ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ದಿನದಂದು ರಾಜ್ಯಸಭಾ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಮಾಡಿದ ಟಿಪ್ಪಣಿಗಳ ಪಠ್ಯ
10 DEC 2024 12:04PM by PIB Bengaluru
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ, ಇಂದು, ಡಿಸೆಂಬರ್ 10, 2024 ರಂದು, ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯು 1948 ರಲ್ಲಿ ಅಂಗೀಕರಿಸಿದ ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಘೋಷಣೆಯ 76 ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವವಾಗಿದೆ. ಜನಾಂಗ, ಲಿಂಗ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆ ಅಥವಾ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಲೆಕ್ಕಿಸದೆ ಎಲ್ಲಾ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಹಕ್ಕುಗಳ ಪರವಾಗಿರುವ ಈ ದಾಖಲೆಗಳು ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಮಾನವ ಘನತೆ, ಸಮಾನತೆ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಕ್ಕಾಗಿ ಒಂದು ಮೂಲಾಧಾರವಾಗಿದೆ. ಅದರ 30 ಲೇಖನಗಳು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಮತ್ತು ಸಮಾನತೆಯ ಮಾನವೀಯತೆಯ ಹಂಚಿಕೆಯ ಆಶಯವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ, ಈ ವರ್ಷದ ಪರಿಕಲ್ಪನೆ, "ನಮ್ಮ ಹಕ್ಕುಗಳು, ನಮ್ಮ ಭವಿಷ್ಯ, ಇದೀಗ," ಹೆಚ್ಚು ಶಾಂತಿಯುತ, ಸಮಾನತೆಯ, ನ್ಯಾಯಯುತ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವಲ್ಲಿ ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಪರಿವರ್ತಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಸಾರಿ ಹೇಳುತ್ತದೆ. ಜಾಗತಿಕ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಮತ್ತು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳು ನಮಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತವೆ. ನಾವು ಮಾಡಿದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುವಾಗ, ಈ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಮತ್ತು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ನಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ನಾವು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುತ್ತೇವೆ.
ಭಾರತವು ಯಾವಾಗಲೂ ಈ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಆದರ್ಶಗಳ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಪ್ರತಿಪಾದಕವಾಗಿದೆ. ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳ ನಮ್ಮ ನಾಗರಿಕತೆಯ ನೀತಿಯು ಈ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಪೋಷಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಅರಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಮೂಲ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ಎಲ್ಲಾ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಘನತೆಯ ಜೀವನವನ್ನು ಮತ್ತು ಸಮಾನ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಘೋಷಣೆಯ ಚೈತನ್ಯವನ್ನು ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸಿದೆ. ಜನರ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಾಗಿ, ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ ನ್ಯಾಯ, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ, ಸಮಾನತೆ ಮತ್ತು ಭ್ರಾತೃತ್ವದ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಬಲಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ನಾವು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದ 75 ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವದ ಈ ಮಹತ್ವದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಘನತೆಯಿಂದ ಬದುಕುವ, ದಬ್ಬಾಳಿಕೆಯಿಂದ ಮುಕ್ತವಾದ ಮತ್ತು ಅವರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಸಮಾನ ಅವಕಾಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಬದುಕುವ, ಆ ಮೂಲಕ ಜೊತೆಜೊತೆಯಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ನಾವು ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಮಾಡೋಣ.

Vice President's Secretariat
Text of Remarks by Chairman, Rajya Sabha on Human Rights Day
10 DEC 2024 12:04PM by PIB Delhi
Hon'ble Members, Today, the 10th of December 2024, we mark the 76th anniversary of the Universal Declaration of Human Rights, adopted by the United Nations in 1948. This document is a cornerstone for human dignity, equality, and justice worldwide, affirming the rights of all individuals regardless of race, gender, nationality, or belief. Its 30 articles reflect humanity's shared aspiration for freedom and equality.
Hon'ble Members, The theme this year, "Our Rights, Our Future, Right Now," emphasizes the transformative power of human rights in building a more peaceful, egalitarian, just and sustainable future. Human rights guide us in addressing global challenges and empowering individuals and communities. As we reflect on the progress made, we reaffirm our commitment to protecting and promoting these rights.
India has always been a proud advocate of these universal ideals. Our civilizational ethos of thousands of years has made seminal contribution in nurturing and blossoming these values has echoed the spirit of the declaration to ensure a life of dignity and equal opportunities to all its citizens. As representatives of the people, we bear the responsibility to ensure that the values of justice, liberty, equality and fraternity are safeguarded and strengthened in our nation. On the momentous occasion of the 75th anniversary of adoption of our constitution, let us pledge to work towards a world where every person can live with dignity, free from oppression, and with equal opportunities to fulfill their potential.