நுகர்வோர் நலன், உணவு மற்றும் பொது விநியோகம் அமைச்சகம்
12.35 லட்சம் டன் பாரத் சன்னா பருப்பு, 5,663.07 டன் பாரத் பாசி பருப்பு, 118 டன் பாரத் மசூர் பருப்பு ஆகியவை நுகர்வோருக்கு விற்பனை செய்யப்பட்டுள்ளன
11 DEC 2024 3:28PM by PIB Chennai
பாரத் பருப்பு திட்டத்தை அரசு அறிமுகம் செய்துள்ளது. 2023 ஜூலையில் சன்னாவை சன்னா பருப்பாக மாற்றி நுகர்வோருக்கு சில்லறை விற்பனைக்காக அதிகபட்ச சில்லறை விலையில் கிலோ ஒன்றுக்கு ரூ.60 மற்றும் 30 கிலோ பேக்கிற்கு கிலோ ரூ.55 என்ற விலையில் செப்டம்பர் 30, 2024 வரை அறிமுகப்படுத்தியது. மேலும் 3 லட்சம் டன் சன்னா இருப்பை சில்லறை விற்பனைக்கு முறையே கிலோ ரூ.70 மற்றும் ரூ .58 என்ற விலையில் சில்லறை விற்பனைக்கு ஒதுக்குவதன் மூலம் விரிவுபடுத்தப்பட்டுள்ளது. பாசிப்பருப்பு மற்றும் மசூர் பருப்புகளுக்கும் பாரத் பிராண்ட் விரிவுபடுத்தப்பட்டுள்ளது. பாசிப்பயறு பாசிப்பருப்பு ஆக மாற்றப்பட்டு பாரத் பிராண்டின் கீழ் சில்லறை விற்பனைக்கு முறையே கிலோ ரூ .107 மற்றும் ரூ .93 க்கு விற்கப்படுகிறது. பாரத மசூர் பருப்பு கிலோ ரூ.89-க்கு விற்கப்படுகிறது. இதுவரை மொத்தம் 12.35 லட்சம் டன் பாரத் சன்னா பருப்பு, 5,663.07 டன் பாரத் பாசிப் பருப்பு மற்றும் 118 டன் பாரத் மசூர் பருப்பு ஆகியவை நுகர்வோருக்கு விற்பனை செய்யப்பட்டுள்ளன.
பாரத் ஆட்டா மற்றும் பாரத் அரிசி ஆகியவை முறையே 06.11.2023 மற்றும் 06.02.2024 ஆகிய தேதிகளில் பொது நுகர்வோருக்கு மானிய விலையில் வழங்குவதற்காக அறிமுகப்படுத்தப்பட்டன. முதற்கட்டமாக 30.06.2024 வரை பாரத் ஆட்டா கிலோ ஒன்றுக்கு ரூ.27.50 என்ற விலையிலும், பாரத் அரிசி கிலோ ரூ.29 என்ற விலையிலும் விற்பனை செய்யப்பட்டு வந்தது. இரண்டாம் கட்டமாக, பாரத் ஆட்டா கிலோ ஒன்றுக்கு ரூ.30 என்ற விலையிலும், பாரத் அரிசி கிலோ ரூ.34 என்ற விலையிலும் விற்பனை செய்யப்பட்டு வருகிறது. 30.06.2024 வரை முதல் கட்டத்தின் போது மொத்தம் 15.20 லட்சம் மெட்ரிக் டன் பாரத் ஆட்டா மற்றும் 14.58 லட்சம் மெட்ரிக் டன் பாரத் அரிசி நுகர்வோருக்கு கிடைத்தன. நடப்பு இரண்டாம் கட்டத்தில், 2,952.25 மெட்ரிக் டன் பாரத் ஆட்டா மற்றும் 3,413.35 மெட்ரிக் டன் பாரத் அரிசி பொது நுகர்வோருக்கு விற்பனை செய்யப்பட்டுள்ளது.
மக்களவையில் இன்று கேள்வி ஒன்றுக்கு எழுத்து மூலம் அளித்த பதிலில் மத்திய நுகர்வோர் விவகாரங்கள், உணவு மற்றும் பொது விநியோகத் துறை இணையமைச்சர்திரு பி.எல்.வர்மா இந்தத் தகவலைத் தெரிவித்தார்.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
12.35 lakh tonnes Bharat Chana Dals, 5,663.07 tonnes Bharat Moong Dals and 118 tonnes of Bharat Masur Dal sold to consumers: Centre
11 DEC 2024 3:28PM by PIB Delhi
The government introduced Bharat Dal in July, 2023 by converting Chana stock from the price stabilisation buffer into Chana Dal for retail sale to consumers at maximum retail price (MRP) of Rs.60 per kg for 1 kg pack and Rs.55 per kg for 30 kg pack, till 30 September, 2024. Bharat Chana Dal has been extended and expanded by allocating another 3 lakh tonnes of Chana stock for retail sale in the form of Chana Dal and Chana Whole at MRP of Rs.70 per kg and Rs.58 per kg, respectively. Bharat Brand has also been extended to Moong and Masur dals. Moong stock has been converted into Moong Dal (Dhuli) and Moong Sabut for retail sale under Bharat Brand at MRP of Rs.107 per kg and Rs.93 per kg, respectively. Bharat Masur Dal is sold at Rs.89 per kg. A total of 12.35 lakh tonnes of Bharat Chana Dals, 5,663.07 tonnes of Bharat Moong Dals and 118 tonnes of Bharat Masur Dal have been sold to consumers, till date.
Bharat Atta and Bharat Rice were launched on 06.11.2023 and 06.02.2024 respectively, to provide Atta (wheat flour) and rice to general consumers at subsidized rates. During Phase I, Bharat Atta and Bharat Rice were sold at MRP of Rs.27.50 per kg and Rs.29 per kg, respectively, till 30.06.2024. In Phase II, these products are now being sold at an MRP of Rs.30 per kg for Bharat Atta and Rs.34 per kg for Bharat Rice. A total of 15.20 LMT of Bharat Atta and 14.58 LMT of Bharat Rice were made available to consumers during Phase I until 30.06.2024. In current Phase-II, 2,952.25 MT of Bharat Atta and 3,413.35 MT of Bharat Rice have been sold to general consumers.
Bharat Brand of food items are distributed through own retail outlets and mobile vans of National Agricultural Cooperative Marketing Federation of India Ltd. (NAFED), Kendriya Bhandar and National Cooperative Consumers' Federation of India Limited (NCCF), e-commerce platforms and big chain retailers.
This information was given by the Union Minister of State for the Ministry of Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Shri BL Verma in a written reply today in the Lok Sabha.