ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
10 ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਸਲੀਪਰ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨਿਰਮਾਣ ਅਧੀਨ ਹਨ; 200 ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਸਲੀਪਰ ਰੈਕ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੌਂਪਿਆ ਗਿਆ: ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ
18 DEC 2024 7:29PM by PIB Chandigarh
ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਅਪ੍ਰੈਲ 2018 ਤੋਂ ਕੇਵਲ ਐੱਲਐੱਚਬੀ ਕੋਚ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ; 2004-14 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 2014-24 ਦੌਰਾਨ ਨਿਰਮਿਤ ਐੱਲਐੱਚਬੀ ਕੋਚਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 16 ਗੁਣਾ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੈ: ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲ ਮੰਤਰੀ
“ਸੁਗਮਯ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ” ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਅਤੇ ਘੱਟ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਵਾਲੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਮੇਲ/ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਅਤੇ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਸ਼ਣਵ
ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲੰਬੀ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੀ ਦੂਰੀ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਲਈ 10 ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਸਲੀਪਰ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨਿਰਮਾਣ ਅਧੀਨ ਹਨ। ਪਹਿਲਾਂ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਨਿਰਮਿਤ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਫੀਲਡ ਟ੍ਰਾਇਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, 200 ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਸਲੀਪਰ ਰੈਕ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੌਂਪਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਾਰੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਦੀ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਫ਼ਲ ਟੈਸਟਿੰਗ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹੈ।
02 ਦਸੰਬਰ 2024 ਤੱਕ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਛੋਟੀ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੀ ਦੂਰੀ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਲਈ ਇੰਡੀਅਨ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਬ੍ਰਾਂਡ ਗੇਜ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਫਾਈਡ ਨੈੱਟਵਰਕ ‘ਤੇ 136 ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਜਾਰੀ ਹਨ।
ਰੇਲ, ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਿਆਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਦੇ ਬ੍ਰਾਡ ਗੇਜ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਨੈੱਟਵਰਕ ‘ਤੇ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਚੇਅਰ ਕਾਰ ਵਾਲੀਆਂ 136 ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਜਾਰੀ ਹਨ। ਅਕਤੂਬਰ 2024 ਤੱਕ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸਮਰੱਥਾ 100% ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੋਵੇਗੀ।
ਇੱਕ ਹੋਰ ਸਵਾਲ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਕੇਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੰਡੀਅਨ ਰੇਲਵੇ ਦੀਆਂ ਉਤਪਾਦਨ ਯੂਨਿਟਾਂ ਅਪ੍ਰੈਲ 2018 ਤੋਂ ਕੇਵਲ ਐੱਲਐੱਚਬੀ ਕੋਚ ਬਣਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਐੱਲਐੱਚਬੀ ਕੋਚ ਦਾ ਉਪਤਾਪਦਨ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧਿਆ ਹੈ। 2014-24 ਦੌਰਾਨ ਨਿਰਮਿਤ ਐੱਲਐੱਚਬੀ ਕੋਚ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 2004-14 ਦੌਰਾਨ ਨਿਰਮਿਤ (2,337) ਸੰਖਿਆ ਤੋਂ 16 ਗੁਣਾ (36,933) ਅਧਿਕ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ (ਆਈਆਰ) ਨੇ ਐੱਲਐੱਚਬੀ ਕੋਚਾਂ ਦੀ ਭਰਮਾਰ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਜੋ ਤਕਨੀਕੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਬਿਹਤਰ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਐਂਟੀ ਕਲਾਈਬਿੰਗ ਵਿਵਸਥਾ, ਅਸਫਲਤਾ ਸੰਕੇਤ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਨਾਲ ਏਅਰ ਸਸਪੈਂਸ਼ਨ ਅਤੇ ਘੱਟ ਖਰਾਬ ਸ਼ੈੱਲ ਜਿਹੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਹਨ।
“ਸੁਗਮਯ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ” (ਸੁਲਭ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ) ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਅਤੇ ਘੱਟ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਵਾਲੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਸੁਗਮਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾ ਅਧਿਕਾਰ ਐਕਟ, 2016 ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਰੈਂਪ, ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਪਾਰਕਿੰਗ, ਬ੍ਰੇਲ ਅਤੇ ਟੈਂਕਟਾਈਲ ਸੰਕੇਤ, ਘੱਟ ਉੱਚਾਈ ਵਾਲੇ ਕਾਊਂਟਰ ਅਤੇ ਲਿਫਟ/ਐਸਕਲੇਟਰ ਜਿਹੀਆਂ ਵਿਆਪਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਨਵੰਬਰ 2024 ਤੱਕ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ 399 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ 1,512 ਐਸਕਲੇਟਰ ਅਤੇ 609 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ 1,607 ਲਿਫਟਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਸਨ ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ-ਕ੍ਰਮਵਾਰ: 9 ਅਤੇ 14 ਗੁਣਾ ਦਾ ਵਾਧਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਮੇਲ ਅਤੇ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਚੌੜੇ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦ੍ਵਾਰ, ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਵਾਸ਼ਰੂਮ ਅਤੇ ਵ੍ਹੀਲਚੇਅਰ ਪਾਰਕਿੰਗ ਵਾਲੇ ਕੋਚ ਉਪਲਬਧ ਹਨ, ਜਦਕਿ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਲਈ ਆਟੋਮੇਟਿਡ ਦਰਵਾਜ਼ੇ, ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਥਾਨ ਅਤੇ ਬ੍ਰੇਲ ਸਾਈਨੇਜ਼ ਜਿਹੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬਿਹਤਰ ਸੁਗਮਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।

Ministry of Railways
10 Vande Bharat Sleeper trains under production; manufacturing of 200 Vande Bharat Sleeper Rakes awarded to Technology partners: Shri Ashwini Vaishnaw
For world class travel experience, Indian Railways producing only LHB coaches from April 2018 onwards; number of LHB coaches manufactured is more than 16 times during 2014-24 compared to during 2004-14: Union Railway Minister
As part of the “Sugamya Bharat Mission”, Indian Railways provides comprehensive facilities on most Mail/Express trains and Vande Bharat trains to Divyangjans and passengers with reduced mobility: Shri Vaishnaw
18 DEC 2024 7:29PM by PIB Delhi
At present, 10 Vande Bharat Sleeper trains are under production for long and medium distance journey in the country. The first prototype has been manufactured and will undergo field trials. In addition, manufacturing of 200 Vande Bharat Sleeper Rakes have also been awarded to Technology partners. The timeline of rollout of train is subject to successful completion of the trials. As on 02nd December 2024, 136 Vande Bharat train services are operational on the Broad Gauge electrified network of Indian Railways for short and medium distance journey across the country.
Minister of Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology Shri Ashwini Vaishnaw, in a statement laid on the table of the House of Lok Sabha, said that in order to give world class travel experience, 136 Vande Bharat train services, having Chair Cars, are currently operational on the Broad Gauge electrified network of Indian Railways; up to October, 2024 overall occupancy of Vande Bharat Express trains is more than 100%.
In reply to another question, the Union Minister said that the production units of Indian Railways are producing only LHB coaches from April 2018 onwards. The production of LHB coaches has continually increased during the years. The number of LHB coaches manufactured during 2014-24 is more than 16 times (36,933) the number manufactured (2,337) during 2004-14. Indian Railways (IR) has proliferated LHB coaches which are technologically superior with features like Anti climbing arrangement, Air suspension with failure indication system and less corrosive shell.
As part of the “Sugamya Bharat Mission” (Accessible India Campaign), Indian Railways is making significant strides in ensuring accessibility for Persons with Disabilities (Divyangjans) and passengers with reduced mobility. Under the guidelines of the Rights of Persons with Disabilities Act, 2016, comprehensive facilities have been provided like ramps, accessible parking, Braille and tactile signages, low-height counters, and lifts/escalators. Till November 2024, Indian Railways had installed 1,512 escalators across 399 stations and 1,607 lifts at 609 stations, marking a remarkable growth compared to the previous decade—an increase of 9 and 14 times, respectively. Further, dedicated coaches with wide entrances, accessible washrooms, and wheelchair parking are available on most Mail/Express trains while Vande Bharat trains offer enhanced accessibility with features like automatic doors, earmarked spaces, and Braille signage for Divyangjan.