કૃષિ મંત્રાલય
RBI એ કોલેટરલ-ફ્રી એગ્રીકલ્ચર લોન લિમિટ ₹1.6થી વધારીને ₹2 લાખ કરી
14 DEC 2024 10:17AM by PIB Ahmedabad
કૃષિ ક્ષેત્રને સમર્થન આપવા અને વધતા લાગત ખર્ચને પહોંચી વળવા માટે મહત્વપૂર્ણ પગલાં ભરતા ભારતીય રિઝર્વ બેંકે સંલગ્ન પ્રવૃત્તિઓ માટેની લોન સહિત કોલેટરલ-મુક્ત કૃષિ લોન માટેની મર્યાદામાં વધારો કરવાની જાહેરાત કરી છે. ઋણ લેનાર દીઠ ₹1.6 લાખની વર્તમાન લોન મર્યાદા વધારીને ₹2 લાખ કરવામાં આવી છે.
આ નિર્ણય મોંઘવારી અને ખેડૂતો પર કૃષિ લાગતના વધતા ખર્ચની અસરને સ્વીકારે છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય ખેડૂતોને યોગ્ય નાણાકીય સરળતા આપવાનો છે, તે સુનિશ્ચિત કરવાનો છે કે તેમની પાસે કોલેટરલ પ્રદાન કરવાના ભારણ વિના તેમની કાર્યકારી અને વિકાસલક્ષી જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે પૂરતા સંસાધનો છે.
દેશભરની બેંકોને સૂચના આપવામાં આવી છે કે તા. 1 જાન્યુઆરી, 2025થી લાગુ:
- કૃષિ લોન માટે કોલેટરલ સિક્યોરિટી અને માર્જિન આવશ્યકતાઓને માફ કરો, જેમાં સંલગ્ન પ્રવૃત્તિઓ માટે ઋણ લેનાર દીઠ ₹2 લાખ સુધીની લોનનો સમાવેશ થાય છે.
- ખેડૂત સમુદાયને સમયસર નાણાકીય સહાય સુનિશ્ચિત કરવા માટે સુધારેલી માર્ગદર્શિકાનો ઝડપથી અમલ કરો.
- બેંકોને સૂચના આપવામાં આવી છે કે તેઓ તેમના કાર્યકારી ક્ષેત્રના ખેડૂતો અને હિતધારકોમાં મહત્તમ પહોંચ અને જાગૃતિ સુનિશ્ચિત કરવા માટે આ ફેરફારોનો વ્યાપક પ્રચાર કરે છે.
આ પગલું ખાસ કરીને નાના અને સીમાંત ખેડૂતો (કૃષિ ક્ષેત્રના 86%થી વધુ) માટે ધિરાણ સરળતામાં વધારો કરે છે. જેઓ ઉધાર ખર્ચમાં ઘટાડો અને કોલેટરલ જરૂરિયાતોને દૂર કરવાથી લાભ મેળવે છે. લોન વિતરણને સુવ્યવસ્થિત કરીને, આ પહેલ કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ (KCC) લોનના વપરાશમાં વધારો કરશે, જેમાં ખેડૂતોને કૃષિ કામગીરીમાં રોકાણ કરવાની અને તેમની આજીવિકામાં સુધારો થવાની અપેક્ષા છે. 4% અસરકારક વ્યાજ દરે ₹3 લાખ સુધીની લોન ઓફર કરતી સંશોધિત વ્યાજ સબવેન્શન સ્કીમ સાથે મળીને, આ નીતિ નાણાકીય સમાવેશને મજબૂત બનાવે છે, કૃષિ ક્ષેત્રને ટેકો આપે છે અને સરકારના લાંબા ગાળાના વિઝનને અનુરૂપ ધિરાણ આધારિત આર્થિક વૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન આપે છે.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
RBI Increases Collateral-Free Agricultural Loan Limit from ₹1.6 to ₹2 Lakh
14 DEC 2024 10:17AM by PIB Delhi
In a significant move to support the agricultural sector and address rising input costs, the Reserve Bank of India has announced an increase in the limit for collateral-free agricultural loans, including loans for allied activities. The existing loan limit of ₹1.6 lakh per borrower has been raised to ₹2 lakh.
This decision acknowledges the impact of inflation and the increasing cost of agricultural inputs on farmers. It aims to provide enhanced financial access to farmers, ensuring they have sufficient resources to meet their operational and developmental needs without the burden of providing collateral.
Effective January 1, 2025, banks across the country are instructed to:
• Waive collateral security and margin requirements for agricultural loans, including loans for allied activities, up to ₹2 lakh per borrower.
• Expeditiously implement the revised guidelines to ensure timely financial assistance to the farming community.
• Banks are instructed to provide widespread publicity to these changes to ensure maximum outreach and awareness among farmers and stakeholders of their operational area.
This move enhances credit accessibility, particularly for small and marginal farmers (over 86% of the sector), who benefit from reduced borrowing costs and the removal of collateral requirements. By streamlining loan disbursement, the initiative is expected to increase the uptake of Kisan Credit Card (KCC) loans, allowing farmers to invest in agricultural operations and improve their livelihoods. Combined with the Modified Interest Subvention Scheme, offering loans up to ₹3 lakh at a 4% effective interest rate, this policy strengthens financial inclusion, supports the agricultural sector, and fosters credit-driven economic growth, aligning with the government’s long-term vision for sustainable agriculture.