రహదారి రవాణా, హైవేల మంత్రిత్వ శాఖ
1000 కోట్ల విలువైన గ్రీన్ బాండ్లను జారీ చేయనున్న ఎన్‌హెచ్ఏఐ
సౌర దీపాలు, వర్షపు నీటి సంరక్షణ, అటవీ జంతువుల కోసం
అండర్ పాస్‌ల నిర్మాణాలకు గ్రీన్ బాండ్ల ద్వారా నిధుల సమీకరణ
05 DEC 2024 4:57PM by PIB Hyderabad
పర్యావరణ సుస్థిరత, హరిత జాతీయ రహదారులను అభివృద్ధి చేసే దిశగా తన నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటిస్తూ జాతీయ రహదారుల సంస్థ ఆధీనంలో ప్రత్యేకంగా ఏర్పాటు చేసిన సంస్థ ‘డీఎంఈ డెవలప్మెంట్ లిమిటెడ్’ (డీఎంఈడీఎల్) గ్రీన్ బాండ్లను జారీ చేస్తుంది. ఢిల్లీ - ముంబయి ఎక్స్‌ప్రెస్ వే ప్రాజెక్టులో పర్యావరణహిత ప్రమాణాలను అమలు చేసేందుకుగాను నిధుల సమీకరణకు ఈ గ్రీన్ బాండ్లను జారీ చేస్తుంది. రహస్య బిడ్డింగ్ విధానంలో జరిగే ప్రక్రియలో రూ. 500 కోట్ల బేస్ ఇష్యూతో రూ. 1000 కోట్ల వరకు బాండ్లను జారీ చేస్తారు. రూ. 500 కోట్ల వరకు ఓవర్ సబ్‌స్క్రిప్షన్‌ను నిలుపుకోవడానికి గ్రీన్ షూ ఆప్షన్ ఉంది. రోడ్లు, జాతీయ రహదారుల విభాగంలో తొలిసారిగా మొదలుపెట్టిన గ్రీన్ బాండ్ల జారీ ప్రక్రియ ఈ నెల (డిసెంబర్ 2024) రెండో వారంలో ప్రారంభమయ్యే అవకాశం ఉంది. భారత ప్రభుత్వ హరిత బాండ్ల నియమావళి, అంతర్జాతీయ నిబంధనలు, సెబీ మార్గదర్శకాలకు లోబడి ఈ ప్రక్రియ కొనసాగుతుంది.
‘గ్రీన్ బాండ్ల’ జారీ ద్వారా చేకూరే ఆదాయాన్ని రహదారికి ఇరువైపులా, మధ్యలో మొక్కలు పెంచడానికి, జంతువులు వెళ్లేందుకు వీలుగా అండర్ పాస్‌లు నిర్మించడానికి, వరద నీటి పారుదల నిర్మాణాలు చేపట్టడానికి, పునరుత్పాదక శక్తి ఆధారిత (సోలార్) వీధి దీపాలు ఏర్పాటు చేయడానికి, చెత్త రీసైక్లింగ్ పునర్వినియోగానికి, వర్షపు నీటి సంరక్షణకు ఉపయోగిస్తారు.
ఈ కార్యక్రమంపై ఎన్‌హెచ్ఏఐ ఛైర్మన్ శ్రీ సంతోష్ కుమార్ యాదవ్ స్పందిస్తూ ‘‘పచ్చదనం నిండిన రహదారులను ఏర్పాటు చేసే లక్ష్యంలో ఈ కార్యక్రమం ఒక భాగం. పర్యావరణ సుస్థిరత పట్ల ఎన్‌హెచ్ఏఐ కృతనిశ్చయాన్ని స్పష్టం చేస్తుంది. ఈ హరిత బాండ్లు పర్యావరణహిత ప్రాజెక్టుల్లో ముఖ్యంగా రోడ్లు, జాతీయ రహదారుల రంగంలో పెట్టుబడులను ప్రోత్సహించి, ఇంధన వినియోగాన్ని తగ్గించి, పర్యావరణంపై వాహన ఉద్ఘారాల ప్రభావాన్ని తగ్గిస్తుంది.’’
ఇది రుణాలను ఖర్చు చేసే అంశంలో డీఎంఈడీఎల్ ఆర్థిక పనితీరును మెరుగుపరిచేందుకు ఈ బాండ్ల జారీ తోడ్పడుతుంది. అలాగే ‘పర్యావరణ, సామాజిక, పాలన’ కేంద్రంగా పెట్టుబడిదారులను ఆకర్షిస్తుంది. థర్డ్ పార్టీ రివ్యూవర్ (టీపీఆర్)గా నియమించిన కేర్ ఎడ్జ్ అనలిటిక్స్ అనే సంస్థ డీఎంఈడీఎల్ హరిత విధానాలను గుర్తించి నిర్ధారిస్తుంది.
ఎన్‌హెచ్ఏఐ ఆగస్టు 2020న ఎన్‌హెచ్ఏఐ ప్రత్యేకంగా ఏర్పాటు చేసిన ‘డీఎంఈ డెవలప్మెంట్ లిమిటెడ్’ ఢిల్లీ - ముంబయి గ్రీన్‌ఫీల్డ్ ఎక్స్‌ప్రెస్ వే పెట్టుబడులు, నిర్మాణం, నిర్వహణను పర్యవేక్షిస్తుంది. ఈ సంస్థ క్రిసిల్, కేర్, ఇండియా రేటింగ్ నుంచి ఏఏఏ రేటింగ్ సాధించింది. డిల్లీ - ముంబయి ఎక్స్‌ప్రెస్ వే ప్రాజెక్టు అమలుకు బ్యాంకులు, ఫైనాన్సియల్ మార్కెట్ల నుంచి రుణాలు, బాండ్ల ద్వారా రూ. 48,000 కోట్ల రూపాయలు సేకరించాలని డీఎంఈడీఎల్ లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది.

Ministry of Road Transport & Highways
NHAI to Issue Green Bonds Worth Rs. 1,000 Crores
Green Bond Proceeds to Fund Eco-Friendly Initiatives Including Solar Lighting, Rainwater Harvesting, and Wildlife Underpasses
05 DEC 2024 4:57PM by PIB Delhi
Reiterating its commitment to promote environment sustainability and development of green highways, National Highways Authority of India’s fully owned Special Purpose Vehicle (SPV) ‘DME Development Limited’ (DMEDL) will issue green bonds to raise funds for the implementation of environment friendly measures on Delhi-Mumbai Expressway project. To be held under closed bidding system, the aggregate total size of the issue will be up to Rs.1,000 Crores with a base issue size of Rs. 500 Crores. There will be a green-shoe option to retain oversubscription up to Rs. 500 Crores. The first of its kind green bond issue in Roads and Highways sector is expected to be launched in the second week of December 2024 and will be completed with strict compliance to Government of India’s sovereign green bonds framework, international protocols and SEBI guidelines.
The proceeds from the issue of ‘Green Bonds’ will be used for activities such as expenditure on avenue plantation, median plantation, construction of animal underpasses, natural stormwater drainage, streetlight on renewable energy (solar), waste recycling & reuse and rainwater harvesting.
Commenting on this initiative NHAI Chairman, Shri Santosh Kumar Yadav said “This initiative is a part of our vision to create greener National Highways and reiterates NHAI’s commitment towards environmental sustainability. The green bonds will help to encourage investment in eco-friendly projects especially in Roads & Highways sector and will facilitate long-term cost savings by reducing energy consumption and lowering the impact of vehicular emission on the environment.”
The issue will help in enhancing DMEDL financial performance in terms of the overall cost of borrowings and will diversify investor base by attracting ‘Environmental, Social, and Governance’ focused investors. DMEDL has appointed Care Edge analytics as the Third-Party Reviewer (TPR) who have identified and certified the Green Activities of DMEDL.
Incorporated in August 2020, ‘DME Development Ltd.’ is a wholly owned Special Purpose Vehicle (SPV) of NHAI for financing, construction, and operation of the Delhi-Mumbai Greenfield Expressway and has received AAA rating from CRISIL, CARE and India Rating. DMEDL aims to raise about Rs. 48,000 Crore from banks & financial market through loans & bonds and has successfully raised around Rs. 42,000 Crore till now for the implementation of Delhi – Mumbai Expressway project.