संरक्षण मंत्रालय
पूर्वावलोकन - आयएनएस तुशील नौदलाच्या ताफ्यात होणार सामील
06 DEC 2024 4:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 4 डिसेंबर 2024
भारतीय नौदल 9 डिसेंबर 24 रोजी रशियातील कॅलिनिनग्राड येथे आयएनएस तुशील ही अत्याधुनिक बहु -उद्देशीय मार्गदर्शित क्षेपणास्त्र युद्धनौका आपल्या ताफ्यात समाविष्ट करण्यासाठी सज्ज आहे. या समारंभाला संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह हे प्रमुख पाहुणे म्हणून उपस्थित राहणार असून रशिया आणि भारत सरकारचे वरिष्ठ अधिकारी आणि संरक्षण अधिकारी देखील उपस्थित राहणार आहेत.
आयएनएस तुशील ही प्रोजेक्ट 1135.6 ची क्रिवाक III श्रेणीची अपग्रेड केलेली युद्धनौका आहे. आयएनएस तुशील युद्धनौकेसाठी जेएससी रोसोबोरॉनएक्स्पोर्ट , भारतीय नौदल आणि भारत सरकार यांच्यात ऑक्टोबर 2016 मध्ये करारावर स्वाक्षरी करण्यात आली होती. मॉस्को येथील भारतीय दूतावासाच्या अधिपत्याखाली कॅलिनिनग्राड येथे तैनात असलेल्या युद्धनौका पर्यवेक्षण पथकातील तज्ज्ञांच्या भारतीय पथकाने जहाजाच्या बांधकामाचे बारकाईने निरीक्षण केले.
ही युद्धनौका अनेक रशियन आणि भारतीय मूळ उपकरण निर्मात्यांबरोबरच शेकडो शिपयार्ड कामगारांच्या सातत्यपूर्ण मेहनतीचा परिणाम आहे. जहाज बांधणी पूर्ण झाल्यानंतर या वर्षाच्या जानेवारीपासून या युद्धनौकेच्या मोठ्या प्रमाणावर चाचण्या झाल्या, ज्यामध्ये फॅक्टरी सी ट्रायल, स्टेट कमिटी ट्रायल,आणि शेवटी भारतीय तज्ज्ञांच्या टीमद्वारे डिलिव्हरी ऍक्सेप्टन्स ट्रायल यांचा समावेश आहे. या चाचण्यांमध्ये शस्त्रास्त्रांच्या गोळीबारासह जहाजावरील सर्व रशियन उपकरणे सिद्ध करणे समाविष्ट होते. चाचण्यांदरम्यान, जहाजाने 30 नॉट्सपेक्षा अधिक प्रभावी वेग पकडला. या चाचण्या यशस्वीरीत्या पूर्ण झाल्यामुळेजवळपास युद्धासाठी सज्ज असून लवकरच भारतात पोहोचेल.
जहाजाचे नाव, तुशील, याचा अर्थ 'संरक्षक कवच' आणि त्याचे बोधचिन्ह 'अभेद्य कवचम' (अभेद्य ढाल) चे प्रतीक आहे. ‘निर्भय, अभेद्य आणि बलशील’ (निर्भय, अदम्य, दृढनिश्चय) या आपल्या ब्रीदवाक्यासोबत हे जहाज देशाच्या सागरी सीमांचे रक्षण आणि सुरक्षा करण्याच्या भारतीय नौदलाच्या अखंड वचनबद्धतेचे प्रतीक आहे.
हे 125 मीटर लांबीचे 3900 टन वजनाचे जहाज रशियन आणि भारतीय अत्याधुनिक तंत्रज्ञान आणि युद्धनौका बांधणीतील सर्वोत्तम पद्धतींचे प्रभावी मिश्रण आहे. जहाजाच्या नवीन डिझाईनमध्ये वर्धित स्टेल्थ वैशिष्ट्ये आणि उत्तम स्थिरता वैशिष्ट्ये आहेत. भारतीय नौदल विशेषज्ञ आणि सेव्हर्नॉय डिझाईन ब्युरो यांच्या सहकार्याने, जहाजातील स्वदेशी घटकांचे प्रमाण 26% पर्यंत वाढविण्यात आले असून मेड-इन-इंडिया सिस्टीमची संख्या दुपटीने वाढून 33 इतके झाले आहे. ब्रह्मोस एरोस्पेस प्रायव्हेट लिमिटेड, भारत इलेक्ट्रॉनिक्स लिमिटेड, केल्ट्रॉन, टाटाचे नोव्हा इंटिग्रेटेड सिस्टीम्स, एल्कॉम मरीन, जॉन्सन कंट्रोल्स इंडिया आणि इतर अनेक प्रमुख भारतीय ओईएम यांचा यात समावेश होता.
नौदलात समाविष्ट झाल्यावर, आयएनएस तुशील भारतीय नौदलाच्या 'स्वोर्ड आर्मया पश्चिमी नौदल कमांडच्या अंतर्गत, वेस्टर्न फ्लीट मध्ये सामील होईल,आणि जगातील सर्वात तांत्रिकदृष्ट्या प्रगत युद्धनौकेपैकी एक गणले जाईल. हे केवळ भारतीय नौदलाच्या वाढत्या क्षमतेचेच नव्हे तर भारत-रशिया भागीदारीच्या लवचिक सहकार्यात्मक सामर्थ्याचे प्रतीक असेल.

Ministry of Defence
CURTAIN RAISER – COMMISSIONING OF INS TUSHIL
06 DEC 2024 2:26PM by PIB Delhi
The Indian Navy is all set to commission its latest multi-role stealth guided missile frigate, INS Tushil, at Kaliningrad, Russia, on 09 Dec 24. The ceremony will be presided over by the Hon’ble Raksha Mantri, Shri Rajnath Singh, as the Chief Guest, with many high ranking Russian and Indian government and defence officials present.
INS Tushil is an upgraded Krivak III class frigates of the Project 1135.6 of which, six are already in service – three Talwar class ships, built at Baltiysky shipyard, St. Petersburg, and three follow-on Teg class ships, built at Yantar shipyard, Kaliningrad. INS Tushil, the seventh in the series, is the first of the two upgraded additional follow-on ships the contract for which was signed in Oct 2016 between JSC Rosoboronexport, Indian Navy and the Govt. of India. The ship’s construction was closely monitored by an Indian team of specialists from the Warship Overseeing Team stationed at Kaliningrad, under the aegis of the Embassy of India, Moscow.
The warship is the result of the continuous toil of hundreds of shipyard workers along with multiple Russian and Indian OEMs. The ship post construction and readiness underwent a series of extensive trials, beginning January this year, including Factory Sea Trials, State Committee Trials and lastly Delivery Acceptance Trials by a team of Indian specialists. These trials included the proving of all Russian equipment fitted onboard, including weapon firings. During the trials, the ship clocked an impressive speed of more than 30 knots. With these trials being successfully completed, the ship would reach India in a near combat-ready condition ready to deliver its effects from the word go.
The ship’s name, Tushil, means ‘the protector shield’ and its crest represents the ‘Abhedya Kavacham’ (impenetrable shield). Along with its motto, ‘Nirbhay, Abhedya aur Balsheel’ (Fearless, Indomitable, Resolute), the ship stands as a symbol of the Indian Navy’s undying commitment to protect and safeguard the nation’s maritime frontiers.
This 125 metre, 3900 ton ship, packs a lethal punch and is an impressive blend of Russian and Indian cutting edge technologies and best practices in warship construction. The ship’s new design provides it with enhanced stealth features and better stability characteristics. With the collaboration of Indian naval specialists and Severnoye Design Bureau, the indigenous content of the ship has been enhanced to an impressive 26% and the number of made-in-India systems have more than doubled to 33. The major Indian OEMs involved were BrahMos Aerospace Private Limited, Bharat Electronics Limited, Keltron, Nova Integrated Systems from Tata, Elcome Marine, Johnson Controls India and many more.
Upon commissioning, INS Tushil will join the ‘Sword Arm’ of the Indian Navy, the Western Fleet, under the Western Naval Command and will rank amongst the most technologically advanced frigates in the world. It will not only be a symbol of Indian Navy’s growing capabilities, but also the resilient collaborative strength of the India-Russia partnership.