ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸುರಕ್ಷಿತ ಸಂದೇಶ ಕಳುಹಿಸುವಿಕೆಗಾಗಿ ಎಸ್.ಎಂ.ಎಸ್. ಸಂದೇಶದ ಮೂಲ ಪತ್ತೆಹಚ್ಚುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಟೆಲಿಕಾಂ ರೆಗ್ಯುಲೇಟರಿ ಅಥಾರಿಟಿ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ (ಟ್ರಾಯಿ) ಪ್ರಮುಖ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ
19 DEC 2024 5:27PM by PIB Bengaluru
ಎಲ್ಲಾ ವಾಣಿಜ್ಯ ಎಸ್.ಎಂ.ಎಸ್. ಸಂದೇಶಗಳ ಪತ್ತೆಹಚ್ಚುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಚೌಕಟ್ಟು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಟೆಲಿಕಾಂ ರೆಗ್ಯುಲೇಟರಿ ಅಥಾರಿಟಿ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ (ಕ್ರಾಂತಿ) ಸಂಸ್ಥೆಯು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದೆ. ಇದು ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಸ್ಪ್ಯಾಮ್-ಮುಕ್ತ ಸಂದೇಶ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ವಾಣಿಜ್ಯ ಸಂದೇಶ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸ್ಪ್ಯಾಮ್‌ನಿಂದ ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಕ್ರಾಂತಿ ಸಂಸ್ಥೆಯು ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಡುತ್ತದೆ.
ಈ ನೂತನ ನಿಯಮಾವಳಿಯ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ವ್ಯಾಪಾರಗಳು, ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಿ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳಂತಹ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಘಟಕಗಳು (ಪಿಇಗಳು) ತಮ್ಮ ಟೆಲಿ ಮಾರ್ಕೆಟರ್‌ ಗಳೊಂದಿಗೆ (ಟಿ.ಎಂ.), ಬ್ಲಾಕ್‌ ಚೈನ್ ಆಧಾರಿತ ಡಿಸ್ಟ್ರಿಬ್ಯೂಟೆಡ್ ಲೆಡ್ಜರ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜಿ (ಡಿ.ಎಲ್.ಟಿ) ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ಸಂದೇಶ ರವಾನೆ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಘೋಷಿಸಲು ಮತ್ತು ನೋಂದಾಯಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಈ ಚೈನ್ ಡಿಕ್ಲರೇಶನ್ ಮತ್ತು ಬೈಂಡಿಂಗ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ಡೇಟಾ ಸುರಕ್ಷತೆ ಅಥವಾ ಎಸ್.ಎಂ.ಎಸ್. ಸಂದೇಶಗಳ ವಿತರಣೆಯಲ್ಲಿ ವಿಳಂಬವಾಗದಂತೆ ಪ್ರತಿ ಸಂದೇಶದ ಮೂಲದಿಂದ ಅದರ ವಿತರಣೆಯ ಅಂತ್ಯ ಹಂತದವರೆಗೆ ಸಾಗಿ ಹೋಗುವ ಹಾದಿಯ "ಈ ಮೂಲದಿಂದ ಆ ಅಂತ್ಯದವರೆಗೆ" ಪತ್ತೆಹಚ್ಚುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಇದನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು, 1 ನವೆಂಬರ್ 2024 ರಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುವ ಎಲ್ಲಾ ವಾಣಿಜ್ಯ ಸಂದೇಶಗಳ ಪತ್ತೆಹಚ್ಚುವಿಕೆಯನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸುವ ನಿರ್ದೇಶನವನ್ನು 20 ಆಗಸ್ಟ್ 2024 ರಂದು ಕ್ರಾಂತಿ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಹೊರಡಿಸಿತು. ಅನುಷ್ಠಾನದಲ್ಲಿ ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ, ಕ್ರಾಂತಿ ನಿರ್ದೇಶನಗಳ ಅನುಸರಣೆ ಗಡುವನ್ನು ಮೊದಲು 30 ನವೆಂಬರ್ 2024 ಮತ್ತು ನಂತರ 10 ಡಿಸೆಂಬರ್ 2024ಕ್ಕೆ ವಿಸ್ತರಿಸಿತು. ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ ಸರಿಸುಮಾರು 1.13 ಲಕ್ಷ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿರುವ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್, ವಿಮೆ, ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ರಿಯಲ್ ಎಸ್ಟೇಟ್‌ ನಂತಹ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ವಲಯಗಳಾದ್ಯಂತ ಪಿಇಗಳನ್ನು ಸುಗಮ ಆನ್‌ ಬೋರ್ಡಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ
ಆರ್.ಬಿ.ಐ. ಸೆಬಿ, ಐ.ಆರ್.ಡಿ.ಎಐ. ಫೆರ್ಡಾ, ಎನ್.ಐ.ಸಿ ಮತ್ತು ಸಿಡಾಕ್ ಹಾಗೂ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಂತಹ ಸರ್ಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ವಲಯದ ನಿಯಂತ್ರಕಗಳೊಂದಿಗೆ ಜಾಗೃತಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಘೋಷಣೆ ಮತ್ತು ನಿಯಮಗಳಿಗೆ ಒಳಪಡುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಟ್ರಾಯಿ ಸಂಸ್ಥೆ ವಿಶೇಷ ಸಹಯೋಗದ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ಡಿ.ಎಲ್.ಟಿ. ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ತಡೆರಹಿತ ಏಕೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಉದ್ದೇಶಿತ ಪ್ರಚಾರಗಳು ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದ ಮೂಲಕ ಪಿಇಗಳು ಮತ್ತು ಟಿಎಂಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವಲ್ಲಿ ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರರು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಆರಂಭಿಕ ಜಾರಿ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಟ್ರಾಯಿ ನವೀನ ಅನುಷ್ಠಾನ ತಂತ್ರವನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುವಾಗ ಆಗುವ ತಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು, ಸಂಪೂರ್ಣ ಸರಪಳಿ ನಿಯಮಾವಳಿಯನ್ನು ಒಳಪಡಿಸುವಂತೆ (ಚೈನ್ ಬೈಂಡಿಂಗ್) ನಿಯಮಾವಳಿಗಳನ್ನು ತಾಂತ್ರಿಕವಾಗಿ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಿದಾಗ, ಅಘೋಷಿತ ಮಾರ್ಗಗಳ ಮೂಲಕ ಕಳುಹಿಸಲಾಗುವ ಸಂದೇಶಗಳನ್ನು ತಾತ್ಕಾಲಿಕವಾಗಿ ಅನುಮತಿಸಲಾಗಿದೆ ಆದರೆ ಅವುಗಳನ್ನು ದೋಷ ಸಂಕೇತಗಳೊಂದಿಗೆ ಫ್ಲ್ಯಾಗ್ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಒಟಿಪಿಗಳು ಅಥವಾ ಇತರ ಸಮಯ-ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಸಂವಹನಗಳಂತಹ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಸಂದೇಶಗಳಿಗೆ ಅಡ್ಡಿಯಾಗದಂತೆ ಸರಿಪಡಿಸುವ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ಈ ದೋಷ ಸಂಕೇತಗಳನ್ನು ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪಿಇ ಗಳೊಂದಿಗೆ ಮಾಹಿತಿ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಈ ಗ್ರಾಹಕ-ಕೇಂದ್ರಿತ ವಿಧಾನವು ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ ನಿಯಂತ್ರಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಅನುಸರಣೆಯನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಂಡು ಅಡೆತಡೆಯಿಲ್ಲದ ಸಂದೇಶ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಟ್ರಾಯಿ ನೇತೃತ್ವದ ಈ ಸಂಘಟಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಮುಖ ಪಿಇಗಳು ಈಗ ತಮ್ಮ ಸಂದೇಶ ರವಾನೆ ಸರಪಳಿಗಳನ್ನು ಪ್ರವೇಶ ಪೂರೈಕೆದಾರರೊಂದಿಗೆ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಂಡಿವೆ. 11ನೇ ಡಿಸೆಂಬರ್ 2024 ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರುವಂತೆ, ನೋಂದಾಯಿಸದ ಮಾರ್ಗಗಳ ಮೂಲಕ ಕಳುಹಿಸಲಾದ ಎಸ್.ಎಂ.ಎಸ್. ಸಂದೇಶಗಳ ಟ್ರಾಫಿಕ್ ಅನ್ನು ತಿರಸ್ಕರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಇದು ಈ ಬೃಹತ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಭಾಗವಾಗಿದೆ.
ಈ ಸಾಧನೆಯು ಸ್ಪ್ಯಾಮ್ ಅನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಮತ್ತು ಟೆಲಿಕಾಂ ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಹಕರ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಕ್ರಾಂತಿ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಪತ್ತೆಹಚ್ಚುವಿಕೆ ಉಪಕ್ರಮದ ಜೊತೆಗೆ ಟ್ರಾಯಿ ಈಗ ಪರಿಚಯಿಸಿದ ಇತರ ಸ್ಪ್ಯಾಮ್-ವಿರೋಧಿ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೂಡ ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ ಸ್ಪ್ಯಾಮರ್‌ ಗಳು ಬಳಸುವ ಎಲ್ಲಾ ಟೆಲಿಕಾಂ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಸಂಪರ್ಕ ಕಡಿತಗೊಳಿಸುವಿಕೆ, ಎಸ್.ಎಂ.ಎಸ್. ನಲ್ಲಿ ಯು.ಆರ್.ಎಲ್.ನಿಷೇಧ (ಶ್ವೇತಪಟ್ಟಿ) ಮತ್ತು ಡಿ.ಎಲ್.ಟಿ ಪ್ಲಾಟ್‌ ಫಾರ್ಮ್‌ ಗಳಿಗೆ 140-ಸರಣಿ ಟೆಲಿ ಮಾರ್ಕೆಟರ್‌ ಗಳ ವಲಸೆ/ ವರ್ಗಾವಣೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಮುಂತಾದ ಗ್ರಾಹಕ ಸ್ನೇಹಿ ವಾತಾವರಣ ನಿರ್ಮಾಣವಾಗುತ್ತಿದೆ
ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕ ಟೆಲಿಕಾಂ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾವೀನ್ಯತೆಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡುವುದನ್ನು, ನೂತನ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವುದನ್ನು ಮತ್ತು ಕಠಿಣ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸುವುದನ್ನು ಟ್ರಾಯಿ ಸಂಸ್ಥೆ ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Communications
TRAI achieves key milestone in ensuring SMS traceability for secure messaging
19 DEC 2024 5:27PM by PIB Delhi
The Telecom Regulatory Authority of India (TRAI) has successfully implemented a framework to ensure the traceability of all commercial SMS, a major step towards creating a safer and spam-free messaging ecosystem. This initiative marks a significant milestone in TRAI’s ongoing efforts to safeguard consumers from spam while enhancing the transparency and accountability of commercial messaging systems.
Under this framework, all Principal Entities (PEs) such as businesses, banks, and government agencies along with their Telemarketers (TMs), were required to declare and register their message transmission paths through blockchain-based Distributed Ledger Technology (DLT). This chain declaration & binding process ensures end-to-end traceability of every message, from its origin to its delivery, without compromising data security or delays in SMS delivery.
To operationalise this, TRAI issued a directive on 20 August 2024 mandating the traceability of all commercial messages starting 1 November 2024. Recognising the scale of the activities involved in implementation, TRAI extended the compliance deadlines first to 30 November 2024 and later to 10 December 2024 to enable the smooth onboarding of approximately 1.13 lakh active PEs across diverse sectors such as banking, insurance, healthcare, and real estate.
TRAI adopted a collaborative approach by engaging with key sectoral regulators like RBI, SEBI, IRDAI, PFRDA, and government agencies such as NIC, CDAC, and state governments to promote awareness and accelerate declaration & binding efforts. Access Providers also played a crucial role in supporting PEs and TMs through targeted outreach campaigns and technical guidance for seamless integration into the DLT system.
To minimize disruptions, TRAI introduced an innovative implementation strategy during the initial enforcement period. While the chain binding regulations were technically enforced, messages sent through undeclared paths were temporarily allowed but flagged with error codes. These error codes were shared with the concerned PEs to enable corrective actions without disrupting critical messages like OTPs or other time-sensitive communications. This consumer-centric approach ensured uninterrupted messaging services while maintaining regulatory compliance.
As a result of these coordinated efforts led by TRAI, all major PEs have now registered their message transmission chains with Access Providers. Effective 11th December 2024, SMS traffic sent through unregistered paths is being rejected, marking the culmination of this massive exercise.
This achievement reinforces TRAI’s commitment to combating spam and enhancing consumer trust in telecom services. The traceability initiative complements other anti-spam measures introduced by TRAI, such as the disconnection of all telecom resources used by spammers, URL whitelisting in SMS, and the migration of 140-series telemarketers to DLT platforms.
TRAI will continue to drive innovation and enforce stringent measures to ensure a safe and transparent telecom ecosystem for all.