. The farmers have the option to sell their produce to FCI/State Agencies at MSP or in the open market as is advantageous to them.
During RMS 2024-25, a quantity of 266.05 LMT of wheat was procured through which 2248725 number of farmers were benefited.
During KMS 2023-24, a quantity of 782.29 LMT of paddy has been procured through which 10657828 number of farmers were benefited. During ongoing KMS 2024-25, 283.17 LMT of paddy has been procured and 2014007 number of farmers have been benefited till 01.12.2024.
Procurement of Coarse Grains/ Millets
The total Coarse grain procurement carried out during KMS 2023-24 is 12.55 LMT which is 170% as compared to procured during KMS 2022-23. This is the highest coarse grains procurement in last 10 years.
The procurement of coarse grains/millets during the last two years and estimated procurement for current year is as under:
Fig in Metric Tons
KMS
COMMODITY
Total
2022-23
JOWAR
85197
BAJRA
182005
MAIZE
13122
RAGI
456745
TOTAL
737069
2023-24
JOWAR
323163
BAJRA
696457
MAIZE
4532
RAGI
230920
TOTAL
1255073
2024-25*
JOWAR
196000
BAJRA
713000
MAIZE
160000
RAGI
830500
MINOR MILLETS(FOXTAIL)
3000
TOTAL
1902500
* Estimated Procurement quantity as per request received from States/UTs.
Foodgrain packaging Material
In view of the capacity of production by Jute mills and requirement by States/FCI, this Department has allocated 17.53 lakh jute bales in KMS 2024-25, and 15.67 lakh jute bales in RMS 2024-25/ KMS 2023-24 (Rabi crop) to State Procuring Agencies and FCI. As sufficient jute bags were available, no permission for use of HDPE/PP bags was given to States/FCI in last two seasons.
Imposition of Wheat Stock Limit
In order to manage the overall food security and to prevent hoarding and unscrupulous speculation, the Government of India has imposed wheat stock limits on 24 June 2024 which is later revised on 09.09.2024 & 11.12.2024 and is applicable until 31st March 2025 for all States and Union Territories as under:
Entities
Wheat Stock Limit
Traders / Wholesalers
1000 MT
Retailers
5 MT for each Retail outlet.
Big Chain Retailers
5 MT for each outlet subject to maximum quantity of (5 multiplied by total number of outlets) MT stock at all their outlets & depots put together.
Processors
50% of Monthly Installed Capacity (MIC) multiplied by remaining months till April 2025.
The revised stock limits are applicable after 15 days from date of notification (i.e 11.12.2024).
The total number of entities registered on wheat stock portal is 25,017 and 68 LMT stock of wheat has been declared on wheat stock portal (as on 11.12.2024)
Food Subsidy
Government of India/Ministry of Finance does not allocate State-wise funds under PMGKAY (Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana), rather funds towards food subsidy are released to FCI (Food Corporation of India) and States that have adopted Decentralized Procurement based on the distribution of food grains to the targeted beneficiaries. The details of food subsidy released to FCI and DCP States in previous and current financial year is Rs. 2,11,394.39 Crore and Rs. 1,40,239.10 Crore (till October, 2024) respectively. Further, the details of subsidy released to DCP States is below.
State-wise breakup of food subsidy released to DCP States is as under:
(Rs. in Crore)
S.No.
Name of the State
2023-24
2024-25
(till Oct. 2024)
1.
Andhra Pradesh
6268.19
5498
1.
Bihar
6557.64
7032.12
1.
Chhattisgarh
5236.13
17.96
1.
Gujarat
267.83
2.49
1.
Karnataka
1222.13
120.68
1.
Kerala
1151.85
369.86
1.
Madhya Pradesh
16939.27
3449.05
1.
Maharashtra
3923.29
327.74
1.
Odisha
14473.68
4671.18
1.
Punjab
2064.56
661.26
1.
Tamil Nadu
7072.53
3178.16
1.
Telangana
5367.07
2592.1
1.
Uttarakhand
724.39
517.3
1.
West Bengal
-
1535.42
1.
Jharkhand @
42.77
342.97
1.
Tripura
106.51
35.79
1.
DBT* & Misc.
267.6
105.31
1.
Himachal Pradesh $
47.38
-
Total
71732.82
30457.39
Note:-
@ Jharkhand was DCP for KMS 2016-17 (only for 1 district) 2017-18 (only for 5 District), 2018-19 (only for 6 District). They have adopted Non-DCP in KMS 2019-20. Adopted DCP in FY 2023-24
$ Himachal Pradesh has adopted DCP Mode in 2023-24
*Under DBT scheme, subsidy is released to UTs of Chandigarh, Puducherry and Dadra & Nagar Haveli w.e.f. 2015-16.
Achievements are highlighted as under:
1. New SoP (Standard Operating Procedure) for settlement/finalization of food subsidy accounts of States: The SoP (Standard Operating Procedure) has been issued with aim to standardize the procedure on release of food subsidy and ensure that stakeholders can settle/finalize their accounts in timely and efficient manner. The SoP establishes consistency in the processes, computation methodologies and timelines for the account settlement process.
2. SCAN – Subsidy Claim Application for NFSA & OWS: SCAN simplifies and accelerates the processing of State’s proposals with its six powerful sub-modules including—SCAN ICS, SCAN-DCP, SCAN FCI, SCAN-NFS, SCAN-DBT and SCAN FCS. Together, these modules create a seamless and unified platform for managing Economic Cost, Food subsidy bills, Direct fund transfer to beneficiaries, Claims under central assistance and Final settlement of State’s accounts. SCAN embodies the spirit of Digital India, delivering on the promise of efficiency, transparency and empowerment.
Open Market Sale Scheme (Domestic) [OMSS(D)]
Bharat Atta and Bharat Rice were launched on 06.11.2023 and 06.02.2024 respectively under Open Market Sale Scheme (Domestic) [OMSS(D)] to make available atta (wheat flour) and rice to general consumers at subsidized rates. Bharat Atta and Bharat Rice is being sold through three central cooperative organizations viz. National Agricultural Cooperative Marketing Federation of India Ltd. (NAFED), Kendriya Bhandar and National Cooperative Consumers' Federation of India Limited (NCCF).
During Phase-I upto 30.06.2024, Bharat Atta and Bharat rice were sold at a maximum retail price (MRP) of Rs.27.50/kg and Rs.29/kg, respectively. During Phase II, Bharat Atta and Bharat rice are now being sold at MRP of Rs. 30/kg and Rs. 34/kg, respectively by three central cooperative organizations through their own stores, mobile vans, E-commerce platforms and big chain retailers. During Phase- I of Bharat Brand sales, 15.20 LMT of Bharat Atta and 14.58 LMT of Bharat Rice was sold. A quantity of 3.71 LMT wheat for sale of Bharat Atta and 2.91 LMT rice for sale of Bharat Rice has been allocated, at present for sale during Phase II of Bharat Brand.
Besides, 10 LMT of rice has been allocated on 11.07.2024 for sale under OMSS(D) to private parties through e-auction and State Governments without e-auction. As on 25.11.2024, 7.59 LMT of rice has been sold by FCI under the category. 25 LMT of wheat has been allocated on 28.11.2024 for sale under OMSS(D) to private parties through e-auction.
Credit Guarantee Scheme for e-NWR based Pledge Financing (CGS-NPF)
The Credit Guarantee Scheme for e-NWR based Pledge Financing (CGS-NPF) has been approved with corpus of Rs. 1000 crore. This scheme is a Central Sectors Scheme to be implemented by Department of Food and Public Distribution (DFPD) from 2024-25 till end of 16th Finance Commission cycle i.e. till 2030-31. The Credit guarantee scheme is for pledge financing availed of by farmers against electronic negotiable warehouse receipts (e-NWRs) after depositing commodities in accredited warehouses.
The credit guarantee scheme will help in increasing post-harvest lending against e-NWRs and thereby play a role in improving farmers’ income. Credit Guarantee Scheme will instill confidence among lenders and improve trust on warehouseman to increase post-harvest finance through e- NWRs.
This scheme majorly focuses on Small and Marginal Farmers, Women, SC, ST and Divyangjan (PwD) farmers with a minimal guarantee fee. Besides, small traders (MSMEs) are also benefited under this scheme. This scheme covers the pledge loans extended on the e-NWRs issued against agricultural and horticultural commodities. Scheme covers the loss incurred by the bank due to credit and warehouse man risk.
Other non-measurable macro-economic outcomes include upgradation and standardization of warehousing, reduction in post-harvest losses, scientific storage of agri commodities, improvement in liquidity in rural areas, equitable growth of warehousing sector and improvement in commodity trading.
Implementation of Route Optimization in PDS supply chain
Route optimization is a strategic approach to enhance the efficiency and cost-effectiveness of PDS supply chain in India. In the context of the Public Distribution System (PDS), it involves utilizing optimisation algorithm developed by IIT-Delhi to define optimal routes and warehouse-to-warehouse and further to FPS (Fair Price Shop) mappings, which ensures the reduction of transportation costs and improved operational efficiency, thereby enabling timely delivery of food grains to beneficiaries.
The Optimisation exercise involved selecting the most efficient motorable routes for transporting food grains, thereby saving time and reducing costs using Operations Research. This exercise, marks a transformative step towards building a more efficient and cost-effective food supply chain.
With the completion of one year into the optimisation exercise, route optimisation assessments have been completed in 30 states. Results show tremendous promise, with transportation costs is estimated to be reduced by around Rs 250 crore per year. Till now Rs 128 Crores saving has been reported by 12 states. The interstate route optimisation of movement of food grains from the surplus to deficit states have also been completed by integration with Freight Operating Information System (FOIS) of Railway Department.
By choosing the optimal option, states reduced transport distances ranging from around 15- 50% percent.
This exercise will limit the human interventions which adversely impact the operational efficiency, additional logistics cost and pilferage in PDS Supply chain.
This initiative is not only an economic win but also an environmental one. Global food miles- representing the distance food travels from production to consumption- account for nearly one-fifth of total food system emissions. Optimising India’s food distribution routes can contribute significantly to reducing CO2 emissions, aligning with the country’s climate change commitments under the Paris Agreement and its Conference of Parties (COP) targets. The reduction in fuel consumption will also help conserve foreign exchange reserves. This step would not only strengthen India’s commitment to a climate-smart supply chain but also potentially generate financial benefits.
Steel Silos
With a view to modernize and upgrade the storage infrastructure for food grains and to ramp-up the storage capacity in India, steel silos are being created in PPP.
As of now, Silos of total 23.25 LMT capacity are functional and 6.5 LMT are under construction. Now, Department of Food & Public Distribution creating capacity under Hub and Spoke Model Silos where “Hub” silos have a dedicated railway siding and container depot facility. While the transportation from “Spoke” Silos to Hub Silos is undertaken through road, transportation from Hub to Hub is via rail. Under this model, tenders have been awarded for construction of silos at 80 locations with 34.8 LMT capacity in phase-I.
Steel silos are traditionally suitable for Wheat storage. On a pilot basis, 12500 MT of steel silos for the storage of Rice have been constructed at Buxar Bihar and based on the results, more Rice silos will be created in future.
Sugar Sector
The Indian sugar industry is an important agro-based industry that impacts rural livelihoods of about 5 crore sugarcane farmers & their families and around 5 lakh workers directly employed in the sugar factories. Employment is also generated in various activities relating to transport, trade servicing of machinery and supply of agriculture inputs. India is the second largest producer and the largest consumer of sugar in the world. Today, Indian sugar industry's annual output is more than ₹1.3 lakh crore
There were 535 operational sugar factories in the country in sugar season 2023-24. Average annual production of sugarcane is now increased to about 5000 Lakh Metric Tonnes (LMT) which is inter-alia used to produce around 320 LMT of sugar after diverting about 24 LMT sugar for ethanol production in Sugar Season 2023-24.
As a result of pro-farmers measures taken by the Govt., about 99.9% of cane dues of previous sugar seasons have been cleared. For the sugar season 2023-24, against cane dues payable of Rs. 1,11,627 crores, about Rs. 1,09,744 crores have been paid & only Rs. 1,883 crore dues are to be paid. Thus, more than 98% cane dues have been paid to farmers resulting in lowest cane arrears pending.
Ethanol Blending Petrol Programme
Ethanol is an agro-based product which is used for blending with petrol as fuel and many other industrial uses including manufacturing hand sanitizers. It is produced from a by-product of the sugar industry, namely molasses as well as starchy food grains. In years of surplus production of sugarcane, when prices are depressed, the sugar industry is unable to make timely payment of cane price to farmers and to find a permanent solution to address the problem of excess sugar and improve the liquidity of sugar mills by helping them to clear their cane dues on time, Government is encouraging sugar mills to divert excess sugarcane to ethanol. Government of India has been implementing Ethanol Blended Petrol (EBP) Programme throughout the country wherein Oil Marketing Companies (OMCs) sell blended petrol. Under EBP Programme, Government has fixed the target of 20% blending of ethanol with petrol by 2025.
Till year 2014, ethanol distillation capacity of molasses-based distilleries was less than 200 crore litres. Supply of ethanol to OMCs was only 38 crore litres with blending levels of only 1.53 % in ethanol supply year (ESY) 2013-14. However, in past 10 years due to the policy changes made by the Government, the capacity of molasses-based distilleries and grain-based distilleries have increased to 941 crore litres and 744 crore litres respectively.
During Ethanol Supply Year (Nov-Oct) 2023-24, 14.6% blending has been successfully achieved. Existing capacity of ethanol production in the country (as on 30.11.2024) has increased to 1685 crore litres (744 crore litres of grain based and 941 crore litres of molasses-based distilleries). Successful implementation of Ethanol Blended with Petrol (EBP) Programme has led to multiple benefits in various aspects:
• Sale of ethanol has resulted in better cash flows for sugar mills resulting in prompt payment to cane farmers. In last 10 years (2014-15 to 2023-24), sugar mills have earned revenue of more than ₹ 1 lakh crores from sale of ethanol which has improved the financial condition of sugar mills.
• Government of India is committed to meet its goals regarding reduction of emissions of Green House Gases (GHGs). Use of ethanol blended petrol reduced emission of Carbon Mono Oxide and other hydrocarbons. In-fact, increasing use of ethanol in transportation will switch Indian transportation sector to be greener and environment friendly.
• As a result of this effective government policy, investment opportunities worth over ₹ 40,000/- crore emerged, leading to the establishment of new distilleries in rural areas and contributing to direct and indirect employment generation.
Digitization in Sugar Sector
To promote ease of doing business, bringing transparency and to facilitate sugar mills and integrated digitization of the whole system as well as to have all the relevant data of sugar mills and ethanol industry at one place, a dedicated module has been developed on National Single Window System (NSWS). DFPD in collaboration with Invest India to automated various compliance of the sugar mills on NSWS portal. Also, the monthly information has also been digitalized and about 535 sugar mills are filing the same on monthly basis. Further, to ensure real-time data availability, improve data accuracy and to eliminate redundant data & manual intervention, the process for sharing the monthly data in digitalized form through Application Programming Interfaces (APIs) on National Single Window System (NSWS) has been initiated.

ഉപഭോക്തൃകാര്യ, ഭക്ഷ്യ, പൊതുവിതരണ മന്ത്രാലയം
വർഷാന്ത്യ അവലോകനം- ഭക്ഷ്യ പൊതുവിതരണ വകുപ്പ്- 2024
പ്രധാനമന്ത്രി ഗരീബ് കല്യാൺ അന്ന യോജന (PMGKAY) 2024 ജനുവരി 1 മുതൽ പ്രാബല്യത്തിൽ 5 വർഷത്തേക്ക് നീട്ടി.
2024 മാർച്ചോടെ ഫോർട്ടിഫൈഡ് അരി വിതരണം വിജയകരമായി നടപ്പാക്കി, 100% ലിഫ്റ്റിംഗ് കൈവരിക്കുന്നു; കസ്റ്റം-മിൽഡ് അരിക്ക് പകരം ഫോർട്ടിഫൈഡ് അരി
ഇന്ത്യയിലുടനീളം ദേശീയ ഭക്ഷ്യസുരക്ഷാ നിയമപ്രകാരം 100% ഡിജിറ്റൈസ്ഡ് റേഷൻ കാർഡുകൾ
ഗുണഭോക്താക്കൾക്ക് സബ്‌സിഡിയുള്ള ഭക്ഷ്യധാന്യങ്ങൾ സുതാര്യമായി വിതരണം ചെയ്യുന്നതിനായി ഇലക്ട്രോണിക് പോയിൻ്റ് ഓഫ് സെയിൽ (ePoS) ഉപകരണങ്ങൾ ഉപയോഗിച്ച് രാജ്യത്തെ 99.8% ന്യായവില കടകൾ (FPSs) ഓട്ടോമേറ്റഡ് ആക്കി
രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളിലും കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശങ്ങളിലും 80 കോടി ഗുണഭോക്താക്കളെ ഉൾക്കൊള്ളുന്ന ഒരു രാജ്യം ഒരു റേഷൻ കാർഡ് പദ്ധതി പ്രവർത്തനക്ഷമമാക്കി
കർഷകരുടെ വരുമാനം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിൽ ഇ-NWR-കൾക്കെതിരായ വിളവെടുപ്പിന് ശേഷമുള്ള വായ്പകൾ വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് ക്രെഡിറ്റ് ഗ്യാരൻ്റി സ്കീം സഹായിക്കുന്നു.
ഭക്ഷ്യധാന്യങ്ങളുടെ റൂട്ട് ഒപ്റ്റിമൈസേഷൻ വിദേശനാണ്യം ലാഭിക്കുകയും CO2 ഉദ്‌വമനം കുറയ്ക്കുകയും ചെയ്യുന്നു
20 DEC 2024 11:36AM by PIB Thiruvananthpuram
2024-ലെ ഭക്ഷ്യ-പൊതുവിതരണ വകുപ്പിൻ്റെ പ്രവർത്തനങ്ങളുടെ പ്രധാന ഭാ​ഗങ്ങൾ ഇവയാണ്:
പ്രധാനമന്ത്രി ഗരീബ് കല്യാൺ അന്ന യോജന (PMGKAY):
രാജ്യത്ത് കൊവിഡ്-19 പൊട്ടിപ്പുറപ്പെട്ടതിനെ തുടർന്നുണ്ടായ സാമ്പത്തിക തകർച്ചകൾ മൂലം ദരിദ്രരും ദരിദ്രരും നേരിടുന്ന ബുദ്ധിമുട്ടുകൾ പരിഹരിക്കുക എന്ന ലക്ഷ്യത്തോടെയാണ് പ്രധാനമന്ത്രി ഗരീബ് കല്യാൺ അന്ന യോജന (പിഎംജികെഎവൈ) ആരംഭിച്ചത്. കോവിഡ് പ്രതിസന്ധി കണക്കിലെടുത്ത്, പിഎംജികെഎയ്ക്ക് കീഴിൽ സൗജന്യ ഭക്ഷ്യധാന്യങ്ങൾ അനുവദിച്ചത് പതിവ് വിഹിതത്തിന് പുറമേയായിരുന്നു. PMGKAY (ഘട്ടം I-VII) പ്രകാരം 28 മാസത്തേക്ക് 1118 LMT ഭക്ഷ്യധാന്യങ്ങൾ അനുവദിച്ചു, മൊത്തം ആസൂത്രിത സാമ്പത്തിക വിഹിതം ഏകദേശം 3.91 ലക്ഷം കോടിയാണ്.
ദരിദ്രരായ ഗുണഭോക്താക്കളുടെ സാമ്പത്തിക ഭാരം ഇല്ലാതാക്കുന്നതിനും രാജ്യവ്യാപകമായി ഏകീകൃതവും നിയമം ഫലപ്രദമായി നടപ്പിലാക്കുന്നതിനും വേണ്ടി കേന്ദ്ര സർക്കാർ, NFSA ഗുണഭോക്താക്കൾക്ക് അതായത് AAY കുടുംബങ്ങൾക്കും PHH ഗുണഭോക്താക്കൾക്കും ഒരു കാലയളവിലേക്ക് ഭക്ഷ്യധാന്യങ്ങൾ സൗജന്യമായി നൽകാൻ തീരുമാനിച്ചിരുന്നു. പ്രധാനമന്ത്രി ഗരീബ് കല്യാൺ അന്ന യോജനയ്ക്ക് (PMGKAY) കീഴിൽ 2023 ജനുവരി 1 മുതൽ ഒരു വർഷം ആരംഭിക്കുന്നു. അതിനുമുമ്പ്, NFSA പ്രകാരം, സബ്‌സിഡിയുള്ള ഭക്ഷ്യധാന്യങ്ങൾ ഒരു കിലോ അരിക്ക് 3 രൂപയ്ക്കും ഗോതമ്പിന് കിലോയ്ക്ക് 2 രൂപയ്ക്കും നാടൻ ധാന്യങ്ങൾക്ക് ഒരു രൂപയ്ക്കും ഗുണഭോക്താക്കൾക്ക് വിതരണം ചെയ്തിരുന്നു. പിഎംജികെഎവൈയുടെ കീഴിൽ സൗജന്യ ഭക്ഷ്യധാന്യങ്ങൾ വിതരണം ചെയ്യുന്നതിനുള്ള കാലാവധി അഞ്ച് വർഷത്തേക്ക് ദീർഘിപ്പിച്ചു, അതായത് 2024 ജനുവരി 1മുതൽ.
പിഎംജികെഎവൈ പദ്ധതി ദേശീയ ഭക്ഷ്യസുരക്ഷാ നിയമം (എൻഎഫ്എസ്എ) ഫലപ്രദവും ഏകീകൃതവുമായ നടപ്പാക്കൽ ഉറപ്പാക്കും. റേഷൻ കാർഡിൻ്റെ പോർട്ടബിലിറ്റിയുടെ വിജയകരമായ സംരംഭമായ വൺ നേഷൻ വൺ റേഷൻ കാർഡിന് (ONORC) കീഴിൽ, ഏതൊരു ഗുണഭോക്താവിനും രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള ഏകീകൃത NFSA അർഹതയിലും വിലയിലും ഏത് FPS-ൽ നിന്നും ഭക്ഷ്യധാന്യങ്ങൾ വാങ്ങാവുന്നതാണ്. സൗജന്യ ഭക്ഷ്യധാന്യങ്ങൾ ഒരേസമയം രാജ്യത്തുടനീളം വൺ നേഷൻ വൺ റേഷൻ കാർഡിന് (ONORC) കീഴിൽ പോർട്ടബിലിറ്റി ഏകീകൃതമായി നടപ്പിലാക്കുന്നത് ഉറപ്പാക്കുകയും ഈ ചോയ്സ് അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള പ്ലാറ്റ്ഫോം കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യും.
നിലവിൽ, 81.35 കോടി ആളുകളുടെ കവറേജ് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നതിൽ, 80.67 കോടി ആളുകൾക്ക് സൗജന്യമായി ഭക്ഷ്യധാന്യങ്ങൾ ലഭ്യമാക്കുന്നു.
TPDS/OWS പ്രകാരം 2023-24-ലെ ഭക്ഷ്യധാന്യങ്ങളുടെ വാർഷിക വിഹിതവും അധിക വിഹിതവും (വെള്ളപ്പൊക്കം, ഉത്സവം മുതലായ സാഹചര്യങ്ങൾ ഉൾപ്പടെ):
NFSA {അന്ത്യോദയ അന്ന യോജന (AAY), മുൻഗണനാ കുടുംബം (PHH), ടൈഡ് ഓവർ, PM പോഷൻ സ്കീം, ഗോതമ്പ് അധിഷ്ഠിത പോഷകാഹാര പരിപാടി [ ഐസിഡിഎസിൻ്റെ ഒരു ഘടകം]}, മറ്റ് ക്ഷേമ പദ്ധതികൾ എന്നിവയ്ക്ക് കീഴിൽ ഭക്ഷ്യധാന്യങ്ങൾ & PD വകുപ്പ് വിനിയോഗിക്കുന്നു. കൗമാരക്കാരായ പെൺകുട്ടികൾക്കുള്ള പദ്ധതി, അന്നപൂർണ പദ്ധതി, ക്ഷേമ സ്ഥാപനങ്ങൾ & ഹോസ്റ്റൽ പദ്ധതി (WIH). 2024-25 വർഷത്തേക്കുള്ള സ്കീം തിരിച്ചുള്ള വിഹിതം താഴെ പറയും പ്രകാരമാണ്:
ലക്ഷം ടണ്ണിൽ
സ്കീമിൻ്റെ പേര്
അരി
ഗോതമ്പ്
ന്യൂട്രി-ധാന്യങ്ങൾ
ആകെ
A.
TPDS (NFSA അലോക്കേഷൻ)
അന്ത്യോദയ് അന്ന യോജന (AAY)
69.80
29.68
0.00
99.48
മുൻഗണനാ കുടുംബം (PHH)
273.20
149.73
6.42
429.35
TPDS (ടൈഡ് ഓവർ)
21.19
5.04
0.00
26.23
പി എം പോഷൻ (എംഡിഎം)
19.21
3.76
0.00
22.96
WBNP (ICDS)
13.89
11.74
0.16
25.78
ആകെ
397.28
199.95
6.57
603.80
B
മറ്റ് ക്ഷേമ പദ്ധതികൾ
ഹോസ്റ്റലുകളും വെൽഫെയർ സ്ഥാപനങ്ങളും
3.24
0.87
0.00
4.10
കൗമാരക്കാരായ പെൺകുട്ടികൾക്കുള്ള പദ്ധതി (SAG)
0.334
0.343
0.0038
0.68
അന്നപൂർണ
0.00
0.00
0.00
0.00
ആകെ
3.57
1.21
0.00
4.78
C
അധിക വിഹിതം (ഉത്സവം, ദുരന്തം, അധിക TPDS മുതലായവ)
പ്രകൃതി ദുരന്തം മുതലായവ
(എംഎസ്പി നിരക്കുകൾ)
0.06
0.07
0.00
0.13
ഉത്സവം/അധിക ആവശ്യകതകൾ തുടങ്ങിയവ
(സാമ്പത്തിക ചെലവ്)
0.96
0.60
0.00
1.56
ആകെ
1.02
0.67
0.00
1.69
A+B+C
മൊത്തം
401.88
201.83
6.57
610.28
റൈസ് ഫോർട്ടിഫിക്കേഷൻ സംബന്ധിച്ച ബഹുമാനപ്പെട്ട പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രഖ്യാപനം
75-ാം സ്വാതന്ത്ര്യദിനത്തിൽ (2021 ഓഗസ്റ്റ് 15) നടത്തിയ പ്രസംഗത്തിൽ, സർക്കാർ പദ്ധതികളിലുടനീളം ഫോർട്ടിഫൈഡ് അരി വിതരണം ചെയ്തുകൊണ്ട് പോഷകാഹാരം നൽകുമെന്ന് ബഹുമാനപ്പെട്ട പ്രധാനമന്ത്രി പ്രഖ്യാപിച്ചു. ഈ പ്രഖ്യാപനത്തിന് അനുസൃതമായി, ജനങ്ങൾക്കിടയിൽ ഫോർട്ടിഫൈഡ് അരിയുടെ ഏകീകൃത പോഷകാഹാര പ്രഭാവം കൈവരിക്കുന്നതിനായി, ടാർഗെറ്റഡ് പൊതുവിതരണ സംവിധാനം (TPDS), പ്രധാനമന്ത്രി പോഷൻ ശക്തി നിർമാൻ (PM POSHAN) പദ്ധതി, സംയോജിത ചൈൽഡ് ഡെവലപ്‌മെൻ്റ് സർവീസസ് (ഐസിഡിഎസ്) സ്കീമിലും എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളിലും കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശങ്ങളിലും ഉടനീളം ഫോർട്ടിഫൈഡ് അരി വിതരണം ചെയ്യുന്നു. മറ്റ് ക്ഷേമ പദ്ധതികളിൽ (OWS) (UTs). ഫുഡ് സേഫ്റ്റി ആൻഡ് സ്റ്റാൻഡേർഡ് അതോറിറ്റി ഓഫ് ഇന്ത്യ (എഫ്എസ്എസ്എഐ) നിശ്ചയിച്ചിട്ടുള്ള മാനദണ്ഡങ്ങൾ പാലിച്ചുകൊണ്ട് ഇരുമ്പ്, ഫോളിക് ആസിഡ്, വിറ്റാമിൻ ബി 12 തുടങ്ങിയ അവശ്യ മൈക്രോ ന്യൂട്രിയൻ്റുകളാൽ സമ്പുഷ്ടമായ ഫോർട്ടിഫൈഡ് അരി ലഭ്യമാക്കാനാണ് ഈ സംരംഭം ലക്ഷ്യമിടുന്നത്. ഈ സംരംഭം മൂന്ന് ഘട്ടങ്ങളായി വിപുലീകരിച്ചു - ഘട്ടം I (2021-22) ICDS & PM-POSHAN എന്നിവയും, ഘട്ടം II (2022-23) ICDS, PM-POSHAN എന്നിവയും, കൂടാതെ TPDS ന് കീഴിലുള്ള 291 ആസ്പിരേഷനൽ & ഹൈ ബർഡൻ ജില്ലകൾ എന്നിവയും, ഘട്ടം III (2023-24) ICDS, PM POSHAN എന്നിവയും TPDS-ന് കീഴിലുള്ള എല്ലാ ജില്ലകളും ഉൾക്കൊള്ളുന്നു.
ഫോർട്ടിഫൈഡ് അരി വിതരണം ചെയ്യുന്നതിനുള്ള സംരംഭം 2024 മാർച്ചിൽ വിജയകരമായി നടപ്പിലാക്കി, 100% ലിഫ്റ്റിംഗ് നേടി. ​ഗവൺമെന്റിൻ്റെ എല്ലാ പദ്ധതികളിലും കസ്റ്റംസ് മിൽഡ് അരിക്ക് പകരം ഫോർട്ടിഫൈഡ് അരി ഉപയോഗിച്ചു. 2024 ജൂൺ 30 വരെ ഭക്ഷ്യ സബ്‌സിഡിയുടെ ഭാഗമായി ഇന്ത്യാ ഗവൺമെൻ്റ് ആദ്യം ധനസഹായം നൽകി, തുടർന്നുള്ള തുടർച്ചയ്ക്കും ഭാവി ചെലവ് പങ്കിടലിനും വേണ്ടി ഈ സംരംഭം അവലോകനം ചെയ്തു. പ്രധാനമന്ത്രി ഗരീബ് കല്യാൺ യോജന (പിഎംജികെഎവൈ), മറ്റ് ക്ഷേമ പദ്ധതികൾ എന്നിവയ്ക്ക് കീഴിലുള്ള ഫോർട്ടിഫൈഡ് അരി വിതരണം 2024 ജൂലൈ മുതൽ 2028 ഡിസംബർ വരെ തുടരാൻ 2024 ഒക്ടോബർ 9-ന് ചേർന്ന മന്ത്രിസഭാ യോഗം അംഗീകരിച്ചു. PMGKAY പദ്ധതിക്കായി നേരത്തേ അനുവദിച്ച 11,79,859 കോടി രൂപ ഉപയോ​ഗിച്ച് നിലവിലുള്ള PMGKAY ചട്ടക്കൂടിന് കീഴിൽ ഗവൺമെൻ്റ് പൂർണമായും ധനസഹായം നൽകുന്ന ഒരു കേന്ദ്രമേഖലാ സംരംഭമായി ഇത് തുടരും
ടാർഗെറ്റഡ് പബ്ലിക് ഡിസ്ട്രിബ്യൂഷൻ സിസ്റ്റം (TPDS) പരിഷ്കാരങ്ങൾ
100% ഡിജിറ്റൈസ്ഡ് റേഷൻ കാർഡുകൾ/ഗുണഭോക്താക്കളുടെ വിവരങ്ങൾ NFSA-യുടെ കീഴിൽ എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളിലും/യുടികളിലും. ഏകദേശം 80 കോടി ഗുണഭോക്താക്കളെ ഉൾക്കൊള്ളുന്ന ഏകദേശം 20.54 കോടി റേഷൻ കാർഡുകളുടെ വിശദാംശങ്ങൾ സംസ്ഥാനങ്ങളുടെയും കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശങ്ങളുടെയും സുതാര്യത പോർട്ടലുകളിൽ ലഭ്യമാണ്.
റേഷൻ കാർഡുകളുടെ 99.8 ശതമാനത്തിലധികം ആധാർ സീഡിംഗ് (കുറഞ്ഞത് ഒരു അംഗമെങ്കിലും).
രാജ്യത്തെ ഏകദേശം 99.8% (മൊത്തം 5.43 ലക്ഷത്തിൽ 5.41 ലക്ഷം) ന്യായവില കടകൾ (FPS) ഗുണഭോക്താക്കൾക്ക് സബ്‌സിഡിയുള്ള ഭക്ഷ്യധാന്യങ്ങളുടെ സുതാര്യവും ഉറപ്പാക്കപ്പെട്ടതുമായ വിതരണം ചെയ്യുന്നതിനായി ഇലക്ട്രോണിക് പോയിൻ്റ് ഓഫ് സെയിൽ (ePoS) ഉപകരണങ്ങൾ ഉപയോഗിച്ച് ഓട്ടോമേറ്റ് ചെയ്യുന്നു.
ഭക്ഷ്യധാന്യങ്ങളുടെ വിതരണത്തിന് കീഴിൽ, 97% ലധികം ഇടപാടുകളും ബയോമെട്രിക്/ആധാർ ആധികാരികമാക്കും വിധം സംസ്ഥാനങ്ങളും/ കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശങ്ങളും ആധികാരികമാക്കിയ രേഖപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്.
ഒരു രാജ്യം ഒരു റേഷൻ കാർഡ് പദ്ധതിയുടെ പുരോഗതി
2019 ഓഗസ്റ്റിൽ വെറും 4 സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ അന്തർസംസ്ഥാന പോർട്ടബിലിറ്റി ആരംഭിച്ച്, ഇതുവരെ, 80 കോടി NFSA ഗുണഭോക്താക്കളെ ഉൾക്കൊള്ളുന്ന എല്ലാ 36 സംസ്ഥാനങ്ങളിലും/UTകളിലും (രാജ്യത്തുടനീളം) ONORC പ്ലാൻ പ്രവർത്തനക്ഷമമാക്കിയിട്ടുണ്ട്.
2019 ഓഗസ്റ്റിൽ ONORC പ്ലാൻ ആരംഭിച്ചതുമുതൽ, രാജ്യത്ത് 315.8 LMT ഭക്ഷ്യധാന്യങ്ങൾ വിതരണം ചെയ്യുന്ന ONORC പ്ലാനിന് കീഴിൽ 158.8 കോടിയിലധികം പോർട്ടബിലിറ്റി ഇടപാടുകൾ രേഖപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്, ഇതിൽ അന്തർ സംസ്ഥാന, അന്തർ സംസ്ഥാന ഇടപാടുകൾ ഉൾപ്പെടുന്നു.
NFSA, PMGKAY എന്നിവയുടെ അന്തർ സംസ്ഥാന, അന്തർ സംസ്ഥാന പോർട്ടബിലിറ്റി ഇടപാടുകൾ ഉൾപ്പെടെ ഏകദേശം 66 LMT ഭക്ഷ്യധാന്യങ്ങൾ വിതരണം ചെയ്തുകൊണ്ട് 2024-ലെ 11 മാസത്തിനുള്ളിൽ ഏകദേശം 30 കോടി പോർട്ടബിലിറ്റി ഇടപാടുകൾ നടത്തി. നിലവിൽ, PMGKAY ഭക്ഷ്യധാന്യ വിതരണത്തിന് കീഴിൽ പ്രതിമാസം 2.5 കോടിയിലധികം പോർട്ടബിലിറ്റി ഇടപാടുകൾ രേഖപ്പെടുത്തുന്നു.
ഭക്ഷ്യധാന്യങ്ങളുടെ നീക്കം
2024 ൽ (2024 ജനുവരി മുതൽ 2024 ഒക്ടോബർ വരെ) 204 കണ്ടെയ്നറൈസ്ഡ് റേക്കുകൾ ഏകദേശം 4.40 കോടി രൂപയുടെ ചരക്ക് ലാഭകരമായി നീങ്ങി.
ആന്ധ്രാപ്രദേശിലെ നിയുക്ത ഡിപ്പോകളിൽ നിന്ന് കേരളത്തിലെ നിയുക്ത ഡിപ്പോകളിലേക്കും ആൻഡമാൻ നിക്കോബാറിലേക്കും, കർണാടകയിൽ നിന്നും ലക്ഷദ്വീപിലേക്കും തീരദേശ ഷിപ്പിംഗും റോഡ് നീക്കവും ഉൾപ്പെടുന്ന അരിയുടെ മൾട്ടി മോഡൽ ഗതാഗതവും FCI ഏറ്റെടുക്കുന്നു.
കൂടാതെ, NFSA യുടെ ആവശ്യകത നിറവേറ്റുന്നതിനായി 2024 ജനുവരി മുതൽ 2024 ഒക്‌ടോബർ വരെ ഏകദേശം 358.93 LMT ഭക്ഷ്യധാന്യങ്ങളുടെ മൊത്തം 10205 റേക്കുകൾ എഫ്‌സിഐ ലോഡുചെയ്‌തു.
കർഷകർക്ക് പിന്തുണ
സംഭരണ ​​പ്രവർത്തനം: കർഷകരിൽ നിന്ന് ലാഭകരമായ വിലയ്ക്ക് ഭക്ഷ്യധാന്യങ്ങൾ സംഭരിക്കുക, ഉപഭോക്താക്കൾക്ക്, പ്രത്യേകിച്ച് സമൂഹത്തിലെ ദുർബല വിഭാഗങ്ങൾക്ക് താങ്ങാനാവുന്ന വിലയിൽ വിതരണം ചെയ്യുക, ഭക്ഷ്യ സുരക്ഷയ്ക്കും വിലസ്ഥിരതയ്ക്കും വേണ്ടി ബഫർ സ്റ്റോക്ക് പരിപാലിക്കുക എന്നിവയാണ് ഭക്ഷ്യ മാനേജ്മെൻ്റിൻ്റെ പ്രധാന ലക്ഷ്യങ്ങൾ. നെല്ല്, നാടൻ ധാന്യങ്ങൾ, ഗോതമ്പ് എന്നിവയ്ക്ക് കേന്ദ്ര ഗവൺമെൻ്റ് എഫ്‌സിഐ, സംസ്ഥാന ഏജൻസികൾ മുഖേന വില പിന്തുണ നൽകുന്നു. നിർദ്ദിഷ്ട കേന്ദ്രങ്ങളിൽ വിൽപ്പനയ്‌ക്കായി വാഗ്ദാനം ചെയ്യുന്ന നിർദ്ദിഷ്ട സ്‌പെസിഫിക്കേഷനുകൾക്ക് അനുസൃതമായ എല്ലാ ഭക്ഷ്യധാന്യങ്ങളും (ഗോതമ്പ്, നെല്ല്) പൊതു സംഭരണ ​​ഏജൻസികൾ പ്രഖ്യാപിച്ചിട്ടുള്ള ബോണസ് ഉൾപ്പെടെയുള്ള മിനിമം താങ്ങുവിലയ്ക്ക് (എംഎസ്പി) വാങ്ങുന്നു. കർഷകർക്ക് തങ്ങളുടെ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ എഫ്‌സിഐ/സംസ്ഥാന ഏജൻസികൾക്ക് എംഎസ്‌പി നിരക്കിലോ ഓപ്പൺ മാർക്കറ്റിലോ അവർക്ക് പ്രയോജനപ്രദമായ രീതിയിൽ വിൽക്കാൻ അവസരമുണ്ട്.
RMS 2024-25 കാലയളവിൽ, 266.05 LMT ഗോതമ്പ് സംഭരിച്ചു, അതിലൂടെ 2248725 കർഷകർക്ക് പ്രയോജനം ലഭിച്ചു.
കെഎംഎസ് 2023-24 കാലയളവിൽ, 782.29 എൽഎംടി നെല്ല് സംഭരിച്ചു, ഇതിലൂടെ 10657828 കർഷകർക്ക് പ്രയോജനം ലഭിച്ചു. നടന്നുകൊണ്ടിരിക്കുന്ന KMS 2024-25 കാലയളവിൽ, 283.17 LMT നെല്ല് സംഭരിക്കുകയും 01.12.2024 വരെ 2014007 കർഷകർക്ക് പ്രയോജനം ലഭിക്കുകയും ചെയ്തു.
നാടൻ ധാന്യങ്ങൾ/ മില്ലറ്റ് എന്നിവയുടെ സംഭരണം
KMS 2023-24 കാലയളവിൽ നടത്തിയ മൊത്തം നാടൻ ധാന്യ സംഭരണം 12.55 LMT ആണ്, ഇത് KMS 2022-23 കാലയളവിൽ സംഭരിച്ചതിനെ അപേക്ഷിച്ച് 170% ആണ്. കഴിഞ്ഞ 10 വർഷത്തിനിടയിലെ ഏറ്റവും ഉയർന്ന നാടൻ ധാന്യ സംഭരണമാണിത്.
കഴിഞ്ഞ രണ്ട് വർഷങ്ങളിലെ നാടൻ ധാന്യങ്ങളുടെ/മില്ലറ്റുകളുടെ സംഭരണവും നടപ്പുവർഷത്തെ കണക്കാക്കിയ സംഭരണവും ഇനിപ്പറയുന്നതാണ്:
കണക്കുകൾ മെട്രിക് ടണ്ണിൽ
കെ.എം.എസ് ഉത്പ്പന്നം ആകെ
2022-23
ജോവർ
85197
ബജ്റ
182005
ചോളം
13122
റാഗി
456745
ആകെ
737069
2023-24
ജോവർ
323163
ബജ്റ
696457
ചോളം
4532
റാഗി
230920
ആകെ
1255073
2024-25*
ജോവർ
196000
ബജ്റ
713000
ചോളം
160000
റാഗി
830500
മൈനർ മില്ലറ്റ്സ് (ഫോക്സ്റ്റെയ്ൽ)
3000
ആകെ
1902500
* സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ നിന്നും കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശങ്ങളിൽ നിന്നും ലഭിച്ച അഭ്യർത്ഥന പ്രകാരം കണക്കാക്കിയ സംഭരണ ​​അളവ്.
ഭക്ഷ്യധാന്യ പാക്കേജിംഗ് മെറ്റീരിയൽ
ചണമില്ലുകളുടെ ഉൽപ്പാദന ശേഷിയും സംസ്ഥാനങ്ങൾ/എഫ്‌സിഐയുടെ ആവശ്യകതയും കണക്കിലെടുത്ത്, ഈ വകുപ്പ് KMS 2024-25-ൽ 17.53 ലക്ഷം ചണച്ചെടികളും RMS 2024-25/ KMS 2023-24-ൽ 15.67 ലക്ഷം ചണച്ചെടികളും അനുവദിച്ചു (റാബി വിള) സംസ്ഥാന സംഭരണ ​​ഏജൻസികൾക്കും എഫ്.സി.ഐ. ആവശ്യത്തിന് ചണച്ചാക്കുകൾ ലഭ്യമായിരുന്നതിനാൽ, കഴിഞ്ഞ രണ്ട് സീസണുകളിൽ എച്ച്‌ഡിപിഇ/പിപി ബാഗുകൾ ഉപയോഗിക്കുന്നതിന് സംസ്ഥാനങ്ങൾക്ക്/എഫ്‌സിഐകൾക്ക് അനുമതി നൽകിയിരുന്നില്ല.
ഗോതമ്പ് സ്റ്റോക്ക് പരിധി ഏർപ്പെടുത്തൽ
മൊത്തത്തിലുള്ള ഭക്ഷ്യസുരക്ഷ കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നതിനും പൂഴ്ത്തിവയ്പ്പും അശാസ്ത്രീയമായ ഊഹക്കച്ചവടവും തടയുന്നതിനായി, ഇന്ത്യാ ഗവൺമെൻ്റ് 2024 ജൂൺ 24-ന് ഗോതമ്പ് സ്റ്റോക്ക് പരിധികൾ ഏർപ്പെടുത്തി, അത് പിന്നീട് 09.09.2024 & 11.12.2024 തീയതികളിൽ പുതുക്കി. താഴെ പറയുന്ന പ്രകാരം ഇത് സംസ്ഥാനങ്ങൾക്കും കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശങ്ങൾക്കും 2025 മാർച്ച് 31 വരെ ബാധകമാണ് :
വിഭാ​ഗങ്ങൾ
ഗോതമ്പ് സ്റ്റോക്ക് പരിധി
വ്യാപാരികൾ / മൊത്തക്കച്ചവടക്കാർ
1000 മെട്രിക് ടൺ
ചില്ലറ വ്യാപാരികൾ
ഓരോ ചില്ലറ വ്യാപാര കേന്ദ്രത്തിനും 5 മെട്രിക് ടൺ.
ബിഗ് ചെയിൻ റീട്ടെയിലർമാർ
ഓരോ ഔട്ട്‌ലെറ്റിനും 5 മെട്രിക് ടൺ പരമാവധി അളവിന് വിധേയമായുള്ള (മൊത്തം ഔട്ട്‌ലെറ്റുകളുടെ എണ്ണത്തിന്റെ 5 ഇരട്ടി) മെട്രിക് ടൺ സ്റ്റോക്ക് അവരുടെ എല്ലാ ഔട്ട്‌ലെറ്റുകളിലും ഡിപ്പോകളിലും ഒരുമിച്ച് ചേർക്കുന്നു.
പ്രോസസ്സറുകൾ
പ്രതിമാസ ഇൻസ്റ്റാൾ ചെയ്ത ശേഷിയുടെ (MIC) 50%, 2025 ഏപ്രിൽ വരെ ശേഷിക്കുന്ന മാസങ്ങളാൽ ഗുണിച്ചു.
പുതുക്കിയ സ്റ്റോക്ക് പരിധികൾ അറിയിപ്പ് തീയതി മുതൽ 15 ദിവസങ്ങൾക്ക് ശേഷം ബാധകമാകും (അതായത് 11.12.2024).
ഗോതമ്പ് സ്റ്റോക്ക് പോർട്ടലിൽ രജിസ്റ്റർ ചെയ്ത മൊത്തം സ്ഥാപനങ്ങളുടെ എണ്ണം 25,017 ആണ്, കൂടാതെ 68 LMT ഗോതമ്പ് ഗോതമ്പ് സ്റ്റോക്ക് പോർട്ടലിൽ പ്രഖ്യാപിച്ചിട്ടുണ്ട് (11.12.2024 വരെ)
ഭക്ഷ്യ സബ്‌സിഡി
പി എം ജി കെ എ വൈ (പ്രധാനമന്ത്രി ഗരീബ് കല്യാൺ അന്ന യോജന) പ്രകാരം ഇന്ത്യാ ഗവൺമെൻ്റ്/ധനമന്ത്രാലയം സംസ്ഥാനാടിസ്ഥാനത്തിലുള്ള ഫണ്ട് അനുവദിക്കുന്നില്ല, പകരം ഭക്ഷ്യ സബ്‌സിഡിക്കുള്ള ഫണ്ടുകൾ എഫ്‌സിഐയ്ക്കും (ഫുഡ് കോർപ്പറേഷൻ ഓഫ് ഇന്ത്യ) വികേന്ദ്രീകൃത സംഭരണം സ്വീകരിച്ച സംസ്ഥാനങ്ങൾക്കും ലക്ഷ്യം വെക്കുന്ന ഗുണഭോക്താക്കൾക്ക് ഭക്ഷ്യധാന്യങ്ങളുടെ വിതരണത്തിനായി അനുവദിക്കും. കഴിഞ്ഞ സാമ്പത്തിക വർഷവും നടപ്പു സാമ്പത്തിക വർഷവും എഫ്‌സിഐ, ഡിസിപി സംസ്ഥാനങ്ങൾക്ക് യഥാക്രമം 2,11,394.39 കോടി രൂപയും 1,40,239.10 കോടി (2024 ഒക്ടോബർ വരെ)രൂപയുമാണ് സബ്സിഡിയായി അനുവദിച്ചത്. കൂടാതെ, ഡിസിപി സംസ്ഥാനങ്ങൾക്ക് അനുവദിച്ച സബ്‌സിഡിയുടെ വിശദാംശങ്ങൾ ചുവടെയുണ്ട്.
ഡിസിപി സംസ്ഥാനങ്ങൾക്ക് അനുവദിച്ച ഭക്ഷ്യ സബ്‌സിഡി സംസ്ഥാനാടിസ്ഥാനത്തിലുള്ള വിഭജനം ഇനിപ്പറയുന്നതാണ്:
(കോടിയിൽ രൂപ)
എസ്.നം.
സംസ്ഥാനത്തിൻ്റെ പേര്
2023-24
2024-25
(2024 ഒക്‌ടോബർ വരെ)
ആന്ധ്രാപ്രദേശ്
6268.19
5498
ബീഹാർ
6557.64
7032.12
ഛത്തീസ്ഗഡ്
5236.13
17.96
ഗുജറാത്ത്
267.83
2.49
കർണാടക
1222.13
120.68
കേരളം
1151.85
369.86
മധ്യപ്രദേശ്
16939.27
3449.05
മഹാരാഷ്ട്ര
3923.29
327.74
ഒഡീഷ
14473.68
4671.18
പഞ്ചാബ്
2064.56
661.26
തമിഴ്നാട്
7072.53
3178.16
തെലങ്കാന
5367.07
2592.1
ഉത്തരാഖണ്ഡ്
724.39
517.3
പശ്ചിമ ബംഗാൾ
-
1535.42
ജാർഖണ്ഡ് @
42.77
342.97
ത്രിപുര
106.51
35.79
DBT* & മറ്റുള്ളവ.
267.6
105.31
ഹിമാചൽ പ്രദേശ് $
47.38
---
ആകെ
71732.82
30457.39
കുറിപ്പ്:-
@ ജാർഖണ്ഡ് KMS 2016-17 (1 ജില്ലയ്ക്ക് മാത്രം) 2017-18 (5 ജില്ലയ്ക്ക് മാത്രം), 2018-19 (6 ജില്ലകൾക്ക് മാത്രം) DCP ആയിരുന്നു. അവർ 2019-20-ൽ നോൺ-ഡിസിപിയേയും 2023-24 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ ഡിസിപിയായും സ്വീകരിച്ചു.
2023-24 ൽ ഹിമാചൽ പ്രദേശ് ഡി സി പി മോഡ് സ്വീകരിച്ചു
*DBT സ്കീമിന് കീഴിൽ, ചണ്ഡീഗഡ്, പുതുച്ചേരി, ദാദ്ര & നഗർ ഹവേലി എന്നിവിടങ്ങളിൽ 2015-16 മുതലുള്ള സബ്‌സിഡി വിതരണം ചെയ്യുന്നു.
നേട്ടങ്ങൾ ഇനിപ്പറയുന്ന രീതിയിൽ എടുത്തുകാണിക്കുന്നു:
സംസ്ഥാനങ്ങളുടെ ഭക്ഷ്യ സബ്‌സിഡി അക്കൗണ്ടുകൾ തീർപ്പാക്കുന്നതിനും അന്തിമമാക്കുന്നതിനുമുള്ള പുതിയ SoP (സ്റ്റാൻഡേർഡ് ഓപ്പറേറ്റിംഗ് നടപടിക്രമം): ഭക്ഷ്യ സബ്‌സിഡി റിലീസ് ചെയ്യുന്നതിനുള്ള നടപടിക്രമങ്ങൾ സ്റ്റാൻഡേർഡ് ചെയ്യുന്നതിനും ഓഹരി ഉടമകൾക്ക് അവരുടെ അക്കൗണ്ടുകൾ തീർപ്പാക്കാനോ അന്തിമമാക്കാനോ കഴിയുമെന്ന് ഉറപ്പാക്കാനും ലക്ഷ്യമിട്ടാണ് SoP (സ്റ്റാൻഡേർഡ് ഓപ്പറേറ്റിംഗ് നടപടിക്രമം) പുറപ്പെടുവിച്ചിരിക്കുന്നത്. സമയോചിതവും കാര്യക്ഷമവുമായ രീതിയിൽ. അക്കൗണ്ട് സെറ്റിൽമെൻ്റ് പ്രക്രിയയ്‌ക്കായുള്ള പ്രക്രിയകൾ, കമ്പ്യൂട്ടേഷൻ രീതികൾ, ടൈംലൈനുകൾ എന്നിവയിൽ SoP സ്ഥിരത സ്ഥാപിക്കുന്നു.
സ്കാൻ - NFSA, OWS എന്നിവയ്‌ക്കായുള്ള സബ്‌സിഡി ക്ലെയിം അപേക്ഷ: സ്‌കാൻ ഐസിഎസ്, സ്‌കാൻ-ഡിസിപി, സ്‌കാൻ എഫ്‌സിഐ, സ്‌കാൻ-എൻഎഫ്എസ്, സ്‌കാൻ-ഡിബിടി, സ്കാൻ എഫ്‌സിഎസ് എന്നിവയുൾപ്പെടെ ആറ് ശക്തമായ സബ് മൊഡ്യൂളുകൾ ഉപയോഗിച്ച് സംസ്ഥാനത്തിൻ്റെ നിർദ്ദേശങ്ങളുടെ പ്രോസസ്സിംഗ് ലളിതമാക്കുകയും ത്വരിതപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യുന്നു. സാമ്പത്തിക ചെലവ്, ഭക്ഷ്യ സബ്‌സിഡി ബില്ലുകൾ, ഗുണഭോക്താക്കൾക്ക് നേരിട്ടുള്ള ഫണ്ട് കൈമാറ്റം, കേന്ദ്ര സഹായത്തിന് കീഴിലുള്ള ക്ലെയിമുകൾ, സംസ്ഥാന അക്കൗണ്ടുകളുടെ അന്തിമ തീർപ്പ് എന്നിവ കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നതിനുള്ള തടസ്സങ്ങളില്ലാത്തതും ഏകീകൃതവുമായ പ്ലാറ്റ്‌ഫോം ഈ മൊഡ്യൂളുകൾ ഒരുമിച്ച് സൃഷ്ടിക്കുന്നു. കാര്യക്ഷമത, സുതാര്യത, ശാക്തീകരണം എന്നിവയുടെ വാഗ്ദാനങ്ങൾ നിറവേറ്റിക്കൊണ്ട് സ്കാൻ ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യയുടെ ആത്മാവിനെ ഉൾക്കൊള്ളുന്നു.
ഓപ്പൺ മാർക്കറ്റ് സെയിൽ സ്കീം (ആഭ്യന്തര) [OMSS(D)]
പൊതു ഉപഭോക്താക്കൾക്ക് സബ്‌സിഡി നിരക്കിൽ ആട്ടയും അരിയും ലഭ്യമാക്കുന്നതിനായി ഓപ്പൺ മാർക്കറ്റ് സെയിൽ സ്കീം (ആഭ്യന്തര) [OMSS(D)] പ്രകാരം യഥാക്രമം 06.11.2023, 06.02.2024 തീയതികളിൽ ഭാരത് ആട്ടയും ഭാരത് അരിയും പുറത്തിറക്കി. ഭാരത് ആട്ട, ഭാരത് അരി എന്നിവ മൂന്ന് കേന്ദ്ര സഹകരണ സ്ഥാപനങ്ങൾ വഴിയാണ് വിൽക്കുന്നത്.
ഒന്നാം ഘട്ടത്തിൽ 30.06.2024 വരെ, ഭാരത് ആട്ടയും ഭാരത് അരിയും യഥാക്രമം കിലോഗ്രാമിന് 27.50 രൂപയ്ക്കും 29 രൂപയ്ക്കും (എംആർപി) പരമാവധി ചില്ലറ വിലയ്ക്ക് വിറ്റു. രണ്ടാം ഘട്ടത്തിൽ, ഭാരത് ആട്ടയും ഭാരത് അരിയും ഇപ്പോൾ എംആർപി നിരക്കിൽ 20 രൂപയ്ക്ക് വിൽക്കുന്നു. 30/കിലോ, രൂപ. മൂന്ന് കേന്ദ്ര സഹകരണ സ്ഥാപനങ്ങൾ അവരുടെ സ്വന്തം സ്റ്റോറുകൾ, മൊബൈൽ വാനുകൾ, ഇ-കൊമേഴ്‌സ് പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകൾ, വലിയ ചെയിൻ റീട്ടെയിലർമാർ എന്നിവയിലൂടെ യഥാക്രമം 34/കിലോ. ഭാരത് ബ്രാൻഡ് വിൽപ്പനയുടെ ഒന്നാം ഘട്ടത്തിൽ 15.20 എൽഎംടി ഭാരത് ആട്ടയും 14.58 എൽഎംടി ഭാരത് അരിയും വിറ്റു. ഭാരത് ആട്ടയുടെ വിൽപ്പനയ്ക്കായി 3.71 എൽഎംടി ഗോതമ്പും ഭാരത് റൈസിൻ്റെ വിൽപ്പനയ്ക്കായി 2.91 എൽഎംടി അരിയും അനുവദിച്ചിട്ടുണ്ട്.
കൂടാതെ, ഇ-ലേലത്തിലൂടെ സ്വകാര്യ കക്ഷികൾക്കും ഇ-ലേലം കൂടാതെ സംസ്ഥാന ​ഗവൺ‌മെന്റുകൾക്കും OMSS(D) പ്രകാരം വിൽക്കാൻ 11.07.2024 ന് 10 LMT അരി അനുവദിച്ചു. 25.11.2024 ലെ കണക്കനുസരിച്ച്, 7.59 LMT അരി ഈ വിഭാഗത്തിന് കീഴിൽ എഫ്‌സിഐ വിറ്റിട്ടുണ്ട്. 28.11.2024-ന് 25 LMT ഗോതമ്പ് ഇ-ലേലത്തിലൂടെ സ്വകാര്യ കക്ഷികൾക്ക് OMSS(D) പ്രകാരം വിൽക്കാൻ അനുവദിച്ചു.
ഇ-എൻഡബ്ല്യുആർ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള പ്രതിജ്ഞാ ധനസഹായത്തിനുള്ള ക്രെഡിറ്റ് ഗ്യാരണ്ടി സ്കീം (CGS-NPF)
ഇ-എൻഡബ്ല്യുആർ അധിഷ്‌ഠിത പ്രതിജ്ഞാ ധനസഹായത്തിനുള്ള (സിജിഎസ്-എൻപിഎഫ്) ക്രെഡിറ്റ് ഗ്യാരൻ്റി സ്‌കീമിന് 1000 കോടി രൂപ കോർപ്പസ് അനുവദിച്ചു. 2024-25 മുതൽ 16-ാം ധനകാര്യ കമ്മീഷൻ കാലാവധി അവസാനിക്കുന്നത് വരെ അതായത് 2030-31 വരെ ഭക്ഷ്യ പൊതുവിതരണ വകുപ്പ് (DFPD) നടപ്പിലാക്കുന്ന ഒരു കേന്ദ്ര മേഖലാ പദ്ധതിയാണിത്. അംഗീകൃത വെയർഹൗസുകളിൽ ചരക്കുകൾ നിക്ഷേപിച്ചതിന് ശേഷം ഇലക്ട്രോണിക് നെഗോഷ്യബിൾ വെയർഹൗസ് രസീതുകൾക്ക് (ഇ-എൻഡബ്ല്യുആർ) കർഷകർക്ക് ലഭിക്കുന്ന പണമിടപാടുകൾക്കുള്ളതാണ് ക്രെഡിറ്റ് ഗ്യാരൻ്റി സ്കീം.
e-NWR-കൾക്കെതിരായ വിളവെടുപ്പിന് ശേഷമുള്ള വായ്പകൾ വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും അതുവഴി കർഷകരുടെ വരുമാനം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനും ക്രെഡിറ്റ് ഗ്യാരണ്ടി സ്കീം സഹായിക്കും. ക്രെഡിറ്റ് ഗ്യാരണ്ടി സ്കീം കടം കൊടുക്കുന്നവരിൽ ആത്മവിശ്വാസം വളർത്തുകയും ഇ-എൻഡബ്ല്യുആർ വഴി വിളവെടുപ്പിന് ശേഷമുള്ള ധനസഹായം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് വെയർഹൗസ്മാനിൽ വിശ്വാസം വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യും.
ഈ സ്കീം പ്രധാനമായും ചെറുകിട നാമമാത്ര കർഷകർ, സ്ത്രീകൾ, എസ്‌സി, എസ്ടി, ദിവ്യാഞ്ജൻ (പിഡബ്ല്യുഡി) കർഷകർ എന്നിവരെ കുറഞ്ഞ ഗ്യാരൻ്റി ഫീസിൽ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നു. കൂടാതെ, ചെറുകിട വ്യാപാരികൾക്കും (എംഎസ്എംഇ) ഈ പദ്ധതിയുടെ പ്രയോജനം ലഭിക്കും. ഈ സ്കീം കാർഷിക, ഹോർട്ടികൾച്ചറൽ ചരക്കുകൾക്കെതിരെ നൽകിയ ഇ-എൻഡബ്ല്യുആറുകളിൽ നൽകിയിട്ടുള്ള ഈട് വായ്പകൾ ഉൾക്കൊള്ളുന്നു.
വെയർഹൗസിംഗിൻ്റെ നവീകരണവും നിലവാരവും, വിളവെടുപ്പിനു ശേഷമുള്ള നഷ്ടം കുറയ്ക്കൽ, കാർഷിക ഉൽപ്പന്നങ്ങളുടെ ശാസ്ത്രീയ സംഭരണം, ഗ്രാമീണ മേഖലയിലെ ദ്രവ്യത മെച്ചപ്പെടുത്തൽ, വെയർഹൗസിംഗ് മേഖലയുടെ തുല്യമായ വളർച്ച, ചരക്ക് വ്യാപാരത്തിലെ പുരോഗതി എന്നിവ അളക്കാൻ കഴിയാത്ത മറ്റ് മാക്രോ-ഇക്കണോമിക് ഫലങ്ങളിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു.
PDS വിതരണ ശൃംഖലയിൽ റൂട്ട് ഒപ്റ്റിമൈസേഷൻ നടപ്പിലാക്കൽ
ഇന്ത്യയിലെ PDS വിതരണ ശൃംഖലയുടെ കാര്യക്ഷമതയും ചെലവ്-ഫലപ്രാപ്തിയും വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു തന്ത്രപരമായ സമീപനമാണ് റൂട്ട് ഒപ്റ്റിമൈസേഷൻ. പൊതുവിതരണ സംവിധാനത്തിൻ്റെ (പിഡിഎസ്) പശ്ചാത്തലത്തിൽ, ഐഐടി-ഡൽഹി വികസിപ്പിച്ച ഒപ്റ്റിമൈസേഷൻ അൽഗോരിതം ഉപയോഗിച്ച് ഒപ്റ്റിമൽ റൂട്ടുകളും വെയർഹൗസിൽ നിന്ന് വെയർഹൗസിലേക്കും കൂടുതൽ FPS (ന്യായവില ഷോപ്പ്) മാപ്പിംഗുകളിലേക്കും നിർവചിക്കുന്നത് ഉൾപ്പെടുന്നു, ഇത് ഗതാഗത ചെലവ് കുറയ്ക്കുന്നു. മെച്ചപ്പെട്ട പ്രവർത്തനക്ഷമതയും, അതുവഴി ഗുണഭോക്താക്കൾക്ക് കൃത്യസമയത്ത് ഭക്ഷ്യധാന്യങ്ങൾ എത്തിക്കാനും കഴിയും.
ഒപ്റ്റിമൈസേഷൻ നടപടിക്രമത്തിൽ ഭക്ഷ്യധാന്യങ്ങൾ കൊണ്ടുപോകുന്നതിന് ഏറ്റവും കാര്യക്ഷമമായ മോട്ടോറബിൾ റൂട്ടുകൾ തിരഞ്ഞെടുക്കുന്നതും അതുവഴി സമയം ലാഭിക്കുന്നതും ഓപ്പറേഷൻസ് റിസർച്ച് ഉപയോഗിച്ച് ചെലവ് കുറയ്ക്കുന്നതും ഉൾപ്പെടുന്നു. ഈ ഇടപെടലിലൂടെ, കൂടുതൽ കാര്യക്ഷമവും ചെലവ് കുറഞ്ഞതുമായ ഭക്ഷ്യ വിതരണ ശൃംഖല കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു പരിവർത്തന ഘട്ടത്തെ അടയാളപ്പെടുത്തുന്നു.
ഒപ്റ്റിമൈസേഷൻ നടപടിക്രമം ഒരു വർഷം പൂർത്തിയാകുന്നതോടെ, 30 സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ റൂട്ട് ഒപ്റ്റിമൈസേഷൻ വിലയിരുത്തൽ പൂർത്തിയായി. യാത്രാച്ചെലവ് പ്രതിവർഷം 250 കോടി രൂപ കുറയുമെന്ന് കണക്കാക്കപ്പെടുന്നു. 12 സംസ്ഥാനങ്ങൾ ഇതുവരെ 128 കോടി രൂപ ലാഭിച്ചതായി റിപ്പോർട്ട് ചെയ്തിട്ടുണ്ട്.
ഒപ്റ്റിമൽ ഓപ്ഷൻ തിരഞ്ഞെടുക്കുന്നതിലൂടെ, സംസ്ഥാനങ്ങൾ ഗതാഗത ദൂരം ഏകദേശം 15- 50% ശതമാനം വരെ കുറച്ചു.
PDS വിതരണ ശൃംഖലയിലെ പ്രവർത്തന കാര്യക്ഷമത, അധിക ലോജിസ്റ്റിക്സ് ചെലവ്, പൈലറേജ് എന്നിവയെ പ്രതികൂലമായി ബാധിക്കുന്ന മനുഷ്യ ഇടപെടലുകളെ ഈ നടപടിക്രമം പരിമിതപ്പെടുത്തും.
ഈ സംരംഭം സാമ്പത്തിക വിജയം മാത്രമല്ല, പരിസ്ഥിതി സംരക്ഷണവും കൂടിയാണ്. ആഗോള ഭക്ഷ്യ മൈലുകൾ- ഉൽപ്പാദനത്തിൽ നിന്ന് ഉപഭോഗത്തിലേക്കുള്ള ഭക്ഷണം സഞ്ചരിക്കുന്ന ദൂരത്തെ പ്രതിനിധീകരിക്കുന്നു- മൊത്തം ഭക്ഷ്യ വ്യവസ്ഥയുടെ ഉദ്വമനത്തിൻ്റെ അഞ്ചിലൊന്ന് വരും. പാരീസ് ഉടമ്പടിക്കും അതിൻ്റെ കോൺഫറൻസ് ഓഫ് പാർട്ടിസ് (സിഒപി) ലക്ഷ്യങ്ങൾക്കും കീഴിലുള്ള രാജ്യത്തിൻ്റെ കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാന പ്രതിബദ്ധതകളുമായി യോജിപ്പിച്ച്, CO2 ഉദ്‌വമനം കുറയ്ക്കുന്നതിന് ഇന്ത്യയുടെ ഭക്ഷ്യ വിതരണ മാർഗങ്ങൾ ഒപ്റ്റിമൈസ് ചെയ്യുന്നത് ഗണ്യമായി സംഭാവന ചെയ്യും. ഇന്ധന ഉപഭോഗം കുറയുന്നത് വിദേശനാണ്യ ശേഖരം സംരക്ഷിക്കാനും സഹായിക്കും. ഈ നടപടി കാലാവസ്ഥാ-സ്മാർട്ട് വിതരണ ശൃംഖലയോടുള്ള ഇന്ത്യയുടെ പ്രതിബദ്ധത ശക്തിപ്പെടുത്തുക മാത്രമല്ല, സാമ്പത്തിക നേട്ടങ്ങൾ ഉണ്ടാക്കുകയും ചെയ്യും.
സ്റ്റീൽ സംഭരണികൾ
ഭക്ഷ്യധാന്യങ്ങൾക്കായുള്ള സ്റ്റോറേജ് ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചർ നവീകരിക്കുന്നതിനും ഇന്ത്യയിലെ സംഭരണശേഷി വർധിപ്പിക്കുന്നതിനുമായി, പിപിപിയിൽ സ്റ്റീൽ സംഭരണികൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നു.
ഇപ്പോൾ, മൊത്തം 23.25 LMT ശേഷിയുള്ള സംഭരണികൾ പ്രവർത്തനക്ഷമമാണ്, 6.5 LMT നിർമ്മാണത്തിലാണ്. ഇപ്പോൾ, ഭക്ഷ്യ-പൊതുവിതരണ വകുപ്പ് ഹബ്, സ്‌പോക്ക് മോഡൽ സിലോസിന് കീഴിൽ ശേഷി സൃഷ്ടിക്കുന്നു, അവിടെ "ഹബ്" സിലോകൾക്ക് പ്രത്യേക റെയിൽവേ സൈഡിംഗും കണ്ടെയ്‌നർ ഡിപ്പോ സൗകര്യവുമുണ്ട്. "സ്‌പോക്ക്" സിലോസിൽ നിന്ന് ഹബ് സിലോസിലേക്കുള്ള ഗതാഗതം റോഡ് വഴിയാണ് നടക്കുമ്പോൾ, ഹബ്ബിൽ നിന്ന് ഹബ്ബിലേക്കുള്ള ഗതാഗതം റെയിൽ വഴിയാണ്. ഈ മാതൃകയിൽ, ഒന്നാം ഘട്ടത്തിൽ 34.8 എൽഎംടി ശേഷിയുള്ള 80 സ്ഥലങ്ങളിൽ സൈലോകൾ നിർമ്മിക്കുന്നതിന് ടെൻഡറുകൾ നൽകിയിട്ടുണ്ട്.
ഗോതമ്പ് സംഭരണത്തിന് സ്റ്റീൽ സംഭരണികൾ പരമ്പരാഗതമായി അനുയോജ്യമാണ്. പരീക്ഷണാടിസ്ഥാനത്തിൽ, 12500 മെട്രിക് ടൺ അരി സംഭരണത്തിനായി ബക്‌സർ ബിഹാറിൽ സ്റ്റീൽ സംഭരണികൾ നിർമ്മിച്ചിട്ടുണ്ട്, അതിൻ്റെ ഫലങ്ങളുടെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ ഭാവിയിൽ കൂടുതൽ റൈസ് സിലോകൾ സൃഷ്ടിക്കും.
പഞ്ചസാര മേഖല
ഏകദേശം 5 കോടി കരിമ്പ് കർഷകരുടെയും അവരുടെ കുടുംബങ്ങളുടെയും പഞ്ചസാര ഫാക്ടറികളിൽ നേരിട്ട് ജോലി ചെയ്യുന്ന 5 ലക്ഷത്തോളം തൊഴിലാളികളുടെയും ഗ്രാമീണ ഉപജീവനത്തെ ബാധിക്കുന്ന ഒരു പ്രധാന കാർഷികാധിഷ്ഠിത വ്യവസായമാണ് ഇന്ത്യൻ പഞ്ചസാര വ്യവസായം. ഗതാഗതം, യന്ത്രങ്ങളുടെ വ്യാപാരം, കാർഷിക ഉൽപന്നങ്ങളുടെ വിതരണം എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വിവിധ പ്രവർത്തനങ്ങളിലും തൊഴിൽ സൃഷ്ടിക്കപ്പെടുന്നു. ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ രണ്ടാമത്തെ പഞ്ചസാര ഉൽപ്പാദകരും ഏറ്റവും വലിയ ഉപഭോക്താവുമാണ് ഇന്ത്യ. ഇന്ന്, ഇന്ത്യൻ പഞ്ചസാര വ്യവസായത്തിൻ്റെ വാർഷിക ഉൽപ്പാദനം 1.3 ലക്ഷം കോടി രൂപയിലധികമാണ്
2023-24 പഞ്ചസാര സീസണിൽ രാജ്യത്ത് 535 പഞ്ചസാര ഫാക്ടറികൾ പ്രവർത്തിച്ചു. കരിമ്പിൻ്റെ ശരാശരി വാർഷിക ഉൽപ്പാദനം ഇപ്പോൾ ഏകദേശം 5000 ലക്ഷം മെട്രിക് ടണ്ണായി (LMT) വർദ്ധിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്, ഇത് 2023-24 ലെ പഞ്ചസാര സീസണിൽ എത്തനോൾ ഉൽപാദനത്തിനായി ഏകദേശം 24 LMT പഞ്ചസാര തിരിച്ചുവിട്ടതിന് ശേഷം ഏകദേശം 320 LMT പഞ്ചസാര ഉത്പാദിപ്പിക്കാൻ ഉപയോഗിക്കുന്നു.
​ഗവൺമെന്റ് സ്വീകരിച്ച കർഷക അനുകൂല നടപടികളുടെ ഫലമായി, കഴിഞ്ഞ പഞ്ചസാര സീസണുകളിലെ 99.9% കരിമ്പ് കുടിശ്ശിക തീർത്തു. 2023-24 പഞ്ചസാര സീസണിൽ, നൽകേണ്ട ചൂരൽ കുടിശ്ശിക 100 രൂപ. 1,11,627 കോടി, ഏകദേശം Rs. 1,09,744 കോടി രൂപ അടച്ചു. 1,883 കോടി കുടിശ്ശിക നൽകാനുണ്ട്. അങ്ങനെ, 98 ശതമാനത്തിലധികം ചൂരൽ കുടിശ്ശിക കർഷകർക്ക് നൽകിയിട്ടുണ്ട്, ഇത് ഏറ്റവും കുറഞ്ഞ ചൂരൽ കുടിശ്ശികയാണ്.
എത്തനോൾ ബ്ലെൻഡിംഗ് പെട്രോൾ പ്രോഗ്രാം
എഥനോൾ ഒരു കാർഷിക അധിഷ്ഠിത ഉൽപ്പന്നമാണ്, ഇത് പെട്രോളുമായി ഇന്ധനമായി കലർത്തുന്നതിനും ഹാൻഡ് സാനിറ്റൈസർ നിർമ്മാണം ഉൾപ്പെടെയുള്ള മറ്റ് നിരവധി വ്യാവസായിക ആവശ്യങ്ങൾക്കും ഉപയോഗിക്കുന്നു. പഞ്ചസാര വ്യവസായത്തിൻ്റെ ഉപോൽപ്പന്നമായ മൊളാസസ്, അന്നജം അടങ്ങിയ ഭക്ഷ്യധാന്യങ്ങൾ എന്നിവയിൽ നിന്നാണ് ഇത് ഉത്പാദിപ്പിക്കുന്നത്. കരിമ്പിൻ്റെ മിച്ച ഉൽപാദനത്തിൻ്റെ വർഷങ്ങളിൽ, വിലയിടിഞ്ഞപ്പോൾ, കർഷകർക്ക് കരിമ്പ് വില കൃത്യസമയത്ത് നൽകാനും അധിക പഞ്ചസാരയുടെ പ്രശ്നം പരിഹരിക്കാനും അവരെ സഹായിച്ച് പഞ്ചസാര മില്ലുകളുടെ ദ്രവ്യത മെച്ചപ്പെടുത്താനും ശാശ്വത പരിഹാരം കണ്ടെത്താനും പഞ്ചസാര വ്യവസായത്തിന് കഴിയുന്നില്ല. അവരുടെ കരിമ്പിൻ്റെ കുടിശ്ശിക കൃത്യസമയത്ത് തീർക്കാൻ, അധിക കരിമ്പ് എത്തനോളിലേക്ക് മാറ്റാൻ സർക്കാർ പഞ്ചസാര മില്ലുകളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു. എണ്ണ വിപണന കമ്പനികൾ (ഒഎംസി) കലർന്ന പെട്രോൾ വിൽക്കുന്ന എഥനോൾ ബ്ലെൻഡഡ് പെട്രോൾ (ഇബിപി) പദ്ധതി ഇന്ത്യാ ഗവൺമെൻ്റ് രാജ്യത്തുടനീളം നടപ്പാക്കിവരികയാണ്. EBP പ്രോഗ്രാമിന് കീഴിൽ, 2025 ഓടെ പെട്രോളിൽ 20% എത്തനോൾ കലർത്തുക എന്ന ലക്ഷ്യം ഗവൺമെൻ്റ് നിശ്ചയിച്ചിട്ടുണ്ട്.
2014 വരെ മൊളാസസ് അധിഷ്ഠിത ഡിസ്റ്റിലറികളുടെ എത്തനോൾ വാറ്റിയെടുക്കൽ ശേഷി 200 കോടി ലിറ്ററിൽ താഴെയായിരുന്നു. 2013-14 ലെ എത്തനോൾ വിതരണ വർഷത്തിൽ (ESY) 1.53% ബ്ലെൻഡിംഗ് ലെവലിൽ OMC-കൾക്ക് 38 കോടി ലിറ്റർ മാത്രമാണ് എത്തനോൾ വിതരണം ചെയ്തത്. എന്നിരുന്നാലും, ഗവൺമെൻ്റ് വരുത്തിയ നയ മാറ്റങ്ങൾ കാരണം കഴിഞ്ഞ 10 വർഷത്തിനുള്ളിൽ, മൊളാസസ് അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള ഡിസ്റ്റിലറികളുടെയും ധാന്യം അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള ഡിസ്റ്റിലറികളുടെയും ശേഷി യഥാക്രമം 941 കോടി ലിറ്ററും 744 കോടി ലിറ്ററും ആയി ഉയർന്നു.
എത്തനോൾ വിതരണ വർഷത്തിൽ (നവംബർ-ഒക്ടോബർ) 2023-24, 14.6% മിശ്രിതം വിജയകരമായി കൈവരിച്ചു. രാജ്യത്ത് (30.11.2024 വരെ) എഥനോൾ ഉൽപാദനത്തിൻ്റെ നിലവിലുള്ള ശേഷി 1685 കോടി ലിറ്ററായി (744 കോടി ലിറ്റർ ധാന്യവും 941 കോടി ലിറ്റർ മോളാസ് അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള ഡിസ്റ്റിലറികളും) വർദ്ധിച്ചു.
എഥനോൾ വിൽപന പഞ്ചസാര മില്ലുകൾക്ക് മികച്ച പണമൊഴുക്കിന് കാരണമായി, ഇത് കരിമ്പ് കർഷകർക്ക് വേഗത്തിൽ പണം നൽകുന്നതിന് കാരണമായി. കഴിഞ്ഞ 10 വർഷങ്ങളിൽ (2014-15 മുതൽ 2023-24 വരെ) പഞ്ചസാര മില്ലുകൾ എഥനോൾ വിൽപ്പനയിലൂടെ ഒരു ലക്ഷം കോടി രൂപയിലധികം വരുമാനം നേടിയിട്ടുണ്ട്, ഇത് പഞ്ചസാര മില്ലുകളുടെ സാമ്പത്തിക സ്ഥിതി മെച്ചപ്പെടുത്തി.
ഹരിതഗൃഹ വാതകങ്ങളുടെ (ജിഎച്ച്ജി) ഉദ്‌വമനം കുറയ്ക്കുന്നതുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ലക്ഷ്യങ്ങൾ കൈവരിക്കാൻ ഇന്ത്യാ ഗവൺമെൻ്റ് പ്രതിജ്ഞാബദ്ധമാണ്. എത്തനോൾ കലർന്ന പെട്രോളിൻ്റെ ഉപയോഗം കാർബൺ മോണോ ഓക്സൈഡിൻ്റെയും മറ്റ് ഹൈഡ്രോകാർബണുകളുടെയും ഉദ്‌വമനം കുറച്ചു. വാസ്തവത്തിൽ, ഗതാഗതത്തിൽ എത്തനോളിൻ്റെ വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന ഉപയോഗം ഇന്ത്യൻ ഗതാഗത മേഖലയെ ഹരിതാഭവും പരിസ്ഥിതി സൗഹൃദവുമാക്കും.
ഈ ഫലപ്രദമായ ​ഗവൺമെന്റ് നയത്തിൻ്റെ ഫലമായി, ₹ 40,000/- കോടിയിലധികം മൂല്യമുള്ള നിക്ഷേപ അവസരങ്ങൾ ഉയർന്നുവന്നു, ഇത് ഗ്രാമീണ മേഖലകളിൽ പുതിയ ഡിസ്റ്റിലറികൾ സ്ഥാപിക്കുന്നതിനും പ്രത്യക്ഷവും പരോക്ഷവുമായ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനും കാരണമായി.
പഞ്ചസാര മേഖലയിൽ ഡിജിറ്റൈസേഷൻ
എളുപ്പത്തിൽ ബിസിനസ്സ് ചെയ്യുന്നത് പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനും, സുതാര്യത കൊണ്ടുവരുന്നതിനും, പഞ്ചസാര മില്ലുകൾ സുഗമമാക്കുന്നതിനും, മുഴുവൻ സിസ്റ്റത്തിൻ്റെയും സംയോജിത ഡിജിറ്റലൈസേഷൻ സുഗമമാക്കുന്നതിനും അതുപോലെ തന്നെ പഞ്ചസാര മില്ലുകളുടെയും എത്തനോൾ വ്യവസായത്തിൻ്റെയും പ്രസക്തമായ എല്ലാ ഡാറ്റയും ഒരിടത്ത് ലഭ്യമാക്കുന്നതിന്, ദേശീയ ഏകജാലകത്തിൽ ഒരു പ്രത്യേക മൊഡ്യൂൾ വികസിപ്പിച്ചെടുത്തിട്ടുണ്ട്. സിസ്റ്റം (NSWS). ഇൻവെസ്റ്റ് ഇന്ത്യയുമായി സഹകരിച്ച് NSWS പോർട്ടലിൽ പഞ്ചസാര മില്ലുകളുടെ ഓട്ടോമേറ്റഡ് കംപ്ലയിൻസിനായി DFPD. കൂടാതെ, പ്രതിമാസ വിവരങ്ങളും ഡിജിറ്റലൈസ് ചെയ്തു, ഏകദേശം 535 പഞ്ചസാര മില്ലുകൾ മാസാടിസ്ഥാനത്തിൽ ഇത് ഫയൽ ചെയ്യുന്നു. കൂടാതെ, തത്സമയ ഡാറ്റ ലഭ്യത ഉറപ്പുവരുത്തുന്നതിനും ഡാറ്റ കൃത്യത മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനും അനാവശ്യ ഡാറ്റയും മാനുവൽ ഇടപെടലും ഇല്ലാതാക്കുന്നതിനും, ദേശീയ ഏകജാലക സംവിധാനത്തിൽ (NSWS) ആപ്ലിക്കേഷൻ പ്രോഗ്രാമിംഗ് ഇൻ്റർഫേസുകൾ (API-കൾ) വഴി പ്രതിമാസ ഡാറ്റ ഡിജിറ്റലൈസ് ചെയ്ത രൂപത്തിൽ പങ്കിടുന്നതിനുള്ള പ്രക്രിയയും ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ട്.