Vice President's Secretariat
Text of Opening Remarks by Chairman, Rajya Sabha preceding the discussion on the “Glorious Journey of 75 Years of The Constitution of India”
16 DEC 2024 11:48AM by PIB Delhi
Hon’ble Members, today we commence a two-day commemoration of a defining moment in our nation's history - the 75th Anniversary of our Constitution's adoption on November 26, 1949. This milestone invites us not just to celebrate, but to deeply reflect on our journey and chart our path forward.
This Constitution has been the bedrock of the world's largest democracy, testament to the profound wisdom of its architects and the resilience of our democratic spirit.
Let our deliberations in this House over the next two days reflect the gravity of this occasion. May our discussions strengthen the bond between our parliamentary institutions that seek to serve 1.4 billion people, fructifying their expectations and aspirations.
As we look ahead to 2047, when India marks centenary of its independence, let our debates illuminate the path toward our vision of Viksit Bharat.

ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
"ભારતના બંધારણની 75 વર્ષની ગૌરવપૂર્ણ યાત્રા" પર ચર્ચા પહેલાં રાજ્યસભાના અધ્યક્ષ દ્વારા આપવામાં આવેલા પ્રારંભિક સંબોધનનો મૂળપાઠ
16 DEC 2024 11:48AM by PIB Ahmedabad
માનનીય સભ્યો, આજે આપણે આપણા દેશના ઈતિહાસની એક નિર્ણાયક ક્ષણનો બે દિવસીય સ્મરણોત્સવ મનાવી રહ્યા છીએ. જે તા. 26 નવેમ્બર, 1949ના રોજ આપણા બંધારણને અપનાવવાની 75મી વર્ષગાંઠ છે. આ માઇલસ્ટોન આપણને માત્ર ઉજવણી કરવા માટે જ નહીં, પણ આપણી યાત્રા અંગે ઊંડાણપૂર્વક ચિંતન કરવા અને આગળના માર્ગને પ્રશસ્ત કરવા માટે રૂપરેખા આપે છે.
આ બંધારણ વિશ્વની સૌથી મોટી લોકશાહીનો પાયાનો પથ્થર છે, જે તેના ઘડવૈયાઓની ગાઢ જ્ઞાન અને આપણી લોકશાહી ભાવનાની સ્થિતિસ્થાપકતાનો પુરાવો છે.
આગામી બે દિવસમાં આ ગૃહમાં આપણી ચર્ચાઓમાં આ પ્રસંગની ગંભીરતા દેખાવવી જોઈએ. આશા છે કે આપણી ચર્ચા આપણી સંસદીય સંસ્થાઓ વચ્ચેના બંધનને મજબૂત કરશે. જે 1.4 અબજ લોકોની આશાઓ અને આકાંક્ષાઓને પરિપૂર્ણ કરતા તેમની સેવ કરવા ઈચ્છે છે.
જ્યારે આપણે 2047 તરફ જોઈ રહ્યા છીએ, જ્યારે ભારત તેની સ્વતંત્રતાની શતાબ્દી ઉજવે છે, ત્યારે આવો આપણી ચર્ચાઓનાં માધ્યમથી આપણે વિકસિત ભારતના આપણા વિઝનની દિશા પર કામ કરીએ.