கலாசாரத்துறை அமைச்சகம்
பாதுகாக்கப்பட்ட நினைவுச்சின்னங்களின் தடைசெய்யப்பட்ட / ஒழுங்குபடுத்தப்பட்ட எல்லைகளை மறுவரையறை செய்தல்
12 DEC 2024 4:57PM by PIB Chennai
நாட்டில் 3,696 புராதன நினைவுச் சின்னங்கள் மற்றும் தொல்லியல் சிறப்பு வாய்ந்த இடங்கள் தேசிய முக்கியத்துவம் வாய்ந்த இடங்களாக அறிவிக்கப்பட்டுள்ளன. இந்திய தொல்லியல் துறையால் நடத்தப்பட்ட செயல்திறன் தணிக்கை மற்றும் தொடர் கணக்கெடுப்பின் பணிகளின் போது, 18 பாதுகாக்கப்பட்ட நினைவுச் சின்னங்கள் மற்றும் பழம்பெருமை வாய்ந்த தலங்கள், சிறப்பான முறையில் பாதுகாக்கப்படவில்லை என்பது கண்டறியப்பட்டது.
தடைசெய்யப்பட்ட அல்லது ஒழுங்குபடுத்தப்பட்ட பகுதியில் அனுமதியின்றி கட்டப்பட்ட கட்டுமானங்கள் புகார் தெரிவித்தால் பண்டைய நினைவுச்சின்னங்கள் மற்றும் தொல்பொருள் பாதுகாப்புச்சட்டம் 1958-விதிகளின்படி இந்திய தொல்லியல் துறை நடவடிக்கை மேற்கொள்ளும்.
தடை செய்யப்பட்ட மற்றும் ஒழுங்குபடுத்தப்பட்ட பகுதிகளில் மேற்கொள்ளப்பட்ட அனுமதியற்ற கட்டுமானங்கள் தொடர்பாக பதிவான வழக்குகளின் எண்ணிக்கை விவரங்கள் தனி இணைப்பில் கொடுக்கப்பட்டுள்ளது.
மாநிலங்களவையில் இன்று கேள்வி ஒன்றுக்கு எழுத்து மூலம் அளித்த பதிலில் மத்திய கலாச்சாரம் மற்றும் சுற்றுலாத்துறை அமைச்சர் திரு. கஜேந்திர சிங் ஷெகாவத் இந்தத் தகவலைத் தெரிவித்தார்.
மேலும் விவரங்களுக்கு இந்த ஆங்கிலச் செய்திக் குறிப்பைக் காணலாம் https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2083767

Ministry of Culture
Re-Demarcation of Prohibited/Regulated Boundaries of Protected Monuments
12 DEC 2024 4:57PM by PIB Delhi
There are 3696 ancient monuments and archaeological sites and remains declared as of national importance in the country. During the performance audit and subsequent survey conducted by the Archaeological Survey of India (ASI), it is found that 18 protected monuments and sites are not in good state of preservation.
As and when any unauthorized construction is reported in prohibited or regulated area, ASI initiates action as per provisions of the Ancient Monuments and Archaeological Sites and Remains Act, 1958 (AMASR Act, 1958).
Number of cases reported with respect to unauthorized constructions carried out in prohibited and regulated areas is given at Annexure.
As per the existing rule position, section 20A of the AMASR Act, 1958, stipulates that an area extending to 100 meters from the protected limit is prohibited area and section 20B of the AMASR Act, 1958 stipulate that an area extending to 200 meters from the prohibited limit is regulated area.
This information was given by Union Minister for Culture and Tourism Shri Gajendra Singh Shekhawat in a written reply in Rajya Sabha today.
***
BY/SKT
ANNEXURE
The Number of Cases Reported and Action Taken with Respect to Unauthorized Constructions in Prohibited and Regulated Areas
Sl. No.
Name of State
Number of Cases Reported and Action Taken
In Prohibited Area
In Regulated Area
Andhra Pradesh
4095
3819
Arunachal Pradesh
00
00
Assam
171
91
Bihar
220
18
Chhattisgarh
404
179
Daman & Diu (U. T.)
25
18
Goa
02
00
Gujarat
628
519
Haryana
888
667
Himachal Pradesh
149
56
Jammu & Kashmir (U. T.)
00
112
Jharkhand
00
00
Karnataka
3225
3186
Kerala
88
142
Ladakh (U. T.)
31
36
Madhya Pradesh
2419
3941
Maharashtra
2594
1778
Manipur
01
01
Meghalaya
00
01
Mizoram
01
00
Nagaland
00
00
N.C.T. Delhi
2616
2582
Odisha
107
16
Puducherry (U. T.)
12
13
Punjab
1112
1016
Rajasthan
1274
638
Sikkim
00
00
Telangana
33
41
Tamil Nadu
738
820
Tripura
29
06
Uttar Pradesh
3584
3382
Uttarakhand
00
00
West Bengal
521
265