ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅਜ਼ ‘ਤੇ ਮੈਟਲ ਬੀਮ ਕ੍ਰੈਸ਼ ਬੈਰੀਅਰ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ
ਠੇਕੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕ੍ਰੈਸ਼ ਬੈਰੀਅਰ ਲਗਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਅਨ ਰੋਡ ਕਾਂਗਰਸ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨੀ ਹੋਵੇਗੀ
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਾਈਟਾਂ ‘ਤੇ ਮਾਪਦੰਡ ਸੰਚਾਲਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਇਜ਼ਾਜਤ ਲਈ ਕ੍ਰੈਸ਼ ਬੈਰੀਅਰ ‘ਤੇ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕਿਊਆਰ ਕੋਡ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਨਵੇਂ ਉਪਾਵਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹਾਈਵੇਅ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ
18 DEC 2024 2:03PM by PIB Chandigarh
ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ) ਨੇ ਠੇਕੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਅਨ ਰੋਡ ਕਾਂਗਰਸ (ਆਈਆਰਸੀ) ਅਤੇ ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਹਾਈਵੇਅ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅਜ਼ ‘ਤੇ ਮੈਟਲ ਬੀਮ ਕ੍ਰੈਸ਼ ਬੈਰੀਅਰ (ਐੱਮਬੀਸੀਬੀ) ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਹੈ।
ਨਿਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਠੇਕੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਕ੍ਰੈਸ਼ ਬੈਰੀਅਰ ਵਿੱਚ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸਮੱਗਰੀ ਕ੍ਰੈਸ਼ ਟੈਸਟ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਇਹ ਨਿਰਮਾਤਾ ਦੁਆਰਾ ਦੱਸੀ ਗਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਠੇਕੇਦਾਰ ਨੂੰ ਨਿਰਮਾਤਾ ਤੋਂ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਲੈਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਾਈਟ ‘ਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕ੍ਰੈਸ਼ ਬੈਰੀਅਰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਅਤੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਠੇਕੇਦਾਰ ਦੁਆਰਾ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪਰਤ ਕੰਪੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਲੋੜੀਂਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ।
ਮੈਟਲ ਬੀਮ ਕ੍ਰੈਸ਼ ਬੈਰੀਅਰ ਨਿਰਮਾਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਐੱਮਬੀਸੀਬੀ ਦੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ‘ਤੇ ਬ੍ਰਾਂਡ ਨਾਮ, ਲਾਟ/ਬੈਚ ਨੰਬਰ, ਸਟੀਲ ਦਾ ਗ੍ਰੇਡ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵੇਰਵੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਪਹਿਚਾਣ ਲਈ ਅੰਕਿਤ ਕਰਨ। ਨਿਰਮਾਤਾਂ ਨੂੰ ਐੱਮਬੀਸੀਬੀ ‘ਤੇ ਕਿਊਆਰ ਕੋਡ ਵੀ ਲਗਾਉਣ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਐੱਮਬੀਸੀਬੀ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਵਿਧੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਾਈਟ ‘ਤੇ ਕੋਈ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਦੇਖ ਸਮਝ ਸਕੇ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਐੱਮਬੀਸੀਬੀ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੰਦੇ ਸਮੇਂ, ਅਥਾਰਿਟੀ ਇੰਜੀਨੀਅਰ/ਸੁਤੰਤਰ ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਗੇ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਤਕਨੀਕੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਕ੍ਰੈਸ਼ ਟੈਸਟ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅਜ਼ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਉੱਚਤਮ ਮਾਪਦੰਡ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਠੇਕੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਵਧੇਗੀ ਨਾਲ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਹ ਸਹਾਇਕ ਹੋਣਗੇ।

Ministry of Road Transport & Highways
NHAI Takes Steps to Ensure Adherence to Guidelines for Installation of Metal Beam Crash Barrier on National Highway
Contractors Must Ensure Crash Barriers Adhere to IRC and Ministry Standards
Mandatory QR Codes on Crash Barriers to Provide Installation SOP at Project Sites
NHAI's New Measures Aim to Enhance Highway Safety and Construction Accountability
18 DEC 2024 2:03PM by PIB Delhi
To strengthen road safety and enhance the quality of National Highway construction, NHAI has issued directions for the contractors to ensure strict adherence to the defined guidelines for installation of Metal Beam Crash Barrier (MBCB) along the National Highways as per standards specified by the Indian Road Congress (IRC) and Ministry of Road Transport and Highways regarding Traffic Safety Barriers.
The directions include that the Concessionaire/Contractor should ensure that material supplied for the Crash Barrier should be of same specification as given in crash test report and it should be installed as per the methodology provided by manufacturer. The Concessionaire/Contractor shall obtain a certificate from manufacturer that Crash Barrier installed at project site is as per prescribed design, standards and specifications. In addition, the desired level of ground layer compaction should also be ensured by the Concessionaire/Contractor.
They also include instructions for the Metal Beam Crash Barrier Manufacturer directing them to ensure identification of their product, by embossing the Brand Name, Lot/Batch Number, Grade of Steel, and other relevant details on each element of the MBCB. The manufacturer should also provide a QR code on MBCB through which the SOP/Methodology for installation of MBCB can be easily accessed by anyone at the project site. In addition, while approving the MBCB, Authority Engineer/ Independent Engineer shall ensure that all technical specification meet the design standards defined in crash test report.
NHAI is committed to achieve the highest standards in National Highway construction and these guidelines will not only increase the accountability of Contractors / Concessionaires to deliver good quality projects but will also go a long way to enhance safety of the National Highway users across the country.