ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಂಚಾಯತ್‌ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಿದ ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
11 DEC 2024 6:58PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ಇಂದು (ಡಿಸೆಂಬರ್‌ 11, 2024) ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಸುಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಗತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವಿಷಯಗಳಿಗೆ ಅವರ ಅನುಕರಣೀಯ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ ವಿವಿಧ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಆಯ್ಕೆಯಾದ 45 ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಜೇತರಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಂಚಾಯತ್‌ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು, ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಸುಮಾರು ಶೇ. 64 ರಷ್ಟು ಜನರು ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಭಾರತವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಗ್ರಾಮಗಳು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮಸ್ಥರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ ಒಂದು ದಶಕದಲ್ಲಿಸರ್ಕಾರವು ಪಂಚಾಯತ್‌ಗಳ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಗಂಭೀರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ, ಇದು ದೃಢವಾದ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹರ್ಷ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಥ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಮಾತ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಹಾಕಬಹುದು ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಹೇಳಿದರು. ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳು ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಆದಾಯದ ಮೂಲಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸ್ವಾವಲಂಬಿಗಳಾಗಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಬೇಕು. ಈ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯು ಗ್ರಾಮಸಭೆಗಳಿಗೆ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೇಶಕ್ಕೆ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದರು.
‘ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಂಚಾಯತ್‌ ಪ್ರಶಸ್ತಿ’ಯ ಎಲ್ಲ ವಿಜೇತರನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು. ಈ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಅವರ ಸಮರ್ಪಣೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಗೌರವವು ಇನ್ನೂ ಉತ್ತಮ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಅವರನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು ಇತರ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಪಂಚಾಯತ್‌ ರಾಜ್‌ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ರಾಜಕೀಯವಾಗಿ ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಹೇಳಿದರು. ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ತರುವಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಿರುವುದು ಸಂತೋಷದ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ಪಂಚಾಯತ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಚುನಾಯಿತ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಾಗಿ ತಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಭೀತಿಯಿಂದ ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಎಲ್ಲಾ ದಕ್ಷ ತೆಯಿಂದ ನಿರ್ವಹಿಸುವಂತೆ ಅವರು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಮಹಿಳಾ ಪಂಚಾಯತ್‌ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರು ತಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಪ್ರವೃತ್ತಿ ಇನ್ನೂ ಕೆಲವು ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಅಂತಹ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕಲು ಮತ್ತು ತಮ್ಮನ್ನು ಸ್ವತಂತ್ರ ನಾಯಕರಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಅವರು ಮಹಿಳಾ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಿಗೆ ಹೇಳಿದರು.
ಚುನಾವಣೆಗಳು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳನ್ನು ಜನರ ಬಗ್ಗೆ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತರನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಹೇಳಿದರು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಪಂಚಾಯತ್‌ ಚುನಾವಣೆಗಳು ಸಮಯೋಚಿತವಾಗಿ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಸಮ್ಮತವಾಗಿ ನಡೆಯುವುದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. ಚುನಾವಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿಮತ್ತು ನಂತರವೂ ಚುನಾವಣಾ ಹಿಂಸಾಚಾರದ ನಿದರ್ಶನಗಳತ್ತ ಅವರು ಗಮನಸೆಳೆದರು. ಚುನಾವಣಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಯಾವಾಗಲೂ ಸೌಹಾರ್ದಯುತ ವಾತಾವರಣದಲ್ಲಿ ನಡೆಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಹಳ್ಳಿಗರು ತಮ್ಮ ಒಳಿತಿಗಾಗಿ ತಮ್ಮೊಳಗೆ ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೆನಪಿನಲ್ಲಿಡಬೇಕು ಎಂದರು.
ಜನಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಉತ್ತರದಾಯಿಗಳನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಪಂಚಾಯತ್‌ ರಾಜ್‌ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಹೇಳಿದರು. ಮತದಾರರು ತಮ್ಮ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳನ್ನು ಬಹಳ ವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಚುನಾಯಿತ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ತಮ್ಮ ನಡವಳಿಕೆ ಮತ್ತು ಕ್ರಿಯೆಗಳ ಮೂಲಕ ಈ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಕರ್ತವ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿನ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿವಾದಗಳು ಸ್ಥಳೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಪರಿಹರಿಸಬಹುದು ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಹೇಳಿದರು. ನ್ಯಾಯಾಲಯಕ್ಕೆ ಹೋಗುವುದು ಅವರ ಹಣ ಮತ್ತು ಸಮಯವನ್ನು ವ್ಯರ್ಥ ಮಾಡುವುದಲ್ಲದೆ ನ್ಯಾಯಾಲಯ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತದ ಮೇಲೆ ಅನಗತ್ಯ ಒತ್ತಡವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಗ್ರಾಮಸ್ಥರ ನಡುವಿನ ವಿವಾದಗಳನ್ನು ಪಂಚಾಯತ್‌ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿಯೇ ಪರಿಹರಿಸಲು ಎಲ್ಲಾ ಚುನಾಯಿತ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಇದನ್ನು ಮಾಡಲು ಅವರಿಗೆ ಹಕ್ಕಿದೆ ಮತ್ತು ಅದು ಅವರ ಕರ್ತವ್ಯವೂ ಆಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
2024ರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಂಚಾಯತ್‌ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳಲ್ಲಿ ದೀನ್‌ ದಯಾಳ್‌ ಉಪಾಧ್ಯಾಯ ಪಂಚಾಯತ್‌ ಸತ್‌ ವಿಕಾಸ್‌ ಪುರಸ್ಕಾರ್‌, ನಾನಾಜಿ ದೇಶ್‌ಮುಖ್‌ ಸರ್‌ ವೋತ್ತಮ್‌ ಪಂಚಾಯತ್‌ ಸತತ್‌ ವಿಕಾಸ್‌ ಪುರಸ್ಕಾರ್‌, ಗ್ರಾಮ ಉರ್ಜಾ ಸ್ವರಾಜ್‌ ವಿಶೇಷ ಪಂಚಾಯತ್‌ ಪುರಸ್ಕಾರ, ಕಾರ್ಬನ್‌ ನ್ಯೂಟ್ರಲ್‌ ವಿಶೇಷ್‌ ಪಂಚಾಯತ್‌ ಪುರಸ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಪಂಚಾಯತ್‌ ಕ್ಷ ಮ್ತಾ ನಿರ್ಮಾಣ್‌ ಸರ್ವೋತ್ತಮ್‌ ಸಂಸ್ಥಾನ್‌ ಪುರಸ್ಕಾರ್‌ ಮುಂತಾದ ವಿಭಾಗಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಬಡತನ ನಿರ್ಮೂಲನೆ, ಆರೋಗ್ಯ, ಮಕ್ಕಳ ಕಲ್ಯಾಣ, ಜಲ ಸಂರಕ್ಷಣೆ, ನೈರ್ಮಲ್ಯ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ, ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣದಲ್ಲಿ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ ಮತ್ತು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಈ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು ಹೊಂದಿವೆ.
Please click here to see the President's Speech -

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA PRESENTS NATIONAL PANCHAYAT AWARDS
11 DEC 2024 6:58PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu conferred the National Panchayat Awards upon 45 awardees, selected across various categories, recognizing their exemplary contributions to the themes of sustainable and inclusive development, in New Delhi today (December 11, 2024).
Speaking on the occasion, the President said that about 64 percent of the population of our country lives in villages. Therefore, the development and empowerment of villages and villagers is important to make India a developed nation. She was happy to note that in the past one decade the government has made serious efforts for empowerment of panchayats, which aims to achieve concrete results.
The President said that the foundation of a developed India could be laid only on the basis of self-reliant and capable local bodies. Panchayats should try to become self-reliant by developing their own sources of revenue. This self-reliance will provide self-confidence to the Gram Sabhas and strength to the country.
The President congratulated all the winners of the 'National Panchayat Awards'. She said that this award is testimony of their dedication and efforts. She expressed confidence that this honour will encourage them to do even better work and inspire other Gram Panchayats to make meaningful efforts towards village development.
The President said that Panchayati Raj institutions are empowering women politically. It is a matter of happiness that women representatives are playing an important role in bringing about positive changes at the grassroots level. She urged them to discharge their duties as elected representatives in the Panchayats fearlessly and with all their efficiency. She highlighted that the tendency of family members of women Panchayat representatives performing their duties, still exists at a few places. She told women representatives to eradicate such practices and establish themselves as independent leaders.
The President said that elections make the public representatives responsible towards the people. Therefore, it is very important that Panchayat elections take place timely and fairly. She pointed towards the instances of electoral violence during and even after the elections. She said that the election process should always be conducted in a cordial atmosphere. It should be remembered that the villagers are choosing their own representatives from among themselves, for their own good.
The President said that the objective of the Panchayati Raj system is to make the public representatives and officials accountable and to increase transparency in the administration. She said that voters choose their representatives with great trust. Therefore, it is the duty of the elected representatives to maintain this trust through their conduct and actions.
The President said that across the country most of the disputes in villages are such that they can be resolved at the local level. Going to court not only wastes their money and time but also increases unnecessary pressure on the court and the administration. She urged all the elected representatives to make efforts to resolve the disputes among the villagers at the Panchayat level itself. She said that they have the right to do this and it is their duty too.
The National Panchayat Awards 2024 include categories such as the Deen Dayal Upadhyay Panchayat Satat Vikas Puraskar, Nanaji Deshmukh Sar​vottam Panchayat Satat Vikas Puraskar, Gram Urja Swaraj Vishesh Panchayat Puraskar, Carbon Neutral Vishesh Panchayat Puraskar, and Panchayat Kshamta Nirmaan Sarvottam Sansthan Puraskar. These awards aim to recognise and encourage Panchayats for their efforts in poverty alleviation, health, child welfare, water conservation, sanitation, infrastructure, social justice, governance, and women empowerment.
Please click here to see the President's Speech -