கலாசாரத்துறை அமைச்சகம்
பிரயாக்ராஜ்: பாரம்பரியத்தை நவீனத்துடன் இணைத்தல்
2025 மகா கும்பமேளா ஆன்மீக நிகழ்வுகளுக்கு புதிய உலகளாவிய தரத்தைக் கொண்டு வரும்
12 DEC 2024 5:04PM by PIB Chennai
கும்பமேளா என்பது மக்கள் அதிகமாகக் கூடும் உலகின் மிகப்பெரிய அமைதியான திருவிழாவாகும். இது புனித நதிகளில் நீராடுவதற்காக கோடிக்கணக்கான யாத்ரீகர்களை ஈர்க்கிறது. இந்தக் குளியல் ஆன்மீக சுத்திகரிப்பு மற்றும் புதுப்பித்தலைக் குறிக்கிறது. இது ஒவ்வொரு 12 வருடங்களுக்கும் நான்கு முறை நடைபெறுகிறது, கங்கையில் ஹரித்வார், ஷிப்ராவில் உஜ்ஜைன், கோதாவரியில் நாசிக், கங்கை, யமுனா மற்றும் சரஸ்வதி சந்திக்கும் பிரயாக்ராஜ் ஆகிய இடங்களில் இது நடைபெறும். அர்த்த கும்பமேளா ஹரித்வார் மற்றும் பிரயாக்ராஜில் ஆறு ஆண்டுகளுக்கு ஒரு முறை நடைபெறுகிறது, அதே நேரத்தில் மகா கும்பமேளா, ஒரு அரிய மற்றும் பிரமாண்டமான நிகழ்வாகும். இது ஒவ்வொரு 144 ஆண்டுகளுக்கு ஒரு முறை நிகழ்கிறது.
கும்பமேளா என்பது ஆன்மீகக் கூட்டம் மட்டுமல்ல. இது கலாச்சாரங்கள், பாரம்பரியங்கள் மற்றும் மொழிகளின் துடிப்பான கலவையாகும், முறையான அழைப்புகள் இல்லாமல் கோடிக்கணக்கானவர்கள் ஒன்று கூடும் "குட்டி-இந்தியா" என்பதை அது காட்டுகிறது. இந்த நிகழ்வு துறவிகள், சாதுக்கள், கல்பவாசிகள், மற்றும் பல்வேறு பின்னணியைச் சேர்ந்த சாதகர்களைக் கொண்டுவருகிறது, பக்தி, சந்நியாசம் மற்றும் ஒற்றுமையை உள்ளடக்கியது. 2017-ம் ஆண்டு யுனெஸ்கோவால் கலாச்சார பாரம்பரியமாக அங்கீகரிக்கப்பட்ட கும்பமேளா வரலாற்று மற்றும் கலாச்சார மதிப்பைக் கொண்டுள்ளது. பிரயாக்ராஜ் இந்தப் பிரமாண்டமான நிகழ்வை 2025-ம் ஆண்டில், ஜனவரி 13 முதல் பிப்ரவரி 26 வரை நடத்துகிறது. இது சடங்குகள், கலாச்சாரம் மற்றும் வானியல் ஆகியவற்றின் கலவையை வழங்குகிறது.
மகா கும்பமேளா 2025: ஆன்மீகம் மற்றும் புதுமையின் புதிய சகாப்தம்
2025-ம் ஆண்டில் நடைபெறும் மகா கும்பமேளா பிரயாக்ராஜில் ஆன்மீகம், கலாச்சாரம், வரலாறு ஆகியவற்றின் தனித்துவமான கலவைக்கு உறுதியளிக்கிறது. ஜனவரி 13 முதல் பிப்ரவரி 26 வரை, யாத்ரீகர்கள் தொடர்ச்சியான ஆன்மீக சடங்குகளில் ஈடுபடுவது மட்டுமல்லாமல், உடல், கலாச்சாரம் மற்றும் ஆன்மீக எல்லைகளை மீறிய ஒரு பயணத்தையும் மேற்கொள்வார்கள். நகரத்தின் துடிப்பான தெருக்கள், பரபரப்பான சந்தைகள் மற்றும் உள்ளூர் உணவு வகைகள் அனுபவத்திற்கு ஒரு வளமான கலாச்சார அடுக்கை சேர்க்கின்றன. அகாரா முகாம்கள் கூடுதல் ஆன்மீக பரிமாணத்தை வழங்குகின்றன, அங்கு சாதுக்கள் மற்றும் துறவிகள் விவாதங்கள், தியானம் மற்றும் ஞானத்தைப் பகிர்வதற்காக ஒன்றிணைகிறார்கள். ஒன்றாக, இந்த கூறுகள் மஹா கும்பமேளா 2025 ஐ நம்பிக்கை, கலாச்சாரம் மற்றும் வரலாற்றின் அசாதாரண கொண்டாட்டமாக மாற்றுகின்றன, இது பங்கேற்பாளர்கள் அனைவருக்கும் வளமான பயணத்தை வழங்குகிறது.
வரவிருக்கும் 2025 மகா கும்பமேளா மேம்பட்ட வசதிகள் மற்றும் உள்கட்டமைப்புடன் பக்தர்களின் அனுபவத்தை மேம்படுத்தவும், பங்கேற்பாளர்கள் அனைவருக்கும் தடையற்ற, பாதுகாப்பான மற்றும் அதிவேகப் பயணத்தை உறுதி செய்யவும் தயாராக உள்ளது. மேம்படுத்தப்பட்ட சுகாதார அமைப்புகள், விரிவாக்கப்பட்ட போக்குவரத்து நெட்வொர்க்குகள் மற்றும் மேம்படுத்தப்பட்ட பாதுகாப்பு நடவடிக்கைகள் ஆகியவை மென்மையான, பாதுகாப்பான மற்றும் வளமான அனுபவத்தை வழங்கும் என்று எதிர்பார்க்கப்படுகிறது. புதுமையான தீர்வுகளை இணைத்து, 2025 மகா கும்பமேளா இந்த அளவிலான ஆன்மீக மற்றும் கலாச்சார நிகழ்வுகளை நடத்துவதற்கான உலகளாவிய தரங்களை மறுவரையறை செய்ய அமைக்கப்பட்டுள்ளது.
பிரயாக்ராஜ்: காலத்தின் வழியாக ஒரு பயணம்
பிரயாக்ராஜ், ஒரு வளமான வரலாற்றைக் கொண்டுள்ளது, கிமு 600-ம் ஆண்டில் வத்சா ராஜ்யம் செழித்தோங்கியபோது, கௌசாம்பி அதன் தலைநகராகச் செயல்பட்டது. கௌதம புத்தர் கௌசாம்பிக்கு வருகை தந்தார். பின்னர், பேரரசர் அசோகர் இதை மௌரிய சகாப்தத்தில் ஒரு மாகாண மையமாக மாற்றினார், இது அவரது ஒற்றைக்கல் தூண்களால் குறிக்கப்பட்டது. சுங்கர்கள், குஷானர்கள் மற்றும் குப்தர்கள் போன்ற ஆட்சியாளர்களும் இப்பகுதியில் கலைப்பொருட்கள் மற்றும் கல்வெட்டுகளை விட்டுச் சென்றனர்.
7 ஆம் நூற்றாண்டில், சீனப் பயணி யுவான் சுவாங் பிரயாக்ராஜை "உருவ வழிபாட்டாளர்களின் பெரிய நகரம்" என்று விவரித்தார், இது அதன் வலுவான பிராமணிய மரபுகளைப் பிரதிபலிக்கிறது. இப்பகுதி வழியாக கிராண்ட் டிரங்க் சாலையை கட்டிய ஷெர்ஷாவின் கீழ் இதன் முக்கியத்துவம் அதிகரித்தது. 16-ம் நூற்றாண்டில், அக்பர் இதற்கு 'இலாஹபாஸ்' என்று மறுபெயரிட்டு, அதை ஒரு பலப்படுத்தப்பட்ட ஏகாதிபத்திய மையமாகவும், முக்கிய யாத்திரைத் தலமாகவும் மாற்றி, அதன் நவீனப் பொருத்தத்திற்கு களம் அமைத்தார்.
பிரயாக்ராஜின் முக்கிய அடையாளங்கள் மற்றும் ஆன்மீக தளங்கள்
திரிவேணி சங்கமம் என்பது கங்கை, யமுனை, மாய சரஸ்வதி ஆகியவற்றின் சங்கமமாகும். கும்பமேளாவின் போது கண்ணுக்குத் தெரியாத சரஸ்வதி ஞானம் மற்றும் ஞானத்தின் அடையாளமாக தோன்றுவதாக நம்பப்படுகிறது. பக்தர்கள் தங்கள் பாவங்களைக் கழுவ வருகை தருகிறார்கள், இது இந்தியாவின் கலாச்சார பாரம்பரியத்தின் பிரமாண்டமான கொண்டாட்டமான கும்பமேளாவின் இதயமாக அமைகிறது.
திரிவேணி சங்கமத்திற்கு வருகை தரும் யாத்ரீகர்கள் பிரயாக்ராஜில் உள்ள பல புகழ்பெற்ற கோயில்களையும் சுற்றிப் பார்க்கிறார்கள். துறவி சமர்த் குரு ராம்தாஸ்ஜியால் நிறுவப்பட்ட தாராகஞ்சில் உள்ள ஹனுமான் கோயிலில் சிவன்-பார்வதி, கணேஷ், பைரவர், துர்கா, காளி மற்றும் நவக்கிரக சிலைகள் உள்ளன. அருகில், ஸ்ரீ ராம்-ஜானகி மற்றும் ஹரித் மாதவ கோயில்கள் ஆன்மீக சூழ்நிலையை சேர்க்கின்றன. ஸ்ரீ அலோப்சங்கரி தேவிக்கு அர்ப்பணிக்கப்பட்ட அலோப் சங்கரி கோயில் மற்றும் பாம்பு தெய்வத்தை கௌரவிக்கும் நாக்வாசுகி கோயில் ஆகியவையும் பிரபலமாக உள்ளன, பிந்தையது 2025 மகா கும்பமேளாவுக்காக மீட்டெடுக்கப்படுகிறது.
130 அடி உயரமுள்ள தென்னிந்திய பாணி கோயிலான சங்கர் விமான மண்டபத்தில், ஆதி சங்கராச்சார்யா, காமாட்சி தேவி மற்றும் திருப்பதி பாலாஜி ஆகியோரின் சிலைகள் உள்ளன. பிரயாக்ராஜின் பன்னிரண்டு மாதவ கோயில்களில் மிக முக்கியமான ஸ்ரீ வேணி மாதவ் கோயில், பிரயாக் யாத்திரையை முடிக்க அவசியமாகும். அலகாபாத் கோட்டைக்கு அருகிலுள்ள அக்ஷயவத் மரம் மற்றும் பாடல்புரி கோயில் ஆகியவை ஆழமான புராண முக்கியத்துவத்தைக் கொண்டுள்ளன, அக்ஷயவத் இந்து நூல்களில் குறிப்பிடப்பட்டுள்ள ஒரு புனித அத்தி மரமாகும். மன்காமேஷ்வர் கோயில், தசாஸ்வமேத கோயில் மற்றும் தக்ஷகேஷ்வர் நாத் கோயில் ஆகியவை மற்ற குறிப்பிடத்தக்க கோயில்களாகும். 2025 மகா கும்பமேளாவுக்காக சரஸ்வதி கூட்டுறவு அதன் வரலாற்று மற்றும் கலாச்சார மதிப்பைப் பாதுகாக்க புதுப்பிக்கப்படுகிறது. ராம் படித்துறையில் மாலை கங்கா ஆரத்தி என்பது நதி தெய்வத்தை கௌரவிக்கும் ஒரு வசீகரிக்கும் சடங்காகும், இது இயற்கையின் ஐந்து கூறுகளைக் குறிக்கும் மந்திரங்கள், விளக்குகள் மற்றும் பக்தியுடன் தினமும் நிகழ்த்தப்படுகிறது.
செப்டம்பர் 23, 1887 அன்று நிறுவப்பட்ட இந்தியாவின் நான்காவது பழமையான பல்கலைக்கழகமான அலகாபாத் பல்கலைக்கழகமும் பிரயாக்ராஜில் உள்ளது. டிசம்பர் 9, 1873 இல் சர் வில்லியம் மூர் என்பவரால் நிறுவப்பட்ட முயர் மத்திய கல்லூரியில் இதன் தோற்றம் காணப்படுகிறது. பிரயாக்ராஜின் பொது நூலகம், 1864 இல் நிறுவப்பட்டு 1878 இல் அதன் தற்போதைய கட்டிடத்திற்கு மாற்றப்பட்டது, அரிய கையெழுத்துப் பிரதிகள் மற்றும் புத்தகங்களைக் கொண்டுள்ளது. இது 1887 ஆம் ஆண்டில் மாநிலத்தின் முதல் சட்டமன்ற மேலவைக் கூட்டத்தையும் நடத்தியது, அதன் வரலாற்று முக்கியத்துவத்தைச் சேர்த்தது.
கும்பமேளா 2019-ன் மைல்கற்கள்: ஒரு முக்கிய நிகழ்வு
பிரயாக்ராஜில் நடைபெற்ற கும்பமேளா 2019 ஒரு வரலாற்று நிகழ்வாகும், இது 24 கோடி யாத்ரீகர்களை ஈர்த்தது. இது தனது அமைப்புக்காக உலகளாவிய பாராட்டைப் பெற்றது. 70 தூதரகங்களின் தலைவர்கள் மற்றும் 3,200 வெளிநாடுவாழ் இந்தியர்கள் உட்பட 182 நாடுகளைச் சேர்ந்த தலைவர்கள் இந்த ஏற்பாடுகளைப் பாராட்டினர். இந்த நிகழ்வு மூன்று கின்னஸ் உலக சாதனைகளை அமைத்தது.
சங்கமத்திற்கு அருகில் 3,200 ஹெக்டேர் பரப்பளவில் பரவியுள்ள இந்த மேளா, துல்லியமான திட்டமிடலுடன் உலகின் மிகப்பெரிய தற்காலிக நகரத்தை உருவாக்கியது. விரிவான அழகுபடுத்தும் முயற்சிகளில் 2 லட்சம் மரக்கன்றுகளை நடவு செய்தல், கருப்பொருள் வாயில்களை உருவாக்குதல் மற்றும் பிரயாக்ராஜின் 10 கி.மீ சுற்றளவில் சாலைகளை மேம்படுத்துதல் ஆகியவை அடங்கும். 1,000 க்கும் மேற்பட்ட கேமராக்கள், 62 போலீஸ் புறக்காவல் நிலையங்கள் மற்றும் 10 லட்சம் கல்பவாசிகளுக்கு ரேஷன் அமைப்புகள் மூலம் பாதுகாப்பு பலப்படுத்தப்பட்டது. ஒட்டுமொத்தமாக, கும்பமேளா 2019 பாரம்பரியத்தை நவீனத்துடன் தடையின்றி ஒருங்கிணைத்து, பிரயாக்ராஜை பெரிய அளவிலான நிகழ்வு நிர்வாகத்தின் மாதிரியாகக் காட்டுகிறது.
2025 ஆம் ஆண்டில் நடைபெறும் மகா கும்பமேளா ஒரு முக்கிய நிகழ்வாக இருக்கும் என்று உறுதியளிக்கிறது, இது முந்தைய பதிப்புகளின் வெற்றியை உருவாக்குகிறது, அதே நேரத்தில் புதுமையான முன்னேற்றங்களைத் தழுவுகிறது. பிரயாக்ராஜின் வளமான வரலாற்று, கலாச்சார மற்றும் ஆன்மீக கட்டமைப்பு, அதிநவீன வசதிகளுடன் இணைந்து, யாத்ரீகர்களுக்கு நம்பிக்கை, ஒற்றுமை மற்றும் பக்தியின் இணையற்ற அனுபவத்தை வழங்கும். இந்த நிகழ்வின் உன்னிப்பான திட்டமிடல் மற்றும் பாரம்பரியத்துடன் நவீன தொழில்நுட்பத்தின் ஒருங்கிணைப்பு ஆகியவை கும்பமேளாவை புதிய உயரங்களுக்கு கொண்டு செல்லும். பெரிய அளவிலான ஆன்மீக மற்றும் கலாச்சார கூட்டங்களை நடத்துவதற்கான உலகளாவிய அளவுகோலை அமைக்கும். சங்கமத்தில் கோடிக்கணக்கானவர்கள் மீண்டும் கூடுவதால், 2025 மகா கும்பமேளா இந்தியாவின் நீடித்த ஆன்மீக பாரம்பரியம், பன்முகத்தன்மை மற்றும் நல்லிணக்கத்தைக் கொண்டாடுவதற்கான அதன் உறுதிப்பாட்டின் சக்திவாய்ந்த அடையாளமாகத் தொடரும்.

Ministry of Culture
Prayagraj: Blending Tradition with Modernity
2025 Maha Kumbh Mela to Set New Global Standards for Spiritual Events
12 DEC 2024 5:04PM by PIB Delhi
The Kumbh Mela is the world's largest peaceful gathering, drawing millions of pilgrims for a ritual bath in holy rivers. This bath symbolises spiritual cleansing and renewal. It takes place four times every 12 years, rotating between Haridwar on the Ganges, Ujjain on the Shipra, Nashik on the Godavari, and Prayagraj, where the Ganges, Yamuna, and Sarasvati meet.
History of Maha Kumbh Mela 2025 Prayagraj
The Kumbh Mela is more than a spiritual gathering. It is a vibrant blend of cultures, traditions, and languages, showcasing a "mini-India" where millions come together without formal invitations. The event brings ascetics, sadhus, kalpavasis, and seekers from diverse backgrounds, embodying devotion, asceticism, and unity. Recognised by UNESCO in 2017 as an intangible cultural heritage, the Kumbh Mela holds immense historical and cultural value. Prayagraj will host this grand event again in 2025, from January 13 to February 26, offering a blend of rituals, culture, and astronomy.
Maha Kumbh Mela 2025: A New Era of Spirituality and Innovation
The Maha Kumbh Mela in 2025 promises a unique blend of spirituality, culture, and history in Prayagraj. From January 13 to February 26, pilgrims will not only engage in a series of spiritual rituals but also embark on an odyssey that transcends physical, cultural, and even spiritual boundaries. The city’s vibrant streets, bustling markets, and local cuisine add a rich cultural layer to the experience. The Akhara camps provide an additional spiritual dimension, where sadhus and ascetics come together for discussions, meditation, and sharing wisdom. Together, these elements make the Maha Kumbh Mela 2025 an extraordinary celebration of faith, culture, and history, offering an enriching journey for all attendees.
The upcoming 2025 Maha Kumbh Mela is also poised to enhance the experience of devotees with advanced facilities and infrastructure, ensuring a seamless, safer, and more immersive journey for all participants. Improved sanitation systems, expanded transportation networks, and upgraded security measures are expected to provide a smoother, safer, and more enriching experience. Incorporating innovative solutions, the 2025 Maha Kumbh Mela is set to redefine global standards for hosting spiritual and cultural events of this magnitude.
Prayagraj: A Journey Through Time
Prayagraj, with a rich history, dates back to 600 BC when the Vatsa kingdom thrived, and Kaushambi served as its capital. Gautama Buddha visited Kaushambi. Later, emperor Ashoka made it a provincial centre during the Mauryan era, marked by his monolithic pillars. Rulers like the Sungas, Kushans, and Guptas also left artefacts and inscriptions in the region.
In the 7th century, Chinese traveller Huien Tsang described Prayagraj as a "great city of idolaters," reflecting its strong Brahminical traditions. Its importance grew under Sher Shah, who built the Grand Trunk Road through the area. In the 16th century, Akbar renamed it ‘Ilahabas,’ turning it into a fortified imperial centre and key pilgrimage site, setting the stage for its modern relevance.
Key Landmarks and Spiritual Sites of Prayagraj
Triveni Sangam is where the Ganga, Yamuna, and the mystical Saraswati meet. The Saraswati, unseen, is believed to appear during the Kumbh Mela, symbolising knowledge and wisdom. Devotees visit to cleanse their sins, making it the heart of the Kumbh Mela, a grand celebration of India’s cultural heritage.
Pilgrims visiting Triveni Sangam also explore many revered temples in Prayagraj. The Shri Lete Hue Hanuman Ji Temple in Daraganj, established by Saint Samarth Guru Ramdasji, features idols of Shiva-Parvati, Ganesh, Bhairav, Durga, Kali, and Navgrah. Nearby, the Shri Ram-Janki and Harit Madhava temples add to the spiritual atmosphere. The Alop Shankari Temple, dedicated to Shri Alopshankari Devi, and the Nagvasuki Temple, honouring the serpent deity, are also popular, with the latter being restored for the Maha Kumbh Mela 2025.
The Shankar Viman Mandapam, a 130-foot-high South Indian-style temple, houses idols of Adi Shankaracharya, Kamakshi Devi, and Tirupati Balaji. The Shri Veni Madhav Temple, the most important of Prayagraj's twelve Madhava temples, is essential for completing the Prayag pilgrimage. The Akshayvat Tree and Patalpuri Temple near Allahabad Fort hold deep mythological significance, with the Akshayvat being a sacred fig tree mentioned in Hindu texts. Other notable temples include the Mankameshwar Temple, Dashashwamedha Temple, and Takshakeshwar Nath Temple. The Saraswati Koop is being refurbished for the Maha Kumbh Mela 2025 to preserve its historical and cultural value. The evening Ganga Aarti at Ram Ghat is a captivating ritual honouring the river goddess, performed daily with chants, lamps, and devotion, symbolising the five elements of nature.
Prayagraj is also home to Allahabad University, India’s fourth-oldest university, established on September 23, 1887. Its origins trace back to Muir Central College, founded by Sir William Muir on December 9, 1873. The Public Library of Prayagraj, set up in 1864 and relocated to its current building in 1878, houses rare manuscripts and books. It also hosted the first Legislative Council meeting of the state in 1887, adding to its historical importance.
Milestones of Kumbh Mela 2019: A Landmark Event
The Kumbh Mela 2019 in Prayagraj was a historic event, drawing 24 crore pilgrims. It earned global praise for its organisation. Leaders from 182 countries, including 70 Heads of Missions and 3,200 Pravasi Bharatiya participants, applauded the arrangements. The event set three Guinness World Records: the largest bus parade, the biggest public painting drive under the "Paint My City" campaign, and the largest sanitation system.
Spread across 3,200 hectares near the Sangam, the Mela created the world’s largest temporary city with meticulous planning. Extensive beautification efforts included planting 2 lakh plants, building thematic gates, and improving roads within a 10 km radius of Prayagraj. Security was strengthened with over 1,000 cameras, 62 police outposts, and ration systems for 10 lakh Kalpavasis. Overall, Kumbh Mela 2019 seamlessly integrated tradition with modernity, showcasing Prayagraj as a model of large-scale event management.
Conclusion
The Maha Kumbh Mela in 2025 promises to be a landmark event, building upon the success of previous editions while embracing innovative advancements. Prayagraj’s rich historical, cultural, and spiritual fabric, combined with state-of-the-art facilities, will offer pilgrims an unparalleled experience of faith, unity, and devotion. The event’s meticulous planning and the integration of modern technology with tradition will elevate the Kumbh Mela to new heights, setting a global benchmark for hosting large-scale spiritual and cultural gatherings. As millions gather once again at the Sangam, the 2025 Maha Kumbh Mela will continue to be a powerful symbol of India’s enduring spiritual heritage and its commitment to celebrating diversity and harmony.
References
Download in PDF