ഉപരാഷ്ട്രപതിയുടെ കാര്യാലയം
മനുഷ്യാവകാശ ദിനത്തിൽ രാജ്യസഭാ ചെയർമാൻ നടത്തിയ അഭിസംബോധന
10 DEC 2024 12:04PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂഡൽഹി : ഡിസംബർ 10 , 2024
ബഹുമാനപ്പെട്ട അംഗങ്ങളേ, ഇന്ന്, 2024 ഡിസംബർ 10-ന്, ഐക്യരാഷ്ട്രസഭ 1948-ൽ അംഗീകരിച്ച സാർവത്രിക മനുഷ്യാവകാശ പ്രഖ്യാപനത്തിൻ്റെ 76-ാം വാർഷികം നാം ആഘോഷിക്കുന്നു. ഈ രേഖ വംശം, ലിംഗഭേദം, ദേശീയത, അല്ലെങ്കിൽ വിശ്വാസം എന്നിവ പരിഗണിക്കാതെ ലോകമെമ്പാടുമുള്ള എല്ലാ വ്യക്തികളുടെയും അവകാശങ്ങൾ, മനുഷ്യൻ്റെ അന്തസ്, സമത്വം, നീതി എന്നിവയുടെ അടിസ്ഥാനശിലയാണ്. അതിലെ 30 അനുച്ഛേദങ്ങൾ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനും സമത്വത്തിനുമുള്ള മനുഷ്യരാശിയുടെ പങ്കിട്ട അഭിലാഷത്തെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട അംഗങ്ങളേ, ഈ വർഷത്തെ പ്രമേയം, "നമ്മുടെ അവകാശങ്ങൾ, നമ്മുടെ ഭാവി, ഇപ്പോൾ" എന്നതാണ്.കൂടുതൽ സമാധാനപരവും സമത്വപരവും നീതിയുക്തവും സുസ്ഥിരവുമായ ഭാവി കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിൽ മനുഷ്യാവകാശങ്ങളുടെ പരിവർത്തന ശക്തിയെ ഇത് ഊന്നിപ്പറയുന്നു. ആഗോള വെല്ലുവിളികളെ അഭിമുഖീകരിക്കുന്നതിനും വ്യക്തികളെയും സമൂഹങ്ങളെയും ശാക്തീകരിക്കുന്നതിനും മനുഷ്യാവകാശങ്ങൾ നമ്മെ നയിക്കുന്നു. നമ്മൾ കൈവരിച്ച പുരോഗതിയെക്കുറിച്ച് ചിന്തിക്കുമ്പോൾ, ഈ അവകാശങ്ങൾ സംരക്ഷിക്കുന്നതിനും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനുമുള്ള നമ്മുടെ പ്രതിബദ്ധത വീണ്ടും ഉറപ്പിക്കുന്നു.
ഈ സാർവത്രിക ആദർശങ്ങളുടെ അഭിമാന വക്താവാണ് ഇന്ത്യ. ആയിരക്കണക്കിന് വർഷങ്ങളായി നമ്മുടെ സാംസ്കാരിക ധാർമ്മികത ഈ മൂല്യങ്ങളെ പരിപോഷിപ്പിക്കുന്നതിലും സാക്ഷാത്കരിക്കുന്നതിലും പ്രധാന സംഭാവനകൾ നൽകിയിട്ടുണ്ട്. നമ്മുടെ രാഷ്ട്രത്തിൽ നീതി, സ്വാതന്ത്ര്യം, സമത്വം, സാഹോദര്യം എന്നിവയുടെ മൂല്യങ്ങൾ സംരക്ഷിക്കപ്പെടുകയും ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കാനുള്ള ഉത്തരവാദിത്തം ജനങ്ങളുടെ പ്രതിനിധികൾ എന്ന നിലയിൽ നമ്മൾ വഹിക്കുന്നു. നമ്മുടെ ഭരണഘടന അംഗീകരിച്ചതിൻ്റെ 75-ാം വാർഷികത്തിൻ്റെ ഈ സുപ്രധാന സന്ദർഭത്തിൽ, ഓരോ വ്യക്തിക്കും അന്തസ്സോടെ, അടിച്ചമർത്തലിൽ നിന്ന് മുക്തമായും, അവരുടെ കഴിവുകൾ നിറവേറ്റുന്നതിനുള്ള തുല്യ അവസരങ്ങളോടെയും ജീവിക്കാൻ കഴിയുന്ന ഒരു ലോകത്തിനായി പ്രവർത്തിക്കുമെന്ന് നമുക്ക് പ്രതിജ്ഞയെടുക്കാം.

Vice President's Secretariat
Text of Remarks by Chairman, Rajya Sabha on Human Rights Day
10 DEC 2024 12:04PM by PIB Delhi
Hon'ble Members, Today, the 10th of December 2024, we mark the 76th anniversary of the Universal Declaration of Human Rights, adopted by the United Nations in 1948. This document is a cornerstone for human dignity, equality, and justice worldwide, affirming the rights of all individuals regardless of race, gender, nationality, or belief. Its 30 articles reflect humanity's shared aspiration for freedom and equality.
Hon'ble Members, The theme this year, "Our Rights, Our Future, Right Now," emphasizes the transformative power of human rights in building a more peaceful, egalitarian, just and sustainable future. Human rights guide us in addressing global challenges and empowering individuals and communities. As we reflect on the progress made, we reaffirm our commitment to protecting and promoting these rights.
India has always been a proud advocate of these universal ideals. Our civilizational ethos of thousands of years has made seminal contribution in nurturing and blossoming these values has echoed the spirit of the declaration to ensure a life of dignity and equal opportunities to all its citizens. As representatives of the people, we bear the responsibility to ensure that the values of justice, liberty, equality and fraternity are safeguarded and strengthened in our nation. On the momentous occasion of the 75th anniversary of adoption of our constitution, let us pledge to work towards a world where every person can live with dignity, free from oppression, and with equal opportunities to fulfill their potential.