ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
10 ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಸ್ಲೀಪರ್ ರೈಲುಗಳು ನಿರ್ಮಾಣ ಹಂತದಲ್ಲಿವೆ; 200 ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಸ್ಲೀಪರ್ ರೇಕ್‌ ಗಳ ತಯಾರಿಕೆಯನ್ನು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಪಾಲುದಾರರಿಗೆ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಲಾಗಿದೆ: ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್
ವಿಶ್ವ ದರ್ಜೆಯ ಪ್ರಯಾಣದ ಅನುಭವಕ್ಕಾಗಿ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೇಯು ಏಪ್ರಿಲ್ 2018 ರಿಂದ LHB ಕೋಚ್‌ಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ತಯಾರಿಸುತ್ತಿದೆ; 2014-24ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದಿಸಲಾದ LHB ಬೋಗಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 2004-14ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 16 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ: ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವರು
"ಸುಗಮ್ಯ ಭಾರತ್ ಅಭಿಯಾನ"ದ ಭಾಗವಾಗಿ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೇಲ್/ಎಕ್ಸ್‌ ಪ್ರೆಸ್ ರೈಲುಗಳು ಮತ್ತು ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲುಗಳಲ್ಲಿ ದಿವ್ಯಾಂಗರು ಮತ್ತು ಚಲನಶೀಲತೆ ಕಡಿಮೆ ಇರುವ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಸಮಗ್ರ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ: ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್
18 DEC 2024 7:29PM by PIB Bengaluru
ದೇಶದಲ್ಲಿ ದೀರ್ಘ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ದೂರದ ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಈಗಾಗಲೇ 10 ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಸ್ಲೀಪರ್ ರೈಲುಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ ಕಾರ್ಯ ಆರಂಭವಾಗಿದೆ. ಮೊದಲ ಮೂಲಮಾದರಿಯನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ತಯಾರಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಅದನ್ನು ಕ್ಷೇತ್ರ ಪ್ರಯೋಗಗಳಿಗೆ ಒಳಪಡಿಸಲಾಗುವುದು. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, 200 ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಸ್ಲೀಪರ್ ರೇಕ್‌ ಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ ಒಪ್ಪಂದವನ್ನು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಪಾಲುದಾರರಿಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಆದರೆ, ಈ ರೈಲುಗಳು ಯಾವಾಗ ಸೇವೆಗೆ ಲಭ್ಯವಾಗುತ್ತವೆ ಎಂಬುದು ಪ್ರಯೋಗಗಳು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳುವುದರ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿದೆ. 2 ಡಿಸೆಂಬರ್ 2024 ರಂತೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಬ್ರಾಡ್ ಗೇಜ್ ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಿಸಿದ ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ 136 ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲುಗಳು ಕಡಿಮೆ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ದೂರದ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿವೆ.
ರೈಲ್ವೆ, ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಮಂಡಿಸಿದ ಹೇಳಿಕೆಯಲ್ಲಿ, ವಿಶ್ವ ದರ್ಜೆಯ ಪ್ರಯಾಣದ ಅನುಭವವನ್ನು ನೀಡುವ ಸಲುವಾಗಿ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಬ್ರಾಡ್ ಗೇಜ್ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಫೈಡ್ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್‌ ನಲ್ಲಿ ಚೇರ್ ಕಾರ್‌ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ 136 ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳು ಪ್ರಸ್ತುತ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು; ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2024 ರವರೆಗೆ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ರೈಲುಗಳ ಒಟ್ಟಾರೆ ಆಕ್ಯುಪೆನ್ಸಿ 100% ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
ಇನ್ನೊಂದು ಪ್ರಶ್ನೆಗೆ ಉತ್ತರಿಸುತ್ತಾ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಏಪ್ರಿಲ್ 2018 ರಿಂದ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಉತ್ಪಾದನಾ ಘಟಕಗಳು LHB ಬೋಗಿಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ಉತ್ಪಾದಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಬೋಗಿಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆ ವರ್ಷದಿಂದ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಲೇ ಇದೆ. 2014-24ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಲಾದ LHB ಬೋಗಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 2004-14ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಿದ ಸಂಖ್ಯೆಗಿಂತ (2,337) 16 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚು (36,933). ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ (IR) LHB ಬೋಗಿಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಬಳಸುತ್ತಿದೆ, ಇವುಗಳು ಆಂಟಿ ಕ್ಲೈಂಬಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ವೈಫಲ್ಯ ಸೂಚನಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯೊಂದಿಗೆ ಏರ್ ಸಸ್ಪೆನ್ಷನ್ ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ತುಕ್ಕು ಹಿಡಿಯುವ ಶೆಲ್‌ ನಂತಹ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ತಾಂತ್ರಿಕವಾಗಿ ಉತ್ತಮವಾಗಿವೆ.
"ಸುಗಮ್ಯ ಭಾರತ್ ಅಭಿಯಾನ"ದ ಭಾಗವಾಗಿ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಗಳು ದಿವ್ಯಾಂಗರು ಮತ್ತು ಚಲನಶೀಲತೆ ಕಡಿಮೆ ಇರುವ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿವೆ. 2016 ರ ದಿವ್ಯಾಂಗರ ಹಕ್ಕುಗಳ ಕಾಯಿದೆಯ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ರ್ಯಾಂಪ್‌ (ಇಳಿಜಾರು) ಗಳು, ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ ಪಾರ್ಕಿಂಗ್, ಬ್ರೈಲ್ ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಶ ಸಂಕೇತಗಳು, ಕಡಿಮೆ ಎತ್ತರದ ಕೌಂಟರ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಲಿಫ್ಟ್‌ ಗಳು/ಎಸ್ಕಲೇಟರ್‌ ಗಳಂತಹ ಸಮಗ್ರ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ನವೆಂಬರ್ 2024 ರವರೆಗೆ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಗಳು 399 ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ 1,512 ಎಸ್ಕಲೇಟರ್‌ ಗಳನ್ನು ಮತ್ತು 609 ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ 1,607 ಲಿಫ್ಟ್‌ ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ. ಇದು ಹಿಂದಿನ ದಶಕಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಾಗಿದೆ - ಕ್ರಮವಾಗಿ 9 ಮತ್ತು 14 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ವಿಶಾಲವಾದ ಪ್ರವೇಶದ್ವಾರಗಳು, ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ ಶೌಚಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ವೀಲ್‌ ಚೇರ್ ಪಾರ್ಕಿಂಗ್ ಹೊಂದಿರುವ ಮೀಸಲಾದ ಬೋಗಿಗಳು ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೇಲ್/ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ರೈಲುಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ, ಆದರೆ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲುಗಳು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಬಾಗಿಲುಗಳು, ಗುರುತಿಸಲಾದ ಸ್ಥಳಗಳು ಮತ್ತು ದಿವ್ಯಾಂಗರಿಗೆ ಬ್ರೈಲ್ ಸಂಕೇತಗಳಂತಹ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ.

Ministry of Railways
10 Vande Bharat Sleeper trains under production; manufacturing of 200 Vande Bharat Sleeper Rakes awarded to Technology partners: Shri Ashwini Vaishnaw
For world class travel experience, Indian Railways producing only LHB coaches from April 2018 onwards; number of LHB coaches manufactured is more than 16 times during 2014-24 compared to during 2004-14: Union Railway Minister
As part of the “Sugamya Bharat Mission”, Indian Railways provides comprehensive facilities on most Mail/Express trains and Vande Bharat trains to Divyangjans and passengers with reduced mobility: Shri Vaishnaw
18 DEC 2024 7:29PM by PIB Delhi
At present, 10 Vande Bharat Sleeper trains are under production for long and medium distance journey in the country. The first prototype has been manufactured and will undergo field trials. In addition, manufacturing of 200 Vande Bharat Sleeper Rakes have also been awarded to Technology partners. The timeline of rollout of train is subject to successful completion of the trials. As on 02nd December 2024, 136 Vande Bharat train services are operational on the Broad Gauge electrified network of Indian Railways for short and medium distance journey across the country.
Minister of Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology Shri Ashwini Vaishnaw, in a statement laid on the table of the House of Lok Sabha, said that in order to give world class travel experience, 136 Vande Bharat train services, having Chair Cars, are currently operational on the Broad Gauge electrified network of Indian Railways; up to October, 2024 overall occupancy of Vande Bharat Express trains is more than 100%.
In reply to another question, the Union Minister said that the production units of Indian Railways are producing only LHB coaches from April 2018 onwards. The production of LHB coaches has continually increased during the years. The number of LHB coaches manufactured during 2014-24 is more than 16 times (36,933) the number manufactured (2,337) during 2004-14. Indian Railways (IR) has proliferated LHB coaches which are technologically superior with features like Anti climbing arrangement, Air suspension with failure indication system and less corrosive shell.
As part of the “Sugamya Bharat Mission” (Accessible India Campaign), Indian Railways is making significant strides in ensuring accessibility for Persons with Disabilities (Divyangjans) and passengers with reduced mobility. Under the guidelines of the Rights of Persons with Disabilities Act, 2016, comprehensive facilities have been provided like ramps, accessible parking, Braille and tactile signages, low-height counters, and lifts/escalators. Till November 2024, Indian Railways had installed 1,512 escalators across 399 stations and 1,607 lifts at 609 stations, marking a remarkable growth compared to the previous decade—an increase of 9 and 14 times, respectively. Further, dedicated coaches with wide entrances, accessible washrooms, and wheelchair parking are available on most Mail/Express trains while Vande Bharat trains offer enhanced accessibility with features like automatic doors, earmarked spaces, and Braille signage for Divyangjan.