ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
2024ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 14 ಮತ್ತು 15ರಂದು ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳ ನಾಲ್ಕನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಲಿರುವ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಸಮ್ಮೇಳನದ ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯ: 'ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ, ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು – ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಲಾಭಾಂಶವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು'
ಉತ್ಪಾದನೆ, ಸೇವೆಗಳು, ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ, ವೃತ್ತಾಕಾರದ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು ಚರ್ಚೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಾಗಿವೆ
ವಿಕಸಿತ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ಗಡಿನಾಡಿನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ನಗರಗಳನ್ನು ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದು, ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆಗಾಗಿ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಆರ್ಥಿಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಮಿಷನ್ ಕರ್ಮಯೋಗಿ ಮೂಲಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆ ಕುರಿತು ವಿಶೇಷ ಅಧಿವೇಶನಗಳು ನಡೆಯಲಿವೆ
ಅಡ್ಡ ಕಲಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಬೇಕು
13 DEC 2024 12:53PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು 2024ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 14 ಮತ್ತು 15ರಂದು ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳ ನಾಲ್ಕನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ನಡುವಿನ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ.
ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳ ಸಮ್ಮೇಳನವು ಸಹಕಾರಿ ಒಕ್ಕೂಟ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮತ್ತು ತ್ವರಿತ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ನಡುವೆ ಉತ್ತಮ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ಪ್ರೇರಿತವಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ 3 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಮೊದಲ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು 2022ರ ಜೂನ್ ನಲ್ಲಿ ಧರ್ಮಶಾಲಾದಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾಗಿತ್ತು, ನಂತರ ಎರಡನೇ ಮತ್ತು ಮೂರನೇ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಕ್ರಮವಾಗಿ 2023ರ ಜನವರಿ ಮತ್ತು 2023ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ ನಲ್ಲಿ ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ.
2024 ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 13 ರಿಂದ 15 ರವರೆಗೆ ನಡೆಯಲಿರುವ ಮೂರು ದಿನಗಳ ಸಮ್ಮೇಳನವು ರಾಜ್ಯಗಳ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿ ಮತ್ತು ಒಗ್ಗಟ್ಟಿನ ಕ್ರಮದ ನೀಲನಕ್ಷೆಯ ವಿಕಾಸ ಮತ್ತು ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಕೌಶಲ್ಯ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ನಗರ ಜನಸಂಖ್ಯೆಗೆ ಸುಸ್ಥಿರ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಲಾಭಾಂಶವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಯೋಗದ ಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಇದು ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕುತ್ತದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು / ಇಲಾಖೆಗಳು, ನೀತಿ ಆಯೋಗ, ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಡೊಮೇನ್ ತಜ್ಞರ ನಡುವಿನ ವ್ಯಾಪಕ ಚರ್ಚೆಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ನಾಲ್ಕನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನವು ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಅನುಸರಿಸಬೇಕಾದ ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ 'ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ, ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು - ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಲಾಭಾಂಶವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು' ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ವಿಷಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಆರು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಗುವುದು: ಉತ್ಪಾದನೆ, ಸೇವೆಗಳು, ಗ್ರಾಮೀಣ ಕೃಷಿಯೇತರ, ನಗರ, ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಮತ್ತು ವೃತ್ತಾಕಾರದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ವಿವರವಾದ ಚರ್ಚೆಗಳಿಗಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ.
ವಿಕಸಿತ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ಗಡಿನಾಡಿನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ನಗರಗಳನ್ನು ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದು, ಹೂಡಿಕೆಗಾಗಿ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಆರ್ಥಿಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಮಿಷನ್ ಕರ್ಮಯೋಗಿ ಮೂಲಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆ ಕುರಿತು ನಾಲ್ಕು ವಿಶೇಷ ಗೋಷ್ಠಿಗಳು ನಡೆಯಲಿವೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ: ಖಾದ್ಯ ತೈಲಗಳು ಮತ್ತು ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳು, ವಯಸ್ಸಾದ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಆರೈಕೆ ಆರ್ಥಿಕತೆ, ಪಿಎಂ ಸೂರ್ಯ ಘರ್: ಮುಫ್ಟ್ ಬಿಜ್ಲಿ ಯೋಜನೆ ಅನುಷ್ಠಾನ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಜ್ಞಾನ ಪರಂಪರಾ ಕುರಿತು ಊಟದ ಬಗ್ಗೆ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆಯಲಿವೆ.
ರಾಜ್ಯಗಳಾದ್ಯಂತ ಅಡ್ಡ ಕಲಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಿಷಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಲಾಗುವುದು.
ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು, ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಡೊಮೇನ್ ತಜ್ಞರು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಇತರರು ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳಲಿದ್ದಾರೆ.

Prime Minister's Office
PM to chair fourth National Conference of Chief Secretaries in Delhi on 14th and 15th December 2024
Overarching theme of the conference: ‘Promoting Entrepreneurship, Employment & Skilling – Leveraging the Demographic Dividend’
Major areas for discussion include Manufacturing, Services, Renewable Energy, Circular Economy among others
Special sessions to be held on Frontier Technology for Viksit Bharat, Developing Cities as Economic Growth Hubs, Economic Reforms in States for Investment & Growth and Capacity Building through Mission Karmayogi
Best practices from States/ UTs to be presented at the Conference to encourage cross-learning
13 DEC 2024 12:53PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will chair the fourth National Conference of Chief Secretaries in Delhi on 14th and 15th December 2024. It will be another key step towards further boosting the partnership between the Centre and the State Governments.
The Conference of Chief Secretaries is driven by the vision of the Prime Minister to strengthen cooperative federalism and ensure better coordination between Centre and States to achieve faster growth and development. The Conference has been held annually for the last 3 years. First Chief Secretaries Conference was held in June 2022 at Dharamshala, followed by second and third conference at New Delhi in January 2023 and December 2023 respectively.
The three day Conference to be held from 13th to 15th December 2024 will emphasise on the evolution and implementation of a common development agenda and blueprint for cohesive action in partnership with the States. It will lay the ground for collaborative action to harness India's demographic dividend by promoting entrepreneurship, enhancing skilling initiatives, and creating sustainable employment opportunities for both rural and urban populations.
Based on the extensive deliberations between Central Ministries/Departments, NITI Aayog, States/UTs and domain experts, the fourth National Conference will focus on the theme ‘Promoting Entrepreneurship, Employment & Skilling – Leveraging the Demographic Dividend’ covering best practices and strategies for States/UTs to follow.
Under this overarching theme, special emphasis will be on six areas: Manufacturing, Services, Rural Non-farm, Urban, Renewable Energy, and Circular Economy have been identified for detailed discussions.
Four special sessions will also be held on Frontier Technology for Viksit Bharat, Developing Cities as Economic Growth Hubs, Economic Reforms in States for Investment, and Capacity Building through Mission Karmayogi.
Besides, focused deliberations over meals would be held on Atmanirbharata in Agriculture: Edible Oils & Pulses, Care Economy for the Ageing Population, PM Surya Ghar: Muft Bijli Yojana Implementation, and Bharatiya Gyan Parampara.
Best practices from States/ UTs under each of the themes would also be presented at the Conference to encourage cross-learning across States.
Chief Secretaries, senior officials of all States/Union Territories, domain experts among others will be present at the Conference.