ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે રાજસ્થાનના જોધપુરમાં સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલની 11 ફૂટ ઊંચી પ્રતિમાનું અનાવરણ કર્યું
સરદાર સાહેબની પ્રતિમા આવનારી પેઢીઓ માટે દેશવાસીઓને તેમના સિદ્ધાંતો અને આદર્શોને અનુસરવાની પ્રેરણા આપશે
સરદાર સાહેબના જીવનકાળ દરમિયાન, કલમ 370 નાબૂદ, સમાન નાગરિક સંહિતા, ભવ્ય રામ મંદિરનું નિર્માણ, ટ્રિપલ તલાક નાબૂદ જેવા ઘણા મહત્વપૂર્ણ કાર્યો અધૂરા રહી ગયા હતા, પીએમ મોદીના નેતૃત્વમાં, આ 10 વર્ષમાં પૂર્ણ થયા
દાયકાઓથી એક પરિવારની ભક્તિમાં ડૂબેલી પાર્ટીએ ક્યારેય સરદાર પટેલનું સ્મારક પણ બનાવ્યું નથી
એક પરિવાર અને પક્ષનું વર્ચસ્વ જાળવી રાખવા માટે સરદાર સાહેબના યોગદાનને ભૂંસી નાખવાના પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા, પરંતુ સત્ય હંમેશા સૂર્યની જેમ યોગ્ય સમયે બહાર આવે છે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કેવડિયા ખાતે વિશ્વની સૌથી ઊંચી પ્રતિમા સ્ટેચ્યુ ઑફ યુનિટીનું નિર્માણ કરીને સરદાર સાહેબનું સન્માન કર્યું હતું
જો સરદાર સાહેબ ન હોત તો 556 થી વધુ રજવાડાઓ ક્યારેય એકીકૃત ન થયા હોત અને આજે આપણે જે ભારતનો નકશો જોઈએ છીએ તે ક્યારેય અસ્તિત્વમાં ન હોત
08 DEC 2024 6:31PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે રાજસ્થાનના જોધપુરમાં સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલની 11 ફૂટ ઊંચી પ્રતિમાનું અનાવરણ કર્યું હતું. આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી ગજેન્દ્રસિંહ શેખાવત તથા અન્ય અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
શ્રી અમિત શાહે પોતાનાં સંબોધનમાં કહ્યું હતું કે, સરદાર પટેલ ઇતિહાસનું એક પાનું છે, જેને ન્યાય આપવામાં ઇતિહાસ અને રાષ્ટ્ર બંને નિષ્ફળ રહ્યાં છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, સરદાર પટેલ જેવા મહાપુરુષનાં સદ્ગુણો, ત્યાગ, કઠોર પરિશ્રમ અને દૂરંદેશીપણાથી આજે દેશને લાભ થઈ રહ્યો છે, પણ અગાઉ તેમને યોગ્ય માન્યતા અને સન્માન મળ્યાં નહોતાં. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, દાયકાઓ સુધી એક પરિવારની ભક્તિમાં ડૂબેલી પાર્ટીએ ક્યારેય સરદાર પટેલનું સ્મારક પણ બનાવ્યું નથી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ગુજરાતમાં કેવડિયામાં વિશ્વની સૌથી ઊંચી સ્ટેચ્યુ ઑફ યુનિટીનું નિર્માણ કરીને સરદાર પટેલનું સન્માન કર્યું હતું.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું હતું કે, ભારત સરદાર પટેલનાં ગુણો અને યોગદાનને ક્યારેય ભૂલી શકશે નહીં. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, સરદાર પટેલ એક એવી વ્યક્તિ હતા, જેમણે ક્યારેય ખ્યાતિ કે ઓળખની પરવા કરી નહોતી અને દેશ સામે ઊભા થયેલા પડકારોનો સામનો કર્યો હતો, તેમને તેમાંથી મુક્ત કર્યા હતા. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, જો સરદાર પટેલનું અસ્તિત્વ જ ન હોત, તો 556થી વધારે રજવાડાંઓ એક થયા ન હોત અને આજે આપણે જોઈએ છીએ તે મુજબ ભારતનો નકશો અસ્તિત્વમાં જ ન હોત. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સરદાર પટેલનું પ્રદાન છે, જેણે ભારતને ભારતીય સંઘ તરીકે એકજૂટ થવાની તક આપી છે. શ્રી શાહે ધ્યાન દોર્યું હતું કે, ગુજરાત અને રાજસ્થાનનાં કેટલાંક રજવાડાંઓને વિવિધ ષડયંત્રોમાંથી બહાર લાવવામાં અને તેમને ભારત સાથે જોડવામાં સરદાર પટેલે મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી હતી.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, સરદાર પટેલની 11 ફૂટ ઊંચી પ્રતિમાનું વજન 1100 કિલોગ્રામ છે, જે અનેક ધાતુઓની બનેલી છે અને તેને 8 ફૂટ ઊંચી પેડેસ્ટલ પર મૂકવામાં આવી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ પ્રતિમાની ઊંચાઈ 11 ફૂટ હોવા છતાં તેની સુગંધ યુગો સુધી ફેલાશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, જોધપુરના મહારાજાને જોધપુર રજવાડું ભારતમાં ભેળવવા સરદાર પટેલે જ સમજાવ્યા હતા. ગૃહ મંત્રીએ એ બાબતની પણ નોંધ લીધી હતી કે, સરદાર પટેલે જોધપુર એરબેઝને વ્યૂહાત્મક એરબેઝમાં પરિવર્તિત કર્યું હતું, જેણે ભારતની સુરક્ષામાં યોગદાન આપ્યું હતું.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે વિન્સ્ટન ચર્ચિલે ભવિષ્યવાણી કરી હતી કે આઝાદી મળ્યા બાદ ભારત વિખેરાઈ પડી જશે, પરંતુ સરદાર પટેલના કારણે ભારત આજે દુનિયાની સામે મજબૂત અને ગર્વથી ઉભું છે. તેમણે કહ્યું કે, જે બ્રિટને ઘણા વર્ષો સુધી ભારત પર રાજ કર્યું હતું, તે જ બ્રિટન હવે ભારતથી આગળ નીકળી ગયું છે અને ભારતની અર્થવ્યવસ્થા દુનિયામાં પાંચમા નંબરની સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બની ગઈ છે. શ્રી શાહે આ સફળતાનો શ્રેય સરદાર પટેલનાં સંકલ્પને આપ્યો હતો અને કહ્યું હતું કે, સરદાર પટેલે ભારતને મજબૂત, સંગઠિત અને અખંડ બનાવીને ચર્ચિલનાં વિધાનને રદિયો આપ્યો હતો.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, સરદાર પટેલનાં ટૂંકા જીવનકાળમાં ઘણી બાબતો અધૂરી રહી ગઈ છે. તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે, કલમ 370, કલમ 35, સમાન નાગરિક સંહિતા, અયોધ્યામાં ભવ્ય રામ મંદિરનું નિર્માણ, ત્રણ તલાક નાબૂદી અને દેશની સેના અને સરહદનું રક્ષણ સહિત અન્ય કાર્યો કે જે પટેલના સમયમાં અધૂરા રહી ગયા હતા તે તમામ કાર્યો પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ 10 વર્ષની અંદર પ્રાપ્ત થયા હતા. તેમણે કહ્યું હતું કે, અત્યારે કલમ 370નું અસ્તિત્વ રહ્યું નથી અને જમ્મુ-કાશ્મીર ભારતનું અભિન્ન અંગ બની ગયું છે. તેમણે એમ પણ કહ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી મોદીના નેતૃત્વમાં ઉત્તરાખંડમાં સમાન નાગરિક સંહિતાનો અમલ શરૂ થયો છે અને ત્રણ તલાક નાબૂદ કરવામાં આવ્યા છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી મોદીનાં કાર્યકાળમાં જ અયોધ્યામાં ભવ્ય રામ મંદિરનું નિર્માણ થવાનું સ્વપ્ન સાકાર થયું હતું. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, અગાઉ આતંકવાદી હુમલાઓ થતાં હતાં અને નિર્દોષ નાગરિકોનાં મોત થતાં હતાં, પણ પ્રધાનમંત્રી બન્યાં પછી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ભારતીય સશસ્ત્ર દળોનું પુનર્ગઠન કર્યું હતું અને મજબૂત સંરક્ષણ નીતિ સ્થાપિત કરી હતી. તેમણે ઉરી અને પુલવામા હુમલા પછી જવાબ આપ્યો હતો કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 10 દિવસની અંદર સર્જિકલ સ્ટ્રાઈક અને એર સ્ટ્રાઈક કરીને જવાબ આપ્યો હતો અને પાકિસ્તાનની અંદર આતંકવાદીઓનો સફાયો કર્યો હતો.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, સરદાર પટેલના તમામ અધૂરા ઠરાવો પ્રધાનમંત્રી મોદીના નેતૃત્વમાં પૂર્ણ થયા હતા. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે એક સમયે એક પરિવારના વર્ચસ્વ અને પક્ષના પ્રતિસ્પર્ધી અભિગમને કારણે આવા મહાન વ્યક્તિત્વની અવગણના કરવામાં આવી હતી, જે આંતરિક મતભેદોથી પ્રેરિત હતી. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, સત્યને દબાવી શકાતું નથી અને આખરે તે યોગ્ય સમયે સૂર્યની જેમ ચમકશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, સરદાર પટેલને હવે ભારતરત્નથી સન્માનિત કરવામાં આવ્યાં છે અને વિશ્વની સૌથી ઊંચી પ્રતિમા તેમને સમર્પિત છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ સરદાર પટેલની 150મી જન્મજયંતી બે વર્ષ માટે ઉજવવાનો નિર્ણય લીધો છે, જે મહાન ભારતનું નિર્માણ કરવાનો પાયો નાખશે. તેમણે અંતમાં જણાવ્યું હતું કે, આજે સરદાર પટેલની 11 ફૂટ ઊંચી અને 1100 કિલોગ્રામની પ્રતિમા સ્થાપિત કરવામાં આવી છે, જે યુવા પેઢીને સરદાર પટેલના સિદ્ધાંતોની યાદ અપાવશે અને પ્રેરણા આપશે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah unveils 11-ft tall statue of Sardar Vallabhbhai Patel in Jodhpur, Rajasthan
The statue of Sardar Sahib will inspire the countrymen to follow his principles and ideals for generations to come
During Sardar Sahib's lifetime, many important tasks such as the abrogation of Article 370, Uniform Civil Code, construction of a grand Ram temple, and abolition of triple talaq were left incomplete, under PM Modi's leadership, these were completed in 10 years
For decades, a party steeped in devotion to one family never even built a memorial of Sardar Patel
To maintain the dominance of one family and party, efforts were made to erase Sardar Sahib’s contributions, but the truth always emerges, like the sun, at the right time
Prime Minister Shri Narendra Modi honored Sardar Sahib by building the World’s tallest statue, the Statue of Unity, at Kevadia
Had Sardar Sahib not been there, more than 556 princely states would never have been unified, and the map of India that we see today would never have existed
Sardar Sahib was in favor of the Uni
08 DEC 2024 6:31PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah unveiled an 11-ft tall statue of Sardar Vallabhbhai Patel in Jodhpur, Rajasthan today. On this occasion, Union Minister Shri Gajendra Singh Shekhawat and many other dignitaries were present.
In his address, Shri Amit Shah said that Sardar Patel is a page of history to which history and the nation both failed to do justice. He mentioned that the virtues, sacrifices, hard work, and foresight of a great man like Sardar Patel are benefiting the country today, but he did not receive the proper recognition and respect earlier. Shri Shah said that for decades, a party steeped in devotion to one family never even built a memorial of Sardar Patel. He highlighted that Prime Minister Shri Narendra Modi honored Sardar Patel by constructing the world’s tallest Statue of Unity at Kevadia in Gujarat.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that India can never forget the qualities and contributions of Sardar Patel. He mentioned that Sardar Patel was a person who never cared about fame or recognition and took on the challenges faced by the country, freeing it from them. Shri Shah said that if Sardar Patel had not existed, more than 556 princely states would not have been unified, and the map of India as we see it today would not have existed. He emphasized that it was Sardar Patel’s contribution that allowed India to stand united as the Indian Union. Shri Shah pointed out that Sardar Patel played a significant role in bringing several princely states of Gujarat and Rajasthan out of various conspiracies and integrating them with India.
Shri Amit Shah said that the 11-ft tall statue of Sardar Patel, weighing 1,100 kilograms, is made of several metals and has been placed on an 8-foot-high pedestal. He stated that even though the statue’s height is 11-ft, its fragrance would spread for ages. He added that it was Sardar Patel who persuaded the Maharaja of Jodhpur to merge the princely state of Jodhpur into India. Home Minister also noted that Sardar Patel converted the Jodhpur Airbase into a strategic airbase, contributing to India’s security.
Union Home Minister said that Winston Churchill had predicted that India would fall apart after gaining independence, but due to Sardar Patel, India stands strong and proud in front of the world today. He said that the same Britain, which ruled India for many years, has now been overtaken by India and India’s economy has become the fifth-largest in the world. Shri Shah credited this success to Sardar Patel’s resolve and said that Sardar Patel disproved Churchill’s statement by making India strong, unified, and intact.
Shri Amit Shah said that many things remained unfinished in Sardar Patel’s short lifetime. He pointed out that the abrogation of Article 370, Article 35A, the Uniform Civil Code, the construction of the grand Ram Temple in Ayodhya, the abolition of triple talaq and protection of the country’s army and border among other tasks that were left incomplete during Patel’s time were all achieved within 10 years under Prime Minister Shri Narendra Modi’s leadership. He said that today, Article 370 no longer exists, and Jammu and Kashmir has become an integral part of India. He also said that the implementation of the Uniform Civil Code has started in Uttarakhand under Prime Minister Modi’s leadership and that triple talaq has been abolished. Shri Shah highlighted that the dream of building the grand Ram Temple in Ayodhya was realized during PM Modi’s tenure. He noted that earlier, terrorist attacks would occur, and innocent citizens were killed, but after becoming Prime Minister, Shri Narendra Modi reorganised the Indian Armed Forces and established a strong defence policy. He recalled that after the Uri and Pulwama attacks, Prime Minister Shri Narendra Modi responded by conducting surgical strikes and air strikes within 10 days, eliminating terrorists inside Pakistan.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that all the unfinished resolutions of Sardar Patel were completed under the leadership of Prime Minister Modi. He remarked that such a great personality was once overlooked due to the dominance of one family and the party’s vindictive approach, fueled by internal disagreements. Shri Shah said that the truth cannot be suppressed and will eventually shine like the sun at the right time. He added that Sardar Patel has now been awarded the Bharat Ratna and that the world’s tallest statue is dedicated to him.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Modi has decided to celebrate Sardar Patel’s 150th birth anniversary for two years, which he said would lay the foundation for creating a great India. He concluded by stating that the 11-ft tall and 1,100-kilogram statue of Sardar Patel installed today would certainly remind and inspire the younger generation about the principles of Sardar Patel.