Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah met people who gave up arms and joined the mainstream of the society in Jagdalpur, Chhattisgarh today
Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the construction of more than 15 thousand houses in Naxal affected areas
A dairy cooperative is being started by giving a cow or buffalo to every family in Naxal affected areas
Killing people involved in violence is not the way, but those who have taken up arms have to be brought back to the mainstream
The Chhattisgarh government has made the best surrender policy and by replicating it in the entire country, the youth who give up arms will be rehabilitated in the society
Union Home Minister appeals to the youth involved in violence to give up arms and join the mainstream of the society
Under the leadership of PM Modi, Bastar is the first priority of all the welfare schemes of the Central Government
The people who have given up arms and come to the mainstream of the society have trusted PM Modi, their trust will not be broken and seeing such people, many youth will give up arms and join the journey of development
15 DEC 2024 8:36PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah met people who gave up arms and joined the mainstream of the society in Jagdalpur, Chhattisgarh today. The event was attended by several dignitaries, including Chhattisgarh Chief Minister Shri Vishnu Deo Sai and Deputy Chief Minister Shri Vijay Sharma.
In his address following the meeting, Shri Amit Shah highlighted that in 2019, youth in Kashmir, the Northeast, and Naxalism-affected areas were ruining their lives by taking up arms, engaging in violence, and keeping their regions deprived of development. He explained that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, a decision was made to provide an opportunity for those willing to lay down their arms and reintegrate them into society. Shri Shah shared that from 2019 to 2024, over 9,000 individuals in the Northeast alone have surrendered their weapons. He also mentioned that many youths in Naxalism-affected areas have similarly joined the mainstream, and now the Government of India is formulating a comprehensive plan for the welfare of these individuals and those suffering from the impact of Naxalism. The Home Minister further revealed that Prime Minister Modi has approved the construction of 15,000 houses in Naxal-affected regions. Additionally, the government is launching a program to establish dairy cooperatives by providing one cow or buffalo to every family in these areas.
Union Home Minister said that after the formation of the government in Chhattisgarh last year, a commitment was made to make the state free from Naxalism. He emphasized that violence is not the solution, and those who have taken up arms must be reintegrated into society. He praised the Chhattisgarh government's surrender policy as one of the best, and expressed the intention to replicate this model nationwide, aiming to rehabilitate the youth who have laid down their arms and help them rejoin the mainstream of society.
Shri Amit Shah urged the youth involved in violence to lay down their arms and embrace the mainstream of society. Speaking about the Bastar Olympics, he highlighted that the talented youth of Bastar represent the future of India. He emphasised that a process should be started to make the children of Bastar capable of winning medals from 2025 onwards till 2036 Olympics.Shri Shah expressed that when a girl from Bastar wins a medal in the 2036 Olympics, it will serve as a powerful response to Naxalism and send a global message that development, not violence, is the path to success.
Union Home Minister said that only a few areas remain affected by Naxalism. He emphasized that those involved in violence are also our own people. He highlighted that the citizens of the state require essential services like schools, dispensaries, hospitals, free food grains, electricity, toilets, and clean water, and it is the responsibility of the Chhattisgarh government to provide these facilities to every village. Shri Shah further mentioned that under the leadership of Prime Minister Modi, Bastar is the top priority for all welfare schemes of the Central Government. He assured that those who have laid down their arms and joined the mainstream of society have placed their trust in Prime Minister Modi, and that trust will not be broken. He also expressed confidence that seeing these individuals, many more youths will give up arms and choose the path of peace and development.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહ આજે જગદલપુરમાં છત્તીસગઢ, મહારાષ્ટ્ર, ઓડિશા, આંધ્રપ્રદેશ, તેલંગાણા અને આસામના શસ્ત્રો છોડી મુખ્ય પ્રવાહમાં જોડાયેલા લોકોને મળ્યા હતા
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ નક્સલ પ્રભાવિત વિસ્તારોમાં 15 હજારથી વધુ ઘરોના નિર્માણને મંજૂરી આપી
નક્સલ પ્રભાવિત વિસ્તારોમાં દરેક પરિવારને એક ગાય કે ભેંસ આપીને એક ડેરી સહકારી મંડળી શરૂ કરવામાં આવી રહી છે
હિંસામાં સામેલ લોકોને મારવા એ રસ્તો નથી, પરંતુ જેમણે હથિયાર ઉઠાવ્યા છે તેમને મુખ્ય પ્રવાહમાં પાછા લાવવા પડશે
જ્યારે બસ્તરની એક છોકરી ઓલિમ્પિકમાં મેડલ જીતશે તો આખી દુનિયાને સંદેશ હશે કે આગળનો રસ્તો હિંસા નહીં માત્ર વિકાસ છે
છત્તીસગઢ સરકારે સર્વશ્રેષ્ઠ શરણાગતિ નીતિ બનાવી છે અને સમગ્ર દેશમાં તેને અનુસરીને શસ્ત્ર છોડનારા યુવાનોનું સમાજમાં પુનર્વસન કરવામાં આવશે
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ હિંસામાં સામેલ યુવાનોને હથિયાર છોડીને સમાજના મુખ્ય પ્રવાહમાં જોડાવા અપીલ કરી છે
પીએમ મોદીના નેતૃત્વમાં કેન્દ્ર સરકારની તમામ કલ્યાણકારી યોજનાઓની પ્રથમ પ્રાથમિકતા છે બસ્તર
જે લોકોએ હથિયાર છોડીને સમાજના મુખ્ય પ્રવાહમાં આવ્યા છે તેઓએ પીએમ મોદી પર વિશ્વાસ કર્યો છે, તેમનો ભરોસો તૂટશે નહીં અને આવા લોકોને જોઈને ઘણા યુવાનો હથિયાર છોડીને વિકાસની યાત્રામાં જોડાશે
15 DEC 2024 8:36PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે છત્તીસગઢનાં જગદલપુરમાં છત્તીસગઢ, મહારાષ્ટ્ર, ઓડિશા, આંધ્રપ્રદેશ, તેલંગાણા અને અસમનાં લોકો સાથે મુલાકાત કરી હતી, જેમણે પોતાનાં શસ્ત્રો હેઠાં મૂકીને સમાજની મુખ્ય ધારામાં સામેલ થયાં છે. આ કાર્યક્રમમાં છત્તીસગઢના મુખ્યમંત્રી શ્રી વિષ્ણુ દેવ સાંઈ અને નાયબ મુખ્યમંત્રી શ્રી વિજય શર્મા સહિત અનેક મહાનુભવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
બેઠક પછી પોતાનાં સંબોધનમાં શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2019માં કાશ્મીર, ઉત્તરપૂર્વ અને નક્સલવાદથી અસરગ્રસ્ત વિસ્તારોમાં યુવાનો શસ્ત્રો ઉપાડીને, હિંસામાં સામેલ થઈને અને પોતાનાં વિસ્તારોને વિકાસથી વંચિત રાખીને પોતાનાં જીવન બરબાદ કરી રહ્યાં છે. તેમણે સમજાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં પોતાનાં શસ્ત્રો હેઠાં મૂકીને સમાજમાં પુનઃસંકલન સ્થાપિત કરવા ઇચ્છુક લોકોને તક પ્રદાન કરવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2019થી વર્ષ 2024 સુધી પૂર્વોત્તરમાં જ 9,000થી વધારે વ્યક્તિઓએ તેમનાં શસ્ત્રો સરેન્ડર કરી દીધાં છે. તેમણે એમ પણ જણાવ્યું હતું કે, નક્સલવાદપ્રભાવિત વિસ્તારોમાં ઘણાં યુવાનો આ જ રીતે મુખ્ય પ્રવાહમાં સામેલ થયાં છે અને હવે ભારત સરકાર આ વ્યક્તિઓ અને નક્સલવાદની અસરથી પીડાતા લોકોનાં કલ્યાણ માટે વિસ્તૃત યોજના ઘડી રહી છે. ગૃહ મંત્રીએ વધુમાં ખુલાસો કર્યો કે પ્રધાનમંત્રી મોદીએ નક્સલ પ્રભાવિત વિસ્તારોમાં 15 હજાર ઘરોના નિર્માણને મંજૂરી આપી દીધી છે. આ ઉપરાંત સરકાર આ વિસ્તારોમાં દરેક પરિવારને એક ગાય કે ભેંસ પૂરી પાડીને ડેરી સહકારી મંડળીઓ સ્થાપવાનો કાર્યક્રમ શરૂ કરી રહી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે, ગત વર્ષે છત્તીસગઢમાં સરકાર બન્યા બાદ રાજ્યને નક્સલવાદથી મુક્ત કરવાની પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરવામાં આવી હતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, હિંસા એ કોઈ સમાધાન નથી અને જેમણે શસ્ત્રો હાથમાં લીધા છે, તેમને સમાજમાં પુનઃસંકલિત કરવા જોઈએ. તેમણે છત્તીસગઢ સરકારની શરણાગતિ નીતિને શ્રેષ્ઠતમમાંની એક ગણાવી હતી અને આ મોડલને દેશભરમાં પુનરાવર્તિત કરવાનો ઇરાદો વ્યક્ત કર્યો હતો, જેનો ઉદ્દેશ એ યુવાનોનું પુનર્વસન કરવાનો છે, જેમણે પોતાનાં શસ્ત્રો હેઠાં મૂકી દીધાં છે અને તેમને સમાજનાં મુખ્ય પ્રવાહમાં પુનઃ જોડાવામાં મદદ રૂપ થવાનો છે.
શ્રી અમિત શાહે હિંસામાં સામેલ યુવાનોને પોતાનાં શસ્ત્રો હેઠાં મૂકીને સમાજનાં મુખ્ય પ્રવાહને અપનાવવા અપીલ કરી હતી. બસ્તર ઓલિમ્પિક્સ વિશે બોલતાં તેમણે જણાવ્યું હતું કે, બસ્તરનાં પ્રતિભાશાળી યુવાનો ભારતનાં ભવિષ્યનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે બસ્તરનાં બાળકો વર્ષ 2025થી 2036નાં ઓલિમ્પિક સુધી ચંદ્રક જીતવા માટે સક્ષમ બને એ માટે એક પ્રક્રિયા શરૂ કરવી જોઈએ. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, જ્યારે બસ્તરની કોઈ છોકરી 2036નાં ઓલિમ્પિકમાં ચંદ્રક જીતશે, ત્યારે તે નક્સલવાદને શક્તિશાળી પ્રતિસાદ આપશે અને વૈશ્વિક સંદેશ આપશે કે, હિંસા નહીં, વિકાસ સફળતાનો માર્ગ છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે, નકસલવાદથી પ્રભાવિત કેટલાક વિસ્તારો જ રહે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, હિંસામાં સામેલ લોકો આપણાં પોતાનાં લોકો પણ છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, રાજ્યના નાગરિકોને શાળાઓ, દવાખાનાઓ, હોસ્પિટલો, મફત અનાજ, વીજળી, શૌચાલયો અને સ્વચ્છ પાણી જેવી આવશ્યક સેવાઓની જરૂર છે અને આ સુવિધાઓ દરેક ગામને પૂરી પાડવાની જવાબદારી છત્તીસગઢ સરકારની છે. શ્રી શાહે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી મોદીનાં નેતૃત્વમાં કેન્દ્ર સરકારની તમામ કલ્યાણકારી યોજનાઓ માટે બસ્તર ટોચની પ્રાથમિકતા છે. તેમણે ખાતરી આપી હતી કે, જે લોકોએ પોતાનાં શસ્ત્રો હેઠાં મૂકીને સમાજની મુખ્ય ધારામાં સામેલ થયાં છે, તેમણે પ્રધાનમંત્રી મોદી પર વિશ્વાસ મૂક્યો છે અને એ વિશ્વાસ તૂટશે નહીં. તેમણે વિશ્વાસ પણ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, આ વ્યક્તિઓને જોઈને હજુ ઘણા યુવાનો શસ્ત્રો છોડીને શાંતિ અને વિકાસનો માર્ગ પસંદ કરશે.