જળશક્તિ મંત્રાલય
ટકાઉપણાને આગળ વધારતા, સી. આર. પાટીલે ગોબરધન પહેલની પ્રગતિની સમીક્ષા કરી
કેન્દ્રીય બજેટ 2023-24 ગોબરધન માટે 200 નવા CBG પ્લાન્ટ સ્થાપિત કરવાનો લક્ષ્યાંક
ગોબરધન યોજના મુજબ 37 CBG પ્લાન્ટ કાર્યરત છે, 133 પ્લાન્ટ્સ બજેટની જાહેરાતના લક્ષ્યાંક સામે વિકાસના વિવિધ તબક્કામાં
2020-2024 દરમિયાન કાર્યકારી CBG પ્લાન્ટ 19 થી વધીને 125 થયા
04 DEC 2024 2:04PM by PIB Ahmedabad
ગોબરધન પહેલની પ્રગતિની સમીક્ષા કરવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ પગલું ભરતાં કેન્દ્રીય જલ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી આર પાટીલે નવી દિલ્હીમાં આ ક્ષેત્રના મુખ્ય નવ હિતધારક મંત્રાલયો/વિભાગોના મહાનુભાવો સાથે વાતચીત કરી હતી.
આ બેઠક સરકાર દ્વારા ગોબરધન પહેલને કેટલું મહત્ત્વ આપે છે તે દર્શાવે છે, જેનો ઉદ્દેશ ઓર્ગેનિક કચરાને સીબીજી અને ઓર્ગેનિક ખાતર જેવા મૂલ્યવાન સંસાધનોમાં પરિવર્તિત કરવાનો છે. આ આદાનપ્રદાનનો ઉદ્દેશ સહયોગને મજબૂત કરવાનો અને પડકારોનો સામનો કરવાનો હતો, જે નવીન અને ટકાઉ કચરા વ્યવસ્થાપન ઉકેલો માટે સરકારનો અતૂટ ટેકો પ્રદર્શિત કરે છે. અહિં ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા શ્રી પાટીલે પરિવર્તનકારી ગોબર્ધન પહેલની કલ્પના કરવા બદલ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનો આભાર માન્યો હતો, જે સ્થાયીત્વ અને સર્ક્યુલર ઇકોનોમી માટે સરકારની કટિબદ્ધતા પર ભાર મૂકે છે.
કેન્દ્રીય બજેટ 2023-24માં 200 નવા સીબીજી પ્લાન્ટની સ્થાપનાનું લક્ષ્ય ગોબરધન માટે હાથમાં એક મોટો શોટ હતો. તેને આગળ ધપાવવા માટે, 37 સીબીજી પ્લાન્ટ કાર્યરત છે, જેમાં 133 પ્લાન્ટ્સ બજેટની જાહેરાતના લક્ષ્યાંકની સામે વિકાસના વિવિધ તબક્કાગોબમાં છે. છેલ્લાં થોડાં વર્ષોમાં સીબીજી એકમોની સંખ્યામાં વર્ષ દર વર્ષે વૃદ્ધિ થઈ છે, જે વર્ષ 2020માં માત્ર 19 કાર્યરત સીબીજી પ્લાન્ટથી વધીને અત્યારે 125 કાર્યરત સીબીજી પ્લાન્ટ્સ છે. આ પ્લાન્ટ્સની સધ્ધરતા અને વૃદ્ધિને સુનિશ્ચિત કરવા, સર્ક્યુલર ઇકોનોમી અને સાતત્યપૂર્ણ વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વિવિધ નીતિગત સક્ષમકર્તાઓનો અમલ કરવામાં આવ્યો છે.
ચર્ચા દરમિયાન, હિતધારક મંત્રાલયો / વિભાગોના પ્રતિનિધિઓએ તેમની પ્રગતિ દર્શાવી હતી અને 2024 ના બજેટની જાહેરાત દ્વારા નિર્ધારિત લક્ષ્યોને પૂર્ણ કરવામાં પડકારોનો સામનો કરવો પડ્યો હતો તેની રૂપરેખા આપી હતી. પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલયે જણાવ્યું હતું કે, સીએનજી (ટી) અને પીએનજી (ડી) સાથે સીબીજીના ફરજિયાત સંમિશ્રણ પર માર્ગદર્શિકા તથા સીબીજી પ્રોજેક્ટ્સને ધિરાણ કરવા નાણાકીય સંસ્થાઓ અને ઓઇલ એન્ડ ગેસ માર્કેટિંગ કંપનીઓ (ઓજીએમસી) સાથે બહુપક્ષીય સમજૂતીને અંતિમ સ્વરૂપ આપવાની નજીક છે. મંત્રાલયે માનનીય મંત્રીને 195 સીબીજી પ્લાન્ટની સ્થાપનાની ઝડપી કામગીરીની જાણકારી આપી હતી તેમજ સાતેટી હેઠળ સીબીજીની કિંમતને આખરી ઓપ આપવા અને સીબીજી-સીજીડી સિન્ક્રોનાઇઝેશન સ્કીમ વિશે જાણકારી આપી હતી.
નવીન અને પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા મંત્રાલયે વેસ્ટ ટુ એનર્જી યોજનાની માર્ગદર્શિકામાં સુધારો કરવાની વાત કરી હતી, જેથી કેન્દ્ર સરકારની નાણાકીય સહાયને તબક્કાવાર મુક્ત કરી શકાય.
આવાસ અને શહેરી બાબતોના મંત્રાલયે માનનીય મંત્રીને માર્ચ, 2025 સુધીમાં 67 સીબીજી પ્લાન્ટનું નિર્માણ શરૂ કરવા તથા ફીડસ્ટોક અને સ્થળની ઓળખ સાથે સંબંધિત સમસ્યાઓનું સમાધાન કરવાની જાણકારી આપી હતી. એ બાબત પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો કે સીબીજી પ્લાન્ટ્સની વ્યવહારિકતા વધારવા માટે ઓફટેક અને ફીડસ્ટોકને લગતા મુદ્દાઓને સંપૂર્ણ સરકારી અભિગમમાં ઉકેલવાની જરૂર છે. એફસીઓ હેઠળ એફઓએમ/એલએફઓએમને એક અલગ કેટેગરી તરીકે વર્ગીકૃત કરવા પર પણ ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો, જે જમીનની તંદુરસ્તી સુધારવા (કાર્બનનું પ્રમાણ વધારીને) તેમજ ખેડૂતોમાં એફઓએમ (ફર્મેન્ટેડ ઓર્ગેનિક ખાતર)/એલએફઓએમ (લિક્વિડ ફર્મેન્ટેડ ઓર્ગેનિક ખાતર)ની જાગૃતિ/સ્વીકાર્યતા વધારવા માટેના નિર્ણાયક પગલા તરીકે પણ પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યું હતું.
મંત્રીએ તમામ સીબીજી પ્લાન્ટ નજીક વધારાના ખેડૂત શિક્ષણ કાર્યક્રમો યોજવાનું સૂચન કર્યું હતું. તેમણે સીબીજી ઓપરેટરોને નવા લેટર્સ ઓફ ઇન્ટેન્ટ જારી કરતી વખતે બેંકો અને નાણાકીય સંસ્થાઓને સામેલ કરવાની દરખાસ્ત કરી હતી. કાર્બન ક્રેડિટ સિસ્ટમની સંભવિતતાને સંબોધતા, તેમણે આ ક્ષેત્ર માટે નોંધપાત્ર આવક ઉત્પાદક તરીકેની તેની ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો અને સરકારને આ ઉભરતા ઉદ્યોગને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે મિકેનિઝમ સ્થાપિત કરવા વિનંતી કરી હતી. આ પગલાંથી ભારતની ચોખ્ખી-શૂન્ય મહત્ત્વાકાંક્ષાઓને પ્રોત્સાહન મળવાની સાથે-સાથે આ પહેલોની નાણાકીય સ્થિરતામાં પણ સુધારો થશે.
અંતમાં મંત્રીશ્રીએ હિતધારક મંત્રાલયો/વિભાગોનો તેમના સૂચનો બદલ આભાર માન્યો હતો અને ઉપસ્થિત જનમેદનીને ખાતરી આપી હતી કે, સરકાર એ સુનિશ્ચિત કરશે કે સરકાર આ ક્ષેત્રનો વિકાસ કરશે અને ટૂંક સમયમાં જ અર્થતંત્ર માટે સૂર્યોદય ક્ષેત્ર બનશે.
કોષ્ટકની આસપાસ બેઠેલા લોકોનું જૂથ આપમેળે ઉત્પન્ન થાય છેName
ગોબરધન પહેલની મુખ્ય પહેલો અને મુખ્ય વિશેષતાઓઃ
• ડી/ઓ ફર્ટિલાઇઝર્સની માર્કેટ ડેવલપમેન્ટ આસિસ્ટન્સ (એમડીએ) યોજના ગોબરધન પ્લાન્ટમાંથી ઉત્પાદિત એફઓએમ/એલએફઓએમના વેચાણ માટે રૂ. 1500/એમટીની નાણાકીય સહાય પ્રદાન કરીને જૈવિક ખાતરને પ્રોત્સાહન આપે છે. એમડીએ યોજના હેઠળ સીબીજી ઓપરેટરોને લગભગ ૧૩ કરોડ પહેલેથી જ વિતરિત કરવામાં આવ્યા છે.
• પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય (એમઓપીએનજી) શહેરી ગેસ વિતરણ નેટવર્કમાં સીબીજીના ઇન્જેક્શન માટે પાઇપલાઇન માળખાના વિકાસ માટે નાણાકીય સહાય પૂરી પાડે છે. આ સંદર્ભમાં અરજીઓ સ્વીકારવા માટેનું પોર્ટલ લાઇવ અને ચાલી રહ્યું છે.
• એમઓપીએનજી બાયોમાસ એકત્રીકરણ મશીનરીની પ્રાપ્તિ માટે પણ ટેકો પૂરો પાડે છે. આજની તારીખમાં લગભગ ૩૮ કરોડ જેટલા પ્રતિબંધો જારી કરવામાં આવ્યા છે.
• SATAT યોજના ઓઇલ માર્કેટિંગ કંપનીઓ (ઓએમસી) દ્વારા સીબીજીનો ઉપાડ નિશ્ચિત કિંમતે પૂરો પાડે છે.
• કમ્પ્રેસ્ડ નેચરલ ગેસ (સીએનજી)માં મિશ્રિત સીબીજી માટે એક્સાઇઝ ડ્યુટીમાં મુક્તિ બેવડા કરવેરાને અટકાવે છે.
• સીએનજી (પરિવહન) અને પીએનજી (સ્થાનિક) સાથે તબક્કાવાર ફરજિયાત સીબીજી મિશ્રણ માટે જાહેરનામું બહાર પાડવામાં આવ્યું
• નવી અને પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જાનાં મંત્રાલયનો વેસ્ટ ટૂ એનર્જી કાર્યક્રમ બાયોસીએનજી પ્રોજેક્ટ માટે કેન્દ્ર સરકારની નાણાકીય સહાયતા પ્રદાન કરે છે, જે મહત્તમ રૂ. 10 કરોડ/પ્રોજેક્ટનાં સીએફએ છે.
• કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણે ખાતર નિયંત્રણ આદેશમાં જૈવસંસ્કૂરીના માનકીકરણ અને સમાવેશને સુનિશ્ચિત કર્યો છે. એગ્રી-ઈન્ફ્રા ફંડ (એઆઈએફ) સીબીજી પ્લાન્ટ સ્થાપવા માટે રૂ. 2 કરોડ સુધીની લોન પર વ્યાજ દીઠ 3 ટકાની સહાય પૂરી પાડે છે.
• ભારતીય કૃષિ અનુસંધાન પરિષદે વિવિધ પાકો માટે એફઓએમ/એલએફઓએમ એપ્લિકેશન માટે પેકેજ ઑફ પ્રેક્ટિસીસ (પીઓપી)ના વિકાસની સુવિધા પૂરી પાડી છે.
• આવાસ અને શહેરી બાબતોના મંત્રાલય દ્વારા જૈવિક મિથેનેશન પ્લાન્ટ માટે 100 ટીપીડી ફીડસ્ટોક દીઠ મહત્તમ રૂ.18 કરોડની મર્યાદા સાથે 25 ટકા/33 ટકા/50 ટકા (યુએલબી વસતિના આધારે)ની કેન્દ્રીય સહાયતાની ઓફર કરવામાં આવી છે.
પીવાના પાણી અને સ્વચ્છતાના યુનિફાઇડ રજિસ્ટ્રેશન પોર્ટલે ભારત સરકારની કોઈ પણ સીબીજી યોજનાનો લાભ લેવા માટેના પ્રયાસોને સુવ્યવસ્થિત કર્યા છે. તેમણે સીબીજી/બાયોગેસ પ્લાન્ટ્સ (https://gobardhan.sbm.gov.in) માટે યુનિફાઇડ રજિસ્ટ્રેશન પોર્ટલ શરૂ કર્યું છે.

Ministry of Jal Shakti
Advancing Sustainability, C.R. Patil Reviews Progress of GOBARdhan Initiative
Union Budget 2023-24 target to establish 200 new CBG plants a major shot in the arm for GOBARdhan.
As per GOBARdhan Scheme 37 CBG plants are functional, 133 plants in various stages of development against the budget announcement target.
During 2020-2024 functional CBG plants increased from 19 to 125.
04 DEC 2024 2:04PM by PIB Delhi
In a significant step to review the progress of the GOBARdhan Initiative, Union Minister for Jal Shakti Shri C. R. Paatil, interacted with dignitaries from key nine stakeholder Ministries/Departments of the sector in New Delhi.
The meeting signifies the importance the Government attaches to the GOBARdhan initiative, which is aimed at transforming organic waste into valuable resources such as CBG and organic manure. This interaction aimed to strengthen collaboration and address the challenges faced, demonstrating the government's unwavering support for innovative and sustainable waste management solutions. Addressing the gathering, Shri Paatil expressed gratitude to Prime Minister Shri Narendra Modi for envisioning the transformative GOBARdhan initiative, which underscores the Government's commitment to sustainability and a circular economy.
The Union Budget 2023-24 target to establish 200 new CBG plants was a major shot in the arm for GOBARdhan. In furtherance of the same, 37 CBG plants are functional, with 133 plants in various stages of development against the budget announcement target. There has been an impressive year on year growth in number of CBG units over the past few years, from only 19 functional CBG plants in 2020 to 125 functional CBG plants currently. Various policy enablers have been implemented to ensure the viability and growth of these plants, promoting a circular economy and sustainable development.
During the discussion, representatives from stakeholder Ministries/Departments showcased their progress and outlined the challenges encountered in meeting the targets set by the 2024 budget announcement. The Ministry of Petroleum and Natural Gas shared that guidelines on mandatory blending of CBG with CNG (T) and PNG (D) and a Multi-Party Agreement with financial institutions and Oil and Gas Marketing Companies (OGMCs) for financing CBG projects are nearing finalization. The Ministry apprised the Hon’ble Minister of the fast tracking of the setting up of 195 CBG plants as well as finalization of the CBG pricing under SATAT and the CBG-CGD synchronization scheme.
The Ministry of New and Renewable Energy talked about revising the guidelines of the Waste to Energy scheme to facilitate graded release of Central Financial Assistance.
The Ministry of Housing and Urban Affairs informed the Hon’ble Minister of initiating construction of 67 CBG plants by March 2025 and addressing issues pertaining to feedstock and site identification. It was emphasized that the issues related to offtake and feedstock need to be addressed in a Whole of Government approach to enhance the viability of CBG plants. The categorization of FOM/LFOM as a separate category under the FCO was also highlighted as a crucial step to improve soil health (by increasing its carbon content) as well as for increasing awareness/acceptability of FOM (Fermented Organic Manure)/LFOM (Liquid Fermented Organic Manure) among farmers.
The Minister suggested conducting additional Farmer Education programs near all CBG plants. He further proposed involving banks and financial institutions during the issuance of new Letters of Intent to CBG operators. Addressing the potential of the carbon credit system, he stressed its role as a significant revenue generator for the sector and urged the Government to establish mechanisms for incentivizing this emerging industry. These measures would not only bolster India's net-zero ambitions but also improve the financial sustainability of these initiatives.
In the end, the Minister thanked the stakeholder Ministries/ Departments for their inputs and assured the gathering that the Government would ensure that this sector would develop and soon become a sunrise sector for the economy.
Key Initiatives & Highlights of the GOBARdhan Initiative:
• Market Development Assistance (MDA) scheme of D/o Fertilisers promotes organic fertilizers by providing financial support of Rs. 1500/MT for sale of FOM/LFOM produced from GOBARdhan plants. Around 13 cr already disbursed to CBG operators under the MDA scheme.
• M/o Petroleum and Natural Gas (MoPNG) provides financial assistance for development of pipeline infrastructure for injection of CBG in city gas distribution networks. Portal to accept applications in this regard is live and running.
• MoPNG also provides support for procurement of biomass aggregation machinery. Sanctions amounting to almost 38 cr issued to date.
• SATAT Scheme provides offtake of CBG by Oil Marketing Companies (OMCs) at an assured price.
• The Excise Duty Exemption for CBG blended in Compressed Natural Gas (CNG) prevents double taxation.
• Notification issued for phase-wise mandatory CBG blending with CNG (Transport) and PNG (Domestic)
• M/o New and Renewable Energy’s Waste to Energy programme provides central financial assistance for BioCNG projects at maximum CFA of Rs 10 crore/project.
• D/o Agriculture and Farmers Welfare ensured standardization and inclusion of bioslurry in the Fertilizer Control Order. The Agri-Infra Fund (AIF) provides 3% per interest subvention on loans up to Rs. 2 cr. for setting up of CBG plants.
• Indian Council for Agricultural Research has facilitated development of Package of Practices (PoP) for FOM/LFOM application for various crops.
• M/o Housing and Urban Affairs offers central assistance of 25%/33%/50% (based on ULB population) with a maximum cap of Rs.18 crore per 100 TPD feedstock for Bio-methanation plants.
• D/o Drinking Water and Sanitation’s Unified Registration Portal has streamlined efforts for one to avail benefits of any of the CBG schemes of Government of India. They have launched a Unified Registration Portal for CBG/Biogas plants (https://gobardhan.sbm.gov.in).