நுகர்வோர் நலன், உணவு மற்றும் பொது விநியோகம் அமைச்சகம்
கோதுமை இருப்பு வரம்பை மாற்றியமைத்தது மத்திய அரசு
11 DEC 2024 3:27PM by PIB Chennai
மத்திய அரசு கோதுமையின் விலையை உன்னிப்பாக கண்காணித்து வருவதுடன், நாட்டில் உள்ள நுகர்வோர்களுக்கு கோதுமை நிலையான விலையில் கிடைப்பதை உறுதி செய்யும் பொருட்டு தகுந்த தலையீடுகளை மேற்கொண்டு வருகிறது. 2024 ஆம் ஆண்டு ரபி மாதத்தில் மொத்தம்1132 லட்சம் மெட்ரிக் டன் கோதுமை உற்பத்தி செய்யப்பட்டுள்ளதால், நாட்டில் கோதுமை போதுமான அளவு கிடைக்கிறது.
ஒட்டுமொத்த உணவுப் பாதுகாப்பை நிர்வகிப்பதற்கும், பதுக்கல் மற்றும் நேர்மையற்ற ஊக வணிகத்தைத் தடுப்பதற்கும், அனைத்து மாநிலங்கள் மற்றும் யூனியன் பிரதேசங்களில் உள்ள வர்த்தகர்கள் / மொத்த விற்பனையாளர்கள், சில்லறை விற்பனையாளர்கள், ஆகியோருக்கு கோதுமையின் இருப்பு வரம்புகளை மத்திய அரசு விதித்தது. குறிப்பிட்ட உணவுப் பொருட்கள் மீதான உரிமத் தேவைகள், இருப்பு வரம்புகள் மற்றும் இயக்கக் கட்டுப்பாடுகளை அகற்றுதல் (திருத்தம்) ஆணை, ஜூன் 2024 அன்று வெளியிடப்பட்டது இது செப்டம்பர் அன்று திருத்தப்பட்டது.
கோதுமையின் விலையை மிதப்படுத்துவதற்கான தொடர்ச்சியான முயற்சிகளின் ஒரு பகுதியாக, 2025 மார்ச் 31 வரை பொருந்தக்கூடிய கோதுமை இருப்பு வரம்பை கீழ்க்கண்டவாறு திருத்த மத்திய அரசு முடிவு செய்துள்ளது:
நிறுவனங்கள்
தற்போதுள்ள கோதுமை இருப்பு வரம்பு
திருத்தப்பட்ட கோதுமை இருப்பு வரம்பு
வர்த்தகர் / மொத்த விற்பனையாளர்
2000 மெட்ரிக் டன்
1000 மெட்ரிக் டன்
சில்லறை விற்பனையாளர்
ஒவ்வொரு சில்லறை விற்பனை நிலையத்திற்கும் 10 மெட்ரிக் டன்
ஒவ்வொரு சில்லறை விற்பனை நிலையத்திற்கும்
5 மெட்ரிக் டன்
அனைத்து கோதுமை இருப்பு நிறுவனங்களும் கோதுமை இருப்பு வரம்பு போர்ட்டலில் (https://evegoils.nic.in/wsp/login) பதிவு செய்து ஒவ்வொரு வெள்ளிக்கிழமையும் இருப்பு நிலையை புதுப்பிக்க வேண்டும். இந்த இணையதளத்தில் பதிவு செய்யாத அல்லது இருப்பு வரம்புகளை மீறும் எந்தவொரு நிறுவனமும் அத்தியாவசிய பொருட்கள் சட்டம், 1955 பிரிவு 6 மற்றும் 7 இன் கீழ் தகுந்த தண்டனை நடவடிக்கைக்கு உட்படுத்தப்படும்.
மேற்கண்ட நிறுவனங்களிடம் உள்ள சரக்குகள் மேற்கண்ட நிர்ணயிக்கப்பட்ட வரம்பை விட அதிகமாக இருந்தால், அறிவிக்கை வெளியிடப்பட்ட 15 நாட்களுக்குள் அவர்கள் அவற்றை நிர்ணயிக்கப்பட்ட இருப்பு வரம்பிற்குள் கொண்டு வர வேண்டும்.
கோதுமை விலையை கட்டுப்படுத்தவும், கோதுமையின் இருப்பு நிலவரத்தை உணவு மற்றும் பொது விநியோகத் துறை உன்னிப்பாக கண்காணித்து வருகிறது.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre revises Wheat Stock Limit
1132 LMT Wheat production recorded during Rabi 2024
Ample availability of wheat in the country: Centre
11 DEC 2024 3:27PM by PIB Delhi
Government of India keeps a close watch on the prices of wheat and takes suitable appropriate interventions to ensure price stability for the consumers in the country. A total production of 1132 LMT of wheat was recorded during Rabi 2024 and there is ample availability of wheat in the country.
In order to manage the overall food security and to prevent hoarding and unscrupulous speculation, the Government of India imposed stock limits on Wheat applicable to Traders/Wholesalers, Retailers, Big Chain Retailers and Processors in all States and Union Territories. The Removal of Licensing Requirements, Stock Limits and Movement Restrictions on Specified Foodstuffs (Amendment) Order, 2024 was issued on 24 June 2024 and revised on 09 September 2024 and was applicable for all States and Union Territories.
As part of continuous efforts to moderate prices of wheat, Central Government has decided to revise the Wheat Stock limit applicable until 31st March 2025 as under:
Entities
Existing Wheat Stock Limit
Revised Wheat Stock Limit
Trader/ Wholesaler
2000 MT
1000 MT
Retailer
10 MT for each Retail outlet.
5 MT for each Retail outlet.
Big Chain Retailer
10 MT for each outlet and (10* total number of outlets) MT at all their depot.
5 MT for each outlet subject to maximum quantity of (5 multiplied by total number of outlets) MT stock at all their outlets & Depots put together.
Processor
60% of Monthly Installed Capacity (MIC) multiplied by remaining months of FY 2024-25.
50% of Monthly Installed Capacity (MIC) multiplied by remaining months till April 2025.
All wheat stocking entities are required to register on the wheat stock limit portal (https://evegoils.nic.in/wsp/login) and update the stock position on every Friday. Any entity which is found to have not registered on the portal or violates the stock limits will be subject to suitable punitive action under Section 6 & 7 of Essential Commodities Act,1955.
In case the stocks held by above entities are higher than the above prescribed limit, they shall have to bring the same to the prescribed stock limits within 15 days of issue of the notification.
The Department of Food and Public Distribution is maintaining a close watch over the stock position of Wheat to control prices and ensure easy
availability in the country.