పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
పార్లమెంట్ ప్రశ్న: సముద్ర జీవుల పరిరక్షణ
02 DEC 2024 4:08PM by PIB Hyderabad
సముద్ర జీవ జాతులను పరిరక్షించేందుకు కేంద్ర ప్రభుత్వం ముఖ్యమైన వివిధ చర్యలను చేపట్టింది. అవి:
-
వన్యప్రాణుల (రక్షణ) చట్టం, 1972 ప్రకారం దేశవ్యాప్తంగా తీరప్రాంత రాష్ట్రాలు, దీవుల్లో సముద్ర జీవుల సంరక్షణకు రక్షిత ప్రాంతాల వ్యవస్థను ఏర్పాటు చేశారు.
-
అంతరించిపోతున్న సముద్ర జాతులను వన్యప్రాణుల (సంరక్షణ) చట్టం, 1972లో షెడ్యూల్ I, II లో చేర్చి వాటిని వేటాడకుండా రక్షణ కల్పించారు.
-
వన్యప్రాణుల (సంరక్షణ) చట్టం, 1972ను మంత్రిత్వశాఖ సవరించి, చట్టాన్ని అతిక్రమించిన సమయాలు ఎదురైనప్పుడు తీరరక్షక దళానికి ప్రవేశం, శోధన, అరెస్టు లేదా నిర్భంధించే అధికారాలను కల్పించింది.
-
భారతదేశంలో సముద్ర తాబేళ్లు, వాటి ఆవాసాలను పరిరక్షించేందుకు జాతీయ సముద్ర తాబేళ్ల కార్యాచరణ ప్రణాళికను మంత్రిత్వశాఖ విడుదల చేసింది.
-
సముద్రంలో అపాయంలో చిక్కుకుపోయిన పెద్ద సముద్ర జీవుల్ని రక్షించేందుకు ‘మెరైన్ మెగాఫానా స్ట్రాండింగ్ మేనేజ్మెంట్ గైడ్‌లైన్స్’ ను 2021లో మంత్రిత్వశాఖ జారీ చేసింది.
-
పర్యావరణ (పరిరక్షణ) చట్టం 1986 ప్రకారం, కోస్టల్ రెగ్యులైజేషన్ జోన్ (సీఆర్జెడ్) నోటిఫికేషన్ ను 2019లో జారీ చేశారు. ఇది పర్యావరణపరంగా సున్నితమైన ప్రాంతాలు (ఈఎస్ఏలు) అయిన మడ అడవులు, సముద్రపు గడ్డి, ఇసుక తిన్నెలు, ప్రవాళాలు, ప్రవాళ దిబ్బలు, అనేక జీవులకు ఆవాసమిస్తున్న మట్టి ప్రాంతాలు, తాబేళ్ల గూళ్లు, హార్ష్ షూ పీతల పరిరక్షణ, నిర్వహణపై ప్రత్యేకంగా దృష్టి సారిస్తుంది.
-
సముద్రంలోని పెద్ద జీవులు, వాటి ఆవాసాలతో పాటు వన్యప్రాణులను సంరక్షించేందుకు, రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు కేంద్ర ప్రభుత్వ పథకం ‘సముద్ర జీవుల ఆవాసాల అభివృద్ధి’ ద్వారా మంత్రిత్వ శాఖ నిధులు అందిస్తుంది. వివరాలు అనుబంధం - 1లో ఉన్నాయి.
-
ప్రవాళాలు, మడ అడవుల సంరక్షణకు కేంద్ర ప్రాయోజిత పథకాల ద్వారా మంత్రిత్వ శాఖ నిధులు మంజూరు చేస్తుంది.
-
నేషనల్ కాంపెన్సేటరీ ఎఫారెస్టేషన్ ఫండ్ మేనేజ్మెంట్, అండ్ ప్లానింగ్ అథారిటీ ద్వారా సముద్ర ఆవులను (డ్యుగోంగ్), వాటి ఆవాసాల రక్షణకు మంత్రిత్వశాఖ నిధులు కేటాయిస్తుంది.
అనుబంధం-I
గడచిన అయిదేళ్లలో సీఎస్ఎస్ - ‘వన్యప్రాణుల ఆవాసాల అభివృద్ధి’ నిమిత్తం తీరప్రాంత రాష్ట్రాలు/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు విడుదల చేసిన నిధుల వివరాలు: (రూ. లక్షల్లో)
క్రమ సంఖ్య
రాష్ట్రం/కేంద్రపాలిత ప్రాంతం పేరు
2019-20
2020-21
2021-22
2022-23
2023-24
1
అండమాన్ నికోబార్ దీవులు
132.64
0
135.77
25.125
0
2
ఆంధ్రప్రదేశ్
0
0
0
0
0
3
గోవా
111.654
0
0
0
50.10
4
గుజరాత్
0
124.5849
0
200.01
206.99
5
కర్ణాటక
739.046
586.12634
1256.59314
291.71146
581.52346
6
కేరళ
845.026
731.2845
295.7737
224.4735
921.0361
7
మహారాష్ట్ర
715.781
146.08
0
350.3879
554.69645
8
ఒడిశా
701.504
697.50
726.80273
967.4976
612.81161
9
తమిళనాడు
409.505
334.0354
390.75715
132.95205
373.8902
10
పశ్చిమబెంగాల్
891.073
710.61953
757.25599
201.30866
385.29988
11
పుదుచ్చేరి
0
0
0
0
5.22
12
లక్ష ద్వీప్
193.272
462.409
462.086
269.9055
124.655
మొత్తం
4739.501
3792.64
4025.039
2663.372
3816.223
ఈ అంశంపై లోక్‌సభలో అడిగిన ప్రశ్నకు కేంద్ర పర్యావరణం, అటవీ, వాతావరణ మార్పుల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ కీర్తి వర్ధన్ సింగ్ ఈ రోజు ఇచ్చిన లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారాన్ని అందించారు.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
PARLIAMENT QUESTION:- Marine Species Conservation
02 DEC 2024 4:08PM by PIB Delhi
The Government has taken various important steps for the conservation of marine species which includes the following:
1. A network of protected areas across the Coastal States and Islands of the country has been created for the conservation of marine species under the Wild Life (Protection) Act, 1972.
2. Many threatened marine species have been listed in Schedule I and II of the Wild Life (Protection) Act 1972 providing them protection against hunting.
3. The Ministry has amended Wild Life (Protection) Act, 1972 to empower Indian Coast Guards for entry, search, arrest and detention in case of contravention of provisions of the Act.
4. The Ministry has released a National Marine Turtle Action Plan with the aim to conserve marine turtles and their habitats in India.
5. The Ministry has released ‘Marine Megafauna Stranding Management Guidelines’ in 2021 for management of stranding and entanglement of marine megafauna.
6. The Coastal Regulation Zone (CRZ) Notification,2019, promulgated under Environment (Protection) Act 1986, has specific focus on conservation and management plans of Ecologically Sensitive Areas (ESAs), like Mangroves, Sea grasses, Sand dunes, Corals and Coral reefs, Biologically active mudflats, Turtle nesting grounds, and Horseshoe crabs’ habitats.
7. The Ministry provides financial assistance to States/UTs under the Centrally sponsored Scheme ‘Development of Wildlife Habitats’ for conservation of wildlife including marine fauna and its habitat. The details are provided as per Annexure-I.
8. The Ministry is granting funds under the Centrally Sponsored Schemes to maritime States for the conservation of Corals and Mangroves.
9. The Ministry under the National Compensatory Afforestation Fund Management and Planning Authority provides funding support for conservation of Dugongs and their habitats.
Annexure-I
Details of funds released to coastal State/ UT Governments under CSS-‘Development of Wildlife Habitats’ during last five years:
(₹. in lakhs)
S. No.
Name of States/UTs
2019-20
2020-21
2021-22
2022-23
2023-24
1
A& N Islands
132.64
0
135.77
25.125
0
2
Andhra Pradesh
0
0
0
0
0
3
Goa
111.654
0
0
0
50.10
4
Gujarat
0
124.5849
0
200.01
206.99
5
Karnataka
739.046
586.12634
1256.59314
291.71146
581.52346
6
Kerala
845.026
731.2845
295.7737
224.4735
921.0361
7
Maharashtra
715.781
146.08
0
350.3879
554.69645
8
Odisha
701.504
697.50
726.80273
967.4976
612.81161
9
Tamil Nadu
409.505
334.0354
390.75715
132.95205
373.8902
10
West Bengal
891.073
710.61953
757.25599
201.30866
385.29988
11
Puducherry
0
0
0
0
5.22
12
Lakshadweep
193.272
462.409
462.086
269.9055
124.655
Grand Total
4739.501
3792.64
4025.039
2663.372
3816.223
This information was given by Union Minister of State for Environment, Forest and Climate Change Shri Kirti Vardhan Singh in a written reply in the Lok Sabha today.