Ministry of Finance
3rd India-UK Financial Markets Dialogue: Joint Statement
The third meeting of India-UK Financial Markets Dialogue was hosted by Department of Economic Affairs, Ministry of Finance in GIFT City, Gujarat on 12th December 2024
Participants from India and UK touched upon reforms in respective financial services sectors including capital markets, insurance & reinsurance, pensions, FinTech, sustainable finance and International Financial Services Centre
Opportunities for inter-regulatory cooperation and private sector collaboration to increase bilateral trade and investment in financial services were also discussed
13 DEC 2024 7:35PM by PIB Delhi
The 3rd India – UK Financial Markets Dialogue (FMD) took place on 12th December 2024 at GIFT City in Gujarat, India.
The Dialogue was led by senior officials from the Indian Ministry of Finance and HM Treasury, with participation from Indian and UK regulatory agencies, including the Reserve Bank of India (RBI), the Securities and Exchange Board of India (SEBI), International Financial Services Centre Authority (IFSCA), Insurance Regulatory and Development Authority of India (IRDAI), Pension Fund Regulatory and Development Authority (PFRDA), the Bank of England (BoE) and the Financial Conduct Authority (FCA).
The Dialogue opened with reflections on developments since the last meeting in April 2023, including the opportunity presented by India’s intention to release a financial sector vision and strategy and the UK’s commitment to publishing a financial services growth and competitiveness strategy. Both sides agreed to work to maximise synergies.
Delegates from India and the UK shared perspectives on priorities and ongoing reforms within their respective jurisdictions. The Dialogue focused on collaboration in evolving fields of financial regulation, noting the areas of mutual interest in both markets for increasing bilateral trade and investment between the financial sectors.
Delegates then discussed work on developing our capital markets, noting recent UK reforms to primary and wholesale regimes and new and innovative products launched in India’s capital markets. Both parties reflected on the emerging recommendations from the India-UK Financial Partnership (IUKFP) Capital Markets Working Group report, due to be published at the next Economic and Financial Dialogue (EFD) and explored further possibilities for increasing cross-border investment, including through direct listings of Indian companies in GIFT IFSC as a first step towards direct listing at the London Stock Exchange and other foreign jurisdictions in future.
Participants discussed their respective insurance regulations and market opportunities. India updated on reforms done and proposed in the insurance sector and noted UK developments on Solvency II and incentivising investment into productive assets. Both parties updated on planned activity under the Pensions and Insurance Workplan, citing opportunities in reinsurance presented by India’s ongoing reform of the regulatory framework for reinsurance, including Order of Preference regulations, and in the London Market. The UK welcomed recent increases in investment into the Indian market by UK insurance companies, and India’s proposal to increase Foreign Direct Investment limits in the insurance sector.
Delegates also discussed ongoing reforms in respective pensions sectors. The UK set out recent reforms announced by the Chancellor of the Exchequer at Mansion House, including the intention to introduce a new Pension Schemes Bill next year, consolidating defined contribution schemes into larger funds. Indian representatives presented on efforts to increase workplace pension participation rates and develop pay out methods. Both sides agreed on the opportunity presented by reforms for exploration of areas of mutual interest, and to support the mutual ambition of driving growth. The UK welcomed the recent notification of pension schemes as financial products to be regulated by IFSCA. It also noted that insurance companies in GIFT-IFSC are allowed to invest overseas and the proposal to enable pension companies in GIFT IFSC to invest overseas is under consideration.
Innovation was a key theme throughout the dialogue, acknowledging the importance of Fintech, and the key role of financial data in enabling business activity. Both parties highlighted priorities identified in the IUKFP Fintech and Data Paper published last year and agreed to host the next meeting of the India-UK Fintech Joint Working Group in early 2025 to take forward agreed priorities. Participants discussed related priorities, including the G20 payments roadmap, digital payment connectivity, regulatory sandbox collaboration, collaboration on Central Bank Digital Currencies, and future cooperation on other emerging technologies including AI and Quantum computing.
The dialogue highlighted the importance of sustainable finance in facilitating a low carbon transition to tackle the climate change. The UK highlighted important outcomes from COP29, and recent Mansion House reforms. India updated on their intention to introduce a climate finance taxonomy as well as recent reforms in the IFSC. Both sides discussed reporting, disclosures and transition finance, as well as reflections on recent Sovereign Green Bond issuances and forward plans. Both sides agreed on the need to continue engaging on sustainable finance, including through the next meeting of the India-UK Sustainable Finance Forum in early 2025.
Finally, participants heard updates on the growth of India’s International Financial Service Centre within GIFT City, noting the location of this edition of the Dialogue, and their plans for further cooperation. They also heard from the UK on the City of London’s strengths as an internationally renowned financial services centre and the opportunity for further collaboration between the two.
The group closed by welcoming the important role of the Dialogue in advancing financial services cooperation between India and the UK, noting the mutual interest in driving stronger growth, growing trade, and creating the right environment to realise the significant commercial opportunities between our markets. The group reaffirmed the important role of the India-UK Financial Partnership in supporting business-to-business links between the markets and providing recommendations on opportunities for addressing any frictions to support further trade and investment.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਤੀਸਰਾ ਭਾਰਤ-ਯੂਕੇ ਵਿੱਤੀ ਬਜ਼ਾਰ ਸੰਵਾਦ : ਸੰਯੁਕਤ ਬਿਆਨ
ਭਾਰਤ-ਯੂਕੇ ਵਿੱਤੀ ਬਜਾਰ ਵਾਰਤਾ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਬੈਠਕ 12 ਦਸੰਬਰ 2024 ਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਗਿਫਟ ਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਯੂਕੇ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੇ ਪੂੰਜੀ ਬਜ਼ਾਰ, ਬੀਮਾ ਅਤੇ ਮੁੜ-ਬੀਮਾ, ਪੈਨਸ਼ਨ, ਫਿਨਟੈੱਕ, ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਫਾਈਨਾਂਸ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰ ਸਹਿਤ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰਾਂ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ
ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਦੁਵੱਲੇ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੰਟਰ –ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਕੋਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ
13 DEC 2024 7:35PM by PIB Chandigarh
ਤੀਸਰਾ ਭਾਰਤ-ਯੂਕੇ ਵਿੱਤੀ ਬਜ਼ਾਰ ਸੰਵਾਦ (ਐੱਫਐੱਮਡੀ) 12 ਦਸੰਬਰ 2024 ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਗਿਫਟ ਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਵਾਰਤਾ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਭਾਰਤੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਐੱਚਐੱਮ ਟ੍ਰੇਜ਼ਰੀ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (ਆਰਬੀਆਈ), ਸਕਿਓਰਿਟੀਜ਼ ਐਂਡ ਐਕਸਚੇਂਜ ਬੋਰਡ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਸਈਬੀਆਈ), ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਫਾਈਨਾਂਸ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਸੈਂਟਰ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਆਈਐੱਫਐੱਸਸੀਏ), ਇੰਸ਼ੋਰੈਂਸ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਐਂਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (ਆਈਆਰਡੀਏੳਈ), ਪੈਨਸ਼ਨ ਫੰਡ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਐਂਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਅਥਾਰਿਟੀ ਪੀਐੱਫਆਰਡੀਏ), ਬੈਂਕ ਆਫ ਇੰਗਲੈਂਡ (ਬੀਓਈ) ਅਤੇ ਫਾਈਨੈਂਸ਼ੀਅਲ ਕੰਡਕਟ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਐੱਫਸੀਏ) ਸਹਿਤ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਯੂਕੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਰਹੀ।
ਅਪਰੈਲ 2023 ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਪਿਛਲੀ ਬੈਠਕ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਹੋਏ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਵਾਦ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਵਿੱਤੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤੀ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਇਰਾਦੇ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜੀ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਬ੍ਰਿਟੇਨ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਅਵਸਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ।
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਬ੍ਰਿਟੇਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤੇ। ਵਾਰਤਾ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਦੇ ਉੱਭਰਦੇ ਹੋਏ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਦੁਵੱਲਾ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਦੋਵੇਂ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਸੀ ਹਿਤ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਸਾਡੇ ਪੂੰਜੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਕੰਮ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ, ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਅਤੇ ਥੋਕ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਯੂਕੇ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੁਧਾਰਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੂੰਜੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ। ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ-ਯੂਕੇ ਵਿੱਤੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ (ਆਈਯੂਕੇਐੱਫਪੀ) ਕੈਪੀਟਲ ਮਾਰਕਿਟ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਤੋਂ ਉੱਭਰਦੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਅਗਲੇ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਵਾਰਤਾ (ਈਐੱਫਡੀ) ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਲੰਦਨ ਸਟੌਕ ਐਕਸਚੇਂਜ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਡਾਇਰੈਕਟ ਲਿਸਟਿੰਗ ਸਹਿਤ ਸੀਮਾ ਪਾਰ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਧਾਉਣ ਦੀਆਂ ਅੱਗੇ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ।
ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਬੀਮਾ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨਜ਼ ਅਤੇ ਬਜ਼ਾਰ ਅਵਸਰਾਂ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਬੀਮਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ‘ਤੇ ਅੱਪਡੇਟਿਡ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਸੌਲਵੈਂਸੀ ।। ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਪਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਯੂਕੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਬੀਮਾ ਵਰਕ ਪਲਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਿਯੋਜਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀ ‘ਤੇ ਅੱਪਡੇਟਿਡ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੁੜ-ਬੀਮਾ ਲਈ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਸੁਧਾਰ, ਤਰਜੀਹ ਨਿਯਮ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਸਮੇਤ ਅਤੇ ਲੰਦਨ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਮੁੜ ਬੀਮਾ ਵਿੱਚ ਅਵਸਰਾਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਯੂਕੇ ਨੇ ਯੂਕੇ ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤੀ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਾਧੇ ਅਤੇ ਬੀਮਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੱਖ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਸੀਮਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ।
ਵਫਦਾਂ ਨੇ ਸਬੰਧਿਤ ਪੈਨਸ਼ਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਬ੍ਰਿਟੇਨ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਮੈਨਸ਼ਨ ਹਾਊਸ ਵਿੱਚ ਚਾਂਸਲਰ ਆਫ਼ ਦ ਐਕਸਚੈਕਰ ਦੁਆਰਾ ਐਲਾਨੇ ਗਏ ਹਾਲੀਆ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਗਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸਕੀਮ ਬਿੱਲ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜੋ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਯੋਗਦਾਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਫੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋੜਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਵਫਦਾਂ ਨੇ ਕਾਰਜਸਥਲ ਪੈਨਸ਼ਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਰਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਭੁਗਤਾਨ ਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ‘ਤੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਆਪਣੀ ਹਿਤ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਦੇ ਲਈ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਅਵਸਰ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਦੀਆਂ ਆਪਸੀ ਮਹੱਤਵਕਾਂਖਿਆ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ’ਤੇ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ। ਬ੍ਰਿਟੇਨ ਨੇ ਆਈਐੱਫਐੱਸਸੀਏ ਦੁਆਰਾ ਨਿਯੰਤ੍ਰਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਵਿੱਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸਕੀਮਾਂ ਦੀ ਤਾਜ਼ਾ ਸੂਚਨਾ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ GIFT- IFSC ਵਿੱਚ ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਹੈ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ GIFT IFSC ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਵਿਚਾਰ ਅਧੀਨ ਹੈ।
ਗੱਲਬਾਤ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਾ ਰਿਹਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਫਿਨਟੈੱਕ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਡੇਟਾ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਵੀ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਆਈਯੂਕੇਐੱਫਪੀ ਫਿਨਟੈਈਕ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਪੇਪਰ ਵਿੱਚ ਪਹਿਚਾਣੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਅਤੇ ਸਹਿਮਤ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ 2025 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ-ਯੂਕੇ ਫਿਨਟੈੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਦੀ ਅਗਲੀ ਬੈਠਕ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ। ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੇ ਜੀ20 ਭੁਗਤਾਨ ਰੋਡਮੈਪ, ਡਿਜੀਟਲ ਪੇਮੈਂਟ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ, ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸੈਂਡਬੌਕਸ ਸਹਿਯੋਗ, ਸੈਂਟਰਲ ਬੈਂਕ ਡਿਜੀਟਲ ਕਰੰਸਿਜ਼ ‘ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਏਆਈ ਅਤੇ ਕੁਆਂਟਮ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਉੱਭਰਦੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ְਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਸੰਵਾਦ ਵਿੱਚ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਲਈ ਘੱਟ ਕਾਰਬਨ ਟ੍ਰਾਂਸਜਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਵਿੱਤ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਗਿਆ। ਯੂਕੇ ਨੇ COP29 ਅਤੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਮੈਨਸ਼ਨ ਹਾਊਸ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਿੱਟਿਆਂ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਜਲਵਾਯੂ ਵਿੱਤ ਵਰਗੀਕਰਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ IFSC ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਦੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਇਰਾਦੇ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ, ਪ੍ਰਗਟੀਕਰਣ ਅਤੇ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਵਿੱਤ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸੌਵਰੇਨ ਗ੍ਰੀਨ ਬੌਂਡ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ 2025 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ-ਯੂਕੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿੱਤ ਮੰਚ ਦੀ ਅਗਲੀ ਬੈਠਕ ਸਹਿਤ ਟਿਕਾਊ ਵਿੱਤ ‘ਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ।
ਅੰਤ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੇ GIFT ਸਿਟੀ ਦੇ ਅੰਦਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ, ਸੰਵਾਦ ਦੇ ਇਸ ਸੰਸਕਰਣ ਦੇ ਸਥਾਨ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਲੰਦਨ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀ ਤਾਕਤ ਅਤੇ ਦੋਵਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਅੱਗੇ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਅਵਸਰ ਬਾਰੇ ਵੀ ਯੂਕੇ ਤੋਂ ਜਾਣਾ –ਸੁਣਿਆ।
ਸਮੂਹ ਨੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਯੂਕੇ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵਾਰਤਾ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਮਾਪਤੀ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ, ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਣਜ ਅਵਸਰਾਂ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹੀ ਮਾਹੌਲ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਆਪਸੀ ਹਿਤ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ। ਸਮੂਹ ਨੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਕਾਰੋਬਾਰ-ਤੋਂ-ਕਾਰੋਬਾਰ ਸਬੰਧਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਸੇ ਵੀ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ‘ਤੇ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ-ਯੂਕੇ ਵਿੱਤੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ।