पंतप्रधान कार्यालय
चंदीगड येथे पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या हस्ते होणार तीन नवीन फौजदारी कायद्यांच्या यशस्वी अंमलबजावणीचे राष्ट्रार्पण
कार्यक्रमाची संकल्पना: सुरक्षित समाज, विकसित भारत - शिक्षेपासून न्यायापर्यंत
02 DEC 2024 10:54PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 2 डिसेंबर 2024
भारतीय न्याय संहिता, भारतीय नागरिक सुरक्षा संहिता आणि भारतीय साक्ष अधिनियम या तीन परिवर्तनशील नवीन फौजदारी कायद्यांची यशस्वी अंमलबजावणी होत आहे. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी 3 डिसेंबर 2024 रोजी चंदीगड येथे दुपारी 12 वाजता एका कार्यक्रमात ही अंमलबजावणी देशाला समर्पित करतील.
वसाहतवादी काळातील स्वातंत्र्यानंतरही अस्तित्वात असलेले कायदे काढून टाकणे आणि शिक्षा ते न्याय यावर लक्ष केंद्रित करून न्यायिक व्यवस्थेत परिवर्तन घडवून आणण्याच्या पंतप्रधानांच्या दूरदृष्टीने तीन कायद्यांच्या संकल्पनेला पाठबळ मिळाले. याची जाणीव ठेवून -सुरक्षित समाज, विकसित भारत- शिक्षेपासून न्यायापर्यंत- ही या कार्यक्रमाची संकल्पना आहे.
1 जुलै 2024 रोजी देशभरात हे नवीन फौजदारी कायदे लागू झाले. भारताची न्यायिक व्यवस्था अधिक पारदर्शक, कार्यक्षम आणि समकालीन समाजाच्या गरजांना अनुसरून बनवणे हे या कायद्यांचे उद्दिष्ट आहे. या महत्त्वाच्या सुधारणा असून त्यामुळे भारताच्या फौजदारी न्याय व्यवस्थेत ऐतिहासिक फेरबदल झाले आहेत. सायबर गुन्हे, संघटित गुन्हेगारी यासारख्या आधुनिक काळातील आव्हानांचा सामना करून विविध गुन्ह्यांत बळी पडलेल्यांना न्याय देण्यासाठी या कायद्यांनी नवीन रचनात्मक चौकट तयार केली आहे.
या कार्यक्रमात या कायद्यांच्या व्यावहारिक उपयोगाविषयी माहिती दिली जाईल. त्यासाठी थेट प्रात्यक्षिक देखील आयोजित केले जाईल. त्यासाठी या कायद्यांअंतर्गत येणाऱ्या गुन्ह्यांचा तपास कसा करायचा याचे प्रात्यक्षिक दाखवण्यात येईल.

Prime Minister's Office
PM Modi to dedicate successful implementation of three New Criminal Laws to the Nation at Chandigarh
Theme of the programme: "Secure Society, Developed India - From Punishment to Justice"
02 DEC 2024 6:53PM by PIB Delhi
Prime Minister Narendra Modi will dedicate to the nation the successful implementation of three transformative new criminal laws—Bharatiya Nyaya Sanhita, Bharatiya Nagarik Suraksha Sanhita and Bharatiya Sakshya Adhiniyam on December 3, 2024 at 12 noon at Chandigarh.
The conceptualisation of the three laws was driven by the vision of the Prime Minister to remove colonial era laws which had continued to exist post independence, and to transform the judicial system by shifting focus from punishment to justice. Keeping this in mind, the theme of this programme is "Secure Society, Developed India- From Punishment to Justice".
The new criminal laws, which were implemented nationwide on July 1, 2024, aim to make India’s legal system more transparent, efficient, and adaptable to the needs of contemporary society. These landmark reforms mark a historic overhaul of India’s criminal justice system, bringing in new frameworks to tackle modern-day challenges such as cybercrime, organized crime and ensuring justice for victims of various offenses.
The programme will showcase the practical application of these laws, demonstrating how they are already reshaping the criminal justice landscape. A live demonstration will also be held, simulating a crime scene investigation where the new laws will be put into action.