ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਲੰਬਿਤ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 31 ਅਕਤੂਬਰ 2024 ਤੱਕ 54,339 ਦੇ ਆਪਣੇ ਹੇਠਲੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਲੰਬਿਤ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 31 ਅਕਤੂਬਰ 2024 ਤੱਕ 54,339 ਦੇ ਆਪਣੇ ਹੇਠਲੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
04 DEC 2024 5:35PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ, ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ, ਅਮਲਾ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ: ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਭਿੰਨ ਸਵਾਲਾਂ ਦੇ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤੇ। ਇਹ ਸਵਾਲ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੱਕ, ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਦੇ ਸਨ।
ਸੀਪੀਗ੍ਰਾਮਸ (ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ: ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 795 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਔਸਤ 70,000 ਮਾਸਿਕ ਨਾਗਰਿਕ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ 28 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵਧ ਨਾਗਰਿਕ ਸੀਪੀਗ੍ਰਾਮ ਪੋਰਟਲ ’ਤੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਹੋਏ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ 5.6 ਲੱਖ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸੀਐੱਸਸੀ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮ ਪੱਧਰ ਦੇ ਉੱਦਮੀਆਂ (ਵੀਐੱਲਈ) ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕੌਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰ (ਸੀਐੱਸਸੀ) ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਗਾਦਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
2023 ਅਤੇ 2024 ਵਿੱਚ ਕੌਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰ ਰਾਹੀਂ 4.68 ਲੱਖ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਦੇ 10 ਪੜ੍ਹਾਵਾਂ ਵਾਲੇ ਸੁਧਾਰ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਧਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ’ਤੇ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾ ਦੀ ਸਹੂਲਤ, ਫੀਡਬੈਕ ਕਾਲ ਸੈਂਟਰ ਰਾਹੀਂ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ, ਨਾਗਰਿਕ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਰਲੀਕਰਣ, ਸੀਐੱਸਸੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ) ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ (ਪੀਐੱਮ-ਕਿਸਾਨ) ਵਰਗੀਆਂ ਗ੍ਰਾਮੀਣ/ ਕਿਸਾਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਵੀਐੱਲਈ ਲਈ ਕਈ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਬਾਦੀ ਵਿੱਚ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਦੀ 20 ਤਾਰੀਖ ਨੂੰ ਸੀਐੱਸਸੀ-ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਦਿਵਸ ਵਜੋਂ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਅਤੇ ਸੀਪੀਈਐੱਨਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ: ਕੇਂਦਰੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਸੀਪੀਈਐੱਨਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ) ਨੇ ਬੈਕਲੌਗ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਦੀ ਤਾਰੀਖ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵੀ ਮਾਮਲਾ 2 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਲੰਬਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਵਰ੍ਹਿਆਂ (01.11.2022 ਤੋਂ 31.10.2024 ਤੱਕ) ਦੇ ਦੌਰਾਨ 1,68,964 ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪਰਿਵਾਰਕ ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਸੀਨੀਅਰ ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ, ਪਰਿਵਾਰਕ ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਾਧੂ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਸਮੇਤ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਰਗੀਕਰਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਬਿਹਤਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਨਿਯਮਿਤ ਰੀਮਾਈਂਡਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਲਈ ਮਾਸਿਕ ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਮੀਖਿਆ ਬੈਠਕਾਂ (ਆਈਐੱਮਆਰਐੱਮ) ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਨਾਲ ਹੀ, 100 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਪਰਿਵਾਰਕ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਜੁਲਾਈ, 2024 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਆਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 94% ਨਿਪਟਾਰਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਪੈਨਸ਼ਨ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਇੱਕ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ। ਨੀਤੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਸਾਰੀਆਂ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਮੌਜੂਦਾ ਨਿਯਮਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਸਬੰਧਿਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਸਮਾਂਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜੇਕਰ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅੰਤਿਮ ਨਿਪਟਾਰਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਦੇਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਨਾਲ ਇੱਕ ਅੰਤਰਿਮ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਅਤੇ ਨਿਰਣਾਇਕ ਨਿਪਟਾਰੇ ਨੂੰ 30 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਬਜਾਏ 21 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ-ਅੰਦਰ ਕਰਨ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਨਿਵਾਰਣ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਫੀਡਬੈਕ ਸੈਂਟਰ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ‘ਖ਼ਰਾਬ’ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਪੀਲ ਦਾਇਰ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨਾਲ ਨਿਵਾਰਣ ਵਿੱਚ ਲੱਗਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਨਿਵਾਰਣ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਆਪ ਅੱਗੇ ਭੇਜਣ ਅਤੇ ਆਟੋ ਲੈਟਰ ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਤਕਨੀਕੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਜਿਹੀ ਪਹਿਲ ਹੈ, ਜੋ ਨਿਵਾਰਣ ਵਿੱਚ ਲੱਗਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਘੱਟ ਕਰ ਦੇਵੇਗੀ ਅਤੇ ਨਿਵਾਰਣ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾ ਦੇਵੇਗੀ।
ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਪੋਰਟਲ www.pgportal.gov.in ’ਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਅਤੇ ਹੱਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ ਅਨੁਬੰਧ 1 ਵਿੱਚ ਨੱਥੀ ਹੈ। ਇਸ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ ਪੀਜੀ ਪੋਰਟਲ ’ਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਰਾਜ-ਵਾਰ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਅਨੁਬੰਧ II ਨਾਲ ਨੱਥੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। 2020-2024 ਤੱਕ ਕੁੱਲ 1,12,30,957 ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਜਨਵਰੀ-ਅਕਤੂਬਰ, 2024 ਤੱਕ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ’ਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 23,24,323 ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ, ਸਾਰਥਕ ਅਤੇ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਦੇ 10 ਪੜਾਅ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ’ਤੇ 103,183 ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ 31 ਅਕਤੂਬਰ 2024 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਲੰਬਿਤ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਨੂੰ 54,339 ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਹੇਠਲੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ।
ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੀ ਔਸਤ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ 2019 ਵਿੱਚ 28 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 2024 ਵਿੱਚ 13 ਦਿਨ ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ 23 ਅਗਸਤ 2024 ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੇ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਸਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਮੰਚਾਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ, ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਰਪਿਤ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਸੈੱਲਾਂ ਦਾ ਗਠਨ ਕਰਨਾ, ਅਨੁਭਵੀ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਕਰਨਾ, ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਮੂਲ ਕਾਰਨਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਅਤੇ ਫੀਡਬੈਕ ’ਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣਾ, ਅਪੀਲੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਕਰਕੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ, ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੇ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਨਿਪਟਾਰਾ ਸਮੇਂ ਦੀ ਉਪਰਲੀ ਸੀਮਾ ਨੂੰ 30 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 21 ਦਿਨ ਕਰਨਾ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲੰਬਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ 2 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ 31 ਅਕਤੂਬਰ ਤੱਕ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਚਲਾਏ ਗਏ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਵੀ ਹੈ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਆਨ 2024 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਲਗਭਗ 5.55 ਲੱਖ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਅਪੀਲਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਵਿਭਿੰਨ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਖਾਲੀ ਅਸਾਮੀਆਂ ਦਾ ਹੋਣਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਭਰਿਆ ਜਾਣਾ ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ। ਖਾਲੀ ਅਸਾਮੀਆਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਸਬੰਧਿਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ/ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਰੱਖੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਖਾਲੀ ਅਸਾਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਾਂਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਭਰਨ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। 22 ਅਕਤੂਬਰ, 2022 ਨੂੰ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੇਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਖਾਲੀ ਅਸਾਮੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਭਰਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 40-45 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ 13 ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੇਲੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਅਨੁਬੰਧ -1
ਸਾਲ
ਅੱਗੇ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ
ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀ
ਕੁੱਲ ਪ੍ਰਾਪਤੀ
ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਨਿਪਟਾਰਾ
2020
1071603
2271270
3342873
2319569
2021
1023304
2000590
3023894
2135923
2022
887971
1918238
2806209
2143468
2023
662741
1953057
2615798
2307674
2024 (1 ਜਨਵਰੀ 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2024)
308124
2298208
2606332
2324323
ਕੁੱਲ
10441363
14395106
11230957
ਅਨੁਬੰਧ II
ਰਾਜ
ਅੱਗੇ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ
ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀ
ਕੁੱਲ ਪ੍ਰਾਪਤੀ
ਕੁੱਲ ਨਿਪਟਾਰਾ*
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਸਰਕਾਰ
85
5510
5595
5565
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ
29985
36944
66929
63322
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ
548
2354
2902
2686
ਅਸਾਮ ਸਰਕਾਰ
28072
124513
152585
146742
ਬਿਹਾਰ ਸਰਕਾਰ
60836
161395
222231
214078
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਸਰਕਾਰ
5492
43343
48835
46860
ਗੋਆ ਸਰਕਾਰ
1712
7333
9045
8195
ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ
9024
259661
268685
261927
ਹਰਿਆਣਾ ਸਰਕਾਰ
45802
152271
198073
186511
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ
19520
20254
39774
34174
ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਸਰਕਾਰ
14759
34251
49010
42806
ਝਾਰਖੰਡ ਸਰਕਾਰ
28379
86485
114864
105266
ਕਰਨਾਟਕ ਸਰਕਾਰ
42179
94391
136570
127779
ਕੇਰਲ ਸਰਕਾਰ
27008
47563
74571
69465
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ
99601
177726
277327
272846
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ
119868
207274
327142
306027
ਮਣੀਪੁਰ ਸਰਕਾਰ
1662
6441
8103
5930
ਮੇਘਾਲਿਆ ਸਰਕਾਰ
1545
2777
4322
3812
ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਸਰਕਾਰ
515
1642
2157
1486
ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਸਰਕਾਰ
280
2018
2298
1045
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਦਿੱਲੀ ਸਰਕਾਰ
14514
143509
158023
152370
ਓਡੀਸ਼ਾ ਸਰਕਾਰ
29692
65340
95032
76966
ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਸਰਕਾਰ
628
8243
8871
8778
ਪੰਜਾਬ ਸਰਕਾਰ
16701
100015
116716
113604
ਰਾਜਸਥਾਨ ਸਰਕਾਰ
108046
144061
252107
249814
ਸਿੱਕਮ ਸਰਕਾਰ
766
1240
2006
1984
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਸਰਕਾਰ
23673
107019
130692
123236
ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਸਰਕਾਰ
5781
37340
43121
42837
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਸਰਕਾਰ
551
7416
7967
7702
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ
320
19887
20207
19988
ਦਾਦਰ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ
52
1763
1815
1696
ਦਮਨ ਅਤੇ ਦੀਵ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ
37
1848
1885
1670
ਲੱਦਾਖ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ
6
1036
1042
980
ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ
2
1053
1055
1030
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ
115976
1126776
1242752
1230604
ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਸਰਕਾਰ
41131
68729
109860
106962
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਸਰਕਾਰ
46969
74043
121012
83392
ਕੁੱਲ
941717
3383464
4325181
4130135
* ਇਸ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ ਨਿਪਟਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਬਾਕੀ 71,00,822 ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹਨ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Over 1.12 Crore Grievances Resolved Between 2020-24, Including 1,68,964 Pension Related Issues in the Last Two Years: Union Minister Dr Jitendra Singh
Pendency in Govt. of India to its lowest level of 54,339 Public Grievances as on 31 October 2024: Dr Jitendra Singh
04 DEC 2024 5:35PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) for Science and Technology, Minister of State (Independent Charge) for Earth Sciences, MoS PMO, Department of Atomic Energy, Department of Space, Personnel, Public Grievances and Pensions, Dr. Jitendra Singh today answered various questions related to grievances’ disposal in Lok Sabha. They were wide ranging in nature from accessibility to disposal to Pensioner's grievances.
ACCESSIBILITY TO CITIZENS USING CPGRAMS: Government has taken a number of measures for enhanced accessibility of citizens from remote and rural areas, which has resulted in over 28 lakh citizens being registered on CPGRAMS portal from 795 districts across the country with an average monthly citizen registration of 70,000. Government has collaborated with Common Service Centres (CSC) to leverage the network of Village Level Entrepreneurs (VLEs) of CSCs across 5.6 lakh villages.
4.68 lakh grievances have been filed through Common Service Centres in 2023 and 2024. Government has adopted the CPGRAMS 10 step reform to enhance awareness and usability of CPGRAMS. These reforms include regional language facility on the CPGRAMS portal, citizen engagement through feedback call centre, simplification in citizen registration, collaboration with CSCs and launch of CPGRAMS mobile application. The Government has also conducted several awareness programmes for VLEs with focus on rural/farmer centric schemes like Pradhan Mantri Awas Yojana(PMAY) and Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi ( PM-KISAN) . 20th of every month is being observed as CSC-CPGRAMS Day to enhance awareness and increase outreach of CPGRAMS amongst the rural population.
RESOLUTION OF GRIEVANCES & CPENGRAMS: Centralized Pension Grievance Redress and Monitoring System (CPENGRAMS) has reduced the backlog with no case pending for more than 2 years as on date. Over 1.12 Crore Grievances resolved Between 2020-24, Including 1,68,964 Pension Related Issues in the last 2 years.
For the redressal of grievances of family pensioners and super-senior pensioners, specific categorization of such grievances, including the delay in starting of family pension and additional pension, has been done for better monitoring. Further, regular reminders are issued and monthly Inter-Ministerial Review Meetings (IMRMs) are conducted for such cases. Also, under 100 days action plan, a month long Special Campaign, for redressal of family pension grievances, was launched in July, 2024, which achieved 94% redressal.
Redressal of pension grievances is an on-going process. As per the policy, all the pension grievances are redressed in the decentralized and time bound manner by the concerned Ministries/Departments as per the extant rules and in case final redressal is not done within the time limit, an interim reply with reason for delay is to be provided.
The Department has issued instructions from time to time with emphasis on ultimate and conclusive redressal of the grievances within 21 days from earlier 30 days. Quality of redressal is monitored through feedback centre and Appeals are filed in the cases graded as ‘Poor’. These initiatives have helped in improving the redressal time and quality of redressal.
Technological advancements, covering auto forwarding and auto lateral movement of the grievances, are the initiatives which will further reduce the redressal time and increase the quality of redressal.
Total number of grievances received and redressed on CPGRAMS portal www.pgportal.gov.in, in last five years are attached at Annex 1. The details of the state wise grievances received on PG Portal during this period is attached at Annex II. A total of 1,12,30,957 grievances were redressed from 2020-2024 and an annual all-time high of 23,24,323 grievances have been redressed on CPGRAMS portal from January-October, 2024. The Government has adopted the 10 Step reforms of CPGRAMS to make grievance redressal timely, meaningful and accessible and mapped 103,183 Grievance Officers on the CPGRAMS portal. This helped bring down the pendency in Govt. of India to its lowest level of 54,339 Public Grievances as on 31 October 2024. The average timelines of redressal have come down from 28 days in 2019 to 13 days in 2024. Government issued Comprehensive Guidelines for Effective Redressal of Public Grievances on 23rd August 2024. These guidelines envisage integration of various public grievance platforms, creation of dedicated grievance cells in Ministries/ Departments, appointment of experienced and competent nodal officers, emphasis on root cause analysis of grievances and action on feedback, strengthening escalation processes by appointing appellate authorities, grievance closure guidelines with further reduction in upper limit of resolution time from 30 days to 21 days. Redressal of Public Grievances is also one of the thrust areas of the Special campaign conducted by the Government on institutionalizing swacchata and reducing pendency in Government offices from 2 Oct -31 Oct. About 5.55 lakhs public grievances and appeals have been disposed of during the Special Campaign 2024.
Occurrence and filling up of vacant posts in various Ministries/ Departments is a continuous process. The details of vacancies are maintained by the respective Ministries/Departments/State Governments. Ministries/ Departments of the Central Government have been directed, from time to time, to fill up the vacant posts in a time bound manner. Vacant posts of Central Government have been filled up in mission mode, in Rozgar Melas launched by Hon'ble Prime Minister on 22nd October, 2022. 13 Rozgar Melas have been held at Central level in 40-45 cities across various States/ Union Territories.
Annex-1
Year
Brought Forward
Receipt During Period
Total Receipt
Total Disposed in the year
2020
1071603
2271270
3342873
2319569
2021
1023304
2000590
3023894
2135923
2022
887971
1918238
2806209
2143468
2023
662741
1953057
2615798
2307674
2024(1stJan- 31st October, 2024)
308124
2298208
2606332
2324323
Total
10441363
14395106
11230957
Annex-II
State
Brought
Forward
Receipt During
Period
Total
Receipt
Total
Disposed*
Government of Andaman & Nicobar
85
5510
5595
5565
Government of Andhra Pradesh
29985
36944
66929
63322
Government of Arunachal Pradesh
548
2354
2902
2686
Government of Assam
28072
124513
152585
146742
Government of Bihar
60836
161395
222231
214078
Government of Chattisgarh
5492
43343
48835
46860
Government of Goa
1712
7333
9045
8195
Government of Gujarat
9024
259661
268685
261927
Government of Haryana
45802
152271
198073
186511
Government of HimachalPradesh
19520
20254
39774
34174
Government of JammuandKashmir
14759
34251
49010
42806
Government of Jharkhand
28379
86485
114864
105266
Government of Karnataka
42179
94391
136570
127779
Government of Kerala
27008
47563
74571
69465
Government of MadhyaPradesh
99601
177726
277327
272846
Government of Maharashtra
119868
207274
327142
306027
Government of Manipur
1662
6441
8103
5930
Government of Meghalaya
1545
2777
4322
3812
Government of Mizoram
515
1642
2157
1486
Government of Nagaland
280
2018
2298
1045
Government of NCT of Delhi
14514
143509
158023
152370
Government of Odisha
29692
65340
95032
76966
Government of Puducherry
628
8243
8871
8778
Government of Punjab
16701
100015
116716
113604
Government of Rajasthan
108046
144061
252107
249814
Government of Sikkim
766
1240
2006
1984
Government of TamilNadu
23673
107019
130692
123236
Government of Telangana
5781
37340
43121
42837
Government of Tripura
551
7416
7967
7702
Government of Union Territory of
Chandigarh
320
19887
20207
19988
Government of Union Territory of Dadra & Nagar Haveli
52
1763
1815
1696
Government of Union Territory of
Daman & Diu
37
1848
1885
1670
Government of Union Territory of
Ladakh
6
1036
1042
980
Government of Union Territory of
Lakshadweep
2
1053
1055
1030
Government of Uttar Pradesh
115976
1126776
1242752
1230604
Government of Uttarakhand
41131
68729
109860
106962
Government of West Bengal
46969
74043
121012
83392
Total
941717
3383464
4325181
4130135
*Remaining 71,00,822 Grievances disposed during this period pertain to GOI