Ministry of Jal Shakti
38th Annual General Meeting of NWDA Society and 22nd Meeting of Special Committee for Interlinking of Rivers (SCILR) held at New Delhi
Representatives of various riparian State Govts attended the meeting through direct and virtual mode
20 DEC 2024 10:20AM by PIB Delhi
The 38th Annual General Meeting of NWDA Society and 22nd Meeting of Special Committee for Interlinking of Rivers (SCILR) were held under the chairmanship of Shri C.R. Patil, Hon’ble Minister for Jal Shakti. Shri C R Patil mentioned about the recent progress made upon MPKC (Modified Parbati Kalisindh Chambal ) and Ken Betwa Link Project. He also apprised about recent program organized in Jaipur for the inauguration of various projects of Rajasthan along with declaration of signing of the MoA upon MPKC link project by Hon’ble Prime Minister of India. At the same time, he requested other States to make consensus upon their respective link projects for further progress in the development of our country.
Secretary (DoWR, RD & GR), highlighted that substantial progress of Interlinking of Rivers programme, were made during recent years. She specifically mentioned about Ken-Betwa Link project which is first link of National Perspective Plan under implementation. The Secretary mentioned that management of the Water Resources has been one of the key priorities of Government of India and Interlinking of Rivers (ILR) Programme has been accorded top priority by Government.
During the meeting, a detailed presentation on the agenda items was made by Director General, NWDA. The status of various works and the pending issues/bottle necks etc. for ILR projects, Annual Report & Audited Accounts for the year 2023-24 of NWDA and Intra State links were discussed at length. The representatives of various State Govts. expressed their views/observations on their corresponding ILR projects.
Sh. Rajbhushan Choudhary, Hon’ble Minister of State for Jal Shakti, Sh. Vijay Kumar Chaudhary, Hon’ble Minister WRD, Bihar, Sh. Swatantra Dev Singh, Hon’ble Minister (Irrigation &WRD), Uttar Pradesh and Sh. K. Lakshminarayanan, Hon’ble Minister, PWD, Puducherry attended the meeting. Sh. Roshy Augustine, Hon’ble Minister,WRD, Kerala, Smt. Shruti Chaudhary, Hon’ble minister, WRD, Haryana and Sh Kunvarjibhai Bavaliya, Hon’ble Minister,WRD, Gujarat attended the meeting virtually. Senior officers from various Central and State departments also participated in the meeting.

જળશક્તિ મંત્રાલય
એનડબલ્યુડીએ સોસાયટીની 38મી વાર્ષિક સામાન્ય સભા અને નદીઓના ઈન્ટરલિંકિંગ માટે વિશેષ સમિતિ (SCILR)ની 22મી બેઠક નવી દિલ્હી ખાતે યોજાઈ
વિવિધ નદીના પ્રદેશીય રાજ્ય સરકારોના પ્રતિનિધિઓએ પ્રત્યક્ષ અને વર્ચ્યુઅલ મોડ દ્વારા બેઠકમાં હાજરી આપી હતી
20 DEC 2024 10:20AM by PIB Ahmedabad
એનડબલ્યૂડીએ (NWDA) સોસાયટીની 38મી વાર્ષિક સામાન્ય સભા અને નદીઓને જોડવા માટેની વિશેષ સમિતિ (SCILR) 22મી બેઠક જળ શક્તિના માનનીય મંત્રી શ્રી સી.આર. પાટીલની અધ્યક્ષતામાં યોજાઈ હતી. શ્રી સી આર પાટીલે એમપીકેસી (મોડિફાઈડ પાર્વતી કાલીસિંધ ચંબલ) અને કેન બેતવા લિંક પ્રોજેક્ટ પર તાજેતરમાં થયેલી પ્રગતિનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે હાલમાં જ જયપુરમાં રાજસ્થાનના વિભિન્ન પ્રોજેક્ટના ઉદ્ઘાટન માટે આયોજિત કાર્યક્રમ અને ભારતના માનનીય પ્રધાનમંત્રી દ્વારા એમપીકેસી લિંક પ્રોજેક્ટ પર MoA પર હસ્તાક્ષર કરવાની ઘોષણા અંગે જાણકારી આપી હતી. સાથે જ તેમણે અન્ય રાજ્યોને વિનંતી કરી કે તેઓ આપણા દેશના વિકાસમાં વધુ પ્રગતિ માટે તેમના સંબંધિત લિંક પ્રોજેક્ટ્સ પર સર્વસંમતિ બનાવે.
સચિવ (DoWR, RD અને GR) એ તે વાત પર જોર આપ્યું કે હાલના વર્ષોમાં નદીઓને જોડવાના કાર્યક્રમમાં પર્યાપ્ત પ્રગતિ થઈ છે. તેમણે વિશેષ રૂપે કેન-બેતવા લિંક પ્રોજેક્ટનો ઉલ્લેખ કર્યો જે અમલીકરણ હેઠળ રાષ્ટ્રીય પરિપ્રેક્ષ્ય યોજનાની પ્રથમ કડી છે. સચિવે ઉલ્લેખ કર્યો છે કે જળ સંસાધનોનું સંચાલન એ ભારત સરકારની મુખ્ય પ્રાથમિકતાઓમાંની એક છે અને નદીઓના ઇન્ટરલિંકિંગ (ILR) કાર્યક્રમને સરકાર દ્વારા ટોચની પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે.
બેઠક દરમિયાન એનડબલ્યુડીએના મહાનિર્દેશક દ્વારા એજન્ડાના મુદ્દો પર વિગતવાર રજૂઆત કરવામાં આવી હતી. વિવિધ કામોની સ્થિતિ અને ILR પ્રોજેક્ટ્સ માટેના પડતર મુદ્દાઓ/અડચણો વગેરે, એનડબલ્યુડીએ અને ઇન્ટ્રા સ્ટેટ લિંક્સના વર્ષ 2023-24 માટે વાર્ષિક અહેવાલ અને ઓડિટેડ એકાઉન્ટ્સની વિસ્તૃત ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. વિવિધ રાજ્ય સરકારોના પ્રતિનિધિઓએ ILR પ્રોજેક્ટ્સ પર તેમના મંતવ્યો/અવલોકનો વ્યક્ત કર્યા હતા.
જળ શક્તિ રાજ્ય મંત્રી શ્રી રાજભૂષણ ચૌધરી, બિહારના WRD, માનનીય મંત્રી શ્રી વિજય કુમાર ચૌધરી, ઉત્તર પ્રદેશના (સિંચાઈ અને WRD) સ્વતંત્ર માનનીય મંત્રી શ્રી દેવ સિંહ, પુડ્ડુચેરીના PWD માનનીય મંત્રી કે. લક્ષ્મીનારાયણે બેઠકમાં હાજરી આપી હતી. આ ઉપરાંત કેરળના WRD માનનીય મંત્રી શ્રીમતી રોશી ઓગસ્ટિન, હરિયાણાના WRD માનનીય મંત્રી શ્રુતિ ચૌધરી, ગુજરાતના WRD માનનીય મંત્રી શ્રી કુંવરજીભાઈ બાવળિયા વર્ચ્યુઅલ રીતે બેઠકમાં હાજર રહ્યા હતા. આ બેઠકમાં કેન્દ્રીય અને રાજ્યના વિવિધ વિભાગોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓએ પણ ભાગ લીધો હતો.