ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
5ನೇ ಅಖಿಲ ಭಾರತ GRP ಮುಖ್ಯಸ್ಥರ ಸಮ್ಮೇಳನ ಸಮಾಪ್ತಿ: ರೈಲ್ವೆ ಸುರಕ್ಷತೆ ಬಲಪಡಿಸಲು ಸರ್ಕಾರಿ ರೈಲ್ವೆ ಪೊಲೀಸ್ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರು ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಪಡೆ ಒಂದಾಗಿದ್ದು, ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸುರಕ್ಷತೆ, ಅಪರಾಧ ತಗ್ಗಿಸುವಿಕೆ, ಹೊಸ ಭದ್ರತಾ ಸವಾಲುಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ದೂರುಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವತ್ತ ಗಮನಹರಿಸಿದರು
ರೈಲ್ವೆ ಪ್ರೊಟೆಕ್ಷನ್ ಫೋರ್ಸ್ ನನ್ಹೆ ಫರಿಶ್ಟೆ, AAHT ಮತ್ತು ಮೇರಿ ಸಹೇಲಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ
17 DEC 2024 7:31PM by PIB Bengaluru
ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವಾಲಯದೊಂದಿಗೆ ಸರ್ಕಾರಿ ರೈಲ್ವೆ ಪೊಲೀಸ್ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರ 5ನೇ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಸಮ್ಮೇಳನವು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಭವನದಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಂಡಿತು. ರೈಲ್ವೆ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಪಡೆ (RPF) ಇದರ ಸಂಯೋಜನೆಯನ್ನು ಮಾಡಿತ್ತು. ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸುರಕ್ಷತೆ, ಅಪರಾಧ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ರೈಲ್ವೆ ಭದ್ರತೆಗಾಗಿ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲದ ಕುರಿತು ಚರ್ಚಿಸಲು ಈ ಸಮ್ಮೇಳನವು ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಭದ್ರತಾ ಮುಖಂಡರನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಿತು.
ಭದ್ರತಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಆಧುನೀಕರಣ
ರೈಲ್ವೆ ಮಂಡಳಿಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಾದ ಶ್ರೀ ಸತೀಶ್ ಕುಮಾರ್ ಅವರ ಪ್ರಮುಖ ಭಾಷಣದೊಂದಿಗೆ ಸಮ್ಮೇಳನವು ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಲಕ್ಷಾಂತರ ರೈಲ್ವೆ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ GRP ಮತ್ತು RPF ನಡುವಿನ ಸಹಯೋಗದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ದೂರುಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಕರಣಗಳ ನೋಂದಣಿಯ ಮೇಲೆ ವಿಶೇಷ ಗಮನ ಹರಿಸುವಂತೆ ಅವರು ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಆಪರೇಷನ್ ನನ್ಹೆ ಫರಿಶ್ಟೆ, ಆಪರೇಷನ್ AAHT ಮತ್ತು ಮೇರಿ ಸಹೇಲಿಯಂತಹ ವಿವಿಧ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು RPF ನಡೆಸುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. RPF ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ಮನೋಜ್ ಯಾದವ್ ಅವರು ತಮ್ಮ ಸ್ವಾಗತ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಹೊಸ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಯಾಣಿಕ ಅಪರಾಧಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವಲ್ಲಿ ಭದ್ರತಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಹೊಸ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಕಾನೂನುಗಳು ರೈಲ್ವೆ ಪೊಲೀಸ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುತ್ತಿವೆ
ರೈಲ್ ಮದದ್ ಪೋರ್ಟಲ್‌ ನಲ್ಲಿ ದಾಖಲಾದ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ದೂರುಗಳು ಮತ್ತು ನಿಜವಾಗಿ ದಾಖಲಾಗಿರುವ ಪ್ರಕರಣಗಳ ತುಲನಾತ್ಮಕ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯು ಚರ್ಚೆಗಳ ಒಂದು ಮುಖ್ಯ ಭಾಗವಾಗಿತ್ತು. ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ಗಂಭೀರ ಅಪರಾಧಗಳನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ನಿಭಾಯಿಸಲು ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತಗೊಳಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಇದು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದೆ. ಹೊಸ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಕಾನೂನುಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನವು ಹೆಚ್ಚಿನ ಒತ್ತು ಪಡೆಯಿತು. ಝೀರೋ FIRಗಳನ್ನು ಸಮರ್ಥವಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಮತ್ತು e-FIR ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಲಾಯಿತು. ಇದು ವೇಗವಾಗಿ ಅಪರಾಧ ವರದಿ ಮಾಡಲು, ಸಾಕ್ಷ್ಯಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ತನಿಖೆ ನಡೆಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
GRP ಮಾನವಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ
ರೈಲ್ವೆಗಳ ವಿವಿಧ ಮೂಲಭೂತ ಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಸಂಬಂಧಿತ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ಸಮಗ್ರ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಯಿತು. ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಭೌಗೋಳಿಕ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳು ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳ ಜಟಿಲತೆಯನ್ನು ಗಣನೆಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡು GFP ಯ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಮತ್ತು ಮೂಲಭೂತ ಸೌಕರ್ಯಗಳ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸಲು ಏಕರೂಪದ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಭಾಗವಹಿಸಿದವರು ಪರಿಶೋಧಿಸಿದರು. ಈ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ನಿಗದಿತ ಸಮಯದೊಳಗೆ ನಿರ್ಧರಿಸಲು ಒಂದು ಸಮಿತಿಯನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಭಾರತದ ವಿಶಾಲ ರೈಲ್ವೆ ಜಾಲದ ಭದ್ರತಾ ಬೇಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ವ್ಯವಸ್ಥಿತ, ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುವ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಈ ಅಧಿವೇಶನವು ಬಲವಾಗಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿತು.
ತಮ್ಮ ಮುಕ್ತಾಯದ ಮಾತುಗಳಲ್ಲಿ, RPF ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ಮನೋಜ್ ಯಾದವ್ ಅವರು ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬಂದ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಮೆಚ್ಚುಗೆಯಿಂದ ಸ್ಮರಿಸುತ್ತಾ, "ಈ ಸಮ್ಮೇಳನವು ರೈಲ್ವೆ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ನಮ್ಮ ಸಾಮೂಹಿಕ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ದೃಢಪಡಿಸಿದೆ. ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುವ ಮೂಲಕ, ನಮ್ಮ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಅಪರಾಧಗಳಿಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸುವ ನಮ್ಮ ಯಾಂತ್ರಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಲಕ್ಷಾಂತರ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ನಾವು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಹೆಜ್ಜೆಗಳನ್ನು ಇಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯ GRPಗಳ ಪಾತ್ರ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯೊಂದಿಗಿನ ಅವರ ಸಹಭಾಗಿತ್ವವು ಅತ್ಯಂತ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆ ಸುರಕ್ಷತೆಗಾಗಿ ನಾವು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಹೊಸ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಬೇಕು" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಸಮ್ಮೇಳನವು ಭವಿಷ್ಯದ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳತ್ತ ನೋಟ ಬೀರುವ ಮೂಲಕ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಂಡಿತು. ಭಾಗವಹಿಸಿದವರು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಬಹುದಾದ ಪರಿಹಾರಗಳ ಕುರಿತು ಒಮ್ಮತಕ್ಕೆ ಬಂದರು. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು, ಹಿತ ಆಸಕ್ತ ಪಕ್ಷಗಳ ನಡುವೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಮನ್ವಯ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸುರಕ್ಷತೆಯ ಮೇಲೆ ಪ್ರಮುಖ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿ ಒತ್ತು ನೀಡುವುದು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ.

Ministry of Railways
5th All India GRP Chiefs Conference Concludes: Government Railway Police Chiefs and Railway Protection Force unite to strengthen railway safety, focus on passenger security, crime mitigation, emerging security challenges and Addressing Passenger Complaints
Railway Protection Force strengthens protection for women and children with operations Nanhe Farishte, AAHT, and Meri Saheli
17 DEC 2024 7:31PM by PIB Delhi
The 5th All India Conference of Government Railway Police Chiefs with Ministry of Railways, coordinated by Railway Protection Force (RPF), successfully concluded today at Vigyan Bhawan, New Delhi. The event brought together senior officials and security leaders to deliberate on passenger safety, crime mitigation strategies and critical manpower requirements for enhanced railway security.
Modernizing Security Infrastructure
The conference commenced with a keynote address by Shri. Satish Kumar, Chairman & Chief Executive Officer of the Railway Board, who emphasized the importance of a collaborative approach between the GRP and the RPF in ensuring the safety of millions of railway passengers across the country, with a special focus on the passenger grievances and registration of cases. He has also appreciated the efforts of RPF for ensuring the protection of women and children in railways through various initiatives such as Operation Nanhe Farishte, Operation AAHT and Meri Saheli. In his welcome address, DG RPF Shri. Manoj Yadava stressed the need for modernizing security infrastructure to address emerging challenges, particularly in handling rising passengerrcrimes.
New criminal laws reshape railway policing
A significant part of the discussions revolved around the comparative analysis of passenger complaints registered on the Rail Madad portal vis-à-vis actual cases being registered, highlighting the need for streamlining the processes to tackle major crimes happening in railways effectively. The implementation of new criminal laws was a key focus, highlighting the need for efficient handling of Zero FIRs and the integration of e-FIR systems to facilitate faster crime reporting, streamlined evidence management, and effective investigation across states.
GRP Manpower and infrastructure
Another key focus area was the discussion on various infrastructure and manpower related matters of railways. The participants explored the creation of uniform benchmarks to determine manpower and infrastructure requirements of GRP, factoring in the diverse geographical conditions and the complexities of railway operations. A committee has been nominated for determining these benchmarks in a timebound manner. The session underscored the need for a structured, scalable framework to meet the security demands of India’s extensive railway network.
In his closing remarks, DG RPF, Shri Manoj Yadava commended the collaborative spirit of the conference, stating, “This conference has reaffirmed our collective resolve to strengthen railway security. By addressing the challenges of manpower, modernizing our systems and improving our crime response mechanisms, we are taking decisive steps toward ensuring safer travel for millions of passengers. The role of state GRPs and their partnership with the Indian Railways is pivotal in this journey and together we must continue to set new benchmarks for railway safety.”
The conference concluded on a forward-looking note, with participants agreeing on actionable solutions, including enhanced technology adoption, better coordination between stakeholders and a reinforced focus on passenger safety as the foremost priority.