राष्ट्रीय मानवाधिकार आयोग
राष्ट्रीय मानवाधिकार आयोगाने (एनएचआरसी) आयोजित केलेल्या दोन आठवड्यांच्या ऑनलाइन इंटर्नशिप कार्यक्रमाचा समारोप
देशातील विविध विद्यापीठांतील 52 विद्यार्थी झाले सहभागी
02 DEC 2024 7:55PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 2 डिसेंबर 2024
राष्ट्रीय मानवाधिकार आयोगाने (एनएचआरसी) आयोजित केलेल्या दोन आठवड्यांच्या अल्प-मुदतीच्या ऑनलाइन इंटर्नशिप कार्यक्रमाचा समारोप आज झाला. 18 नोव्हेंबर 2024 रोजी या कार्यक्रमाची सुरुवात झाली. देशातील विविध प्रांतातील विविध विद्यापीठांच्या 52 विद्यार्थ्यांनी ही इंटर्नशिप पूर्ण केली.
समारोपाच्या सत्रात एनएचआरसीच्या अध्यक्ष विजया भारती सयानी यांनी मार्गदर्शन केले. इंटर्नशिप यशस्वीरित्या पूर्ण केल्याबद्दल त्यांनी विद्यार्थ्यांचे अभिनंदन केले. प्रत्येक व्यक्तीच्या मानवी हक्कांच्या रक्षणाला चालना देण्यासाठी कार्यक्रमादरम्यान मिळालेल्या नव्या दृष्टीकोनाचा वापर प्रत्येक विद्यार्थी करेल, अशी आशा त्यांनी व्यक्त केली.
अधिक समावेशक आणि न्याय्य समाजाची निर्मिती करण्यासाठी अर्थपूर्ण योगदान देता यावे यासाठी सहभागींनी स्वत:ला मानवाधिकार रक्षक म्हणून विकसित करावे असे आवाहन त्यांनी केले. न्याय, स्वातंत्र्य, समानता आणि बंधुत्वासाठी दृढ वचनबद्धतेबरोबरच सहानुभूती, करुणा अंगी बाणवण्याचे महत्त्व यावर त्यांनी भर दिला.
मानवाधिकारांचे रक्षण करताना विद्यार्थ्यांच्या कृतींमधून त्यांनी मिळवलेल्या ज्ञानाचे प्रतिबिंब उमटले पाहिजे, अशी अपेक्षा एनएचआरसीचे सरचिटणीस भारती लाल यांनी व्यक्त केली. मानवी मूल्ये आत्मसात करणे, बंधुत्व आणि समानतेचे आदर्श ठेवणे तसेत समाजात सकारात्मक बदल घडावा यासाठी सक्रियपणे काम करण्याचे आवाहन लाल यांनी विद्यार्थ्यांना केले.
alt alt
एनएचआरसीचे सहसचिव देवेंद्र कुमार निम यांनी इंटर्नशिप अहवाल सादर केला. मानवी हक्कांच्या विविध पैलूंवर ज्येष्ठ अधिकारी, तज्ञ आणि प्रतिनिधींनी सत्रे घेतली. मंडोली कारागृह, पोलीस स्टेशन आणि दिल्लीतील आशा किरण निवारा गृह या ठिकाणचे आभासी दौरेदेखील आयोजित करण्यात आले होते. विविध सरकारी संस्थांचे कार्य, मानवी हक्क संरक्षण यंत्रणा, सद्यस्थिती आणि समाजातील असुरक्षित घटकांच्या मानवी हक्कांचे रक्षण करण्यासाठी आवश्यक असलेल्या गोष्टींची माहिती देण्यात आली.
पुस्तक आढावा, समूह संशोधन प्रकल्प सादरीकरण आणि घोषणा स्पर्धेतील विजेत्यांची घोषणा निम यांनी केली. संचालक लेफ्टनंट कर्नल वीरेंद्र सिंग यांनी आभार मानले.
alt

National Human Rights Commission
NHRC, India’s two-week online short-term internship concludes
Acting Chairperson, Smt Vijaya Bharathi Sayani urges the interns to carry forward the insights gained during the programme to promote and protect the human rights of every individual
52 students from various universities in the country attended
02 DEC 2024 3:40PM by PIB Delhi
The two-week online short-term internship programme organised by the National Human Rights Commission (NHRC), India has concluded. It commenced on 18th November, 2024. 52 students from various universities in different regions and far-flung areas of the country completed it.
Addressing the valedictory session, NHRC, India Acting Chairperson, Smt Vijaya Bharathi Sayani congratulated the students for successfully completing their internship with the Commission. She expressed the hope that the interns would carry forward the insights gained during the programme to promote and protect the human rights of every individual.
She encouraged them to evolve as human rights defenders to contribute meaningfully to building a more inclusive and equitable society. She emphasised the importance of embodying empathy, compassion, and a steadfast commitment to justice, liberty, equality, and fraternity.
alt
In his address, NHRC, India Secretary General, Shri Bharat Lal said that the interns should reflect the learning gained in their actions for the cause of human rights. He encouraged the interns to internalise core human values, uphold the ideals of fraternity and equality, and actively work towards fostering positive change in society.
alt
Shri Devendra Kumar Nim, Joint Secretary, NHRC, presented the internship report. Besides the sessions on varied aspects of human rights by the senior NHRC officers, experts and civil society representatives, the interns were also taken for virtual tours to the Mandoli Jail, Police Station and Asha Kiran Shelter Home in Delhi. They were given an understanding of the functioning of various government institutions, human rights protection mechanisms, ground realities and requirements for protecting the human rights of the vulnerable segments of society.
alt
Shri Nim also announced the winners of the book review, group research project presentation, and declamation competition. The Director, Lt Col Virender Singh delivered the vote of thanks.