Ministry of Home Affairs
SWATANTRATA SAINIK SAMMAN PENSION SCHEME
18 DEC 2024 5:17PM by PIB Delhi
Considering the contribution to India’s independence movement, the freedom fighters pension has been revised on 15.08.2016. Further, the existing dearness relief system based on All India Consumer Price Index for Industrial workers, which was hitherto applied to freedom fighters pension on annual basis has been discontinued and replaced by dearness
allowance system applicable to Central Government employees twice a year. In addition to this, the following benefits are also extended to the freedom fighters:
1. Free life time railway passes of 2nd/3rdAC in Duronto, 1st class/2nd class AC by any train including Rajdhani/Shatabdi are provided to the Freedom Fighters/Spouse along with one companion in the same class.
1. Free medical facilities under CGHS and free medical treatment in hospitals run by PSUs are provided to the Freedom fighters and eligible dependents.
1. Free transit stay with meal at State Bhawan, New Delhi for Freedom fighters and eligible dependents alongwith one companion.
1. Collectors/SDMs have been directed to regularly enquire about the well-being of the freedom fighters and resolve their pension related issues.
The following steps have been taken to streamline the application and disbursement process for the pension scheme, ensuring seamless experience for the freedom fighters and their families namely:
1. After the death of the freedom fighter, period of submission of application by the dependents to the banks for transfer of pension, increased from six months to one year.
1. Date of Sanction/transfer of dependent pension to eligible dependents has been amended from the date of application to the date of death of pensioner.
1. Pensioners are required to submit their life certificate to the banks once in a year instead of twice a year.
1. Banks have been authorized to re-start the stopped pension due to delayed/ no submission of life certificate from the present 01 to 03 years.
1. Submission of Aadhar link Life Certificate through Jeevan Praman Portal has been started.
1. Freedom Fighters / dependents being notified through SMS for timely submission of life certificates.
1. Know Your Freedom Fighter/ Family (KYFF/F) forms introduced for collecting updated information enabling efficient tracking and verification of beneficiaries under the Scheme.
This was stated by the Minister of State for Home Affairs, Shri Bandi Sanjay Kumar in a written reply to a question in the Rajya Sabha.

ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਵਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਿਕ ਸੰਮਾਨ ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ
18 DEC 2024 5:17PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਦੀ ਪੈਨਸ਼ਨ 15.08.2016 ਨੂੰ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਕੰਜ਼ਿਊਮਰ ਪ੍ਰਾਈਸ ਇੰਡੈਕਸ (ਉਦਯੋਗਿਕ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੇ ਲਈ) 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਮੌਜੂਦਾ ਮਹਿੰਗਾਈ ਰਾਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਦੀਆਂ ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਸਲਾਨਾ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਨੂੰ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਮੰਹਿਗਾਈ ਭੱਤੇ ਦੇ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਦੋ ਵਾਰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਹੇਠਾਂ ਲਿਖੇ ਲਾਭ ਵੀ ਦਿੱਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
1. ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ/ਜੀਵਨਸਾਥੀ ਨੂੰ ਦੁਰੰਤੋ ਵਿੱਚ 2nd/3rdAC ਏਸੀ, ਰਾਜਧਾਨੀ/ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਸਮੇਤ ਕਿਸੀ ਵੀ ਟ੍ਰੇਨ ਦੇ ਪਹਿਲੇ/ਦੂਜੇ ਕਲਾਸ ਦੇ ਏਸੀ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਾਥੀ ਨੂੰ ਉਸੇ ਕਲਾਸ ਵਿੱਚ, ਮੁਫ਼ਤ ਲਾਈਫਟਾਈਮ ਰੇਲਵੇ ਪਾਸ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ii. ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਅਤੇ ਯੋਗ ਆਸ਼ਰਿਤਾਂ ਨੂੰ ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੁਫ਼ਤ ਮੈਡੀਕਲ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪੀਐੱਸਯੂ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਫ਼ਤ ਮੈਡੀਕਲ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
1. ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਅਤੇ ਯੋਗ ਆਸ਼ਰਿਤਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਾਥੀ ਦੇ ਨਾਲ, ਰਾਜ ਭਵਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਭੋਜਨ ਦੇ ਨਾਲ ਮੁਫ਼ਤ ਟ੍ਰਾਂਜਿਟ ਸਟੇਅ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।
2. ਕਲੈਕਟਰਾਂ/ਐੱਸਡੀਐੱਮਜ਼ ਨੂੰ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਦੀ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਬਾਰੇ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਹਾਲ-ਚਾਲ ਪੁੱਛਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਦਿੱਕਤ ਰਹਿਤ ਅਨੁਭਵ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀ ਅਤੇ ਵੰਡ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ:
1. ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਦੀ ਮੌਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਪੈਨਸ਼ਨ ਟਰਾਂਸਫਰ ਕਰਨ ਲਈ ਆਸ਼ਰਿਤਾਂ ਵੱਲੋਂ ਬੈਂਕਾਂ ਵਿੱਚ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਮਿਆਦ ਛੇ ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ ਇੱਕ ਵਰ੍ਹੇ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
1. ਯੋਗ ਆਸ਼ਰਿਤਾਂ ਨੂੰ ਆਸ਼ਰਿਤ ਪੈਨਸ਼ਨ ਦੀ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ/ਟ੍ਰਾਂਸਫ਼ਰ ਦੀ ਮਿਤੀ, ਅਰਜ਼ੀ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਬਦਲ ਕੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰ ਦੀ ਮੌਤ ਦੀ ਮਿਤੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
2. ਪੈਨਸ਼ਨਰਸ ਨੂੰ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 2 ਵਾਰ ਦੀ ਬਜਾਏ ਇੱਕ ਵਾਰ ਬੈਂਕ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਲਾਈਫ਼ ਸਰਟੀਫ਼ਿਕੇਟ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
1. ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਦੇਰੀ/ ਲਾਈਫ਼ ਸਰਟੀਫ਼ਿਕੇਟ ਜਮ੍ਹਾਂ ਨਾ ਕਰਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਬੰਦ ਪੈਨਸ਼ਨ ਨੂੰ ਮੁੜ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਵਰਤਮਾਨ ਦੇ 01 ਤੋਂ 03 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਲਈ ਅਧਿਕਾਰਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
1. ਜੀਵਨ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਆਧਾਰ ਲਿੰਕ ਲਾਈਫ਼ ਸਰਟੀਫ਼ਿਕੇਟ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ/ ਆਸ਼ਰਿਤਾਂ ਨੂੰ ਲਾਈਫ਼ ਸਰਟੀਫ਼ਿਕੇਟ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ ਰਾਹੀਂ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
1. ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਅਤੇ ਤਸਦੀਕ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਪਡੇਟ ਕੀਤੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਇਕੱਠੀ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ/ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਜਾਣੋਂ (ਕੇਵਾਈਐੱਫ਼ਐੱਫ਼/ਐੱਫ਼) ਫਾਰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਇਹ ਗੱਲ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਬੰਦੀ ਸੰਜੈ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਕਹੀ।