भारतीय स्पर्धा आयोग
भारतीय टेबल टेनिस महासंघ आणि संलग्न संस्थांविरोधात भारतीय स्पर्धा आयोगाकडून स्थगन आदेश जारी; कोणताही आर्थिक दंड न ठोठावण्याचा निर्णय
13 DEC 2024 2:13PM by PIB Mumbai
भारतीय स्पर्धा आयोग (कॉम्पिटिशन कमिशन ऑफ इंडिया) – सीसीआयने दिनांक 12 डिसेंबर 2024 रोजी स्पर्धा कायदा 2002 मधील कलम 27 च्या तरतुदीं अंतर्गत उपनगरी टेबल टेनिस महासंघ (टीएसटीटीए), महाराष्ट्र राज्य टेबल टेनिस महासंघ (एमएसटीटीए), गुजरात राज्य टेबल टेनिस महासंघ (जीएसटीटीए) आणि भारतीय टेबल टेनिस महासंघ (टीटीएफआय) यांच्या विरोधात आदेश जारी केले आहेत. स्पर्धा कायद्यातील कलम 3(4) आणि 4 च्या तरतुदींचे उल्लंघन व परिणामी प्राबल्यातून गैरवर्तनाविरोधात कारवाईला नकार दिल्याबद्दल सीसीआयने हे आदेश जारी केले.
टीटी फ्रेंडली सुपर लीग असोसिएशनने कायद्याच्या कलम 19(1)(a) अंतर्गत दाखल केलेल्या माहितीमुळे हे प्रकरण उघडकीस आले. माहिती देणाऱ्याने टीटीएफआय व संलग्न संस्था स्पर्धेला मारक कारभार करीत असल्याचा दावा केला आहे. त्यामध्ये टीएसटीटीएच्या महासचिवांनी जारी केलेली व्हॉट्सॲप नोटिस आणि टीटीएफआयच्या संघटना करारातील निर्बंधात्मक तरतुदींच्या आधारे टेबल टेनिस खेळाडूंना स्पर्धांमध्ये उतरण्यापासून रोकले जात असल्याचे म्हटले आहे.
उपलब्ध पुराव्यांच्या आधारे सीसीआयने लक्षात आणून दिले आहे की भारतातील टेबल टेनिसच्या स्पर्धा, मालिका, कार्यक्रम आदी बाजारपेठ आणि त्यामध्ये टेबल टेनिस खेळाडूंकडून दिली जाणारी सेवांसंदर्भात टीटीएफआय आणि संलग्न संस्था वर्चस्व गाजवितात. सीसीआयने असेही उघडकीस आणले आहे की टीटीएफआय व संलग्न संस्था व्हॉट्सॲप सल्ले, सार्वजनिक नोटिशी आणि उपविधीत ठराविक स्पर्धाविरोधी कलमांचा अंतर्भाव करून टेबल टेनिस स्पर्धा मालिकांचे आयोजन थांबवतात आणि खेळाडूंनाही स्पर्धांमध्ये सहभागी होण्यास मनाई करतात. या कृती स्पर्धा कायद्यातील कलम 3(4) आणि 4 मधील ठराविक तरतुदींचे उल्लंघन करणाऱ्या आहेत.
टीटीएफआय व संलग्न संस्थांनी चौकशीदरम्यान उपस्थित झालेल्या प्रश्नांसंदर्भात सुधारात्मक उपाययोजना हाती घेतल्याचे सीसीआयने लक्षात घेतले. या उपाययोजनांमध्ये स्पर्धेला मारक सूचना मागे घेणे, सरकारी कागदपत्रांमधून निर्बंधात्मक तरतुदी काढून टाकणे अथवा त्यांत सुधारणा करणे व खुल्या स्पर्धेला प्रोत्साहन देण्यासाठी सल्ला देणे आदींचा समावेश आहे. या सुधारणात्मक उपाययोजना लक्षात घेता सीसीआयने स्थगन आदेश स्पर्धा कायद्यातील कलम 27 अंतर्गत जारी केले. मात्र, टीटीएफआय व संलग्न संस्थांना कोणताही आर्थिक दंड लागू न करण्याचा निर्णय घेतला.
2021 च्या प्रकरण क्र. 19 मध्ये हे आदेश जारी करण्यात आले असून त्याची प्रत सीसीआयचे संकेतस्थळ www.cci.gov.in वर उपलब्ध आहे.

Competition Commission of India
CCI issues cease and desist order against the Table Tennis Federation of India and its affiliate bodies ; decides against imposing any monetary penalties
13 DEC 2024 2:13PM by PIB Delhi
The Competition Commission of India (CCI) passed an order dated 12.12.2024 under the provisions of Section 27 of the Competition Act, 2002 (Act) against The Suburban Table Tennis Association (TSTTA), Maharashtra State Table Tennis Association (MSTTA), Gujarat State Table Tennis Association (GSTTA) and Table Tennis Federation of India (TTFI), for contravention of provisions of Sections 3(4) and 4 of the Act, resulting in refusal to deal and abuse of dominance.
The case originated from the Information filed by the TT Friendly Super League Association under Section 19(1)(a) of the Act. The Informant alleged anti-competitive practices by TTFI and its affiliates, including denial of access to table tennis players for events due to a WhatsApp notice issued by the TSTTA General Secretary and restrictive clauses in the TTFI Memorandum of Association.
Based on the evidence available, the Commission determined that the TTFI and its affiliate bodies hold a dominant position in the relevant markets for the organisation of table tennis leagues/events/ tournaments and the provision of services by the players for table tennis leagues/events/ tournaments, in India. The Commission found that the TTFI and its affiliates, through actions such as issuing WhatsApp advisories, public notices, and incorporating certain anti-competitive clauses in their bye-laws, restricted the organization of table tennis tournaments and sought to prevent players from participating in the events, resulting in violation of certain provisions of Sections 3(4) and 4 the Act.
The Commission acknowledged that the TTFI and its affiliate bodies undertook corrective measures to address concerns raised during the investigation, including withdrawal of anti-competitive communications, amending or removing restrictive clauses from their governing documents, and issuing advisories for promoting open competition. In the light of these corrective actions, the Commission issued a cease-and-desist order under Section 27 of the Act and decided against imposing any monetary penalties on the TTFI and its affiliate bodies.
The order was passed in Case No.19 of 2021 and a copy is available on the CCI website at www.cci.gov.in.
xxxxx