Ministry of Social Justice & Empowerment
YEAR-END REVIEW 2024
DEPARTMENT OF SOCIAL JUSTICE AND EMPOWERMENT (01.01.2024 to 30.11.2024)
Pre-Matric Scholarships worth over Rs. 437 Cr released to over 18,72,000 SC Students; Over 41,32,000 SC Students receive over Rs. 4965 Cr under Post-Matric Scholarships
2961 students selected for admission in 142 Private Residential Schools affiliated by CBSE/State Boards for academic session 2024-25, under SHRESHTA Scheme
Under PM-AJAY, 5051 villages declared as ‘Adarsh Gram’; 1655 projects sanctioned for 3,05,842 beneficiaries; Rs. 26.31 Cr. released for construction of 19 girls’ hostels and 19 boys’ hostels
PM-SURAJ Portal launched to consolidate and streamline economic empowerment initiatives under a single digital platform, making it a comprehensive solution for economic upliftment of Backward Classes
VISVAS Portal receives claims of 1.67 Lakh SC beneficiaries; Enrolment 6.41 lakh OBC beneficiaries already achieved under VISVAS Scheme
TULIP Brand launched for Marketing of products of Artisans to facilitate broader Consumer Engagement, enhancing their Income Potential and Market Visibility
During 2023-24, 80,185 beneficiaries provided training under PM-DAKSH Scheme through 112 empanelled training institutes
Nasha Mukt Bharat Abhiyaan reached out to over 13.57 Cr. people, including 4.42 crore youth and 2.71 crore women, witnessing participation of over 3.85 lakh educational institutions since its launch
Under SMILE Scheme, 6 new Garima Greh shelter homes for destitute Transgender persons set up in 6 States during this year; 23,811 certificates issued, with the National Portal for Transgender Persons witnessing over 62 Lakh visitors
Waste Pickers added as a target group under NAMASTE Scheme in FY 2024-25; Profiling of 2,50,000 waste pickers targeted during 2024-25 and 2025-26
Since inception of Rashtriya Vayoshri Yojana, over 3.87 lakh Senior Citizens received over 15.54 lakh Assistive Devices
19 DEC 2024 2:15PM by PIB Delhi
Given below is a snapshot of the Key Initiatives and Achievements of the Department of Social Justice and Empowerment (D/o SJ&E), Ministry of Social Justice and Empowerment in the year 2024.
1. INITIATIVES FOR THE WELFARE OF SCHEDULED CASTE
1. Pre-Matric and Post-Matric Scholarship
D/o SJ&E implements two Centrally Sponsored Scholarships Schemes viz. (i) Pre-Matric Scholarships Scheme for SCs & Others; and (ii) Post-Matric Scholarships Scheme for SC Students (PMS-SC), through the State Governments/ UT Administrations.
Achievement under the scheme
• During the year 2024 to till 31.10.2024, a total of 41,32,000 beneficiaries have been released scholarship amounting to Rs. 4965.45 Cr under Post-Matric scholarship scheme for SC students;
• During the year 2024 to till 31.10.2024, a total of 18,72,000 beneficiaries have been released scholarship amounting to Rs. 437.8 Cr under Pre-Matric Scholarship scheme for SC students
1. Scholarships for Higher Education for Young Achievers Scheme (SHREYAS) - SC
SHREYAS-SC consists of four Sub-schemes viz. Free coaching scheme for SCs and OBCs, Top Class Education for SCs, National overseas Scholarship Scheme for SCs etc. and National Fellowship for SCs.
1. Top Class Scholarship for SC Students (TCS)
Under this scheme, scholarships are provided to SC students for pursuing studies beyond the 12th class. The scheme supports talented students studying at 266 top-class premier institutions in the country. 30% of the slots allotted to the institution are reserved for eligible SC girl students based on their inter-se merit.
Achievement under the scheme
• During the year 2024 to till date, a total of 4563 SC beneficiaries have been released scholarship amounting to Rs. 93.77 Cr.
1. Free Coaching Scheme for SC and OBC Students
The objective of this scheme is to provide good-quality coaching to economically disadvantaged Scheduled Castes (SCs) and Other Backward Classes (OBCs) candidates to help them appear in competitive and entrance examinations. Since 2023-24, the scheme is being run by the Dr. Ambedkar Foundation (DAF), the Central Nodal Agency, through the Dr. Ambedkar Centre for Excellence (DACE) established in 19 empaneled Central Universities.
Achievement under the scheme
• During the year 2024 to till date, a total of 1437 SC beneficiaries have been released scholarship amounting to Rs. 13.71 Cr.
1. National Overseas Scholarship (NOS) Scheme for SC and other Candidates
Under the NOS, financial assistance is provided to low-income students belonging to the SCs (115 slots), De-notified Nomadic and Semi-Nomadic Tribes (6 slots), Landless Agricultural Labourers (4 slots), and Traditional Artisans categories to pursue higher education, such as a Master’s degree or Ph.D. course, abroad. 30% of the scholarships for each selection year are earmarked for female candidates.
Achievement under the scheme
• During the year 2024 to till date, a total of 80 SC beneficiaries have been released scholarships amounting to Rs. 56.29 Cr.
1. National Fellowship for SC Students (NFSC)
Under this scheme, fellowships are provided to SC students pursuing higher education leading to Ph.D. degrees in Sciences, Humanities, and Social Sciences in Indian Universities, Institutions, and Colleges recognized by the University Grants Commission (UGC). The scheme provides 2000 new slots every year (500 for the science stream and 1500 for Humanities and Social Sciences) for SC students who have qualified the National Eligibility Test - Junior Research Fellowship (NET-JRF) of UGC or UGC-Council of Scientific and Industrial Research (UGC-CSIR) NET-JRF joint test.
Achievement under the scheme
• During the year 2024 to till date, a total of 4132 SC beneficiaries have been released scholarships amounting to Rs. 197.61 Cr.
1. Scheme for Residential Education for Students in High Schools in Targeted Areas (SRESHTA)
The Department has been implementing SRESHTA to enhance the reach of education through the efforts of grant-in-aid institutions (run by NGOs) and residential high schools offering high quality education; socio economic upliftment and overall development of the SCs. The scheme is being implemented in two modes.
In Mode-I, each year a specified number (3000) of meritorious SC students in States/UTs are selected through the National Entrance Test for SRESHTA (NETS) conducted by the National Testing Agency (NTA) and admitted in the best private residential schools affiliated by CBSE/State Boards in classes 9th and 1lth.
In Mode-2, financial assistance is provided to the NGOs for running the schools/hostel projects related to the Education sector to SC students. The Scheme broadly covers 3 types of projects namely (i) Residential Schools (ii) Non- Residential Schools and (iii) Hostels, both for Primary and Secondary Students.
Under this scheme, total 2961 students have been selected for admission in 142 Private Residential Schools affiliated by CBSE/State Boards for academic session 2024-25 and school fee of an amount of Rs. 64.00 Cr is reimbursed by the Department.
Achievement under the scheme
• During F.Y. 2024-25, till 01.12.2024, Rs. 64.00 Lakh has been released to 5269 students under Mode-I and Rs. 10.16 Lakh has been released to 248 students under Mode-II.
*2942 students carry forward from selected during 2023-24, 2022-23 and 2021-2022 in Mode-I
1. Pradhan Mantri Anusuchit Jaati Abhyuday Yojana (PM-AJAY)
The Department under PM-AJAY merged three erstwhile Centrally Sponsored Schemes, namely, Pradhan Mantri Adarsh Gram Yojana (PMAGY), Special Central Assistance to Scheduled Castes Sub Plan (SCA to SCSP) and Babu Jagjivan Ram Chhatrawas Yojana (BJRCY) in 2021-22 with an aim to reduce poverty of the SC communities by generation of additional employment opportunities through skill development, income generating schemes and other initiatives; and to improve socio-economic developmental indicators by ensuring adequate infrastructure and requisite services in the SC dominated villages. The Scheme has now the following three components
• Development of SC dominated villages into an ‘Adarsh Gram’
• Grants-in-aid for District/State-level Projects for socio-economic betterment of SCs
• Construction of Hostels in Higher Educational Institutions
Achievement under the scheme
• 'Adarsh Gram' Component: Since 01.01.2024, a total of 3802 Village Development Plans (VPDs) have been generated and 5051 villages have been declared Adarsh Gram. A total fund of Rs. 402.14 Cr. has been released to States/ UTs.
• ‘Grants-in-Aid’ component: Since 01.01.2024, a total of 1655 projects have been approved and sanctioned benefitting a total number of 3,05,842 beneficiaries. During the period, a total fund of Rs. 215.32 Cr. has been released to the State Governments/ UTs.
• 'Hostel' component: Since 01.01.2024, Rs. 26.31 Cr. has been released for construction of 19 girls’ hostels and 19 boys’ hostels.
1. Protection of Civil Rights Act, 1955 and The Scheduled Castes and The Scheduled Tribes (Prevention of Atrocities) Act, 1989
Centrally Sponsored Scheme to provide admissible Central Assistance to States/UTs for effective implementation of the above Acts, mainly for:
• Functioning and strengthening of the SCs and STs Protection Cell and Special Police Station;
• Strengthening and Enforcement of Judicial Machinery;
• Relief and Rehabilitation of the atrocity victims/dependents;
• Incentive for Inter-Caste Marriages, where one of the spouses is a member of a Scheduled Caste;
• Awareness generation/ publicity.
Achievement under the Scheme/Act
• Central Assistance released under the demand-driven scheme from 01.01.2024 to 09.12.2024, is Rs. 512.83 Crore.
• The DoSJE signed an MoU with the National Legal Services Authority (NALSA) for awareness generation of the Acts, Rules and schemes of this department inter-alia, for the awareness of the provisions of the PCR Act, 1955, the SC/ST(PoA) Act, 1989 and the Centrally Sponsored Scheme for the implementation of these Acts.
1. National Scheduled Castes Finance and Development Corporation (NSFDC)
Achievement under the scheme
• Self-Employment Loan Scheme: Total Disbursement of Rs. 165.79 Cr to 12,240 Beneficiaries.
• National Fellowship Scheme for Scheduled Castes (NFSC): Rs. 104.24 Cr released to 3,698 candidates.
• Cluster Development: 676 SC weavers were identified in a Baseline survey by NSFDC, engaged in making of Chanderi sarees at Village: Nayapura, Jugyanapura, Basiapur and Pranpur, Block: Chanderi, Distt.: Ashok Nagar, Madhya Pradesh. As per the outcomes/conclusions of the survey, it is proposed to provide Bengaluru jacquard and Frame Loom to 300 weavers in place of Pit Looms. The proposal has been submitted to the O/o DC (Handlooms) under NHDP scheme requesting sanction of Rs. 1.98 crore including lightning unit to 76 weavers. The DC (Handloom) sanctioned the project on 14.06.2024, the State Level Project Committee (SLPC) meeting regarding it was held on 30.07.2024 at Madhya Pradesh Handloom Directorate, Head Office, Bhopal and an advertisement for the Designer and CDE was published in a local newspaper of Madhya Pradesh on 14.10.2024.
1. NATIONAL COMMISSION FOR SCHEDULED CASTES (NCSC)
• e-Grievance Management Portal (e-GMP): 24x7 grievance redressal platform by NCSC, with real-time tracking of complaints, as part of the Digital India Programme. Over 38,000 complaints have been registered since its inception. During the financial year 2024-2025 (up to November 2024), the NCSC received 15,137 complaints through the eGMP platform. In the same period, 12,394 notices were issued, and 6,559 replies were received online from external authorities, highlighting the portal's effectiveness and widespread adoption.
• During the year 2024-25, the Commission conducted reviews of Public Sector Undertakings/ Public Sector Banks viz. Bank of Baroda, Bank of India, NABARD, Oriental Insurance Company Ltd., Union Bank of India, to evaluate implementation of the Reservation Policy & implementation of the various schemes for SC welfare.
• Interaction Programme on the occasion of Constitution Day organized on 26th November, 2024 with National Commission for Scheduled Tribes (NCST), National Commission for Backward Classes (NCBC), National Commission for Safai Karamcharis (NCSK) and National Commission for Minorities (NCM) to discuss the common issues related to the functioning of the Commissions and to effectively fulfil the mandate assigned to them.
1. VENTURE CAPITAL FUND FOR SCHEDULED CASTES (VCF-SC)
Union Budget 2014-15 introduced the establishment of a VCF to promote entrepreneurship among Scheduled Castes (SCs), by providing concessional finance to SC entrepreneurs. IFCI manages the fund, which was launched on 16.01.2015, with a total corpus of ₹750 Cr. Assistance ranges from ₹10 lakh to ₹15 crore, with a concessional interest rate of 4% p.a. (3.75% for women and Divyang SC entrepreneurs).
Sanctions and Disbursements (as of 15.11.2024):
• Sanctions: ₹543.69 Cr to 140 companies.
• Disbursements: ₹393.61 Cr to 115 companies.
AMBEDKAR SOCIAL INNOVATION AND INCUBATION MISSION (ASIIM): Launched on 30.09.2020, under VCF-SC, ASIIM promotes innovation among SC students, researchers, and those working with technology business incubators and Atal Incubation Centers. The scheme aligns with the 'Stand Up India' initiative of Prime Minister Narendra Modi. Fund assistance up to ₹30 lakh is provided to youth beneficiaries.
Sanctions and Disbursements (as of 15.11.2024):
• Sanctions: ₹27.91 Crore to 94 companies.
• Disbursements: ₹9.67 Crore to 75 companies.
1. INITIATIVES FOR THE WELFARE OF BACKWARD CLASSES
PM-YASASVI and SHREYAS are the two umbrella schemes for welfare of Other Backward Class (OBC), Economically Backward Class (EBC) & De-Notified Tribes (DNT) students and one Scheme for DNTs.
Union Minister of Social Justice & Empowerment presided over the foundation ceremony for construction of 2 Hostels in Manipur (100-seater each for OBC Boys & Girls) and inauguration of 6 Hostels with 746 seats in other States across the country, on 28.02.2024.
1. Achievement under PM-YASASVI and SHREYAS
• Under Pre-Matric Scholarship for OBC, EBC & DNT students Rs. 21,857 lakhs have been released from 01.01.2024 to 09.12.2024 and no. of beneficiaries are 26.03 lakh for 2023-24 and beneficiaries for 2024-25 will be reported by States/UTs with subsequent year's proposal.
• Under Post-Matric Scholarship for OBC, EBC & DNT students Rs. 99,287 lakhs have been released from 01.01.2024 to 09.12.2024 and no. of beneficiaries are 32.73 lakh for 2023-24 and beneficiaries for 2024-25 will be reported by States/UTs with subsequent year's proposal.
• Under Construction of Hostels for OBC Boys and Girls Rs. 859 lakhs have been released from 01.01.2024 to 09.12.2024 for 400 Seats.
• Under Central Sector Scheme of Top-Class Education in Schools for OBC, EBC and DNT students Rs. 661 lakhs have been released during 2023-24 benefiting 3177 students.
• Under Central Sector Scheme of Top-Class Education in College for OBC, EBC and DNT students Rs. 12,405 lakhs have been released during 2023-24 benefiting 5781 students.
• Under Dr. Ambedkar Scheme of Interest Subsidy for Overseas Studies for OBC/EBC students Rs. 3,748 lakhs have been released for 2752 students in 2023-24.
• Under National Fellowship for OBC students Rs. 9,302 lakhs have been released for 2009 beneficiaries (upto December 2024).
1. National Backward Classes Finance and Development Corporation (NBCFDC)
• Lending Schemes: The Corporation has rationalized its schemes into two categories—Individual Loan and Group Loan—from the current financial year to facilitate clearer communication. The Corporation has released Rs. 455.77 Cr for assisting 63,014 beneficiaries from January to November, 2024. Cumulatively, NBCFDC has released Rs. 7,408.75 Crore for assisting more than 32.69 Lakh beneficiaries since inception.
• PM-SURAJ Portal: PM-SURAJ PORTAL (https://pmsuraj.dosje.gov.in/), launched by the Prime Minister on 13.03.2024, aims to consolidate and streamline economic empowerment initiatives under a single digital platform. It integrates various loan schemes, making it a comprehensive solution for economic upliftment. To bring in transparency and broaden its reach to the target groups in remote areas, a tie-up arrangement with Common Service Centers (CSCs) has been made.
• Marketing Linkages:
1. The Corporation is promoting marketing support for artisans of the target group by providing opportunities to participate in the country's leading fairs such as the Shilp Samagam Mela, Dilli Haat, India International Trade Fair, and Surajkund International Crafts Mela, as well as in exhibitions/fairs organized in their respective States. During January-November, 2024, NBCFDC organized/participated in following Exhibitions/Melas:
S.No.
Name of Event/Exhibition
Duration
No. of Benef./State Participated
No. of
Beneficiaries
States
1.
Aatmairbhar Bharat, (Delhi)
03-10 Jan 24
37
Assam, Delhi, Gujarat, Haryana, Jammu & Kashmir, Madhya Pradesh, Himachal Pradesh, Uttar Pradesh, Manipur, Uttarakhand,
2.
Goa Lokutsav Mela
09-17 Jan. 24
05
Gujarat, Goa, Kerala
3.
Shilp Samagam Mela, Amritsar (Punjab)
12-21 Jan. 24
68
Assam, Gujarat, Haryana, Jammu & Kashmir, Madhya Pradesh, Himachal Pradesh, Manipur, Rajasthan, Uttar Pradesh, Uttarakhand.
4.
Shilp Samagam Mela, Bengaluru, Karnataka.
12-20 Jan. 24
25
Assam, Uttar Pradesh, Rajasthan, Madhya Pradesh, Delhi, Gujarat.
5.
Suraj Kund International Craft Mela, Faridabad, Haryana
02-18 Feb. 24
29
Assam, Delhi, Tripura, Madhya Pradesh, Uttar Pradesh, Madhya Pradesh, Jammu & Kashmir, Gujarat, Rajasthan, Himachal Pradesh, West Bengal, Uttarakhand.
6.
Shilp Samagam Mela, Jodhpur, Rajasthan.
29 Feb.–08 Mar. 24
25
Assam, Delhi, Himachal Pradesh, Haryana, Uttarakhand, Rajasthan, Gujarat, Uttar Pradesh, Madhya Pradesh.
7.
Shilp Samagam Mela (Dilli Haat, INA), Delhi.
1-15 Nov. 2024
35
Assam, Gujarat, Haryana, Himachal, Pradesh, Madhya Pradesh, Manipur, Punjab, Rajasthan, West Bengal, Uttar Pradesh, Uttarakhand.
8.
India International Trade Fair, Pragati Maidan, Delhi.
14-27 Nov. 2024
31
Assam, Delhi, Gujarat, Haryana, Himachal Pradesh, Madhya Pradesh, Punjab, Rajasthan, West Bengal, Uttar Pradesh, Uttarakhand, Tripura.
1. Traditional Artisans’ Upliftment Livelihood Promotion Programme (TULIP): Union Minister for SJ&E launched the TULIP Brand on 05.11.2024 for marketing and promotion of products of our artisans to facilitate broader consumer engagement, enhancing artisans’ income potential and market visibility. The activities planned under TULIP are Marketplace On-boarding such as on Amazon, Filpkart, Meesho and Jiomart, Warehousing & Fulfilment by tie-up with logistics provide (Delivery, Xpress Bees, Ecom Express) for efficient inventory management and delivery, International Marketplace On-boarding on Amazon Global, eBay and Etsy to target international consumers, Payment and Shipping Solutions, Website Localization, Website Development etc. The launch of TULIP products in the domestic marketplaces will be completed by January 2025. Further scheme details can be accessed via website https://pmsuraj.dosje.gov.in/.
• National Fellowship for OBC (NFOBC): The scheme aims at providing financial assistance to the OBC Students in obtaining quality higher education leading to degrees such as M.Phil. and Ph.D. in University, Research Institutions and Scientific Institutions. There are 1000 slots per year, 750 for Humanities/Social Sciences and 250 for Science and 5% of the total seats are reserved for PWD candidates. The revised rate of fellowship for JRF level is Rs. 37,000/- per month and for SRF level it is Rs. 42,000/- per month, besides HRA & contingency amount w.e.f. 01.01.2023. NBCFDC has so far received funds of Rs.93.21 Cr. from MoSJE, the same has been utilised for disbursement of fellowship to 2288 scholars.
• Skill Development Initiatives: MoSJE launched Pradhan Mantri Dakshta Aur Kushalta Sampann Hitgrahi (PM-DAKSH) Yojna from 2020-21 and NBCFDC has been implementing skill training programmes under the scheme from 2020-21 for the target group belonging to OBCs with annual family income below Rs. 3 lakhs, EBCs with annual family income below Rs. 1 lakh and DNTs. The Corporation has allocated Rs. 366.31 Cr for 2,08,903 trainees under Skill Development Training and PM-DAKSH Yojana from 2014-15 to 2023-24.
• Registration on Social Stock Exchange: The Corporation has recently registered with the National Stock Exchange – Social Stock Exchange (NSE-SSE) as well as on Bombay Stock Exchange – Social Stock Exchange (BSE-SSE) to enhance community transformation through expanded donation sources. The Corporation is in the process of preparing a Fund-Raising Document and the same shall be uploaded along with the listing of the Project on the Exchange. These Social Impact funds can be contributed by individual philanthropists, group donors such as families, and corporates from around the world.
1. Venture Capital Fund for Backward Classes (VCF-BC)
Initiated on 01.10.2019, this scheme mirrors the VCF-SC, for promoting entrepreneurship among the Backward Classes (BCs). The total corpus is ₹176.74 Crore, and assistance ranges from ₹20 lakh to ₹15 crore, with a 6% interest rate.
Sanctions and Disbursements (as of 15.11.2024):
• Sanctions: Rs. 112.35 Crore to 22 companies.
• Disbursements: Rs. 49.44 Crore to 16 companies.
• Outcome of VCF-SC & VCF-BC Schemes: Amount of Rs. 683.95 Cr has been sanctioned to 256 companies generating 4500 direct jobs.
• Assets created: Rs. 778 Crore
VISVAS: VISVAS Yojana is an initiative of the department to support livelihood activities for marginalized SC, OBC, and Safai Karamcharis (including manual scavengers and waste pickers) with a 5% interest subvention on income-generating loans. Individual and SHG loanees (with at least 70% target group members) with standard accounts in PSBs, RRBs, private banks, small finance banks, and similar institutions are eligible for this benefit. All subvention claims from lending institutions are processed via the PM SURAJ portal. This includes, apart from VISVAS, the lending schemes of Corporations and the Venture Capital Fund.
The scheme is being implemented by the three Corporations under the administrative control of D/o SJ&E, namely National Scheduled Castes Finance and Development Corporation (NSFDC), National Backward Classes Finance and Development Corporation (NBCFDC) and National Safai Karamcharis Finance and Development Corporation (NSKFDC).
Implementation:
• VISVAS will run from 2024-25 to 2025-26, leveraging convergence with existing programs like MUDRA, NRLM, and PRAYAAS of SIDBI.
• NSFDC has started implementing the Interest Subvention Scheme of VISVAS through its Banking Channel Partners.
• The target of NSFDC for this year is to cover 3.13 Lakh SC beneficiaries, against which the Corporation has received claims of 1.67 Lakh beneficiaries in VISVAS Portal.
• 7.36 lakhs OBC beneficiaries are to be covered under the scheme, out of which 6.41 lakh beneficiaries have already been enrolled in the scheme and will start receiving subvention benefits soon.
• NSKFDC has signed Memoranda of Agreement (MoA) and Addendums with 44 Public Sector Banks (PSBs) and Regional Rural Banks (RRBs) to facilitate the implementation of the scheme across India.
Budget & Beneficiaries: A total budget of Rs. 251 Cr is allocated for 2024-25 and 2025-26, targeting 15 lakh beneficiaries.
1. ECONOMIC EMPOWERMENT OF DNTs
1. Constitution of Development and Welfare Board for De-notified, Nomadic and Semi Nomadic Communities (DWBDNC)
DWBDNC constituted vide Gazette Notification dated 21st February, 2019 for the objectives including to formulate, implement, review Welfare and Development programmes, as required for DNT communities, after identifying gaps in accessing existing programmes and entitlements.
Scheme for Economic Empowerment of DNTs (SEED):
DWBDNC is implementing a scheme namely, Scheme for Economic Empowerment of DNTs (SEED), launched on 16.02.2022. The scheme has four components namely:
• To provide coaching of good quality for DNT candidates to enable them to appear in competitive examinations.
• To provide health insurance to DNT Communities.
• To facilitate livelihoods initiative at community level to build and strengthen small clusters of DNT/NT/SNT Communities institutions.
• To provide financial assistance for construction of houses to members of the DNT Communities.
Achievement under the scheme
1. Livelihood Component:
• A total number of 3500 Self Help Groups (SHGs) have been planned in 8 States namely, Maharashtra, Gujarat, Haryana, Andhra Pradesh, Rajasthan, Uttar Pradesh, Madhya Pradesh and Tamil Nadu for creating and promoting livelihood activities under SEED. Out of the planned SHGs, 1368 SHGs have been formed in five States benefiting 13,884 beneficiaries.
• The project is sanctioned for 600 SHGs @ 300 SHGs in the states of Andhra Pradesh & Maharashtra and an amount of Rs. 600 lakhs was released as advance by the DNT Board in the month of March 2024.
• The project is being implemented in 12 districts @ 6 districts per State. Against the sanction, as on date, 498 SHGs have been formed, 5820 beneficiaries and an amount of Rs.16.68 lakhs have been released to NSFDC implementing partners.
• NBCFDC has formed 915 SHGs in Gujarat (612), Haryana (232) and Rajasthan (71). Further, formation of SHGs in Madhya Pradesh is in process.
1. Education Component (Free coaching):
• Two Central Universities implementing it and 55 eligible DNT students are getting the benefit. An experienced agency has been engaged for shortlisting students for coaching of those examinations for which qualifying condition is class 12th pass. So far, the agency has shortlisted around 350 eligible DNT students in this program.
1. Health Insurance Component:
• As a pilot project, the Ministry has approved for facilitation of 50000 Ayushman Cards in two states of Gujarat and Maharashtra. In this pilot project so far, 9005 Ayushman Cards (8000 in Gujarat and 1005 in Maharashtra) have been facilitated to the eligible DNT beneficiaries. NBCFDC is also implementing the Health Component of SEED Scheme by issuing Ayushman Cards (25000 each in the States of Gujarat and Maharashtra.)
1. Housing Component:
• M/o Rural Development has been requested for including DNT communities in their revised PMAY scheme. In this regard, many states having substantial DNT populations have been requested to share their list of eligible DNT persons for taking targeted benefits.
1. INITIATIVES FOR THE WELFARE OF SAFAI KARAMCHARIS
1. National Action for Mechanized Sanitation Ecosystem (NAMASTE)
A Central Sector Scheme, implemented from FY 2023-24 as a joint initiative of the M/o SJ&E and the MoHUA. The scheme envisages safety and dignity of sanitation workers in urban India by providing sustainable livelihood. Components of erstwhile Self Employment Scheme for Rehabilitation of Manual Scavengers (SRMS) have been subsumed in NAMASTE scheme from 2023-24. Further, waste pickers have been added as a target group under NAMASTE in FY 2024-25.
Achievement under the scheme
• Sewer and Septic tank Workers (SSWs)
1. 2 States have started profiling of SSWs in the current financial year towards the implementation of NAMASTE (32 out of 36 States/UTs have started profiling).
2. 21,172 sewer and septic tank workers (SSWs) have been profiled.
3. 13,203 PPE kits to SSWs, 43 Safety Devices Kit for Emergency Response Units have been supplied through central procurement.
4. 337 workshops have been conducted in this FY on Prevention of Hazardous Cleaning of Sewer and Septic Tanks in Municipal Corporation/Municipality/Nagar Palika and other such organizations engaging Sewer and septic tank cleaning workers.
• Self-Employment Scheme for Rehabilitation of Manual Scavengers (SRMS) component of NAMASTE: During two surveys conducted by the M/o SJ&E in the year 2013 and 2018 for identification of manual scavengers, 58,098 manual scavengers have been identified. The achievements under the Scheme for FY 2024-25 are as under:
1. Capital Subsidy up to Rs. 5.00 lakh for Self-Employment Projects provided for 35 beneficiaries.
2. 90 sanitation workers/dependants provided capital subsidy for sanitation related projects.
• New initiative: Waste Pickers have been included as an additional target group along with sewer septic tank workers under NAMASTE scheme with the following key interventions:
1. Profiling of 2,50,000 waste pickers during 2024-25 and 2025-26.
2. Occupational safety training on occupational hazards and safe handling.
3. Provision of PPE kits to waste pickers.
4. Health Insurance coverage under Ayushman Bharat – PMJAY.
5. Capital subsidy up to Rs. 5.00 lakh for Waste Collection Vehicles for Dry Waste Collection Centres (DWCC) to Waste pickers.
6. IEC Campaign etc.
1. National Safai Karamcharis Finance & Development Corporation (NSKFDC)
During 01.01.2024 – 05.12.2024, NSKFDC has sanctioned and released concessional loans amounting Rs. 242.66 Cr for covering 40,942 beneficiaries. Out of above, Rs.239.69 Crore has been disbursed for covering 40,803 women beneficiaries under Mahila Samridhi Yojana (MSY) and Mahila Adhikarita Yojana (MAY) of NSKFDC.
1. National Commission for Safai Karamcharis (NCSK)
NCSK has continued efforts for ensuring the dignity, observance of the rights and welfare of the sanitation workers through meetings at State level and follow up communications emphasising on the following:
• Relevant provisions of M. S. Act, 2013 be invoked in FIRs registered in sewer/septic tank death cases, investigation & trial should be fast tracked.
• Mechanization of sewer/septic tank cleaning be made on war footing in order to stop loss of valuable human life during such cleaning.
• Compensation be paid in the light of the Supreme Court judgment dated 27.03.2014 and 20.10.2023 and keeping in view the humanitarian aspect of the level of financial and social suffering of the families of the deceased. Compensation be paid in terms of the Supreme Court judgment over and above any payment made in pursuance of any other act/rule/guideline.
• Cases where legal heirs are not traceable, advertisement be made at least three times in one local and one national newspaper. Where partial payment had already been made, the details of the legal heirs might be ascertained from the bank account or payment voucher of the legal heirs.
• State Level Monitoring Committee meetings as well as District Vigilance Committee meetings need to be convened in the States in terms of M. S. Act, 2013
• 140 D.O. Letters have been sent at various levels in the State including the Chief Secretaries of the states for expeditious payment of compensation, implementation of various provisions of M. S. Act, 2013 and for disposal of grievance petitions of Safai Karamcharis.
These efforts have resulted in:
• This year, full payment of Compensation has been made in 35 cases of sewer death cases. Out of these 35 cases, 5 cases are those where death had occurred during the period 2016-2020 and in remaining 30 cases are those where death took place during 2021-2024.
• Immediate payment of compensation to the tune of Rs. 30 lakhs each was made to the legal heirs of the deceased where death had also occurred during the year 2024 (January onwards), in a total of 19 cases.
• The commission is also taking up the issue of rehabilitation of families in case of sewer death as well compensation in case of disability (permanent/partial) as per the directions of Supreme court with the State/UT administration and status of FIR/ cases in sewer death cases.
• Four death cases were closed since legal heirs could not be located in spite of best efforts made by the state authorities.
• The States have now started implementing the advice for opening budget and allocating funds for the specific purpose of payment of compensation in sewer death cases.
• Several State Level Monitoring Committee meetings as well as District Vigilance Committee meetings have been held in various states.
• During the period starting from January, 2024 to October, 2024, a total of 860 grievances/complaints/representations pertaining to Safai Karamcharis were processed by the R&D Section of the Commission.
• A lot of awareness has been generated among civil and police officials regarding Hon’ble Supreme Court’s Judgment of 2014 & 2023.
• In many bereavement cases, especially in Southern States, the families of deceased individuals were offered government jobs as a form of support and rehabilitation. This practice helped to provide stability and livelihood to the surviving family members.
• The Chairperson, Vice-Chairperson, and other Members of the Commission visited various States across the country to assess the implementation of the MS Act 2013. During these visits, they provided directions to local authorities to address and resolve operational issues, including employee transfers, promotions. Working conditions and compensation-related matters. These directions were followed in a substantial number of cases.
1. Skilling of SC, OBC and Safi Karamcharis under PM-DAKSH
PM-DAKSH Scheme, a Central Sector Scheme, was launched during 2020-21. The main objective of the scheme is to enhance competency level of the target groups (SCs, OBCs, EWSs, DNTs, Safai Karamcharis including waste pickers etc. to make them employable both in self- employment and wage-employment for their socio-economic development.
Achievement under the scheme
• For 2023-24, a total of 80,185 trainees have been provided training under PM-DAKSH Scheme through 112 empanelled training institutes.
• For FY 2024-25, the training is yet to commence pending finalization of the empanelment process of training institutes and other formalities, after which funds will be disbursed to respective training institutions.
• The initiatives that have been taken for better implementation of the scheme include introduction of NSQF aligned courses, giving priority to mandatory provision of on-the-job training component in the skill course, adoption of skill ecosystem of MSDE, better monitoring system, increase of ceiling income limit of Economically Weaker beneficiaries from 1.00 lakhs to 3.00 lakhs etc.
1. INITIATIVES UNDER SOCIAL DEFENCE
1. INITIATIVES FOR SENIOR CITIZEN WELFARE
• Atal Vayo Abhyuday Yojana (AVYAY): The scheme takes care of the top five needs of the senior citizens viz shelter, financial security, food, health care and human interaction /life of dignity. It also includes the facets of safety/protection and general wellbeing of the elderly beginning from awareness generation and sensitization of the society. Major Components of the AVYAY Scheme are:
1. Integrated Programme for Senior Citizens (IPSrC): Grant in aid is provided to implementing agencies up to 100% of project cost for providing free of cost shelter, nutrition, Medicare, entertainment facilities, etc. Since 2014-15 to till date, Rs 730.22 Cr released for 8.46 lakh beneficiaries.
2. State Action Plan for Senior Citizens (SAPSrC): Each State/UT is expected to plan and strategize taking into account their local considerations and frame their own State Action Plans for the welfare of their senior citizens. Rs. 73.24 Cr released under SAPSrC from 2019-20 to 2024-25 (as on 01.12.2024).
3. Rashtriya Vayoshri Yojana (RVY): RVY was launched on 1st April 2017 to provide assistive devices free of cost to eligible Senior citizens belonging to the BPL category or senior citizen with monthly income less than Rs. 15,000 and suffering from age related infirmities/ disabilities. Since its inception a total of 3,87,589 senior citizens have been benefited through distribution of 15,54,179 devices.
4. Elderline (14567) - National Helpline for Senior Citizens: Launched on 01.10.2021 to provide free information, guidance, emotional support and field intervention in cases of abuse and rescues in order to improve the quality of life of senior citizens. Elder Line is a toll- free number (14567) operating for 12 hours a day (8:00 AM to 8:00 PM). A total of 24 lakh calls have been received on Elderline till date.
5. Training of Geriatric Care Givers: To bridge the gap in supply by providing more professional services to the senior citizens and also to create a pool of professional caregivers in the field of geriatrics. Since inception of the scheme, Rs. 45.82 Cr has been released to the implementing agency under the scheme.
1. INITIATIVES FOR PREVENTION OF DRUG ABUSE
The DoSJE has formulated and is implementing National Action Plan for Drug Demand Reduction (NAPDDR), a centrally sponsored scheme under which financial assistance is provided to:
• State Governments/ Union Territory (UT) Administrations for Preventive Education and Awareness Generation, Capacity Building, Programmes for Drug Demand Reduction by States/UTs etc.
• NGOs/VOs for running and maintenance of Integrated Rehabilitation Centres for Addicts (lRCAs), Community based peer Led intervention (CPLI) for early Drug Use Prevention among Adolescents, Outreach and Drop In Centres (ODIC) and District De-Addiction Centres (DDACs); and
• Government Hospitals for Addiction Treatment Facilities (ATFs)
From the launch of Nasha Mukt Bharat Abhiyaan (NMBA) in 2020, NMBA has reached out to more than 13.57 crore people including 4.42 crore youth and 2.71 crore women. More than 3.85 lakh educational institutions have also participated in this Abhiyaan.
• 41 ATFs were inaugurated on 08.02.2024 by the Union Minister for Social Justice & Empowerment.
• Ministry in association with Brahma Kumaris launched NMBA Awareness Vehicle on 14.02.2024.
• DoSJE organized a programme to commemorate the occasion of International Day against Drug Abuse and Illicit Trafficking on 26.06.2024
• An MoU was signed with Lokopriya Gopinath Bordoloi Regional Institute of Mental Health (LGBRIMH) Tezpur, Assam for setting up of ATFs in North East Region on 22.07.2024.
• To commemorate NMBA’s fifth year of inception, DoSJE organized a mass pledge/oath taking ceremony at Modern School, Barakhambha Road, New Delhi. Around 2700 students, teachers from Modern School were physically present, while over 3 crore people from across the country took oath and participated in various programmes conducted to celebrate this occasion.
1. INITIATIVES FOR THE WELFARE OF PERSONS ENGAGED IN BEGGING
• SMILE Scheme: The ‘Support for Marginalized Individuals for Livelihood and Enterprise (SMILE)’ scheme, is aimed at comprehensive rehabilitation of persons engaged in begging. The objective is to create a ‘Bhiksha Vritti Mukt Bharat’ (Begging-free India) by ensuring the reintegration of beggars into mainstream society. The major components of the scheme are area-specific surveys, awareness campaigns, mobilization, and rescue operations, access to shelter-homes and basic services and skills training, alternative livelihood options, and formation of Self-Help Groups (SHGs). The scheme is active in 81 cities/towns, including pilgrimage, historical, and tourist places. The next phase will expand to 50 more cities.
Progress (as of 15.11.2024):
• Identified persons engaged in begging: 7,660
• Rehabilitated individuals: 970
1. COMPREHENSIVE REHABILITATION OF TRANSGENDER PERSONS
• SMILE Scheme: Following major activities have been undertaken under TG sub scheme of SMILE Scheme from January to November, 2024:
1. Department has set up 6 new Garima Greh shelter homes for destitute transgender persons in 6 States - Andhra Pradesh, Assam, Karnataka, Madhya Pradesh, Punjab and Uttar Pradesh.
2. National Portal for Transgender Persons has more than 62 Lakh visitors and as of now, 23,811 certificates have been issued.
3. So far, 11 Transgender Protection Cells are set up by States/UTs of Chhattisgarh, West Bengal, Rajasthan, Arunachal Pradesh, Andhra Pradesh, Chandigarh, Andaman & Nicobar, Sikkim, Punjab, Mizoram and Uttar Pradesh.
4. As of now, 19 Transgender Welfare Boards (TWB) have been set up by States/UTs of Rajasthan, Mizoram, Chandigarh, Andhra Pradesh, Pondicherry, Maharashtra, Kerala, Meghalaya, Manipur, Tripura, West Bengal, Chhattisgarh, Bihar, Gujarat, Uttar Pradesh, Assam, Tamil Nadu, Jammu and Kashmir and Andaman & Nicobar.
5. The Department has issued ‘Equal Opportunities Policy for Transgender Persons’ to ensure that the Transgender community has equal access to employment opportunities etc.
6. Skill development training to transgender persons is being provided through Beauty & Wellness Sectoral Skill Council, Media and Entertainment Sector Skill Council and Institute of Entrepreneurship Development (Lucknow). As of now, a total of 725 transgender persons have been trained in various trades by training partner Institute of Entrepreneurship Development (Lucknow).
Achievement under the scheme
• Physical achievements: During the year 2024 (till November 2024), a total of 1475 beneficiaries (750 in Garima Greh and 725 under skill development).
• Financial Achievements: During the year 2024 (till November 2024), a total of Rs. 1.54 Cr has been released.
1. NATIONAL INSTITUTE OF SOCIAL DEFENCE
1. National Centre for Drug Abuse Prevention (NCDAP)
• NISD is partnering with Delhi Police to organize programmes on substance abuse prevention in 15 districts, 48 units, 11 welfare centers in their major police colonies of Delhi. 2300 Delhi Police officials have been sensitized through 11 programmes.
• Uploading of Courses on Drug Abuse Prevention and Navchetna on Digital Platform like i-Got and Dikhsa (Swayam and E-vidya).
• NISD collaborated with esteemed organizations such as Police academies, NYKS (Nehru Yuva Kendra Sangathan), NSS (National Service Scheme), Universities & Educational Institutions and SIRD/NIRD (National Institute of Rural Development and Panchayati Raj & State Institute of Rural Development) to conduct Comprehensive Awareness Generation and Capacity Building Programmes focused on combating Drug Abuse and its Prevention.
• Four Resource Manuals for ODIC, CPLI, IRCA and CWPO are developed and are under process of finalization before sharing with the concerned projects
• Three-day Policymakers Training on the Nature, Prevention, And Treatment of Drug Use Disorders conducted in collaboration with UNODC at NISD, which was also attended by dignitaries from Maldives.
• NCDAP has organized 19 National-level Trainings in which 511 numbers of functionaries working under NAPPDR were trained.
• NCDAP has conducted 946 programmes in collaboration with different agencies as on 16.12.2024, in which 2,62,658 people participated.
1. Transgender and Beggary (T&B) Division of NISD
The T&B Division of NISD has implemented impactful programs to support marginalized communities, by emphasizing empowerment, rehabilitation, and social integration of persons engaged in begging and the transgender community. Initiatives of the division during 2024 include:
• NISD sanctioned 290 programmes (till 13.12.2024) for the welfare of the transgender community, in which 15,849 people participated.
• NISD sanctioned 22 programmes (till 13.12.2024) for the welfare of the people engaged in begging, in which 720 people participated.
• NISD sanctioned 35 programmes (till 05.09.2024) related to Social Defence, in which 1401 people participated.
• The Division is in the process of formalizing MoUs with leading organizations to strengthen initiatives addressing Transgender and Beggary issues. Partnerships with National Institute of Mental Health and Neuro-Sciences (NIMHANS) Bengaluru, United Nations Development Program (UNDP), Delhi, O.P. Jindal University, Sonipat, Haryana and Alliance India, Delhi are under finalization.
Achievement under the scheme
• NISD organised a Training programme for SMILE sub-scheme on Beggary in a Hybrid Mode for Nodal Officers and implementing agencies at NISD, New Delhi on 24.04.2024. The broader aim of this training programme is mobilizing and empowering persons engaged in begging to transition towards sustainable livelihoods and social integration. The event was attended by 65 participants.
• NISD successfully organized a one-day Orientation-cum-Training Programme under SMILE sub-scheme ‘Comprehensive Rehabilitation of Persons Engaged in the Act of Begging’ at Ayodhya, Uttar Pradesh on 20.09.2024. The programme saw participants from all 53 District/Municipal Corporations. Secretary, DoSJE also attended the programme in person.
• NISD in collaboration with Mitwa Sankalp Samiti organized a TG ID card and Certificates enrollment camp at Chhattisgarh wherein 100 Transgender persons enrolled for the same and 50 TGs got their TG ID/Certificates the same day.
• NISD in collaboration with Alliance India Foundation organized a National level TOT cum sharing of experiences programme at NISD, Delhi wherein more than 100 participants across the country including TG community Leaders/Gurus, Social welfare officers, Medical professionals, Bank Officials, CBOs/NGOs participated. The participants were sensitized about the provisions of the TG Act, and how to advocate in their States. Sharing of experiences and best practices was the highlight of the event.
• NISD organized a TOT on the provisions of the TG Act 2019 with Police Officials in August 2024. The police officials were addressed by the Secretary, DoSJE, and their role and importance for a conducive society.
1. DR. AMBEDKAR FOUNDATION
Achievement under the scheme
• Dr. Ambedkar Medical Aid Scheme: Rs. 215.64 Lakh released to 90 beneficiaries.
• Dr. Ambedkar Chairs: Rs. 539.90 Lakh released to 17 beneficiaries.
• Celebration of Birth Anniversaries of Great Saints: Rs. 9.29 Lakh released to 23 beneficiaries.
• Dr. Ambedkar National Merit Award Scheme for meritorious students of Secondary School Examinations (10th), belonging to SCs and STs: Rs. 7.30 lakh released to 23 beneficiaries.
• Dr. Ambedkar National Merit Award Scheme for meritorious students of Secondary School Examinations (12th), belonging to SCs and STs: Rs. 7.20 lakh released to 19 beneficiaries
• Dr. Ambedkar Scheme for Social Integration through Inter-Caste Marriage*: Rs. 25 Lakh released to 10 beneficiaries.
• Dr. Ambedkar National Relief to the Scheduled Castes/Tribes Victims of Atrocities: Rs 4 lakh released to 2 beneficiaries.
(* Cases dealt up to April, 2023, after that the scheme has been merged with Ministry)
Dr. Ambedkar International Centre (DAIC) And Dr. Ambedkar National Memorial (DANM)
• Dr. Ambedkar International Centre (DAIC) at 15, Janpath, New Delhi has been envisaged to be the Centre of Excellence for study, research, analysis and policy briefs in the field of socio-economic transformation and Buddhist Studies.
• Dr. Ambedkar National Memorial (DANM) at 26 Alipur Road, Delhi is the important place related to Babasaheb Dr. B. R. Ambedkar. The Memorial is one of the ‘Panch Teerth’, named as ‘Mahaparinirvan Bhoomi’ by the Prime Minister of India. DANM is a storehouse of information and artifacts on Dr. B. R. Ambedkar. Individuals and groups from all across the country visit the Memorial to pay their respect to Babasaheb Ambedkar on the occasion of his Birth Anniversary on 14th April and Mahaparinirvan Diwas on 6th December every year.
Special Lecture /National Seminar/ Activities / Achievements of DAIC:
(i) Special Lectures:
• ‘Dr. B R Ambedkar and Communism’ on 16.02.2024.
• ‘India as a Global Power’ CIPOD, JNU on 27.03.2024.
• ‘Towards Epistemology of Dr. Ambedkar’s Thoughts and Philosophy’ on 05.04.2024.
• ‘Dimensions of Indian National Security @ 2024’ on 23.04.2024.
• ‘भारत का महावृतांत और विकास के संदर्भ’ on 03.05.2024.
• ‘Leadership 4.0’ on 23.08.2024.
• ‘Urbanisation in India: Challenges Ahead’ on 06.09.2024.
• ‘Rajmata Ahilyabai Holkar’s Vision for an Inclusive and Equitable Society’ on 04.10.2024.
(ii) National Seminars
• वर्तमान संदर्भ में डॉ. भीमराव अम्बेडकर की पत्रकारिता’ on 30.05.2023.
• Celebration of the 25th Kargil Vijay Diwas on ‘The Idea of Natural Boundary of Bharat and Dr. B. R. Ambedkar’ on 26.07.2024.
• Five-day National Seminar on ‘The Voyage of The Indian Constitution Ideas, Issues, Institutions And Impact’ on the occasion of 75 Years of Indian Constitution from 25th - 29th November, 2024.
(iii) Activities / Achievements:
• Installation of Signage Board of DAIC and DANM in the Metro Stations of Janpath and Vidhan Sabha.
• Visibility of DANM through the official website of Delhi Tourism.
• Visibility of DANM through DMRC, Showcase the video of DANM in the Metro and various Metro Stations from 1st to 14th April, 2024.
• Celebration of the 134th Birth Anniversary of Dr. B.R. Ambedkar on 14.04.2024 at DAIC & DANM.
• Three Batches of Short-term Internship Programme in the month of May, June and July, 2024.
• Celebration of Independence Day, 2024 at DAIC and DANM.
• Pledge against Drugs on 12.08.2024 at DAIC and DANM.
• Visit of the team of Advanced Professional Programme in Public Administration (APPPA) for senior officers of the Government of India, from Indian Institute of Public Administration (IIPA), at Dr. Ambedkar National Memorial on 15.10.2024.
• Celebration of 10th International Yoga Day at DAIC on 21.06.2024.
• A journey of DANM on the DD Morning Show on 12.07.2024.
• DAIC/ DANM received First Prize in the ‘Swachhta Hi Seva-2024’ Programme on 01.10.2024 at DAIC.
• Visit of Prime Minister of India at DAIC on 19.10.2024 for ‘Launch of National Learning Week’.
• Visit of Austrian Trade Delegation at DAIC on 21.11.2024.
• Celebration of 75th Constitution Day on 26.11.2024 at DAIC and DANM and Pledge Ceremony.
• Celebration of sustainability and the spirit of India on completing 75 years of the Indian Constitution - ‘Hamara Samvidhan Hamara Svabhiman’ - along with the Initiative for Research and Innovation in STEM, organized the National Fair 2024-2025 at DAIC, held on 1st - 2nd December 2024.
• 69th Mahaparinirvan Diwas of Babasaheb Dr. B. R. Ambedkar on 06.12.2024 at DAIC and DANM.

സാമൂഹ്യനീതി, ശാക്തീകരണ മന്ത്രാലയം
വർഷാന്ത്യ അവലോകനം: സാമൂഹ്യനീതി ശാക്തീകരണ വകുപ്പ് 01.01.2024 മുതൽ 30.11.2024 വരെ
19 DEC 2024 2:15PM by PIB Thiruvananthpuram
437 കോടി രൂപയിലധികം വിലമതിക്കുന്ന പ്രീ-മെട്രിക് സ്‌കോളർഷിപ്പുകൾ 18,72,000 ലധികം പട്ടികജാതി വിദ്യാർത്ഥികൾക്ക് അനുവദിച്ചു; 41,32,000-ലധികം പട്ടികജാതി വിദ്യാർത്ഥികൾ 4965 കോടി രൂപയിലധികം രൂപയുടെ പോസ്റ്റ്-മെട്രിക് സ്കോളർഷിപ്പുകൾ സ്വീകരിച്ചു
2024-25 വർഷത്തെ ശ്രേഷ്ട സ്‌കീമിന് കീഴിൽ സിബിഎസ്ഇ/സംസ്ഥാന ബോർഡുകൾ അഫിലിയേറ്റ് ചെയ്‌ത 142 സ്വകാര്യ റസിഡൻഷ്യൽ സ്‌കൂളുകളിൽ പ്രവേശനത്തിനായി 2961 വിദ്യാർത്ഥികളെ തിരഞ്ഞെടുത്തു.
PM-AJAY-ന് കീഴിൽ, 5051 ഗ്രാമങ്ങൾ 'ആദർശ് ഗ്രാമ'മായി പ്രഖ്യാപിച്ചു; 3,05,842 ഗുണഭോക്താക്കൾക്കായി 1655 പദ്ധതികൾ അനുവദിച്ചു;19 പെൺകുട്ടികളുടെ ഹോസ്റ്റലുകളുടെയും 19 ആൺകുട്ടികളുടെ ഹോസ്റ്റലുകളുടെയും നിർമ്മാണത്തിനായി 26.31 കോടി രൂപ അനുവദിച്ചു.
പിന്നാക്ക വിഭാഗങ്ങളുടെ സാമ്പത്തിക ഉന്നമനത്തിനുള്ള സമഗ്ര പരിഹാരത്തിനായി, ഒരൊറ്റ ഡിജിറ്റൽ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമിന് കീഴിൽ സാമ്പത്തിക ശാക്തീകരണ സംരംഭങ്ങൾ ഏകീകരിക്കുന്നതിനും കാര്യക്ഷമമാക്കുന്നതിനുമായി PM-SURAJ പോർട്ടൽ ആരംഭിച്ചു.
VISVAS പോർട്ടലിൽ ലഭിച്ചത് 1.67 ലക്ഷം പട്ടികജാതി ഗുണഭോക്താക്കളുടെ ക്ലെയിമുകൾ; 6.41 ലക്ഷം ഒ ബി സി ഗുണഭോക്താക്കൾ വിശ്വാസ് സ്കീമിന് കീഴിൽ ഇതിനകം ചേർന്നിട്ടുണ്ട്
കരകൗശലത്തൊഴിലാളികളുടെ വരുമാന സാധ്യതയും വിപണി കണ്ടെത്തലും വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും വിശാലമായ ഉപഭോക്തൃ ഇടപെടൽ സുഗമമാക്കുന്നതിനും അവരുടെ ഉത്പ്പന്നങ്ങളുടെ വിപണനത്തിനായി തുലിപ് ബ്രാൻഡ് സമാരംഭിച്ചു,
2023-24 കാലയളവിൽ 80,185 ഗുണഭോക്താക്കൾക്ക് PM-DAKSH സ്കീമിന് കീഴിൽ 112 എംപാനൽ പരിശീലന സ്ഥാപനങ്ങൾ വഴി പരിശീലനം നൽകി.
നശ മുക്ത് ഭാരത് അഭിയാൻ 13.57 കോടിയിൽ എത്തി. 4.42 കോടി യുവാക്കളും 2.71 കോടി സ്ത്രീകളും ഉൾപ്പെടെ 3.85 ലക്ഷത്തിലധികം വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങളുടെ പങ്കാളിത്തത്തിന് സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്നു.
സ്‌മൈൽ സ്കീമിന് കീഴിൽ, ഈ വർഷം 6 സംസ്ഥാനങ്ങളിലായി 6 പുതിയ ഗരിമ ഗ്രെ ഷെൽട്ടർ ഹോമുകൾ സ്ഥാപിച്ചു. 23,811 സർട്ടിഫിക്കറ്റുകൾ വിതരണം ചെയ്തു, ട്രാൻസ്‌ജെൻഡർ വ്യക്തികൾക്കായുള്ള ദേശീയ പോർട്ടലിൽ 62 ലക്ഷത്തിലധികം സന്ദർശകർ
2024-25 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ നമസ്‌തേ സ്‌കീമിന് കീഴിൽ ഒരു ടാർഗെറ്റ് ഗ്രൂപ്പായി മാലിന്യം സംഭരിക്കുന്നവരെ ചേർത്തു; 2024-25, 2025-26 കാലയളവിനെ ലക്ഷ്യമിട്ട് 2,50,000 മാലിന്യം ശേഖരിക്കുന്നവരുടെ പ്രൊഫൈലിംഗ് തയ്യാറാക്കി
രാഷ്ട്രീയ വയോശ്രീ യോജനയുടെ തുടക്കം മുതൽ, 3.87 ലക്ഷത്തിലധികം മുതിർന്ന പൗരന്മാർക്ക് 15.54 ലക്ഷത്തിലധികം സഹായ ഉപകരണങ്ങൾ ലഭിച്ചു.
2024-ലെ സാമൂഹ്യനീതി, ശാക്തീകരണ മന്ത്രാലയത്തിൻ്റെ (D/o SJ&E) സാമൂഹ്യനീതി, ശാക്തീകരണ വകുപ്പിൻ്റെ (D/o SJ&E) പ്രധാന സംരംഭങ്ങളുടെയും നേട്ടങ്ങളുടെയും ഒരു ചുരുക്കത്തിലുള്ള ചിത്രം ചുവടെ നൽകിയിരിക്കുന്നു.
1.പട്ടികജാതി ക്ഷേമത്തിനായുള്ള സംരംഭങ്ങൾ
A. പ്രീ-മെട്രിക്, പോസ്റ്റ് മെട്രിക് സ്കോളർഷിപ്പ്
സാമൂഹ്യനീതി, ശാക്തീകരണ മന്ത്രാലയത്തിൻ്റെ രണ്ട് കേന്ദ്രാവിഷ്‌കൃത സ്‌കോളർഷിപ്പ് സ്കീമുകൾ അതായത്, (i) പട്ടികജാതിക്കാർക്കും മറ്റുള്ളവർക്കുമുള്ള പ്രീ-മെട്രിക് സ്കോളർഷിപ്പ് പദ്ധതി; കൂടാതെ (ii) എസ്‌സി വിദ്യാർത്ഥികൾക്കുള്ള (പിഎംഎസ്-എസ്‌സി) പോസ്റ്റ്-മെട്രിക് സ്‌കോളർഷിപ്പ് സ്‌കീം എന്നിവ സംസ്ഥാന ഗവൺമെൻ്റുകൾ/കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശ അഡ്മിനിസ്ട്രേഷനുകൾ വഴി നടപ്പിലാക്കുന്നു.
പദ്ധതി പ്രകാരമുള്ള നേട്ടം
* 2024 മുതൽ 31.10.2024 വരെ പട്ടികജാതി വിദ്യാർത്ഥികൾക്കുള്ള പോസ്റ്റ്-മെട്രിക് സ്കോളർഷിപ്പ് പദ്ധതി പ്രകാരം മൊത്തം 41,32,000 ഗുണഭോക്താക്കൾക്ക് സ്‌കോളർഷിപ്പായി 4965.45 കോടി രൂപ അനുവദിച്ചു.
* 2024 മുതൽ 31.10.2024 വരെയുള്ള കാലയളവിൽ പട്ടികജാതി വിദ്യാർത്ഥികൾക്കുള്ള പ്രീ-മെട്രിക് സ്കോളർഷിപ്പ് പദ്ധതി പ്രകാരം മൊത്തം 18,72,000 ഗുണഭോക്താക്കൾക്ക് സ്കോളർഷിപ്പായി 437.8 കോടി രൂപ അനുവദിച്ചു.
ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസത്തിനുള്ള സ്കോളർഷിപ്പിനായുളള യംഗ് അച്ചീവേഴ്‌സ് സ്‌കീം (ശ്രേയസ്) - പട്ടിക ജാതി
ശ്രേയസ്-എസ്‌ സി നാല് ഉപപദ്ധതികൾ ഉൾക്കൊള്ളുന്നു. പട്ടികജാതിക്കാർക്കും ഒബിസികൾക്കും സൗജന്യ കോച്ചിംഗ് സ്കീം, പട്ടികജാതി വിഭാഗക്കാർക്ക് ഉന്നത നിലവാരത്തിലുള്ള വിദ്യാഭ്യാസം, പട്ടികജാതിക്കാർക്ക് ദേശീയ ഓവർസീസ് സ്കോളർഷിപ്പ് സ്കീം മുതലായവ. എസ്‌സികൾക്ക് ദേശീയ ഫെലോഷിപ്പ്.
​i. പട്ടികജാതി വിദ്യാർത്ഥികൾക്കുള്ള ടോപ്പ് ക്ലാസ് സ്കോളർഷിപ്പ് (TCS)
ഈ സ്കീമിന് കീഴിൽ, പട്ടികജാതി വിദ്യാർത്ഥികൾക്ക് 12-ാം ക്ലാസിന് ശേഷമുള്ള പഠനത്തിന് സ്കോളർഷിപ്പ് നൽകുന്നു. രാജ്യത്തെ 266 മുൻനിര പ്രീമിയർ സ്ഥാപനങ്ങളിൽ പഠിക്കുന്ന കഴിവുള്ള വിദ്യാർത്ഥികളെ ഈ പദ്ധതി പിന്തുണയ്ക്കുന്നു. സ്ഥാപനത്തിന് അനുവദിച്ചിട്ടുള്ള സ്ലോട്ടുകളുടെ 30% യോഗ്യരായ പട്ടികജാതി പെൺകുട്ടികൾക്ക് അവരുടെ ഇൻ്റർ-സെ മെറിറ്റ് അടിസ്ഥാനമാക്കി സംവരണം ചെയ്തിരിക്കുന്നു.
പദ്ധതി പ്രകാരമുള്ള നേട്ടം
2024 മുതൽ ഇന്നുവരെ, മൊത്തം 4563 പട്ടികജാതി ഗുണഭോക്താക്കൾക്ക് സ്കോളർഷിപ്പായി 93.77 കോടി അനുവദിച്ചു.
ii.എസ്‌ സി, ഒബിസി വിദ്യാർത്ഥികൾക്ക് സൗജന്യ കോച്ചിംഗ് സ്കീം
സാമ്പത്തികമായി പിന്നാക്കം നിൽക്കുന്ന പട്ടികജാതി (എസ്‌സി), മറ്റ് പിന്നാക്ക വിഭാഗ (ഒബിസി) ഉദ്യോഗാർത്ഥികൾക്ക് മത്സര പരീക്ഷകളിലും പ്രവേശന പരീക്ഷകളിലും ഹാജരാകുന്നതിന് അവരെ സഹായിക്കുന്നതിന് നല്ല നിലവാരമുള്ള കോച്ചിംഗ് നൽകുക എന്നതാണ് ഈ പദ്ധതിയുടെ ലക്ഷ്യം. 2023-24 മുതൽ, 19 എംപാനൽ ചെയ്ത കേന്ദ്ര സർവ്വകലാശാലകളിൽ സ്ഥാപിതമായ ഡോ. അംബേദ്കർ സെൻ്റർ ഫോർ എക്സലൻസ് (DACE) മുഖേന, കേന്ദ്ര നോഡൽ ഏജൻസിയായ ഡോ. അംബേദ്കർ ഫൗണ്ടേഷൻ (DAF) ആണ് പദ്ധതി നടത്തിവരുന്നത്.
പദ്ധതി പ്രകാരമുള്ള നേട്ടം
*2024 മുതൽ ഇന്നുവരെ, മൊത്തം 1437 പട്ടികജാതി ഗുണഭോക്താക്കൾക്ക് സ്കോളർഷിപ്പായി 13.71 കോടി അനുവദിച്ചു.
iii.എസ്‌സിക്കും മറ്റ് ഉദ്യോഗാർത്ഥികൾക്കുമുള്ള നാഷണൽ ഓവർസീസ് സ്‌കോളർഷിപ്പ് (എൻഒഎസ്) പദ്ധതി
NOS പ്രകാരം, പട്ടികജാതി (115 സ്ലോട്ടുകൾ), ഡി-നോട്ടിഫൈഡ് നാടോടി, അർദ്ധ നാടോടി വിഭാഗങ്ങൾ (6 സ്ലോട്ടുകൾ), ഭൂരഹിതരായ കർഷക തൊഴിലാളികൾ (4 സ്ലോട്ടുകൾ), പരമ്പരാഗത കരകൗശല തൊഴിലാളികൾ എന്നീ വിഭാഗങ്ങളിൽപ്പെട്ട താഴ്ന്ന വരുമാനമുള്ള വിദ്യാർത്ഥികൾക്ക് സാമ്പത്തിക സഹായം നൽകുന്നു. ബിരുദാനന്തര ബിരുദം അല്ലെങ്കിൽ പിഎച്ച്ഡി പോലുള്ള ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസ കോഴ്സ് വിദേശത്ത് ചെയ്യാൻ സഹായിക്കുന്നു. ഓരോ സെലക്ഷൻ വർഷത്തേയും സ്കോളർഷിപ്പിൻ്റെ 30% വനിതാ ഉദ്യോഗാർത്ഥികൾക്കായി നീക്കിവച്ചിരിക്കുന്നു.
പദ്ധതി പ്രകാരമുള്ള നേട്ടം
*2024 മുതൽ ഇന്നുവരെ, മൊത്തം 80 പട്ടികജാതി ഗുണഭോക്താക്കൾക്ക് 56.29 കോടി സ്കോളർഷിപ്പ് അനുവദിച്ചു.
iv.പട്ടികജാതി വിദ്യാർത്ഥികൾക്കുള്ള ദേശീയ ഫെലോഷിപ്പ് (NFSC)
ഈ സ്കീമിന് കീഴിൽ, പിഎച്ച്ഡിയിലേക്ക് നയിക്കുന്ന ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസം നേടുന്ന പട്ടികജാതി വിദ്യാർത്ഥികൾക്ക് ഫെലോഷിപ്പുകൾ നൽകുന്നു. യൂണിവേഴ്‌സിറ്റി ഗ്രാൻ്റ്‌സ് കമ്മീഷൻ (യുജിസി) അംഗീകരിച്ച ഇന്ത്യൻ സർവ്വകലാശാലകളിലും സ്ഥാപനങ്ങളിലും കോളേജുകളിലും സയൻസ്, ഹ്യുമാനിറ്റീസ്, സോഷ്യൽ സയൻസസ് എന്നിവയിൽ ബിരുദം. യുജിസിയുടെയോ യുജിസിയുടെയോ കൗൺസിൽ ഓഫ് സയൻ്റിഫിക് ആൻഡ് യുജിസിയുടെയോ ദേശീയ യോഗ്യതാ പരീക്ഷ - ജൂനിയർ റിസർച്ച് ഫെലോഷിപ്പ് (NET-JRF) യോഗ്യത നേടിയ പട്ടികജാതി വിദ്യാർത്ഥികൾക്കായി ഈ പദ്ധതി എല്ലാ വർഷവും 2000 പുതിയ സ്ലോട്ടുകൾ നൽകുന്നു (സയൻസ് സ്ട്രീമിന് 500, ഹ്യുമാനിറ്റീസ്, സോഷ്യൽ സയൻസസ് എന്നിവയ്ക്ക് 1500)
പദ്ധതി പ്രകാരമുള്ള നേട്ടം
2024 മുതൽ ഇന്നുവരെ, മൊത്തം 4132 പട്ടികജാതി ഗുണഭോക്താക്കൾക്ക് 197.61 കോടി
സ്കോളർഷിപ്പ് അനുവദിച്ചു.
C. ടാർഗെറ്റഡ് ഏരിയകളിലെ ഹൈസ്‌കൂളുകളിലെ വിദ്യാർത്ഥികൾക്കുള്ള റസിഡൻഷ്യൽ വിദ്യാഭ്യാസത്തിനുള്ള പദ്ധതി (SRESHTA)
ഉയർന്ന നിലവാരമുള്ള വിദ്യാഭ്യാസം നൽകുന്ന ഗ്രാൻ്റ്-ഇൻ-എയ്ഡ് സ്ഥാപനങ്ങളുടെയും (എൻജിഒകൾ നടത്തുന്ന) റെസിഡൻഷ്യൽ ഹൈസ്‌കൂളുകളുടെയും ശ്രമങ്ങളിലൂടെ വിദ്യാഭ്യാസത്തിൻ്റെ വ്യാപനം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനായി വകുപ്പ് SRESHTA നടപ്പിലാക്കുന്നു; പട്ടികജാതിക്കാരുടെ സാമൂഹിക സാമ്പത്തിക ഉന്നമനവും മൊത്തത്തിലുള്ള വികസനവും. രണ്ട് രീതിയിലാണ് പദ്ധതി നടപ്പാക്കുന്നത്.
മോഡ്-I-ൽ, ഓരോ വർഷവും ദേശീയ ടെസ്റ്റിംഗ് ഏജൻസി (NTA) നടത്തുന്ന SRESHTA (NETS)-നുള്ള ദേശീയ പ്രവേശന പരീക്ഷയിലൂടെ സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ/ കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശങ്ങളിലെ മെറിറ്റേറിയ SC വിദ്യാർത്ഥികളുടെ ഒരു നിശ്ചിത എണ്ണം (3000) തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെടുകയും മികച്ച സ്വകാര്യ റസിഡൻഷ്യൽ സ്കൂളുകളിൽ പ്രവേശനം നേടുകയും ചെയ്യുന്നു.
മോഡ്-2-ൽ, പട്ടികജാതി വിദ്യാർത്ഥികളുടെ വിദ്യാഭ്യാസ മേഖലയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട സ്കൂളുകൾ/ഹോസ്റ്റൽ പ്രോജക്ടുകൾ നടത്തുന്നതിന് എൻജിഒകൾക്ക് സാമ്പത്തിക സഹായം നൽകുന്നു. (i) റെസിഡൻഷ്യൽ സ്കൂളുകൾ (ii) നോൺ റെസിഡൻഷ്യൽ സ്കൂളുകൾ, (iii) പ്രൈമറി, സെക്കൻഡറി വിദ്യാർത്ഥികൾക്കുള്ള ഹോസ്റ്റലുകൾ എന്നിങ്ങനെ 3 തരം പ്രോജക്ടുകൾ ഈ സ്കീം വിശാലമായി ഉൾക്കൊള്ളുന്നു.
ഈ സ്കീമിന് കീഴിൽ, 2024-25 അധ്യയന സെഷനിൽ സിബിഎസ്ഇ/സംസ്ഥാന ബോർഡുകൾ അഫിലിയേറ്റ് ചെയ്തിട്ടുള്ള 142 സ്വകാര്യ റസിഡൻഷ്യൽ സ്‌കൂളുകളിൽ പ്രവേശനത്തിനായി ആകെ 2961 വിദ്യാർത്ഥികളെ തിരഞ്ഞെടുത്തു, കൂടാതെ സ്‌കൂൾ ഫീസ് രൂപ. 64.00 കോടി ഡിപ്പാർട്ട്‌മെൻ്റ് തിരികെ നൽകുന്നു.
പദ്ധതി പ്രകാരമുള്ള നേട്ടം
2024-25 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ 01.12.2024 വരെ, മോഡ്-1-ന് കീഴിൽ 5269 വിദ്യാർത്ഥികൾക്ക് 64.00 ലക്ഷം രൂപ അനുവദിച്ചു. മോഡ്-II-ന് കീഴിൽ 248 വിദ്യാർത്ഥികൾക്ക് 10.16 ലക്ഷം അനുവദിച്ചു.
*2023-24, 2022-23, 2021-2022 കാലയളവിൽ മോഡ്-I-ൽ തിരഞ്ഞെടുത്തതിൽ നിന്ന് 2942 വിദ്യാർത്ഥികൾ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നു
D.പ്രധാനമന്ത്രി അനുസുചിത് ജാതി അഭ്യുദയ് യോജന (PM-AJAY)
പ്രധാനമന്ത്രി ആദർശ് ഗ്രാം യോജന (പിഎംഎജിവൈ), പട്ടികജാതി ഉപപദ്ധതിക്കുള്ള പ്രത്യേക കേന്ദ്രസഹായം (എസ്സിഎ മുതൽ എസ്സിഎസ്പി), ബാബു ജഗ്ജീവൻ റാം ഛത്രവാസ് യോജന (ബിജെആർസിവൈ) എന്നീ മൂന്ന് മുൻകാല കേന്ദ്രാവിഷ്കൃത പദ്ധതികൾ പിഎം-അജയ്ക്ക് കീഴിലുള്ള വകുപ്പ് ലയിപ്പിച്ചു. പട്ടികജാതിക്കാരുടെ ദാരിദ്ര്യം കുറയ്ക്കുക എന്ന ലക്ഷ്യത്തോടെ നൈപുണ്യ വികസനം, വരുമാനം സൃഷ്ടിക്കുന്ന പദ്ധതികൾ ഇതിൽ അടങ്ങുന്നു. സ്കീമിന് ഇപ്പോൾ ഇനിപ്പറയുന്ന മൂന്ന് ഘടകങ്ങളുണ്ട്.
*പട്ടികജാതി ആധിപത്യമുള്ള ഗ്രാമങ്ങളെ ‘ആദർശ് ഗ്രാമ’മാക്കി വികസിപ്പിക്കുക
*പട്ടികജാതിക്കാരുടെ സാമൂഹിക-സാമ്പത്തിക ഉന്നമനത്തിനായുള്ള ജില്ലാ/സംസ്ഥാനതല പദ്ധതികൾക്കുള്ള ഗ്രാൻ്റ്-ഇൻ-എയ്ഡ്
*ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങളിൽ ഹോസ്റ്റലുകളുടെ നിർമ്മാണം
പദ്ധതി പ്രകാരമുള്ള നേട്ടം
*'ആദർശ് ഗ്രാം' ഘടകം: 01.01.2024 മുതൽ, മൊത്തം 3802 ഗ്രാമവികസന പദ്ധതികൾ (VPD) സൃഷ്ടിക്കുകയും 5051 ഗ്രാമങ്ങളെ ആദർശ് ഗ്രാമായി പ്രഖ്യാപിക്കുകയും ചെയ്തു. മൊത്തം 402.14 കോടി രൂപ ഫണ്ട് സംസ്ഥാനങ്ങൾക്കും/ കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശങ്ങൾക്കുമായി അനുവദിച്ചു.
*'ഗ്രാൻ്റ്സ്-ഇൻ-എയ്ഡ്' ഘടകം: 01.01.2024 മുതൽ, മൊത്തം 1655 പ്രോജക്റ്റുകൾക്ക് അംഗീകാരം നൽകുകയും അനുവദിക്കുകയും ചെയ്തു, മൊത്തം 3,05,842 ഗുണഭോക്താക്കൾക്ക് പ്രയോജനം ലഭിക്കും. ഇക്കാലയളവിൽ മൊത്തം 215.32 കോടി രൂപ സംസ്ഥാന ഗവൺമെൻ്റുകൾ/ കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങൾ എന്നിവയ്ക്കായി വിനിയോ​ഗിച്ചു.
*'ഹോസ്റ്റൽ' ഘടകം: 01.01.2024 മുതൽ,19 പെൺകുട്ടികളുടെ ഹോസ്റ്റലുകളുടെയും 19 ആൺകുട്ടികളുടെ ഹോസ്റ്റലുകളുടെയും നിർമ്മാണത്തിനായി Rs. 26.31 കോടി അനുവദിച്ചിട്ടുണ്ട്.
E. 1955ലെ പൗരാവകാശ സംരക്ഷണ നിയമം, 1989ലെ പട്ടികജാതി, പട്ടികവർഗ (അതിക്രമങ്ങൾ തടയൽ) നിയമം
മേൽപ്പറഞ്ഞ നിയമങ്ങൾ ഫലപ്രദമായി നടപ്പിലാക്കുന്നതിന് സംസ്ഥാനങ്ങൾക്കും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങൾക്കും അനുവദനീയമായ കേന്ദ്ര സഹായം നൽകുന്നതിനുള്ള കേന്ദ്രാവിഷ്‌കൃത പദ്ധതി, പ്രധാനമായും:
*എസ്‌സി, എസ്ടി പ്രൊട്ടക്ഷൻ സെല്ലിൻ്റെയും പ്രത്യേക പോലീസ് സ്റ്റേഷൻ്റെയും പ്രവർത്തനവും ശക്തിപ്പെടുത്തലും
*ജുഡീഷ്യൽ മെഷിനറി ശക്തിപ്പെടുത്തലും നടപ്പിലാക്കലും
*അതിക്രമത്തിന് ഇരയായവരുടെ/ആശ്രിതരുടെ ആശ്വാസവും പുനരധിവാസവും
*പങ്കാളികളിലൊരാൾ പട്ടികജാതി വിഭാഗത്തിൽ പെട്ടവരാണെങ്കിൽ, ഇൻ്റർ-കാസ്റ്റ് വിവാഹങ്ങൾക്കുള്ള പ്രോത്സാഹനം;
*ബോധവൽക്കരണം/പബ്ലിസിറ്റി.
സ്കീം/ആക്ടിന് കീഴിലുള്ള നേട്ടം
*01.01.2024 മുതൽ 09.12.2024 വരെ ഡിമാൻഡ്-ഡ്രൈവ് സ്കീമിന് കീഴിൽ Rs. 512,83 കോടിയുടെ കേന്ദ്രസഹായം അനുവദിച്ചു.
1955-ലെ പിസിആർ ആക്ട്, എസ്‌സി/ 1989-ലെ എസ്‌ടി (പിഒഎ) വ്യവസ്ഥകളെക്കുറിച്ചുള്ള നിയമം എന്നിവയുടെ അവബോധത്തിനായി, ഈ വകുപ്പിൻ്റെ നിയമങ്ങൾ, ചട്ടങ്ങൾ, സ്കീമുകൾ എന്നിവയെക്കുറിച്ച് അവബോധം സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനായി ദേശീയ നിയമ സേവന അതോറിറ്റിയുമായി (NALSA) DoSJE ഒരു ധാരണാപത്രം ഒപ്പുവച്ചു.
F. ദേശീയ പട്ടികജാതി ധനകാര്യ വികസന കോർപ്പറേഷൻ (NSFDC)
പദ്ധതി പ്രകാരമുള്ള നേട്ടം
*സ്വയംതൊഴിൽ വായ്പാ പദ്ധതി: ആകെ തുകയുടെ വിതരണം. 12,240 ഗുണഭോക്താക്കൾക്ക് 165.79 കോടി.
*പട്ടികജാതിക്കാർക്കുള്ള ദേശീയ ഫെലോഷിപ്പ് സ്കീം (NFSC): 3,698 ഉദ്യോഗാർത്ഥികൾക്ക് 104.24 കോടി അനുവദിച്ചു.
*ക്ലസ്റ്റർ വികസനം: ഗ്രാമം: നയപുര, ജുഗ്യാനപുര, ബസിയപൂർ, പ്രാൻപൂർ, ബ്ലോക്ക്: ചന്ദേരി, ജില്ല: അശോക് നഗർ, മധ്യപ്രദേശ് എന്നിവിടങ്ങളിൽ ചന്ദേരി സാരി നിർമ്മാണത്തിൽ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന NSFDC യുടെ അടിസ്ഥാന സർവേയിൽ 676 പട്ടികജാതി നെയ്ത്തുകാരെ കണ്ടെത്തി. സർവേയുടെ ഫലങ്ങൾ / നിഗമനങ്ങൾ അനുസരിച്ച്, പിറ്റ് ലൂമുകൾക്ക് പകരം 300 നെയ്ത്തുകാർക്ക് ബെംഗളൂരു ജാക്കാർഡും ഫ്രെയിം ലൂമും നൽകാൻ നിർദ്ദേശിക്കുന്നു. NHDP സ്കീമിന് കീഴിലുള്ള O/o DC (കൈത്തറി)ക്ക് 1.98 കോടി രൂപ അനുവദിക്കണമെന്ന് ആവശ്യപ്പെട്ട് നിർദ്ദേശം സമർപ്പിച്ചു. DC (കൈത്തറി) പദ്ധതിക്ക് 14.06.2024 ന് അനുമതി നൽകി.
G. പട്ടികജാതിക്കാർക്കുള്ള ദേശീയ കമ്മീഷൻ (NCSC)
*ഇ-ഗ്രീവൻസ് മാനേജ്‌മെൻ്റ് പോർട്ടൽ (ഇ-ജിഎംപി): ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യ പ്രോഗ്രാമിൻ്റെ ഭാഗമായി പരാതികളുടെ തത്സമയ ട്രാക്കിംഗ് സഹിതമുള്ള NCSC യുടെ 24x7 പരാതി പരിഹാര പ്ലാറ്റ്‌ഫോം. ഇതിൻ്റെ തുടക്കം മുതൽ ഇതുവരെ 38,000 പരാതികൾ രജിസ്റ്റർ ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. 2024-2025 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ (നവംബർ 2024 വരെ), eGMP പ്ലാറ്റ്‌ഫോം വഴി 15,137 പരാതികൾ NCSC-ക്ക് ലഭിച്ചു. അതേ കാലയളവിൽ, 12,394 നോട്ടീസുകൾ പുറപ്പെടുവിക്കുകയും 6,559 മറുപടികൾ ബാഹ്യ അധികാരികളിൽ നിന്ന് ഓൺലൈനായി ലഭിക്കുകയും ചെയ്തു, ഇത് പോർട്ടലിൻ്റെ ഫലപ്രാപ്തിയും വ്യാപകമായ ദത്തെടുക്കലും എടുത്തുകാണിക്കുന്നു.
*2024-25 വർഷത്തിൽ, കമ്മീഷൻ പൊതുമേഖലാ സ്ഥാപനങ്ങൾ/ പൊതുമേഖലാ ബാങ്കുകളുടെ അവലോകനങ്ങൾ നടത്തി. ബാങ്ക് ഓഫ് ബറോഡ, ബാങ്ക് ഓഫ് ഇന്ത്യ, നബാർഡ്, ഓറിയൻ്റൽ ഇൻഷുറൻസ് കമ്പനി ലിമിറ്റഡ്, യൂണിയൻ ബാങ്ക് ഓഫ് ഇന്ത്യ, സംവരണ നയം നടപ്പിലാക്കുന്നതും പട്ടികജാതി ക്ഷേമത്തിനായുള്ള വിവിധ പദ്ധതികൾ നടപ്പിലാക്കുന്നതും വിലയിരുത്താൻ.
*2024 നവംബർ 26-ന് ഭരണഘടനാ ദിനത്തോടനുബന്ധിച്ച് ദേശീയ പട്ടികവർഗ കമ്മീഷൻ (NCST), ദേശീയ പിന്നാക്ക വിഭാഗ കമ്മീഷൻ (NCBC), ദേശീയ സഫായി കരംചാരിസ് (NCSK), ദേശീയ ന്യൂനപക്ഷ കമ്മീഷൻ (NCM) എന്നിവയുമായി ചേർന്ന് സംഘടിപ്പിച്ച ഇൻ്ററാക്ഷൻ പ്രോഗ്രാം കമ്മീഷനുകളുടെ പ്രവർത്തനവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പൊതുവായ പ്രശ്‌നങ്ങൾ ചർച്ച ചെയ്യുകയും അവയ്ക്ക് നൽകിയിട്ടുള്ള ചുമതല ഫലപ്രദമായി നിറവേറ്റുകയും ചെയ്യുക.
H.പട്ടികജാതിക്കാർക്കുള്ള വെഞ്ച്വർ ക്യാപിറ്റൽ ഫണ്ട് (VCF-SC)
2014-15 ലെ യൂണിയൻ ബജറ്റ് പട്ടികജാതി സംരംഭകർക്ക് ഇളവ് ധനസഹായം നൽകിക്കൊണ്ട്, പട്ടികജാതിക്കാർക്കിടയിൽ (എസ്‌സി) സംരംഭകത്വം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി ഒരു വിസിഎഫ് സ്ഥാപിക്കുന്നത് അവതരിപ്പിച്ചു.
അനുമതികളും വിതരണങ്ങളും (15.11.2024 വരെ):
അനുമതി: 140 കമ്പനികൾക്ക് ₹543.69 കോടി.
വിതരണം: 115 കമ്പനികൾക്ക് ₹393.61 കോടി.
അംബേദ്കർ സോഷ്യൽ ഇന്നൊവേഷൻ ആൻഡ് ഇൻകുബേഷൻ മിഷൻ (ASIIM): VCF-SC-ന് കീഴിൽ 30.09.2020-ന് സമാരംഭിച്ച ASIIM, എസ്‌സി വിദ്യാർത്ഥികൾ, ഗവേഷകർ, ടെക്‌നോളജി ബിസിനസ് ഇൻകുബേറ്ററുകൾ, അടൽ ഇൻകുബേഷൻ സെൻ്ററുകൾ എന്നിവയിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്നവർക്കിടയിൽ നവീകരണത്തെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു. പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ 'സ്റ്റാൻഡ് അപ്പ് ഇന്ത്യ' പദ്ധതിയുമായി ഈ പദ്ധതി യോജിപ്പിച്ചിരിക്കുന്നു. യുവജന ഗുണഭോക്താക്കൾക്ക് 30 ലക്ഷം രൂപ വരെ ധനസഹായം നൽകുന്നു.
അനുമതികളും വിതരണങ്ങളും (15.11.2024 വരെ):
അനുമതികൾ: 94 കമ്പനികൾക്ക് ₹27.91 കോടി.
വിതരണം: 75 കമ്പനികൾക്ക് ₹9.67 കോടി.
2.പിന്നാക്ക വിഭാഗങ്ങളുടെ ക്ഷേമത്തിനായുള്ള സംരംഭങ്ങൾ
PM-YASASVI, SHREYAS എന്നിവ മറ്റ് പിന്നാക്ക വിഭാഗം (OBC), സാമ്പത്തികമായി പിന്നാക്കം നിൽക്കുന്ന വിഭാഗം (EBC) & De-Notified Tribes (DNT) വിദ്യാർത്ഥികളുടെ ക്ഷേമത്തിനായുള്ള രണ്ട് പദ്ധതികളും DNT കൾക്കുള്ള ഒരു പദ്ധതിയുമാണ്.
28.02.2024 ന് മണിപ്പൂരിൽ 2 ഹോസ്റ്റലുകളുടേയും (ഒബിസി ആൺകുട്ടികൾക്കും പെൺകുട്ടികൾക്കും 100 സീറ്റുകൾ വീതം) രാജ്യവ്യാപകമായി 746 സീറ്റുകളുള്ള 6 ഹോസ്റ്റലുകളുടേയും നിർമ്മാണത്തിനുള്ള ശിലാസ്ഥാപന ചടങ്ങിൽ 28.02.2024 ന് കേന്ദ്ര സാമൂഹ്യനീതി & ശാക്തീകരണ മന്ത്രി അധ്യക്ഷത വഹിച്ചു.
A. PM-YASASVI, ശ്രേയസ് എന്നിവരുടെ കീഴിലുള്ള നേട്ടം
*8ഒബിസി, ഇബിസി, ഡിഎൻടി വിദ്യാർത്ഥികൾക്ക് പ്രീ-മെട്രിക് സ്കോളർഷിപ്പിന് കീഴിൽ Rs. 01.01.2024 മുതൽ 09.12.2024 വരെ 21,857 ലക്ഷം അനുവദിച്ചു. 2023-24 ലെ ഗുണഭോക്താക്കളുടെ എണ്ണം 26.03 ലക്ഷമാണ്, 2024-25 ലെ ഗുണഭോക്താക്കളെ അടുത്ത വർഷത്തെ നിർദ്ദേശത്തോടെ സംസ്ഥാനങ്ങൾ/യുടികൾ റിപ്പോർട്ട് ചെയ്യും.
*ഒബിസി, ഇബിസി, ഡിഎൻടി വിദ്യാർത്ഥികൾക്ക് പോസ്റ്റ്-മെട്രിക് സ്കോളർഷിപ്പിന് കീഴിൽ Rs. 01.01.2024 മുതൽ 09.12.2024 വരെ 99,287 ലക്ഷം അനുവദിച്ചു. 2023-24 ലെ ഗുണഭോക്താക്കളുടെ എണ്ണം 32.73 ലക്ഷം ആണ്, 2024-25 ലെ ഗുണഭോക്താക്കളെ അടുത്ത വർഷത്തെ നിർദ്ദേശത്തോടെ സംസ്ഥാനങ്ങൾ/യുടികൾ റിപ്പോർട്ട് ചെയ്യും.
*ഒബിസി ആൺകുട്ടികൾക്കും പെൺകുട്ടികൾക്കുമായി ഹോസ്റ്റലുകളുടെ നിർമ്മാണത്തിന് കീഴിൽ 400 സീറ്റുകൾക്കായി 01.01.2024 മുതൽ 09.12.2024 വരെ Rs. 859 ലക്ഷം അനുവദിച്ചു.
*ഒബിസി, ഇബിസി, ഡിഎൻടി വിദ്യാർത്ഥികൾക്കായി സ്കൂളുകളിലെ ഉന്നത-ക്ലാസ് വിദ്യാഭ്യാസത്തിൻ്റെ കേന്ദ്ര സെക്ടർ സ്കീമിന് കീഴിൽ Rs. 2023-24 കാലയളവിൽ 661 ലക്ഷം അനുവദിച്ചു, 3177 വിദ്യാർത്ഥികൾക്ക് പ്രയോജനം ലഭിച്ചു.
*ഒബിസി, ഇബിസി, ഡിഎൻടി വിദ്യാർത്ഥികൾക്ക് കോളേജിലെ ഉന്നത-ക്ലാസ് വിദ്യാഭ്യാസത്തിൻ്റെ കേന്ദ്രമേഖലാ പദ്ധതി പ്രകാരം Rs. 2023-24 കാലയളവിൽ 12,405 ലക്ഷം അനുവദിച്ചു, 5781 വിദ്യാർത്ഥികൾക്ക് പ്രയോജനം ലഭിച്ചു.
*ഡോ. അംബേദ്കർ പദ്ധതി പ്രകാരം OBC/EBC വിദ്യാർത്ഥികൾക്ക് വിദേശ പഠനത്തിനുള്ള പലിശ സബ്‌സിഡി. 2023-24ൽ 2752 വിദ്യാർത്ഥികൾക്കായി 3,748 ലക്ഷം രൂപ അനുവദിച്ചു.
*ഒബിസി വിദ്യാർത്ഥികൾക്ക് ദേശീയ ഫെലോഷിപ്പിന് കീഴിൽ Rs. 2009 ഗുണഭോക്താക്കൾക്കായി (2024 ഡിസംബർ വരെ) 9,302 ലക്ഷം അനുവദിച്ചു.
B.ദേശീയ പിന്നാക്ക വിഭാഗ ധനകാര്യ വികസന കോർപ്പറേഷൻ (NBCFDC)
*വായ്പാ പദ്ധതികൾ: വ്യക്തമായ ആശയവിനിമയം സുഗമമാക്കുന്നതിന് ഈ സാമ്പത്തിക വർഷം മുതൽ കോർപ്പറേഷൻ അതിൻ്റെ സ്കീമുകൾ വ്യക്തിഗത വായ്പ, ഗ്രൂപ്പ് ലോൺ എന്നിങ്ങനെ രണ്ട് വിഭാഗങ്ങളായി യുക്തിസഹമാക്കിയിട്ടുണ്ട്. 2024 ജനുവരി മുതൽ നവംബർ വരെ 63,014 ഗുണഭോക്താക്കളെ സഹായിക്കുന്നതിന് 455.77 കോടി രൂപ കോർപ്പറേഷൻ അനുവദിച്ചു.
*PM-SURAJ പോർട്ടൽ: 13.03.2024-ന് പ്രധാനമന്ത്രി ആരംഭിച്ച PM-SURAJ പോർട്ടൽ (https://pmsuraj.dosje.gov.in/), ഒരൊറ്റ ഡിജിറ്റൽ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമിന് കീഴിൽ സാമ്പത്തിക ശാക്തീകരണ സംരംഭങ്ങൾ ഏകീകരിക്കാനും കാര്യക്ഷമമാക്കാനും ലക്ഷ്യമിടുന്നു. ഇത് വിവിധ വായ്പാ പദ്ധതികൾ സമന്വയിപ്പിക്കുന്നു, ഇത് സാമ്പത്തിക ഉന്നമനത്തിനുള്ള ഒരു സമഗ്ര പരിഹാരമാക്കി മാറ്റുന്നു. സുതാര്യത കൊണ്ടുവരുന്നതിനും വിദൂര പ്രദേശങ്ങളിലെ ടാർഗെറ്റ് ഗ്രൂപ്പുകളിലേക്ക് അതിൻ്റെ വ്യാപനം വിശാലമാക്കുന്നതിനും, കോമൺ സർവീസ് സെൻ്ററുകളുമായി (സിഎസ്‌സി) ഒരു ടൈ-അപ്പ് ക്രമീകരണം നടത്തിയിട്ടുണ്ട്.
*മാർക്കറ്റിംഗ് ലിങ്കുകൾ:
രാജ്യത്തെ പ്രമുഖ മേളകളായ ശിൽപ് സമാഗം മേള, ദില്ലി ഹാത്ത്, ഇന്ത്യ ഇൻ്റർനാഷണൽ ട്രേഡ് ഫെയർ, സൂരജ്‌കുണ്ഡ് ഇൻ്റർനാഷണൽ ക്രാഫ്റ്റ്‌സ് മേള എന്നിവയിലും എക്‌സിബിഷനുകളിലും/മേളകളിലും പങ്കെടുക്കാൻ അവസരം നൽകിക്കൊണ്ട് ടാർഗെറ്റ് ഗ്രൂപ്പിലെ കരകൗശല തൊഴിലാളികൾക്ക് കോർപ്പറേഷൻ വിപണന പിന്തുണ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു. അതത് സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ സംഘടിപ്പിച്ചു. 2024 ജനുവരി-നവംബർ മാസങ്ങളിൽ, NBCFDC ഇനിപ്പറയുന്ന എക്സിബിഷനുകൾ/മേളകളിൽ സംഘടിപ്പിച്ചു/പങ്കെടുത്തു:
എസ്.നം.
ഇവൻ്റ് / എക്സിബിഷൻ പേര്
ദൈർഘ്യം
ആനുകൂല്യങ്ങളുടെ/പങ്കെടുത്ത സംസ്ഥാനങ്ങളുടെ എണ്ണം
ഗുണഭോക്താക്കളുടെ എണ്ണം
സംസ്ഥാനങ്ങൾ
1.
ആത്മ നിർഭർ ഭാരത്, (ഡൽഹി)
03-10 ജനുവരി 24
37
അസം, ഡൽഹി, ഗുജറാത്ത്, ഹരിയാന, ജമ്മു & കശ്മീർ, മധ്യപ്രദേശ്, ഹിമാചൽ പ്രദേശ്, ഉത്തർപ്രദേശ്, മണിപ്പൂർ, ഉത്തരാഖണ്ഡ്,
2.
ഗോവ ലോകോത്സവ് മേള
09-17 ജനുവരി 24
05
ഗുജറാത്ത്, ഗോവ, കേരളം
3.
ശിൽപ് സമാഗം മേള, അമൃത്സർ (പഞ്ചാബ്)
12-21 ജനുവരി 24
68
അസം, ഗുജറാത്ത്, ഹരിയാന, ജമ്മു & കശ്മീർ, മധ്യപ്രദേശ്, ഹിമാചൽ പ്രദേശ്, മണിപ്പൂർ, രാജസ്ഥാൻ, ഉത്തർപ്രദേശ്, ഉത്തരാഖണ്ഡ്.
4.
ശിൽപ് സമാഗം മേള, ബെംഗളൂരു, കർണാടക.
12-20 ജനുവരി 24
25
അസം, ഉത്തർപ്രദേശ്, രാജസ്ഥാൻ, മധ്യപ്രദേശ്, ഡൽഹി, ഗുജറാത്ത്.
5.
സൂരജ് കുണ്ഡ് ഇൻ്റർനാഷണൽ ക്രാഫ്റ്റ് മേള, ഫരീദാബാദ്, ഹരിയാന
02-18 ഫെബ്രുവരി 24
29
അസം, ഡൽഹി, ത്രിപുര, മധ്യപ്രദേശ്, ഉത്തർപ്രദേശ്, മധ്യപ്രദേശ്, ജമ്മു & കശ്മീർ, ഗുജറാത്ത്, രാജസ്ഥാൻ, ഹിമാചൽ പ്രദേശ്, പശ്ചിമ ബംഗാൾ, ഉത്തരാഖണ്ഡ്.
6.
ശിൽപ് സമാഗം മേള, ജോധ്പൂർ, രാജസ്ഥാൻ.
29 ഫെബ്രുവരി-08 മാർച്ച് 24
25
അസം, ഡൽഹി, ഹിമാചൽ പ്രദേശ്, ഹരിയാന, ഉത്തരാഖണ്ഡ്, രാജസ്ഥാൻ, ഗുജറാത്ത്, ഉത്തർപ്രദേശ്, മധ്യപ്രദേശ്.
7.
ശിൽപ് സമാഗം മേള (ദില്ലി ഹാത്ത്, ഐഎൻഎ), ഡൽഹി.
1-15 നവംബർ 2024
35
അസം, ഗുജറാത്ത്, ഹരിയാന, ഹിമാചൽ, പ്രദേശ്, മധ്യപ്രദേശ്, മണിപ്പൂർ, പഞ്ചാബ്, രാജസ്ഥാൻ, പശ്ചിമ ബംഗാൾ, ഉത്തർപ്രദേശ്, ഉത്തരാഖണ്ഡ്.
8.
ഇന്ത്യ ഇൻ്റർനാഷണൽ ട്രേഡ് ഫെയർ, പ്രഗതി മൈതാനം, ഡൽഹി.
14-27 നവംബർ 2024
31
അസം, ഡൽഹി, ഗുജറാത്ത്, ഹരിയാന, ഹിമാചൽ പ്രദേശ്, മധ്യപ്രദേശ്, പഞ്ചാബ്, രാജസ്ഥാൻ, പശ്ചിമ ബംഗാൾ, ഉത്തർപ്രദേശ്, ഉത്തരാഖണ്ഡ്, ത്രിപുര.
b.പരമ്പരാഗത കരകൗശല തൊഴിലാളികളുടെ ഉന്നമന ഉപജീവന പ്രോത്സാഹന പരിപാടി (തുലിപ്): കരകൗശല വിദഗ്ധരുടെ വരുമാന സാധ്യതയും വിപണി ദൃശ്യപരതയും വർധിപ്പിക്കുന്നതിനും ഞങ്ങളുടെ കരകൗശല വിദഗ്ധരുടെ ഉൽപ്പന്നങ്ങളുടെ വിപണനത്തിനും പ്രോത്സാഹനത്തിനുമായി 05.11.2024-ന് SJ&E യുടെ കേന്ദ്രമന്ത്രി TULIP ബ്രാൻഡ് ആരംഭിച്ചു. ആമസോൺ, ഫിൽപ്കാർട്ട്, മീഷോ, ജിയോമാർട്ട് എന്നിവയിലെ മാർക്കറ്റ്പ്ലേസ് ഓൺ ബോർഡിംഗ്, കാര്യക്ഷമമായ ഇൻവെൻ്ററി മാനേജ്മെൻ്റിനും ഡെലിവറിക്കും (ഡെലിവറി, എക്സ്പ്രസ് ബീസ്, ഇകോം എക്സ്പ്രസ്) നൽകുന്ന ലോജിസ്റ്റിക്സുമായി ചേർന്ന് വെയർഹൗസിംഗും പൂർത്തീകരണവുമാണ് TULIP-ന് കീഴിൽ ആസൂത്രണം ചെയ്തിരിക്കുന്ന പ്രവർത്തനങ്ങൾ. കൂടുതൽ സ്‌കീം വിശദാംശങ്ങൾ https://pmsuraj.dosje.gov.in/ എന്ന വെബ്‌സൈറ്റ് വഴി ആക്‌സസ് ചെയ്യാവുന്നതാണ്.
*ഒബിസിക്കുള്ള നാഷണൽ ഫെലോഷിപ്പ് (എൻഎഫ്ഒബിസി): എംഫിൽ പോലുള്ള ബിരുദങ്ങളിലേക്ക് നയിക്കുന്ന ഗുണനിലവാരമുള്ള ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസം നേടുന്നതിന് ഒബിസി വിദ്യാർത്ഥികൾക്ക് സാമ്പത്തിക സഹായം നൽകാനാണ് പദ്ധതി ലക്ഷ്യമിടുന്നത്. കൂടാതെ പിഎച്ച്.ഡി. യൂണിവേഴ്സിറ്റി, ഗവേഷണ സ്ഥാപനങ്ങൾ, ശാസ്ത്ര സ്ഥാപനങ്ങൾ എന്നിവയിൽ. പ്രതിവർഷം 1000 സ്ലോട്ടുകൾ ഉണ്ട്, 750 ഹ്യുമാനിറ്റീസ്/സോഷ്യൽ സയൻസസ്, 250 സയൻസ് എന്നിങ്ങനെ മൊത്തം സീറ്റിൻ്റെ 5% പിഡബ്ല്യുഡി ഉദ്യോഗാർത്ഥികൾക്കായി സംവരണം ചെയ്തിരിക്കുന്നു.
*നൈപുണ്യ വികസന സംരംഭങ്ങൾ: MoSJE 2020-21 മുതൽ പ്രധാനമന്ത്രി ദക്ഷത ഔർ കുശാൽത സമ്പൻ ഹിത്‌ഗ്രാഹി (PM-DAKSH) യോജന ആരംഭിച്ചു, കൂടാതെ NBCFDC 2020-21 മുതൽ ടാർഗെറ്റ് ഗ്രൂപ്പിന് കീഴിൽ നൈപുണ്യ പരിശീലന പരിപാടികൾ നടപ്പിലാക്കുന്നു. കുടുംബ വാർഷിക വരുമാനം 3 ലക്ഷം രൂപയിൽ താഴെയുള്ള OBC വിഭാ​ഗത്തിൽ നിന്നുള്ളവർക്കും, കുടുംബ വാർഷിക വരുമാനം 1ലക്ഷത്തിൽ താഴെയുള്ള ഇ.ബി.സികൾക്കുമായാണ് പരിപാടികൾ .
*സോഷ്യൽ സ്റ്റോക്ക് എക്‌സ്‌ചേഞ്ചിലെ രജിസ്‌ട്രേഷൻ: വിപുലമായ സംഭാവന സ്രോതസ്സുകളിലൂടെ കമ്മ്യൂണിറ്റി പരിവർത്തനം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനായി കോർപ്പറേഷൻ അടുത്തിടെ നാഷണൽ സ്റ്റോക്ക് എക്‌സ്‌ചേഞ്ച് - സോഷ്യൽ സ്റ്റോക്ക് എക്‌സ്‌ചേഞ്ച് (എൻഎസ്ഇ-എസ്എസ്ഇ), ബോംബെ സ്റ്റോക്ക് എക്‌സ്‌ചേഞ്ച് - സോഷ്യൽ സ്റ്റോക്ക് എക്‌സ്‌ചേഞ്ച് (ബിഎസ്ഇ-എസ്എസ്ഇ) എന്നിവയിൽ രജിസ്റ്റർ ചെയ്തിട്ടുണ്ട്.
C. പിന്നാക്ക വിഭാഗങ്ങൾക്കുള്ള വെഞ്ച്വർ ക്യാപിറ്റൽ ഫണ്ട് (VCF-BC)
01.10.2019-ന് ആരംഭിച്ച ഈ സ്കീം പിന്നോക്ക വിഭാഗങ്ങൾക്കിടയിൽ (ബിസി) സംരംഭകത്വം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിന് വിസിഎഫ്-എസ്‌സിയെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു. മൊത്തം കോർപ്പസ് ₹176.74 കോടിയാണ്, സഹായം 6% പലിശ നിരക്കിൽ ₹20 ലക്ഷം മുതൽ ₹15 കോടി വരെയാണ്.
അനുമതിയും വിതരണങ്ങളും (15.11.2024 വരെ):
അനുമതി: 22 കമ്പനികൾക്ക് 112.35 കോടി രൂപ.
വിതരണം: 16 കമ്പനികൾക്ക് 49.44 കോടി രൂപ.
VCF-SC & VCF-BC സ്കീമുകളുടെ ഫലം: 4500 നേരിട്ടുള്ള തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്ന 256 കമ്പനികൾക്ക് 683.95 കോടി രൂപ അനുവദിച്ചു.
സൃഷ്ടിച്ച ആസ്തി: രൂപ. 778 കോടി
വിശ്വാസ്: പാർശ്വവൽക്കരിക്കപ്പെട്ട എസ്‌സി, ഒബിസി, സഫായി കരംചാരികൾ (മാനുവൽ തോട്ടിപ്പണിക്കാർ, മാലിന്യം ശേഖരിക്കുന്നവർ എന്നിവരുൾപ്പെടെ) ഉപജീവന പ്രവർത്തനങ്ങൾക്ക് പിന്തുണ നൽകുന്നതിനുള്ള ഡിപ്പാർട്ട്‌മെൻ്റിൻ്റെ സംരംഭമാണ് വിശ്വാസ് യോജന, വരുമാനം നൽകുന്ന വായ്പകൾക്ക് 5% പലിശ ഇളവ്. PSBകൾ, RRBകൾ, സ്വകാര്യ ബാങ്കുകൾ, ചെറുകിട ധനകാര്യ ബാങ്കുകൾ, സമാന സ്ഥാപനങ്ങൾ എന്നിവയിൽ സ്റ്റാൻഡേർഡ് അക്കൗണ്ടുകളുള്ള വ്യക്തിഗത, SHG വായ്പക്കാർ (കുറഞ്ഞത് 70% ടാർഗെറ്റ് ഗ്രൂപ്പ് അംഗങ്ങളുള്ളവർ) ഈ ആനുകൂല്യത്തിന് അർഹരാണ്. വായ്പ നൽകുന്ന സ്ഥാപനങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള എല്ലാ സബ്‌വെൻഷൻ ക്ലെയിമുകളും PM SURAJ പോർട്ടൽ വഴിയാണ് പ്രോസസ്സ് ചെയ്യുന്നത്. ഇതിൽ വിശ്വാസിന് പുറമെ കോർപ്പറേഷനുകളുടെയും വെഞ്ച്വർ ക്യാപിറ്റൽ ഫണ്ടിൻ്റെയും വായ്പാ പദ്ധതികളും ഉൾപ്പെടുന്നു.
ദേശീയ പട്ടികജാതി ധനകാര്യ വികസന കോർപ്പറേഷൻ (NSFDC), ദേശീയ പിന്നോക്ക വിഭാഗ ധനകാര്യ വികസന കോർപ്പറേഷൻ (NBCFDC), നാഷണൽ സഫായി കരംചാരീസ് ഫിനാൻസ് ആൻഡ് ഡെവലപ്‌മെൻ്റ് കോർപ്പറേഷൻ (NBCFDC), D/o SJ&E യുടെ ഭരണ നിയന്ത്രണത്തിലുള്ള മൂന്ന് കോർപ്പറേഷനുകളാണ് പദ്ധതി നടപ്പിലാക്കുന്നത്. NSKFDC).
നടപ്പിലാക്കൽ:
*SIDBI യുടെ നിലവിലുള്ള മുദ്ര, NRLM, PRAYAAS എന്നിവയുമായി ഒത്തുചേരൽ പ്രയോജനപ്പെടുത്തി 2024-25 മുതൽ 2025-26 വരെ VISVAS പ്രവർത്തിക്കും.
*NSFDC അതിൻ്റെ ബാങ്കിംഗ് ചാനൽ പങ്കാളികൾ മുഖേന VISVAS-ൻ്റെ പലിശ സബ്‌വെൻഷൻ സ്കീം നടപ്പിലാക്കാൻ തുടങ്ങി.
*ഈ വർഷത്തെ NSFDC യുടെ ലക്ഷ്യം 3.13 ലക്ഷം പട്ടികജാതി ഗുണഭോക്താക്കളെ പരിരക്ഷിക്കുക എന്നതാണ്, ഇതിനെതിരെ കോർപ്പറേഷന് VISVAS പോർട്ടലിൽ 1.67 ലക്ഷം ഗുണഭോക്താക്കളുടെ ക്ലെയിമുകൾ ലഭിച്ചു.
*7.36 ലക്ഷം ഒബിസി ഗുണഭോക്താക്കൾ പദ്ധതിയിൽ ഉൾപ്പെടും, അതിൽ 6.41 ലക്ഷം ഗുണഭോക്താക്കൾ ഇതിനകം പദ്ധതിയിൽ എൻറോൾ ചെയ്തിട്ടുണ്ട്, അവർക്ക് സബ്‌വെൻഷൻ ആനുകൂല്യങ്ങൾ ഉടൻ ലഭിക്കാൻ തുടങ്ങും.
*ഇന്ത്യയിലുടനീളം പദ്ധതി നടപ്പിലാക്കുന്നതിന് NSKFDC 44 പൊതുമേഖലാ ബാങ്കുകളുമായും (PSB) പ്രാദേശിക ഗ്രാമീണ ബാങ്കുകളുമായും (RRB) മെമ്മോറാണ്ട ഓഫ് എഗ്രിമെൻ്റും (MoA) അനുബന്ധങ്ങളും ഒപ്പുവച്ചു.
*ബജറ്റും ഗുണഭോക്താക്കളും: മൊത്തം ബജറ്റ് രൂപ. 15 ലക്ഷം ഗുണഭോക്താക്കളെ ലക്ഷ്യമിട്ട് 2024-25, 2025-26 വർഷങ്ങളിൽ 251 കോടി അനുവദിച്ചു.
3.DNT-കളുടെ സാമ്പത്തിക ശാക്തീകരണം
A.നോട്ടിഫൈഡ്, നാടോടി, അർദ്ധ നാടോടി സമൂഹങ്ങൾക്കുള്ള വികസന ക്ഷേമ ബോർഡിൻ്റെ ഭരണഘടന (DWBDNC)
നിലവിലുള്ള പ്രോഗ്രാമുകളും അവകാശങ്ങളും ആക്‌സസ്സുചെയ്യുന്നതിലെ വിടവുകൾ കണ്ടെത്തി, DNT കമ്മ്യൂണിറ്റികൾക്ക് ആവശ്യമായ ക്ഷേമ, വികസന പരിപാടികൾ ആവിഷ്‌കരിക്കുക, നടപ്പിലാക്കുക, അവലോകനം ചെയ്യുക എന്നിവയുൾപ്പെടെയുള്ള ലക്ഷ്യങ്ങൾക്കായി 2019 ഫെബ്രുവരി 21-ലെ ഗസറ്റ് വിജ്ഞാപനം പ്രകാരം DWBDNC രൂപീകരിച്ചു.
ഡിഎൻടികളുടെ (സീഡ്) സാമ്പത്തിക ശാക്തീകരണത്തിനുള്ള പദ്ധതി:
DWBDNC 16.02.2022-ന് ആരംഭിച്ച DNT-കളുടെ സാമ്പത്തിക ശാക്തീകരണത്തിനുള്ള പദ്ധതി (SEED) എന്ന പദ്ധതി നടപ്പിലാക്കുന്നു. സ്കീമിന് നാല് ഘടകങ്ങൾ ഉണ്ട്:
*മത്സര പരീക്ഷകളിൽ പങ്കെടുക്കാൻ DNT ഉദ്യോഗാർത്ഥികൾക്ക് നല്ല നിലവാരത്തിലുള്ള കോച്ചിംഗ് നൽകുന്നതിന്.
*DNT കമ്മ്യൂണിറ്റികൾക്ക് ആരോഗ്യ ഇൻഷുറൻസ് നൽകാൻ.
*DNT/NT/SNT കമ്മ്യൂണിറ്റി സ്ഥാപനങ്ങളുടെ ചെറിയ ക്ലസ്റ്ററുകൾ നിർമ്മിക്കുന്നതിനും ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനുമുള്ള കമ്മ്യൂണിറ്റി തലത്തിൽ ഉപജീവന സംരംഭം സുഗമമാക്കുന്നതിന്.
*DNT കമ്മ്യൂണിറ്റികളിലെ അംഗങ്ങൾക്ക് വീടുകൾ നിർമ്മിക്കുന്നതിനുള്ള സാമ്പത്തിക സഹായം നൽകുന്നതിന്.
പദ്ധതി പ്രകാരമുള്ള നേട്ടം
a.ഉപജീവന ഘടകം:
*മഹാരാഷ്ട്ര, ഗുജറാത്ത്, ഹരിയാന, ആന്ധ്രാപ്രദേശ്, രാജസ്ഥാൻ, ഉത്തർപ്രദേശ്, മധ്യപ്രദേശ്, തമിഴ്‌നാട് എന്നിങ്ങനെ 8 സംസ്ഥാനങ്ങളിലായി 3500 സ്വയം സഹായ സംഘങ്ങൾ (എസ്എച്ച്ജി) സീഡിന് കീഴിൽ ഉപജീവന പ്രവർത്തനങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനുമായി ആസൂത്രണം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ആസൂത്രണം ചെയ്ത എസ്എച്ച്ജികളിൽ 1368 എസ്എച്ച്ജികൾ അഞ്ച് സംസ്ഥാനങ്ങളിലായി രൂപീകരിച്ചു 13,884 ഗുണഭോക്താക്കൾക്ക് പ്രയോജനം ചെയ്തു.
*ആന്ധ്രാപ്രദേശ്, മഹാരാഷ്ട്ര സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ 600 സ്വയം സഹായ സംഘങ്ങൾക്കും 300 സ്വയം സഹായ സംഘങ്ങൾക്കുമാണ് പദ്ധതി അനുവദിച്ചിരിക്കുന്നത്. 2024 മാർച്ചിൽ ഡിഎൻടി ബോർഡ് അഡ്വാൻസായി 600 ലക്ഷം രൂപ അനുവദിച്ചു.
*ഓരോ സംസ്ഥാനത്തും 6 ജില്ലകൾ വീതം 12 ജില്ലകളിലാണ് പദ്ധതി നടപ്പാക്കുന്നത്. അനുമതിക്കെതിരെ, നാളിതുവരെ 498 സ്വയം സഹായ സംഘങ്ങൾ രൂപീകരിച്ചു, 5820 ഗുണഭോക്താക്കളും 16.68 ലക്ഷം രൂപയും എൻഎസ്എഫ്ഡിസി നടപ്പാക്കുന്ന പങ്കാളികൾക്ക് അനുവദിച്ചു.
*NBCFDC ഗുജറാത്ത് (612), ഹരിയാന (232), രാജസ്ഥാൻ (71) എന്നിവിടങ്ങളിൽ 915 സ്വയം സഹായ സംഘങ്ങൾ രൂപീകരിച്ചു. കൂടാതെ, മധ്യപ്രദേശിൽ സ്വയം സഹായ സംഘങ്ങളുടെ രൂപീകരണം പുരോഗമിക്കുകയാണ്.
b. വിദ്യാഭ്യാസ ഘടകം (സൗജന്യ പരിശീലനം):
ഇത് നടപ്പിലാക്കുന്ന രണ്ട് കേന്ദ്ര സർവ്വകലാശാലകൾക്കും യോഗ്യരായ 55 ഡിഎൻടി വിദ്യാർത്ഥികൾക്കും ഇതിൻ്റെ പ്രയോജനം ലഭിക്കുന്നു. യോഗ്യതാ വ്യവസ്ഥ 12-ാം ക്ലാസ് പാസ്സായ പരീക്ഷകളുടെ കോച്ചിംഗിനായി വിദ്യാർത്ഥികളെ ഷോർട്ട്‌ലിസ്റ്റ് ചെയ്യുന്നതിന് പരിചയസമ്പന്നരായ ഒരു ഏജൻസിയെ നിയോഗിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇതുവരെ, ഈ പ്രോഗ്രാമിൽ യോഗ്യതയുള്ള 350 DNT വിദ്യാർത്ഥികളെ ഏജൻസി ഷോർട്ട്‌ലിസ്റ്റ് ചെയ്തിട്ടുണ്ട്.
c.ആരോഗ്യ ഇൻഷുറൻസ് ഘടകം:
പൈലറ്റ് പ്രോജക്റ്റ് എന്ന നിലയിൽ, ഗുജറാത്ത്, മഹാരാഷ്ട്ര എന്നീ രണ്ട് സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ 50000 ആയുഷ്മാൻ കാർഡുകൾ അനുവദിക്കുന്നതിന് മന്ത്രാലയം അനുമതി നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ഈ പൈലറ്റ് പ്രോജക്റ്റിൽ ഇതുവരെ 9005 ആയുഷ്മാൻ കാർഡുകൾ (ഗുജറാത്തിൽ 8000, മഹാരാഷ്ട്രയിൽ 1005) അർഹരായ DNT ഗുണഭോക്താക്കൾക്ക് സൗകര്യമൊരുക്കിയിട്ടുണ്ട്. NBCFDC, ആയുഷ്മാൻ കാർഡുകൾ (ഗുജറാത്ത്, മഹാരാഷ്ട്ര സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ 25000 വീതം) നൽകി വിത്ത് പദ്ധതിയുടെ ആരോഗ്യ ഘടകവും നടപ്പിലാക്കുന്നു.
d. ഭവന ഘടകം:
DNT കമ്മ്യൂണിറ്റികളെ അവരുടെ പുതുക്കിയ PMAY സ്കീമിൽ ഉൾപ്പെടുത്തുന്നതിന് ഗ്രാമീണ വികസന മന്ത്രാലയം അഭ്യർത്ഥിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇക്കാര്യത്തിൽ, ഗണ്യമായ ഡിഎൻടി ജനസംഖ്യയുള്ള പല സംസ്ഥാനങ്ങളോടും ടാർഗെറ്റഡ് ആനുകൂല്യങ്ങൾ സ്വീകരിക്കുന്നതിന് യോഗ്യരായ ഡിഎൻടി വ്യക്തികളുടെ ലിസ്റ്റ് പങ്കിടാൻ അഭ്യർത്ഥിച്ചിട്ടുണ്ട്.
4. ശുചീകരണ തൊഴിലാളികളുടെ ക്ഷേമത്തിനായുള്ള സംരംഭങ്ങൾ
A.യന്ത്രവൽകൃത ശുചീകരണ ആവാസവ്യവസ്ഥയ്ക്കായുള്ള ദേശീയ ദൗത്യം (നമസ്‌തെ)
കേന്ദ്ര സാമൂഹിക നീതി ശാക്തീകരണ മന്ത്രാലയം, കേന്ദ്ര ഭവന ന​ഗരകാര്യ മന്ത്രാലയം എന്നിവയുടെ സംയുക്ത സംരംഭമായി 2023-24 സാമ്പത്തിക വർഷം മുതൽ നടപ്പിലാക്കിയ ഒരു കേന്ദ്ര മേഖലാ പദ്ധതി . സുസ്ഥിരമായ ഉപജീവനമാർഗം പ്രദാനം ചെയ്യുന്നതിലൂടെ ഇന്ത്യയിലെ നഗരങ്ങളിലെ ശുചീകരണ തൊഴിലാളികളുടെ സുരക്ഷയും അന്തസ്സും ഈ പദ്ധതി ഉറപ്പാക്കുന്നു. തോട്ടിപ്പണിക്കാരുടെ പുനരധിവാസത്തിനായുള്ള (SRMS) മുൻകാല സ്വയം തൊഴിൽ പദ്ധതിയുടെ ഘടകങ്ങൾ 2023-24 മുതൽ നമസ്‌തെ പദ്ധതിയിൽ ഉൾപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്. കൂടാതെ, 2024-25 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ നമസ്‌തെക്ക് കീഴിൽ ലക്ഷ്യമിടുന്ന ഒരു വിഭാ​ഗമായി മാലിന്യം ശേഖരിക്കുന്നവരെ ചേർത്തിട്ടുണ്ട്.
പദ്ധതി പ്രകാരമുള്ള നേട്ടങ്ങൾ
⦁ മലിനജല, സെപ്റ്റിക് ടാങ്ക് തൊഴിലാളികൾ (SSWs)
i.NAMASTE നടപ്പിലാക്കുന്നതിനായി 2 സംസ്ഥാനങ്ങൾ നടപ്പ് സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ SSW-കളുടെ വിവരശേഖരണം ആരംഭിച്ചു (36 സംസ്ഥാനങ്ങൾ/UTകളിൽ 32 ഇടത് വിവരശേഖരണം ആരംഭിച്ചു).
ii. 21,172 മലിനജല, സെപ്റ്റിക് ടാങ്ക് തൊഴിലാളികളുടെ (എസ്എസ്ഡബ്ല്യു) വിവരശേഖരണം പൂർത്തിയായി.
iii.SSW-കൾക്ക് 13,203 PPE കിറ്റുകളും അടിയന്തിര പ്രതികരണ യൂണിറ്റുകൾക്കുള്ള 43 സുരക്ഷാ ഉപകരണ കിറ്റുകളും കേന്ദ്ര സംഭരണത്തിലൂടെ വിതരണം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്.
iv.മുനിസിപ്പൽ കോർപ്പറേഷൻ/മുനിസിപ്പാലിറ്റി/നഗരപാലിക എന്നിവിടങ്ങളിലും അഴുക്കുചാൽ, സെപ്റ്റിക് ടാങ്ക് ശുചീകരണ തൊഴിലാളികളുള്ള മറ്റ് സ്ഥാപനങ്ങളിലും അഴുക്കുചാൽ, സെപ്റ്റിക് ടാങ്കുകൾ എന്നിവയുടെ അപകടകരമായ ശുചീകരണം തടയുന്നതിനായി ഈ സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ 337 ശിൽപശാലകൾ നടത്തിയിട്ടുണ്ട്.
⦁ തോട്ടിപ്പണിക്കാരുടെ പുനരധിവാസത്തിനുള്ള സ്വയം തൊഴിൽ പദ്ധതി (SRMS) നമസ്‌തേയുടെ ഘടകം: 2013, 2018 വർഷങ്ങളിൽ കേന്ദ്ര സാമൂഹിക നീതി ശാക്തീകരണ മന്ത്രാലയം തോട്ടിപ്പണിക്കാരെ തിരിച്ചറിയുന്നതിനായി നടത്തിയ രണ്ട് സർവേകളിൽ 58,098 തോട്ടിപ്പണിക്കാരെ കണ്ടെത്തി.
2024-25 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ സ്കീമിന് കീഴിലുള്ള നേട്ടങ്ങൾ ഇനിപ്പറയുന്നവയാണ്:
i. 35 ഗുണഭോക്താക്കൾക്കായി നൽകുന്ന സ്വയം തൊഴിൽ പദ്ധതികൾക്ക് 5.00 ലക്ഷം രൂപ വരെ മൂലധന സബ്‌സിഡി.
ii.ശുചീകരണവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പദ്ധതികൾക്ക് 90 ശുചീകരണ തൊഴിലാളികൾ/ആശ്രിതർ എന്നിവർക്ക് മൂലധന സബ്‌സിഡി നൽകി.
⦁ പുതിയ സംരംഭം: താഴെപ്പറയുന്ന പ്രധാന ഇടപെടലുകളോടെ നമസ്‌തേ സ്കീമിന് കീഴിൽ മലിനജല സെപ്റ്റിക് ടാങ്ക് തൊഴിലാളികൾക്കൊപ്പം മാലിന്യം ശേഖരിക്കുന്നവരെ അധിക ലക്ഷ്യമിടുന്ന ഒരു വിഭാ​ഗമായി ഉൾപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്:
i.2024-25, 2025-26 കാലയളവിൽ 2,50,000 മാലിന്യം ശേഖരിക്കുന്നവരുടെ വിവരശേഖരണം.
ii.തൊഴിൽപരമായ അപകടങ്ങളും സുരക്ഷിതമായ കൈകാര്യം ചെയ്യലും സംബന്ധിച്ച തൊഴിൽ സുരക്ഷാ പരിശീലനം.
iii.മാലിന്യം ശേഖരിക്കുന്നവർക്ക് പിപിഇ കിറ്റുകൾ നൽകുന്നു.
iv.ആയുഷ്മാൻ ഭാരതിന് കീഴിൽ ആരോഗ്യ ഇൻഷുറൻസ് പരിരക്ഷ - PMJAY.
v.ഡ്രൈ വേസ്റ്റ് ശേഖരണ കേന്ദ്രങ്ങൾക്കുള്ള (DWCC) മാലിന്യ ശേഖരണ വാഹനങ്ങൾക്കും മാലിന്യം ശേഖരിക്കുന്നവർക്കും 5.00 ലക്ഷം രൂപ വരെ മൂലധന സബ്‌സിഡി.
vi.IEC കാമ്പെയ്ൻ തുടങ്ങിയവ.
B.ദേശീയ ശുചീകരണ തൊഴിലാളികളുടെ സാമ്പത്തിക വികസന കോർപ്പറേഷൻ (NSKFDC)
01.01.2024 - 05.12.2024 കാലയളവിൽ, NSKFDC 40,942 ഗുണഭോക്താക്കൾക്കായി 242.66 കോടി രൂപ ഇളവുള്ള വായ്പകൾ അനുവദിക്കുകയും വിതരണം ചെയ്യുകയും ചെയ്തു. NSKFDC യുടെ മഹിളാ സമൃദ്ധി യോജന (MSY), മഹിളാ അധികാരിതാ യോജന (MAY) എന്നിവയ്ക്ക് കീഴിൽ 40,803 സ്ത്രീ ഗുണഭോക്താക്കൾക്കായി 239.69 കോടി രൂപ വിതരണം ചെയ്തു.
C. ശുചീകരണ തൊഴിലാളികൾക്കായി ദേശീയ കമ്മീഷൻ (NCSK)
ശുചീകരണത്തൊഴിലാളികളുടെ അന്തസ്സും അവകാശങ്ങളും ക്ഷേമവും ഉറപ്പാക്കുന്നതിന് എൻസിഎസ്കെ സംസ്ഥാനതല യോഗങ്ങളിലൂടെയും താഴെപ്പറയുന്ന കാര്യങ്ങൾ ഊന്നിപ്പറയുന്ന ആശയവിനിമയങ്ങളിലൂടെയും തുടർച്ചയായി പരിശ്രമിക്കുന്നു:
⦁ മലിനജലം/സെപ്റ്റിക് ടാങ്ക് മരണ കേസുകളിൽ രജിസ്റ്റർ ചെയ്തിട്ടുള്ള എഫ്ഐആറുകളിൽ 2013-ലെ എം.എസ്. ആക്ടിൻ്റെ പ്രസക്തമായ വ്യവസ്ഥകൾ ബാധകമാക്കണം, അന്വേഷണവും വിചാരണയും വേഗത്തിലാക്കണം.
⦁ ശുചീകരണത്തിനിടയിൽ വിലപ്പെട്ട മനുഷ്യജീവൻ നഷ്ടപ്പെടുന്നത് തടയാൻ അഴുക്കുചാൽ/സെപ്റ്റിക് ടാങ്ക് വൃത്തിയാക്കൽ യന്ത്രവൽക്കരണം യുദ്ധകാലാടിസ്ഥാനത്തിൽ നടത്തണം.
⦁ 27.03.2014, 20.10.2023 തീയതികളിലെ സുപ്രീം കോടതി വിധിയുടെ വെളിച്ചത്തിലും മരിച്ചവരുടെ കുടുംബങ്ങളുടെ സാമ്പത്തികവും സാമൂഹികവുമായ കഷ്ടപ്പാടുകളുടെ മാനുഷിക വശം കണക്കിലെടുത്തും നഷ്ടപരിഹാരം നൽകണം. മറ്റേതെങ്കിലും നിയമം/ചട്ടം/മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശം അനുസരിച്ചുള്ള ഏതെങ്കിലും ധനസഹായത്തിന് മുകളിൽ സുപ്രീം കോടതി വിധിയുടെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ നഷ്ടപരിഹാരം നൽകണം.
⦁ നിയമപരമായ അവകാശികളെ കണ്ടെത്താൻ കഴിയാത്ത കേസുകളിൽ, ഒരു പ്രാദേശിക പത്രത്തിലും ഒരു ദേശീയ പത്രത്തിലും കുറഞ്ഞത് മൂന്ന് തവണയെങ്കിലും പരസ്യം നൽകണം. ഭാഗിക ധനസഹായം ഇതിനകം നടത്തിയിട്ടുണ്ടെങ്കിൽ, നിയമപരമായ അവകാശികളുടെ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടിൽ നിന്നോ പേയ്‌മെൻ്റ് വൗച്ചറിൽ നിന്നോ നിയമപരമായ അവകാശികളുടെ വിശദാംശങ്ങൾ കണ്ടെത്താനാകും.
⦁ 2013-ലെ എം.എസ്. ആക്ട് പ്രകാരം സംസ്ഥാനതല മോണിറ്ററിംഗ് കമ്മിറ്റി യോഗങ്ങളും ജില്ലാ വിജിലൻസ് കമ്മിറ്റി യോഗങ്ങളും സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ വിളിച്ചുച്ചേർക്കേണ്ടതുണ്ട്.
⦁ നഷ്ടപരിഹാരം വേഗത്തിൽ നൽകുന്നതിനും 2013ലെ എം.എസ്. നിയമത്തിലെ വിവിധ വ്യവസ്ഥകൾ നടപ്പാക്കുന്നതിനും ശുചീകരണ തൊഴിലാഴികളുടെ പരാതികൾ തീർപ്പാക്കുന്നതിനുമായി സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ ചീഫ് സെക്രട്ടറിമാർക്ക് ഉൾപ്പെടെ സംസ്ഥാനത്തെ വിവിധ തലങ്ങളിൽ 140 ഡി.ഒ. കത്തുകൾ അയച്ചിട്ടുണ്ട്.
ഈ ശ്രമങ്ങളുടെ ഫലമായി:
⦁ ഈ വർഷം അഴുക്കുചാലിൽ വെച്ചുണ്ടായ 35 മരണ കേസുകളിൽ മുഴുവൻ നഷ്ടപരിഹാരവും നൽകി. ഈ 35 കേസുകളിൽ, 5 കേസുകളും 2016-2020 കാലയളവിൽ മരണം സംഭവിച്ചവയാണ്, ബാക്കി 30 കേസുകൾ 2021-2024 കാലയളവിൽ മരണം നടന്നവയാണ്.
⦁ 2024-ൽ (ജനുവരി മുതൽ) ആകെ 19 കേസുകളിൽ മരണപ്പെട്ടയാളുടെ നിയമപരമായ അവകാശികൾക്ക് 30 ലക്ഷം രൂപ വീതം ഉടനടി നഷ്ടപരിഹാരം നൽകി.
⦁ സുപ്രീം കോടതി സംസ്ഥാന/യുടി ഭരണകൂടങ്ങൾക്ക് നൽകിയ നിർദ്ദേശങ്ങൾ അനുസരിച്ച് മലിനജലത്തിൽ മരണമുണ്ടായാൽ കുടുംബങ്ങളുടെ പുനരധിവാസം, വൈകല്യമുണ്ടായാൽ (സ്ഥിരം/ഭാഗികം) നഷ്ടപരിഹാരം, മരണ കേസുകളിൽ എഫ്ഐആർ/കേസുകളുടെ സ്ഥിതി എന്നിവയും കമ്മീഷൻ ഏറ്റെടുക്കുന്നു.
⦁ സംസ്ഥാന അധികാരികൾ പരമാവധി ശ്രമിച്ചിട്ടും നിയമപരമായ അവകാശികളെ കണ്ടെത്താൻ കഴിയാത്തതിനാൽ നാല് മരണ കേസുകൾ ക്ലോസ് ചെയ്തു
⦁ മലിനജല മരണ കേസുകളിൽ നഷ്ടപരിഹാരം നൽകുന്നതിനുള്ള പ്രത്യേക ഉദ്ദേശ്യത്തിനായി ബജറ്റ് കണ്ടെത്തുന്നത്തിനും ഫണ്ട് അനുവദിക്കുന്നതിനുമുള്ള ഉപദേശം സംസ്ഥാനങ്ങൾ ഇപ്പോൾ നടപ്പിലാക്കാൻ തുടങ്ങി.
⦁ വിവിധ സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ നിരവധി സംസ്ഥാനതല മോണിറ്ററിംഗ് കമ്മിറ്റി യോഗങ്ങളും ജില്ലാ വിജിലൻസ് കമ്മിറ്റി യോഗങ്ങളും നടന്നിട്ടുണ്ട്.
⦁ 2024 ജനുവരി മുതൽ 2024 ഒക്ടോബർ വരെയുള്ള കാലയളവിൽ, ശുചീകരണ തൊഴിലാളികളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട മൊത്തം 860 നിവേദനങ്ങൾ/പരാതികൾ/പ്രാതിനിധ്യങ്ങൾ എന്നിവയിൽ കമ്മീഷൻ്റെ ആർ ആൻഡ് ഡി വിഭാഗം ‌നടപടിയെടുത്തു
⦁ 2014-ലെയും 2023-ലെയും സുപ്രീം കോടതിയുടെ വിധിയെക്കുറിച്ച് സിവിൽ, പോലീസ് ഉദ്യോഗസ്ഥർക്കിടയിൽ വളരെയധികം അവബോധം സൃഷ്ടിച്ചിട്ടുണ്ട്.
⦁ പല മരണപ്പെട്ട കേസുകളിലും, പ്രത്യേകിച്ച് ദക്ഷിണേന്ത്യൻ സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ, മരിച്ച വ്യക്തികളുടെ കുടുംബങ്ങൾക്ക് പിന്തുണയുടെയും പുനരധിവാസത്തിൻ്റെയും ഭാ​ഗമായി ​ഗവണ്മെൻ്റ് ജോലി വാഗ്ദാനം ചെയ്തു. ജീവിച്ചിരിക്കുന്ന കുടുംബാംഗങ്ങൾക്ക് സ്ഥിരതയും ഉപജീവനവും നൽകാൻ ഈ സമ്പ്രദായം സഹായിച്ചു.
⦁ എംഎസ് ആക്ട് 2013 നടപ്പാക്കുന്നത് വിലയിരുത്തുന്നതിനായി ചെയർപേഴ്സണും വൈസ് ചെയർപേഴ്സണും കമ്മീഷനിലെ മറ്റ് അംഗങ്ങളും രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള വിവിധ സംസ്ഥാനങ്ങൾ സന്ദർശിച്ചു. ഈ സന്ദർശനങ്ങളിൽ, ജീവനക്കാരുടെ സ്ഥലംമാറ്റം,പ്രമോഷനുകൾ, ജോലി സാഹചര്യങ്ങൾ, നഷ്ടപരിഹാരവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട കാര്യങ്ങൾ ഉൾപ്പെടെയുള്ള പ്രവർത്തന പ്രശ്നങ്ങൾ അഭിമുഖീകരിക്കാനും പരിഹരിക്കാനും അവർ പ്രാദേശിക അധികാരികൾക്ക് നിർദ്ദേശങ്ങൾ നൽകി. നിരവധി കേസുകളിൽ ഈ നിർദ്ദേശങ്ങൾ പാലിച്ചു.
D. പിഎം ദക്ഷിന് കീഴിലുള്ള എസ്‌സികളുടെയും, ഒബിസികളുടെയും ശുചീകരണ തൊഴിലാളികളുടെയും നൈപുണ്യ വികസനം
2020-21 കാലയളവിലാണ് കേന്ദ്രമേഖലാ പദ്ധതിയായ പിഎം-ദക്ഷ് സ്കീം ആരംഭിച്ചത്. ലക്ഷ്യ വിഭാ​ഗങ്ങളുടെ (എസ്‌സികൾ, ഒബിസികൾ, ഇഡബ്ല്യുഎസ്, ഡിഎൻടികൾ, മാലിന്യം ശേഖരിക്കുന്നവർ ഉൾപ്പെടെയുള്ള ശുചീകരണ തൊഴിലാളികൾ) തുടങ്ങിയവരുടെ സാമൂഹിക-സാമ്പത്തിക വികസനത്തിന് സ്വയം തൊഴിലിലും കൂലി തൊഴിലിലും ഇവരെ തൊഴിൽ യോഗ്യരാക്കുക എന്നതാണ് പദ്ധതിയുടെ പ്രധാന ലക്ഷ്യം.
പദ്ധതി പ്രകാരമുള്ള നേട്ടം
⦁ 2023-24ൽ 112 എംപാനൽഡ് ട്രെയിനിംഗ് ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ടുകൾ വഴി 80,185 ട്രെയിനികൾക്ക് പിഎം-ദക്ഷ് സ്കീമിന് കീഴിൽ പരിശീലനം നൽകിയിട്ടുണ്ട്.
⦁ 2024-25 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ, പരിശീലന സ്ഥാപനങ്ങളുടെ എംപാനൽമെൻ്റ് പ്രക്രിയയും മറ്റ് നടപടി ക്രമങ്ങളും തീർപ്പുകൽപ്പിക്കാത്തതിനാൽ പരിശീലനം ഇനിയും ആരംഭിച്ചിട്ടില്ല. ഇതിനുശേഷം ബന്ധപ്പെട്ട പരിശീലന സ്ഥാപനങ്ങൾക്ക് ഫണ്ട് വിതരണം ചെയ്യും.
⦁ എൻഎസ്‌ക്യുഎഫ് അലൈൻ ചെയ്‌ത കോഴ്‌സുകളുടെ അവതരണം, നൈപുണ്യ കോഴ്‌സിൽ തൊഴിൽ പരിശീലന ഘടകങ്ങൾ നിർബന്ധമായും നൽകുന്നതിന് മുൻഗണന നൽകൽ, എംഎസ്‌ഡിഇയുടെ നൈപുണ്യ ആവാസവ്യവസ്ഥ സ്വീകരിക്കൽ, മികച്ച നിരീക്ഷണ സംവിധാനം, സാമ്പത്തികമായി പിന്നാക്കം നിൽക്കുന്ന ഗുണഭോക്താക്കളുടെ വരുമാന പരിധി 1.00 ലക്ഷത്തിൽ നിന്ന് 3.00 ലക്ഷം വരെ വർധിപ്പിക്കൽ എന്നിവ പദ്ധതിയുടെ മികച്ച നടത്തിപ്പിനായി എടുത്തിട്ടുള്ള തീരുമാനങ്ങളിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു.
6.സോഷ്യൽ ഡിഫൻസിന് കീഴിലുള്ള സംരംഭങ്ങൾ
A. മുതിർന്ന പൗരന്മാരുടെ ക്ഷേമത്തിനായുള്ള സംരംഭങ്ങൾ
⦁ അടൽ വായോ അഭ്യുദയ് യോജന (എവിവൈഎവൈ): പാർപ്പിടം, സാമ്പത്തിക സുരക്ഷ, ഭക്ഷണം, ആരോഗ്യ സംരക്ഷണം, മാനുഷിക ഇടപെടൽ / അന്തസ്സുള്ള ജീവിതം എന്നിങ്ങനെ മുതിർന്ന പൗരന്മാരുടെ പ്രധാന അഞ്ച് ആവശ്യങ്ങൾ ഈ പദ്ധതി പരിപാലിക്കുന്നു. സമൂഹത്തിൽ അവബോധം സൃഷ്ടിക്കുന്നത് മുതൽ ബോധവൽക്കരണം വരെയുള്ള പ്രായമായവരുടെ ക്ഷേമം, സുരക്ഷ / സംരക്ഷണം എന്നീ വശങ്ങളും ഇതിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു. AVYAY സ്കീമിൻ്റെ പ്രധാന ഘടകങ്ങൾ ഇവയാണ്:
i. മുതിർന്ന പൗരന്മാർക്കായുള്ള സംയോജിത പ്രോഗ്രാം (IPSrC): പാർപ്പിടം, പോഷകാഹാരം, മെഡികെയർ, വിനോദ സൗകര്യങ്ങൾ മുതലായവ സൗജന്യമായി നൽകുന്നതിന് പദ്ധതി ചെലവിൻ്റെ 100% വരെ നടപ്പാക്കുന്ന ഏജൻസികൾക്ക് സഹായധനം നൽകുന്നു. 2014-15 മുതൽ ഇന്നുവരെ, 730.22 കോടി രൂപ 8.46 ലക്ഷം ഗുണഭോക്താക്കൾക്കായി അനുവദിച്ചു.
ii. മുതിർന്ന പൗരന്മാർക്കുള്ള സംസ്ഥാന ആക്ഷൻ പ്ലാൻ (SAPSrC): ഓരോ സംസ്ഥാനവും/യുടിയും അവരുടെ പ്രാദേശിക പരിഗണനകൾ കണക്കിലെടുത്ത് ആസൂത്രണം ചെയ്യുകയും തന്ത്രം മെനയുകയും അവരുടെ മുതിർന്ന പൗരന്മാരുടെ ക്ഷേമത്തിനായി സ്വന്തം സംസ്ഥാന പ്രവർത്തന പദ്ധതികൾ രൂപപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യും. 2019-20 മുതൽ 2024-25 വരെ (01.12.2024 വരെ) SAPSrC ക്ക് കീഴിൽ 73.24 കോടി രൂപ വിതരണം ചെയ്തു.
iii. രാഷ്ട്രീയ വയോശ്രീ യോജന (RVY): ബിപിഎൽ വിഭാഗത്തിൽപ്പെട്ട യോഗ്യരായ മുതിർന്ന പൗരന്മാർക്കോ അല്ലെങ്കിൽ 15,000 രൂപയിൽ താഴെ പ്രതിമാസ വരുമാനമുള്ള പ്രായവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട അവശതകൾ/വൈകല്യങ്ങൾ എന്നിവയാൽ ബുദ്ധിമുട്ടുന്ന മുതിർന്ന പൗരന്മാർക്കും സഹായ ഉപകരണങ്ങൾ സൗജന്യമായി നൽകുന്നതിന് 2017 ഏപ്രിൽ 1-ന് RVY ആരംഭിച്ചു. ഇതിൻ്റെ തുടക്കം മുതൽ 15,54,179 ഉപകരണങ്ങളുടെ വിതരണത്തിലൂടെ 3,87,589 മുതിർന്ന പൗരന്മാർക്ക് പ്രയോജനം ലഭിച്ചു.
iv. എൽഡർലൈൻ (14567) - മുതിർന്ന പൗരന്മാർക്കായുള്ള ദേശീയ ഹെൽപ്പ് ലൈൻ: മുതിർന്ന പൗരന്മാരുടെ ജീവിതനിലവാരം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനായി സൗജന്യ വിവരങ്ങളും മാർഗനിർദേശവും വൈകാരിക പിന്തുണയും അതിക്രമം തടയുന്നതിനും രക്ഷാപ്രവർത്തനത്തിനുമായുള്ള ഫീൽഡ് ഇടപെടൽ,എന്നിവ നൽകുന്നതിനായി 01.10.2021-ന് ആരംഭിച്ചു. എൽഡർ ലൈൻ ഒരു ടോൾ ഫ്രീ നമ്പറാണ് (14567) ഒരു ദിവസം 12 മണിക്കൂർ പ്രവർത്തിക്കുന്നു (രാവിലെ 8:00 മണി മുതൽ രാത്രി 8:00 മണി വരെ). എൽഡർലൈനിൽ ഇതുവരെ 24 ലക്ഷം കോളുകൾ ലഭിച്ചു.
v. വയോജന പരിചരണം നൽകുന്നവരുടെ പരിശീലനം: മുതിർന്ന പൗരന്മാർക്ക് കൂടുതൽ പ്രൊഫഷണൽ സേവനങ്ങൾ നൽകുന്നതിലെ വിടവ് നികത്തുന്നതിനും വയോജന വിഭാഗത്തിൽ പ്രൊഫഷണൽ പരിചരണം നൽകുന്നവരുടെ ഒരു സംഘം സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനും പദ്ധതിയുടെ തുടക്കം മുതൽ 45.82 കോടി രൂപ പദ്ധതിക്ക് കീഴിൽ നടപ്പാക്കുന്ന ഏജൻസിക്ക് അനുവദിച്ചിട്ടുണ്ട്.
B. ലഹരി ഉപയോഗം തടയുന്നതിനുള്ള സംരംഭങ്ങൾ
കേന്ദ്ര സാമൂഹ്യനീതി & ശാക്തീകരണ വകുപ്പ്, ലഹരി ആവശ്യകത കുറയ്ക്കുന്നതിനായുള്ള ദേശീയ ആക്ഷൻ പ്ലാൻ (NAPDDR) ആവിഷ്കരിച്ച് നടപ്പിലാക്കുന്നു, ഈ കേന്ദ്രാവിഷ്കൃത പദ്ധതിക്ക് കീഴിൽ സാമ്പത്തിക സഹായം നൽകുന്നു:
⦁ ലഹരി തടയുന്നതിനായുള്ള വിദ്യാഭ്യാസ ബോധവത്കരണ സംരംഭങ്ങളുടെ സംസ്ഥാന ഗവൺമെൻ്റുകൾ/ കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശങ്ങൾ അധികാരികൾ, സംസ്ഥാനങ്ങൾ/യുടികൾ തുടങ്ങിയവയുടെ ശേഷി വികസന, ലഹരി ഡിമാൻഡ് കുറയ്ക്കുന്ന പരിപാടികൾ എന്നിവയ്ക്ക് .
⦁ എൻജിഒകൾ/വിഒകൾ എന്നിവ നടത്തുന്ന ലഹരിക്കടിമയായവർക്കുള്ള സംയോജിത പുനരധിവാസ കേന്ദ്രങ്ങൾ (എൽആർസിഎ), കൗമാരക്കാർക്കിടയിൽ നേരത്തെയുള്ള മയക്കുമരുന്ന് ഉപയോഗം തടയുന്നതിന് കമ്മ്യൂണിറ്റി അധിഷ്‌ഠിത പിയർ ലെഡ് ഇൻറർവെൻഷൻ (സിപിഎൽഐ) ഔട്ട്‌റീച്ച് ആൻഡ് ഡ്രോപ്പ് ഇൻ സെൻ്ററുകൾ (ODIC), ജില്ലാ ലഹരി വിമുക്തി കേന്ദ്രങ്ങൾ (DDACs)
⦁ ലഹരി ആസക്തി ചികിത്സാ സൗകര്യങ്ങൾക്കുള്ള ​ഗവണ്മെൻ്റ് ആശുപത്രികൾ (എടിഎഫ്)
2020-ൽ ലഹരിമുക്ത ഭാരത് അഭിയാൻ (എൻഎംബിഎ) ആരംഭിച്ചതുമുതൽ, 4.42 കോടി യുവാക്കളും 2.71 കോടി സ്ത്രീകളും ഉൾപ്പെടെ 13.57 കോടിയിലധികം ജനങ്ങളിലേക്ക് എൻഎംബിഎ എത്തിയിട്ടുണ്ട്. 3.85 ലക്ഷത്തിലധികം വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങളും ഈ അഭിയാനിൽ പങ്കെടുത്തിട്ടുണ്ട്.
⦁ 41 എടിഎഫുകൾ 08.02.2024-ന് കേന്ദ്ര സാമൂഹികനീതി & ശാക്തീകരണ മന്ത്രി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു.
⦁ മന്ത്രാലയം ബ്രഹ്മാകുമാരിസുമായി സഹകരിച്ച് 14.02.2024 ന് NMBA ബോധവൽക്കരണ വാഹനം പുറത്തിക്കി
⦁ 26.06.2024-ന് മയക്കുമരുന്ന് ദുരുപയോഗത്തിനും നിയമവിരുദ്ധ കടത്തിനും എതിരായ അന്താരാഷ്ട്ര ദിനത്തോടനുബന്ധിച്ച് കേന്ദ്ര സാമൂഹ്യനീതി & ശാക്തീകരണ വകുപ്പ് ഒരു പരിപാടി സംഘടിപ്പിച്ചു.
⦁ 22.07.2024-ന് വടക്ക് കിഴക്കൻ മേഖലയിൽ ATF-കൾ സ്ഥാപിക്കുന്നതിനായി അസമിലെ തേസ്പൂരിലെ ലോകപ്രിയ ഗോപിനാഥ് ബൊർദോലോയ് റീജിയണൽ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് മെൻ്റൽ ഹെൽത്തുമായി (LGBRIMH) ഒരു ധാരണാപത്രം ഒപ്പുവച്ചു.
⦁ എൻഎംബിഎയുടെ അഞ്ചാം വർഷത്തിൻ്റെ സ്മരണയ്ക്കായി, സാമൂഹ്യനീതി & ശാക്തീകരണ വകുപ്പ് ന്യൂഡൽഹിയിലെ ബരാഖംഭ റോഡിലുള്ള മോഡേൺ സ്കൂളിൽ ഒരു ബഹുജന പ്രതിജ്ഞാ ചടങ്ങ് സംഘടിപ്പിച്ചു. മോഡേൺ സ്കൂളിലെ 2700 ഓളം വിദ്യാർത്ഥികളും അധ്യാപകരും സന്നിഹിതരായിരുന്നു, രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള 3 കോടിയിലധികം ജനങ്ങൾ പ്രതിജ്ഞയെടുക്കുകയും ഈ അവസരം ആഘോഷിക്കുന്നതിനായി നടത്തിയ വിവിധ പരിപാടികളിൽ പങ്കെടുക്കുകയും ചെയ്തു.
C. ഭിക്ഷാടനത്തിൽ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന വ്യക്തികളുടെ ക്ഷേമത്തിനായുള്ള സംരംഭങ്ങൾ
⦁ സ്‌മൈൽ സ്കീം: ഭിക്ഷാടനത്തിൽ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്നവരുടെ സമഗ്രമായ പുനരധിവാസം ലക്ഷ്യമാക്കിയുള്ളതാണ് ‘പാർശ്വവത്കരിക്കപ്പെട്ട വ്യക്തികൾക്ക് ഉപജീവനത്തിനും സംരംഭത്തിനുമുള്ള പിന്തുണ (സ്മൈൽ)’ പദ്ധതി. മുഖ്യധാരാ സമൂഹത്തിലേക്ക് യാചകരുടെ പുനഃസംയോജനം ഉറപ്പാക്കി ‘ഭിക്ഷ വൃത്തി മുക്ത് ഭാരത്’ (ഭിക്ഷാടന രഹിത ഇന്ത്യ) സൃഷ്ടിക്കുകയാണ് ലക്ഷ്യം. ഏരിയാ-നിർദ്ദിഷ്‌ട സർവേകൾ, ബോധവൽക്കരണ കാമ്പെയ്‌നുകൾ, സമാഹരണം, രക്ഷാപ്രവർത്തനങ്ങൾ, അഭയകേന്ദ്രങ്ങളിലേക്കും അടിസ്ഥാന സേവനങ്ങളിലേക്കും നൈപുണ്യ പരിശീലനങ്ങളിലേക്കും പ്രവേശനം, ഇതര ഉപജീവനമാർഗങ്ങൾ, സ്വയം സഹായ സംഘങ്ങളുടെ (എസ്എച്ച്ജി) രൂപീകരണം എന്നിവയാണ് പദ്ധതിയുടെ പ്രധാന ഘടകങ്ങൾ. തീർത്ഥാടന, ചരിത്ര, വിനോദസഞ്ചാര സ്ഥലങ്ങൾ ഉൾപ്പെടെ 81 നഗരങ്ങളിൽ/പട്ടണങ്ങളിൽ പദ്ധതി നടപ്പാക്കുന്നു. അടുത്ത ഘട്ടം 50 നഗരങ്ങളിലേക്ക് കൂടി വ്യാപിപ്പിക്കും.
പുരോഗതി (15.11.2024 വരെ):
ഭിക്ഷാടനത്തിൽ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന തിരിച്ചറിയപ്പെട്ട വ്യക്തികൾ: 7,660
പുനരധിവസിപ്പിക്കപ്പെട്ട വ്യക്തികൾ: 970
D. ട്രാൻസ്ജെൻഡർ വ്യക്തികളുടെ സമഗ്ര പുനരധിവാസം
⦁ സ്‌മൈൽ സ്കീം: 2024 ജനുവരി മുതൽ നവംബർ വരെ സ്‌മൈൽ സ്‌കീമിൻ്റെ TG സബ് സ്‌കീമിന് കീഴിൽ ഇനിപ്പറയുന്ന പ്രധാന പ്രവർത്തനങ്ങൾ ഏറ്റെടുത്തു:
i.ആന്ധ്രാപ്രദേശ്, അസം, കർണാടക, മധ്യപ്രദേശ്, പഞ്ചാബ്, ഉത്തർപ്രദേശ് എന്നീ 6 സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ ട്രാൻസ്ജെൻഡറുകൾക്കായി 6 പുതിയ ഗരിമ ഗ്രഹ് ഷെൽട്ടർ ഹോമുകൾ വകുപ്പ് സ്ഥാപിച്ചു.
ii.ട്രാൻസ്‌ജെൻഡർ വ്യക്തികൾക്കായുള്ള ദേശീയ പോർട്ടലിൽ 62 ലക്ഷത്തിലധികം സന്ദർശകരുണ്ട്, നിലവിൽ 23,811 സർട്ടിഫിക്കറ്റുകൾ നൽകിയിട്ടുണ്ട്.
iii.ഇതുവരെ, ഛത്തീസ്ഗഡ്, പശ്ചിമ ബംഗാൾ, രാജസ്ഥാൻ, അരുണാചൽ പ്രദേശ്, ആന്ധ്രാപ്രദേശ്, ചണ്ഡീഗഡ്, ആൻഡമാൻ & നിക്കോബാർ, സിക്കിം, പഞ്ചാബ്, മിസോറാം, ഉത്തർപ്രദേശ് എന്നീ സംസ്ഥാനങ്ങൾ/കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങൾ എന്നിവിടങ്ങളിൽ 11 ട്രാൻസ്‌ജെൻഡർ പ്രൊട്ടക്ഷൻ സെല്ലുകൾ സ്ഥാപിച്ചിട്ടുണ്ട്.
iv.രാജസ്ഥാൻ, മിസോറം, ചണ്ഡീഗഡ്, ആന്ധ്രാപ്രദേശ്, പോണ്ടിച്ചേരി, മഹാരാഷ്ട്ര, കേരളം, മേഘാലയ, മണിപ്പൂർ, ത്രിപുര, പശ്ചിമ ബംഗാൾ, ഛത്തീസ്ഗഡ്, ബിഹാർ, ഗുജറാത്ത്,ഉത്തർപ്രദേശ്, അസം, തമിഴ്നാട്, ജമ്മു കശ്മീർ, ആൻഡമാൻ & നിക്കോബാർ എന്നീ സംസ്ഥാനങ്ങൾ/ കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങൾ ചേർന്ന് നിലവിൽ 19 ട്രാൻസ്‌ജെൻഡർ ക്ഷേമ ബോർഡുകൾ (TWB) സ്ഥാപിച്ചിട്ടുണ്ട്.
v.ട്രാൻസ്‌ജെൻഡർ സമൂഹത്തിന് തൊഴിലവസരങ്ങളിലും മറ്റും തുല്യമായ പ്രവേശനം ഉണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ വകുപ്പ് ട്രാൻസ്‌ജെൻഡർ വ്യക്തികൾക്ക് തുല്യ അവസര നയം പുറത്തിറക്കി.
vi.ബ്യൂട്ടി ആൻഡ് വെൽനസ് സെക്ടറൽ സ്കിൽ കൗൺസിൽ, മീഡിയ ആൻഡ് എൻ്റർടൈൻമെൻ്റ് സെക്ടർ സ്കിൽ കൗൺസിൽ, ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് എൻ്റർപ്രണർഷിപ്പ് ഡെവലപ്മെൻ്റ് (ലഖ്നൗ) എന്നിവ വഴി ട്രാൻസ്ജെൻഡേഴ്സിന് നൈപുണ്യ വികസന പരിശീലനം നൽകുന്നു. നിലവിൽ, പരിശീലന പങ്കാളിയായ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് എൻ്റർപ്രണർഷിപ്പ് ഡെവലപ്‌മെൻ്റ് (ലക്‌നൗ) വഴി 725 ട്രാൻസ്‌ജെൻഡറുകൾക്ക് വിവിധ മേഖലകളിൽ പരിശീലനം നൽകിയിട്ടുണ്ട്.
പദ്ധതി പ്രകാരമുള്ള നേട്ടം
⦁ ഭൗതിക നേട്ടങ്ങൾ: 2024 വർഷത്തിൽ (നവംബർ 2024 വരെ), മൊത്തം 1475 ഗുണഭോക്താക്കൾ (ഗരിമ ഗ്രെഹിൽ 750 ഉം നൈപുണ്യ വികസനത്തിന് കീഴിൽ 725 ഉം).
⦁ സാമ്പത്തിക നേട്ടങ്ങൾ: 2024-ൽ (നവംബർ 2024 വരെ) മൊത്തം 1.54 കോടി രൂപ അനുവദിച്ചു.
E.നാഷണൽ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് സോഷ്യൽ ഡിഫൻസ്
i.ലഹരി ഉപയോഗം തടയുന്നതിനുള്ള ദേശീയ കേന്ദ്രം (NCDAP)
⦁ 15 ജില്ലകൾ, 48 യൂണിറ്റുകൾ, 11 വെൽഫെയർ സെൻ്ററുകൾ എന്നിവിടങ്ങളിൽ അവരുടെ ഡൽഹിയിലെ പ്രധാന പോലീസ് കോളനികളിൽ ലഹരിവസ്തുക്കളുടെ ഉപയോഗം തടയുന്നതിനുള്ള പരിപാടികൾ സംഘടിപ്പിക്കാൻ NISD ഡൽഹി പോലീസുമായി സഹകരിക്കുന്നു. 11 പരിപാടികളിലൂടെ 2300 ഡൽഹി പോലീസ് ഉദ്യോഗസ്ഥർക്ക് ബോധവൽക്കരണം നൽകി.
⦁ ഐ-ഗോട്ട്, ദീക്ഷാ (സ്വയം, ഇ-വിദ്യ) തുടങ്ങിയ ഡിജിറ്റൽ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമിൽ മയക്കുമരുന്ന് ഉപയോഗം തടയൽ, നവചേത്ന എന്നിവയെക്കുറിച്ചുള്ള കോഴ്‌സുകൾ അപ്‌ലോഡ് ചെയ്യുന്നു.
⦁ മയക്കുമരുന്ന് ഉപയോഗത്തെ ചെറുക്കുന്നതിനായി സമഗ്രമായ ബോധവൽക്കരണവും ശേഷി വർധിപ്പിക്കലും കേന്ദ്രീകരിച്ചുള്ള പരിപാടികൾ നടത്തുന്നത്തിന് പോലീസ് അക്കാദമികൾ, NYKS (നെഹ്‌റു യുവ കേന്ദ്ര സം​ഘാതൻ), NSS (നാഷണൽ സർവീസ് സ്‌കീം), സർവ്വകലാശാലകൾ & വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങൾ, SIRD/NIRD (നാഷണൽ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് റൂറൽ ഡെവലപ്‌മെൻ്റ്, പഞ്ചായത്തി രാജ് & സ്റ്റേറ്റ് ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് റൂറൽ ഡെവലപ്‌മെൻ്റ്) തുടങ്ങിയ ആദരണീയ സംഘടനകളുമായി NISD സഹകരിച്ചു.
⦁ ODIC, CPLI, IRCA, CWPO എന്നിവയ്‌ക്കായുള്ള നാല് റിസോഴ്‌സ് മാനുവലുകൾ വികസിപ്പിച്ചെടുത്തു, ബന്ധപ്പെട്ട പ്രോജക്‌റ്റുകളുമായി പങ്കിടുന്നതിന് മുൻപായുള്ള അന്തിമ ഘട്ടത്തിലാണിവ
⦁ NISD-യിൽ UNODC-യുടെ സഹകരണത്തോടെ നടത്തിയ മയക്കുമരുന്ന് ഉപയോഗ വൈകല്യങ്ങളുടെ സ്വഭാവം, പ്രതിരോധം, ചികിത്സ എന്നിവയെക്കുറിച്ചുള്ള ത്രിദിന നയ രൂപകർത്താക്കളുടെ പരിശീലനം. ഇതിൽ മാലിദ്വീപിൽ നിന്നുള്ള പ്രമുഖരും പങ്കെടുത്തു.
⦁ NCDAP 19 ദേശീയതല പരിശീലനങ്ങൾ സംഘടിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്, അതിൽ NAPPDR-ന് കീഴിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്ന 511 പ്രവർത്തകർക്ക് പരിശീലനം നൽകി.
⦁ NCDAP വിവിധ ഏജൻസികളുമായി സഹകരിച്ച് 16.12.2024 വരെ 946 പരിപാടികൾ നടത്തി, അതിൽ 2,62,658 പേർ പങ്കെടുത്തു.
ii. NISD-യുടെ ട്രാൻസ്‌ജെൻഡർ ആൻഡ് ബെഗ്ഗറി (T&B) വിഭാഗം
ഭിക്ഷാടനത്തിൽ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന വ്യക്തികളുടെയും ട്രാൻസ്‌ജെൻഡർ സമൂഹത്തിൻ്റെയും ശാക്തീകരണം, പുനരധിവാസം, സാമൂഹിക സംയോജനം എന്നിവയ്ക്ക് ഊന്നൽ നൽകിക്കൊണ്ട്, പാർശ്വവൽക്കരിക്കപ്പെട്ട കമ്മ്യൂണിറ്റികളെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിനായി NISD-യുടെ T&B വിഭാഗം ഫലപ്രദമായ പരിപാടികൾ നടപ്പിലാക്കിയിട്ടുണ്ട്. 2024-ലെ ഡിവിഷൻ്റെ സംരംഭങ്ങളിൽ ഇവ ഉൾപ്പെടുന്നു:
⦁ ട്രാൻസ്‌ജെൻഡർ സമൂഹത്തിൻ്റെ ക്ഷേമത്തിനായി 290 പ്രോഗ്രാമുകൾ (13.12.2024 വരെ) NISD അനുവദിച്ചു, അതിൽ 15,849 പേർ പങ്കെടുത്തു.
⦁ ഭിക്ഷാടനത്തിൽ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്നവരുടെ ക്ഷേമത്തിനായി NISD 22 പരിപാടികൾ (13.12.2024 വരെ) അനുവദിച്ചു, അതിൽ 720 പേർ പങ്കെടുത്തു.
⦁ 1401 പേർ പങ്കെടുത്ത സോഷ്യൽ ഡിഫൻസുമായി ബന്ധപ്പെട്ട 35 പ്രോഗ്രാമുകൾക്ക് (05.09.2024 വരെ) NISD അനുമതി നൽകി.
⦁ ട്രാൻസ്‌ജെൻഡർ, ഭിക്ഷാടന പ്രശ്‌നങ്ങൾ അഭിസംബോധന ചെയ്യുന്ന സംരംഭങ്ങൾ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിന് പ്രമുഖ സംഘടനകളുമായി ധാരണാപത്രങ്ങൾ അന്തിമമാക്കാനുള്ള പ്രക്രിയയിലാണ് ഡിവിഷൻ. നാഷണൽ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് മെൻ്റൽ ഹെൽത്ത് ആൻഡ് ന്യൂറോ സയൻസസ് (നിംഹാൻസ്) ബെംഗളൂരു, യുണൈറ്റഡ് നേഷൻസ് ഡെവലപ്‌മെൻ്റ് പ്രോഗ്രാം (യുഎൻഡിപി), ഡൽഹി, ഒ.പി. ജിൻഡാൽ യൂണിവേഴ്‌സിറ്റി,സോനിപത്, ഹരിയാന, ഡൽഹിയിലെ അലയൻസ് ഇന്ത്യ എന്നിവയുമായുള്ള പങ്കാളിത്തം അന്തിമഘട്ടത്തിലാണ്.
പദ്ധതിക്ക് കീഴിലെ നേട്ടം
⦁ സ്‌മൈൽ ഉപപദ്ധതിക്കായി 24.04.2024-ന് ന്യൂ ഡൽഹിയിലെ NISD-യിൽ നോഡൽ ഓഫീസർമാർക്കും നടപ്പാക്കുന്ന ഏജൻസികൾക്കുമായി ഭിക്ഷാടനത്തെക്കുറിച്ചുള്ള ഹൈബ്രിഡ് മോഡൽ പരിശീലന പരിപാടി NISD സംഘടിപ്പിച്ചു. ഭിക്ഷാടനത്തിൽ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന വ്യക്തികളെ സുസ്ഥിരമായ ഉപജീവനമാർഗങ്ങളിലേക്കും സാമൂഹത്തിൻ്റെ മുഖ്യധാരയിലേക്ക് കൊണ്ടുവരുന്നതിനും അണിനിരത്തുകയും ശാക്തീകരിക്കുകയും ചെയ്യുക എന്നതാണ് ഈ പരിശീലന പരിപാടിയുടെ വിശാലമായ ലക്ഷ്യം. പരിപാടിയിൽ 65 പേർ പങ്കെടുത്തു.
⦁ 20.09.2024-ന് ഉത്തർപ്രദേശിലെ അയോധ്യയിൽ 'ഭിക്ഷാടന നിയമത്തിൽ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന വ്യക്തികളുടെ സമഗ്ര പുനരധിവാസം' എന്ന SMILE ഉപപദ്ധതിക്ക് കീഴിൽ NISD ഒരു ഏകദിന ഓറിയൻ്റേഷൻ-കം-ട്രെയിനിംഗ് പ്രോഗ്രാം വിജയകരമായി സംഘടിപ്പിച്ചു. പരിപാടിയിൽ 53 ജില്ലാ/മുനിസിപ്പൽ കോർപ്പറേഷനുകളിൽ നിന്നുള്ളവർ പങ്കെടുത്തു. DoSJE സെക്രട്ടറിയും പരിപാടിയിൽ നേരിട്ട് പങ്കെടുത്തു.
⦁ മിത്വ സങ്കൽപ് സമിതിയുമായി സഹകരിച്ച് എൻഐഎസ്ഡി ഛത്തീസ്ഗഡിൽ ഒരു ടിജി ഐഡി കാർഡ് & സർട്ടിഫിക്കറ്റ് എൻറോൾമെൻ്റ് ക്യാമ്പും സംഘടിപ്പിച്ചു,100 ​​ട്രാൻസ്‌ജെൻഡർ വ്യക്തികൾ ഇതിനായി എൻറോൾ ചെയ്യുകയും 50 ടിജികൾക്ക് അവരുടെ ടിജി ഐഡി/സർട്ടിഫിക്കറ്റുകൾ അതേ ദിവസം ലഭിക്കുകയും ചെയ്തു.
⦁ അലയൻസ് ഇന്ത്യ ഫൗണ്ടേഷനുമായി സഹകരിച്ച് NISD, ഡൽഹിയിലെ NISD-ൽ ദേശീയ തലത്തിൽ TOT കം ഷെയറിം​ഗ് പ്രോഗ്രാം സംഘടിപ്പിച്ചു, അതിൽ TG കമ്മ്യൂണിറ്റി നേതാക്കൾ/ഗുരുക്കൾ, സാമൂഹ്യക്ഷേമ ഓഫീസർമാർ, മെഡിക്കൽ പ്രൊഫഷണലുകൾ, ബാങ്ക് ഉദ്യോഗസ്ഥർ, CBOകൾ/NGOകൾ എന്നിവരുൾപ്പെടെ രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള 100-ലധികം പേർ പങ്കെടുത്തു. ടിജി നിയമത്തിലെ വ്യവസ്ഥകളെക്കുറിച്ചും അവരുടെ സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ അവ എങ്ങനെ പ്രചരിപ്പിക്കണമെന്നതിനെക്കുറിച്ചും പങ്കാളികളെ ബോധവൽക്കരിച്ചു. അനുഭവങ്ങളും മികച്ച പ്രവർത്തനങ്ങളും പങ്കുവയ്ക്കൽ പരിപാടിയുടെ സവിശേഷതയായിരുന്നു.
⦁ 2024 ഓഗസ്റ്റിൽ NISD, TG ആക്‌ട് 2019-ൻ്റെ വ്യവസ്ഥകളെ കുറിച്ച് പോലീസ് ഉദ്യോഗസ്ഥരുമായി ഒരു TOT സംഘടിപ്പിച്ചു. ഒരു അനുകൂല സമൂഹത്തിനായുള്ള അവരുടെ പങ്കും പ്രാധാന്യത്തെ കുറിച്ചും പോലീസ് ഉദ്യോഗസ്ഥരെ അഭിസംബോധന ചെയ്യവെ DoSJE സെക്രട്ടറി പറഞ്ഞു.
7. ഡോ. അംബേദ്കർ ഫൗണ്ടേഷൻ
പദ്ധതി പ്രകാരമുള്ള നേട്ടം
⦁ ഡോ. അംബേദ്കർ ചികിത്സാ സഹായ പദ്ധതി: 90 ഗുണഭോക്താക്കൾക്ക് 215.64 ലക്ഷം രൂപ അനുവദിച്ചു.
⦁ ഡോ. അംബേദ്കർ ചെയർ: 17 ഗുണഭോക്താക്കൾക്ക് 539.90 ലക്ഷം രൂപ അനുവദിച്ചു.
⦁ മഹാന്മാരുടെ ജന്മദിനാഘോഷം: 23 ഗുണഭോക്താക്കൾക്ക് 9.29 ലക്ഷം രൂപ അനുവദിച്ചു.
⦁ പട്ടികജാതി-പട്ടികവർഗ വിഭാഗത്തിൽപ്പെട്ട സെക്കൻഡറി സ്കൂൾ പരീക്ഷകളിൽ (10-ാം ക്ലാസ്) മികച്ച വിജയം നേടിയ വിദ്യാർത്ഥികൾക്കുള്ള ഡോ. അംബേദ്കർ നാഷണൽ മെറിറ്റ് അവാർഡ് പദ്ധതി: 23 ഗുണഭോക്താക്കൾക്ക് 7.30 ലക്ഷം രൂപ അനുവദിച്ചു.
⦁ പട്ടികജാതി-പട്ടികവർഗ വിഭാഗത്തിൽപ്പെട്ട സെക്കൻഡറി സ്‌കൂൾ പരീക്ഷകളിൽ (12-ാം തിയതി) മികച്ച വിജയം നേടിയ വിദ്യാർത്ഥികൾക്കുള്ള ഡോ. അംബേദ്കർ നാഷണൽ മെറിറ്റ് അവാർഡ് പദ്ധതി: 19 ഗുണഭോക്താക്കൾക്ക് 7.20 ലക്ഷം രൂപ അനുവദിച്ചു.
⦁ മിശ്രജാതി വിവാഹത്തിലൂടെ സാമൂഹിക സമന്വയത്തിനുള്ള ഡോ. അംബേദ്കർ പദ്ധതി*: 10 ഗുണഭോക്താക്കൾക്ക് 25 ലക്ഷം രൂപ അനുവദിച്ചു.
⦁ പട്ടികജാതി/വർഗത്തിൽപ്പെട്ട അതിക്രമങ്ങൾക്ക് ഇരയായവർക്കുള്ള ഡോ. അംബേദ്കർ ദേശീയ ആശ്വാസ നിധി: 2 ഗുണഭോക്താക്കൾക്ക് 4 ലക്ഷം രൂപ അനുവദിച്ചു.
(* 2023 ഏപ്രിൽ വരെ കൈകാര്യം ചെയ്ത കേസുകൾ,ഇതിന് ശേഷം സ്കീം മന്ത്രാലയവുമായി ലയിപ്പിച്ചു)
ഡോ. അംബേദ്കർ അന്താരാഷ്ട്ര കേന്ദ്രവും (DAIC), ഡോ. അംബേദ്കർ ദേശീയ സ്മാരകവും (DANM)
⦁ ന്യൂഡൽഹിയിലെ ജൻപഥിലെ 15-ാം നമ്പറിലുള്ള ഡോ. അംബേദ്കർ അന്താരാഷ്ട്ര കേന്ദ്രം (ഡിഎഐസി) സാമൂഹ്യ-സാമ്പത്തിക പരിവർത്തനം, ബുദ്ധമത പഠന മേഖലകളിലെ പഠനം, ഗവേഷണം, വിശകലനം, നയരേഖകൾ എന്നിവയ്ക്കുള്ള മികവിൻ്റെ കേന്ദ്രമായി വിഭാവനം ചെയ്തിരിക്കുന്നു.
⦁ ഡൽഹിയിലെ 26 അലിപൂർ റോഡിലുള്ള ഡോ. അംബേദ്കർ ദേശീയ സ്മാരകം (DANM) ആണ് ബാബാസാഹേബ് ഡോ. ബി.ആർ. അംബേദ്കറുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പ്രധാന സ്ഥലം. ഇന്ത്യൻ പ്രധാനമന്ത്രി 'മഹാപരിനിർവാൺ ഭൂമി' എന്ന് പേരിട്ടിരിക്കുന്ന സ്മാരകം 'പഞ്ചതീർത്ഥ'ങ്ങളിലൊന്നാണ് . ഡോ. ബി.ആർ. അംബേദ്കറെക്കുറിച്ചുള്ള വിവരങ്ങളുടെയും പുരാവസ്തുക്കളുടെയും കലവറയാണ് സ്മാരകം. എല്ലാ വർഷവും ഏപ്രിൽ 14-ന് ബാബാസാഹേബ് അംബേദ്കറുടെ ജന്മദിനത്തിലും ഡിസംബർ 6-ന് മഹാപരിനിർവാൺ ദിവസത്തിലും അദ്ദേഹത്തിന് ശ്രദ്ധാഞ്ജലികൾ അർപ്പിക്കാൻ രാജ്യത്തിൻ്റെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള വ്യക്തികളും സമൂഹങ്ങളും സ്മാരകം സന്ദർശിക്കുന്നു.
പ്രത്യേക പ്രഭാഷണം / ദേശീയ സെമിനാർ / പ്രവർത്തനങ്ങൾ / DAIC യുടെ നേട്ടങ്ങൾ:
(i) പ്രത്യേക പ്രഭാഷണങ്ങൾ:
⦁ ഡോ. ബി ആർ അംബേദ്കറും കമ്മ്യൂണിസവും 16.02.2024-ന്
⦁ ‘ഒരു ആഗോള ശക്തിയായി ഇന്ത്യ’ CIPOD, JNU 27.03.2024 ന്
⦁ ‘ഡോ. അംബേദ്കറുടെ ചിന്തകളുടെയും തത്വശാസ്ത്രത്തിൻ്റെയും വിജ്ഞാനശാസ്ത്രത്തിലേക്ക്’ 05.04.2024-ന്
⦁ ‘ഇന്ത്യൻ ദേശീയ സുരക്ഷയുടെ തലങ്ങൾ @ 2024’ 23.04.2024-ന്
⦁ ‘ഇന്ത്യയുടെ മഹത്തായ ചരിത്രവും വികസനത്തിൻ്റെ സന്ദർഭവും’ 03.05.2024-ൽ
⦁ ‘നേതൃത്വം 4.0’ 23.08.2024-ന്
⦁ ‘ഇന്ത്യയിലെ നഗരവൽക്കരണം: മുന്നിലുള്ള വെല്ലുവിളികൾ’ 06.09.2024 ന്
⦁ ‘എല്ലാവരെയും ഉൾക്കൊള്ളുന്ന തുല്യ സമൂഹത്തിനായുള്ള രാജ്മാതാ അഹല്യഭായ് ഹോൾക്കറുടെ കാഴ്ച്ചപ്പാട്’ 04.10.2024-ന്
(ii) ദേശീയ സെമിനാറുകൾ
⦁ സമകാലിക സാഹചര്യത്തിൽ ഡോ. ഭീംറാവു അംബേദ്കറുടെ പത്രപ്രവർത്തനം
⦁ 'ഇന്ത്യയുടെ സ്വാഭാവിക അതിർത്തി എന്ന ആശയവും ഡോ ബി.ആർ. അംബേദ്കറും' എന്ന വിഷയത്തിൽ 25-ാമത് കാർഗിൽ വിജയ് ദിവസ് ആഘോഷം 26.07.2024-ന്
⦁ ഇന്ത്യൻ ഭരണഘടനയുടെ 75-ാം വാർഷികത്തോടനുബന്ധിച്ച് നവംബർ 25 മുതൽ 29 വരെ 'ഇന്ത്യൻ ഭരണഘടനയുടെ ആശയങ്ങൾ, പ്രശ്നങ്ങൾ, സ്ഥാപനങ്ങൾ, സ്വാധീനം എന്നിവയുടെ പര്യടനം' എന്ന വിഷയത്തിൽ അഞ്ച് ദിവസത്തെ ദേശീയ സെമിനാർ.
(iii) പ്രവർത്തനങ്ങൾ / നേട്ടങ്ങൾ:
⦁ ജനപഥിലെയും വിധാൻ സഭയിലെയും മെട്രോ സ്റ്റേഷനുകളിൽ DAIC, DANM എന്നിവയുടെ സൂചനാ ബോർഡ് സ്ഥാപിക്കൽ.
⦁ ഡൽഹി ടൂറിസത്തിൻ്റെ ഔദ്യോഗിക വെബ്സൈറ്റ് വഴി DANM-ൻ്റെ ദൃശ്യപരത.
⦁ DMRC വഴി DANM-ൻ്റെ ദൃശ്യപരത, 2024 ഏപ്രിൽ 1 മുതൽ 14 വരെ മെട്രോയിലും വിവിധ മെട്രോ സ്റ്റേഷനുകളിലും DANM-ൻ്റെ വീഡിയോ പ്രദർശിപ്പിക്കുക.
⦁ ഡോ.ബി.ആർ അംബേദ്കറിൻ്റെ 134-ാം ജന്മവാർഷികാഘോഷം 14.04.2024-ന് DAIC & DANM ൽ
⦁ 2024 മെയ്, ജൂൺ, ജൂലൈ മാസങ്ങളിൽ ഹ്രസ്വകാല ഇൻ്റേൺഷിപ്പ് പ്രോഗ്രാമിൻ്റെ മൂന്ന് ബാച്ചുകൾ.
⦁ ഡിഎഐസിയിലും ഡിഎഎൻഎമ്മിലും 2024ലെ സ്വാതന്ത്ര്യദിനാഘോഷം.
⦁ 12.08.2024-ന് ഡിഎഐസിയിലും ഡിഎഎൻഎമ്മിലും ലഹരിക്കെതിരെയുള്ള പ്രതിജ്ഞ.
⦁ ഡോ. അംബേദ്കർ ദേശീയ സ്മാരകത്തിൽ ഇന്ത്യൻ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് പബ്ലിക് അഡ്മിനിസ്‌ട്രേഷനിൽ (ഐഐപിഎ) നിന്നുള്ള ഇന്ത്യൻ ഗവൺമെൻ്റിൻ്റെ മുതിർന്ന ഉദ്യോഗസ്ഥർക്കായുള്ള അഡ്വാൻസ്ഡ് പ്രൊഫഷണൽ പ്രോഗ്രാം ഇൻ പബ്ലിക് അഡ്മിനിസ്‌ട്രേഷൻ (APPPA) ടീമിൻ്റെ സന്ദർശനം 15.10.2024-ന്
⦁ 21.06.2024-ന് DAIC-ൽ പത്താം അന്താരാഷ്ട്ര യോഗാ ദിനം ആഘോഷിക്കുന്നു.
⦁ 12.07.2024-ലെ DD മോർണിംഗ് ഷോയിൽ DANM-ൻ്റെ യാത്ര.
⦁ 01.10.2024-ന് DAIC-ൽ നടന്ന ‘സ്വച്ഛതാ ഹി സേവ-2024’ പ്രോഗ്രാമിൽ DAIC/ DANM-ന് ഒന്നാം സമ്മാനം ലഭിച്ചു.
⦁ 19.10.2024-ന് 'ദേശീയ പഠന വാരത്തിൻ്റെ ലോഞ്ചിംഗിനായി' DAIC-ൽ ഇന്ത്യൻ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ സന്ദർശനം.
⦁ 21.11.2024-ന് DAIC-ൽ ഓസ്ട്രിയൻ വ്യാപാര പ്രതിനിധികളുടെ സന്ദർശനം.
⦁ 26.11.2024-ന് DAIC, DANM എന്നിവയിൽ 75-ാം ഭരണഘടനാ ദിനാചരണവും പ്രതിജ്ഞാ ചടങ്ങും.
⦁ ഇന്ത്യൻ ഭരണഘടനയുടെ 75 വർഷം പൂർത്തിയാകുന്ന വേളയിൽ ഇന്ത്യയുടെ സുസ്ഥിരതയുടെയും ചേതനയുടെയും ആഘോഷം - 'ഹമാര സംവിധാൻ ഹമാര സ്വാഭിമാൻ' - സ്റ്റെം മേഖലയിൽ ​ഗവേഷണത്തിനും നൂതനാശയങ്ങൾക്കുമുള്ള സംരംഭം ഉൾപ്പടെ, 2024-2025 ദേശീയ മേള 2024 ഡിസംബർ 1-2 തീയതികളിൽ DAIC-ൽ സംഘടിപ്പിച്ചു.
⦁ ബാബാസാഹെബ് ഡോ. ബി.ആർ. അംബേദ്കറുടെ 69-ാമത് മഹാപരിനിർവാൺ ദിവസ് 06.12.2024-ന് ഡിഎഐസിയിലും ഡിഎഎൻഎമ്മിലും.