கலாசாரத்துறை அமைச்சகம்
தாஜ்மஹாலுக்கு கசிவு, விரிசல் மற்றும் சேதம்
12 DEC 2024 4:55PM by PIB Chennai
ஆக்ரா மற்றும் அதனைச் சுற்றியுள்ள பகுதிகளில் இந்த ஆண்டு செப்டம்பர் 10 முதல் 12 வரை தொடர்ந்து மூன்று நாட்களுக்கு பெய்த கனமழை காரணமாக, தாஜ்மஹாலின் பிரதான கல்லறையின் கூரை வழியாக நீர்க்கசிவு காணப்பட்டது. இருப்பினும், பருவமழைக் காலங்களில் கடுமையான கசிவு, விரிசல் மற்றும் சேதங்கள் எதுவும் காணப்படவில்லை.
பெரிய அளவில் சேதம் எதுவும் கண்டறியப்படவில்லை என்றும் சிறிய இடைவெளிகள் வழியாக நீர்க்கசிவு ஏற்பட்டது. லிடார் மற்றும் தெர்மல் ஸ்கேனிங் ஆகியவற்றைப் பயன்படுத்தி விரிவான ஆய்வுக்குப் பிறகு, நீர்க்கசிவைத் தடுப்பதற்கான நடவடிக்கைகள் மேற்கொள்ளப்பட்டன.
மாநிலங்களவையில் இன்று கேள்வி ஒன்றுக்கு எழுத்து மூலம் அளித்த பதிலில் மத்திய கலாச்சாரம் மற்றும் சுற்றுலாத்துறை அமைச்சர் திரு கஜேந்திர சிங் ஷெகாவத் இந்தத் தகவலைத் தெரிவித்தார்.

Ministry of Culture
Leakage, Cracks and Damages to Taj Mahal
12 DEC 2024 4:55PM by PIB Delhi
This year, there was continuous rainfall for more than three days from 10th to 12th September, 2024 in Agra region. Due to this heavy rainfall, few water droplets were noticed on 12th September 2024 through the ceiling of main mausoleum of Taj Mahal. However, no serious leakage, cracks and damages were noticed during the monsoon season.
No serious damage has been found. The water penetrated through the minor joints. After detailed inspection using LiDAR and Thermal Scanning preventive measures were taken immediately by sealing the joints and gaps to stop water penetrations.
This information was given by Union Minister for Culture and Tourism Shri Gajendra Singh Shekhawat in a written reply in Rajya Sabha today.