Vice President's Secretariat
Text of Remarks by Chairman, Rajya Sabha on Human Rights Day
10 DEC 2024 12:04PM by PIB Delhi
Hon'ble Members, Today, the 10th of December 2024, we mark the 76th anniversary of the Universal Declaration of Human Rights, adopted by the United Nations in 1948. This document is a cornerstone for human dignity, equality, and justice worldwide, affirming the rights of all individuals regardless of race, gender, nationality, or belief. Its 30 articles reflect humanity's shared aspiration for freedom and equality.
Hon'ble Members, The theme this year, "Our Rights, Our Future, Right Now," emphasizes the transformative power of human rights in building a more peaceful, egalitarian, just and sustainable future. Human rights guide us in addressing global challenges and empowering individuals and communities. As we reflect on the progress made, we reaffirm our commitment to protecting and promoting these rights.
India has always been a proud advocate of these universal ideals. Our civilizational ethos of thousands of years has made seminal contribution in nurturing and blossoming these values has echoed the spirit of the declaration to ensure a life of dignity and equal opportunities to all its citizens. As representatives of the people, we bear the responsibility to ensure that the values of justice, liberty, equality and fraternity are safeguarded and strengthened in our nation. On the momentous occasion of the 75th anniversary of adoption of our constitution, let us pledge to work towards a world where every person can live with dignity, free from oppression, and with equal opportunities to fulfill their potential.

ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
માનવ અધિકાર દિવસ પર રાજ્યસભાના અધ્યક્ષ દ્વારા આપવામાં આવેલા ભાષણનો મૂળપાઠ
10 DEC 2024 12:04PM by PIB Ahmedabad
માનનીય સભ્યો, આજે, 10મી ડિસેમ્બર 2024ના રોજ, 1948માં યુનાઈટેડ નેશન્સ દ્વારા અપનાવવામાં આવેલ માનવ અધિકારોની સાર્વત્રિક ઘોષણાની 76મી વર્ષગાંઠની ઉજવણી કરીએ છીએ. આ દસ્તાવેજ વિશ્વભરમાં માનવ ગરિમા, સમાનતા અને ન્યાય માટે પાયાનો પથ્થર છે, જે જાતિ, લિંગ, રાષ્ટ્રીયતા અથવા વિશ્વાસની ચિંતા કર્યા વગર તમામ વ્યક્તિઓના અધિકારોની પુષ્ટિ કરે છે. તેના 30 અનુચ્છેદ સ્વતંત્રતા અને સમાનતા માટેની માનવતાની સહિયારી આકાંક્ષાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
માનનીય સભ્યો, આ વર્ષની થીમ, "અમારા અધિકારો, અમારું ભવિષ્ય, અત્યારે," વધુ શાંતિપૂર્ણ, સમાનતાવાદી, ન્યાયી અને ટકાઉ ભવિષ્યના નિર્માણમાં માનવ અધિકારોની પરિવર્તનશીલ શક્તિ પર ભાર મૂકે છે. માનવ અધિકાર વૈશ્વિક પડકારોને સંબોધવામાં અને વ્યક્તિઓ અને સમુદાયોને સશક્તિકરણ કરવામાં અમને માર્ગદર્શન આપે છે. જ્યારે અમે કરવામાં આવેલી પ્રગતિ પર વિચાર કરીએ છીએ, તો અમે આ અધિકારોના રક્ષણ અને સંવર્ધન માટેની અમારી પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ કરીએ છીએ.
ભારત હંમેશા આ સાર્વત્રિક આદર્શોનું ગૌરવપૂર્ણ હિમાયતી રહ્યું છે. હજારો વર્ષોની આપણી સભ્યતાના સિદ્ધાંતોએ આ મૂલ્યોને સંવર્ધન અને ખીલવવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ યોગદાન આપ્યું છે અને તેના તમામ નાગરિકોને ગૌરવપૂર્ણ જીવન અને સમાન તકો સુનિશ્ચિત કરવાની ઘોષણાની ભાવનાનો પડઘો પાડ્યો છે. લોકોના પ્રતિનિધિઓ તરીકે, અમે અમારા રાષ્ટ્રમાં ન્યાય, સ્વતંત્રતા, સમાનતા અને બંધુત્વના મૂલ્યોનું રક્ષણ અને મજબૂતીકરણ થાય તે સુનિશ્ચિત કરવાની જવાબદારી નિભાવીએ છીએ. આપણા બંધારણને અપનાવવાની 75મી વર્ષગાંઠના મહત્વના અવસર પર, ચાલો આપણે એવી દુનિયા તરફ કામ કરવાનો સંકલ્પ કરીએ કે જ્યાં દરેક વ્યક્તિ સન્માન સાથે, જુલમથી મુક્ત રહી શકે અને તેમની ક્ષમતાઓને પૂર્ણ કરવાની સમાન તકો સાથે જીવી શકે.