ఉప రాష్ట్రప‌తి స‌చివాల‌యం
కొందరికే గుత్తాధిపత్యం కట్టబెట్టేలా చరిత్రను తప్పుదోవ పట్టించారు...మార్పులూ చేర్పులూ చేశారు... :ఉపరాష్ట్రపతి
విలువైన, అత్యున్నత త్యాగాలు చేసిన వారిని మనం చాలా కాలం విస్మరించాం: ఉపరాష్ట్రపతి
వ్యక్తిపూజకు పాల్పడుతూ, అనుగ్రహాన్ని కురిపిస్తూ, కొద్ది మందికి ఖ్యాతిని కట్టబెట్టడం ద్వారా చరిత్రను నిర్మించలేం: ఉపరాష్ట్రపతి
చర్చలతో, అవగాహనతో సమస్యలను పరిష్కరించుకోవాల్సిందింగా రైతులకు ఉపరాష్ట్రపతి పిలుపు
సరిదిద్దడానికి అవకాశంలేని, ఘర్షణ వైఖరి సరైన రాజనీతి కాదు: ఉపరాష్ట్రపతి
రైతులు నన్ను ఎప్పుడైనా కలవొచ్చు: ఉపరాష్ట్రపతి
రైతులు సంతృప్తిగా ఉంటేనే… వికసిత భారతం సాధ్యం: ఉపరాష్ట్రపతి
01 DEC 2024 2:51PM by PIB Hyderabad
మన చరిత్ర పుస్తకాలు… మన వీరులకు అన్యాయం చేశాయని ఉపరాష్ట్రపతి శ్రీ జగ్‌దీప్ ధన్కడ్ ఈ రోజు అన్నారు. ‘‘మన చరిత్రను తప్పుదోవ పట్టించారు. తారుమారు చేశారు. కేవలం కొద్ది మంది వల్లనే మనకు స్వాతంత్ర్యం వచ్చినట్లు ఒక గుత్తాధిపత్యాన్ని సృష్టించారు. మన మనస్సాక్షి భరించలేని తీరని బాధ ఇది. మన హృదయాలు, మనస్సులకు ఇది భారమే. అనేక గొప్ప మార్పులను మనం తీసుకురాగలమని నేను విశ్వసిస్తున్నాను. 1915లో తొలి భారత ప్రభుత్వం ఏర్పాటైన సందర్భాన్ని మించింది మరొకటి లేదు’’ అని ఉపరాష్ట్రపతి తెలిపారు.
రాజా మహేంద్ర ప్రతాప్ 138వ జయంతి సందర్భంగా న్యూఢిల్లీలోని భారత్ మండపంలో ఏర్పాటు చేసిన కార్యక్రమానికి ముఖ్య అతిథిగా ఉపరాష్ట్రపతి హాజరయ్యారు. ఈ సందర్భంగా ఆయన మాట్లాడుతూ.. రాజా మహేంద్ర ప్రతాప్- గొప్ప వ్యవహారదక్షుడనీ, రాజనీతిజ్ఞుడనీ, దూరదర్శి అనీ, జాతీయవాది అనీ చెప్పారు. రాజా మహేంద్ర ప్రతాప్ జాతీయవాదానికీ, దేశభక్తికీ, దూరదృష్టికీ ప్రతీకగా నిలిచారనీ, ఆచరణలో వాటిని పాటించి చూపారనీ శ్రీ జగ్‌దీప్ ధన్కడ్ అన్నారు.
స్వాతంత్ర్య పోరాటంలో పోరాడిన అనేక మంది వీరులకు సరైన గుర్తింపు దక్కలేదని ఆవేదన వ్యక్తం చేస్తూ, ‘‘ఎంత అన్యాయం! ఎంతటి విషాదం! స్వాతంత్ర్యం వచ్చి 75 ఏళ్లు గడిచాయి. ఈ గొప్ప వ్యక్తి చేసిన పనులను గుర్తించడంలో మనం పూర్తిగా విఫలమయ్యాం. ఆయనకు ఇవ్వాల్సిన స్థానాన్ని చరిత్ర ఇవ్వలేదు. స్వాతంత్ర్య పునాదులవైపు చూస్తే... మనకు బోధించింది ఇది కాదని తెలుస్తుంది. స్వాతంత్ర్యానికి పునాదులు వేసింది రాజా మహేంద్ర ప్రతాప్ సింగ్ లేదా అలాంటి చరిత్ర గుర్తించని వీరులనీ, లేదా కొద్దిపాటి గుర్తింపు మాత్రమే ఉన్న వారనీ అర్థం అవుతుంది’’ అని ఉప రాష్ట్రపతి తెలిపారు.
‘‘1932 లో మానవత్వం పరిమళించిన గొప్ప ఆత్మ, ఈ మహా దూరదర్శి, సామాన్య విషయాలను దాటి ఈ వ్యక్తి ఎదిగారు. ఎందుకంటే సమస్త మానవాళి ప్రేమించేది స్వంతంత్రాన్నే. నోబెల్ శాంతి బహుమతి కోసం ఈయన పేరును శ్రీ ఎన్.ఎ. నీల్సెన్ ప్రతిపాదించారు. దానికి ఆధారం ఏంటి? గాంధీకి ఖ్యాతిని అందించడంలో, దక్షిణాఫ్రికాలో గాంధీ ప్రచార ఉద్యమ సమయంలో ఈయన పోషించిన పాత్రే. నేను ఆ నామినేషన్ పత్రాన్ని పరిశీలించాను, అది పెద్దగా సమయాన్ని తీసుకోదు. దయచేసి దానిని చదవండి, ఈ మహానుభావుడి వ్యక్తిత్వాన్ని గురించి అందులోని ప్రతి పదమూ మీకు చెబుతుంది.’’ అని శ్రీ జగ్‌దీప్ ధన్‌ఖడ్ అన్నారు.
కొంతమంది జాతీయ వీరులను విస్మరించే ధోరణితో సాగిన చరిత్ర రచన పట్ల ఉపరాష్ట్రపతి ఆందోళన వ్యక్తం చేస్తూ, ‘‘నచ్చిన వారికి తృప్తి కలిగించడం, వ్యక్తిపూజ చేయడం, ఇతరుల ఖ్యాతిని ఒకరికే కట్టబెట్టడం.. ఇలా చేసి మనం చరిత్రను నిర్మించుకోలేం. మనం మన వీరులను తక్కువచేసి చూపడాన్ని అనుమతించకూడదు. అలాంటి వారిలో ఒకరిని గురించి మనం ఈ రోజు చర్చించుకొంటున్నాం. ఈ తరంలో, భావితరాల వారిలో దేశభక్తిని రగిలించాలంటే వాస్తవ చరిత్ర గాథలను చెప్పుకోక తప్పద’’న్నారు.
‘‘అభివృద్ధి చెందిన దేశమనే హోదాను సాధించడానికి రైతుల సంక్షేమాన్ని పట్టించుకోవాల్సిన అవసరం ఉందని కూడా ఉపరాష్ట్రపతి శ్రీ జగ్‌దీప్ ధన్కడ్ అన్నారు. ‘‘నాకు ఎప్పుడూ ఓ ఆలోచన వస్తుంటుంది. ఈ స్వతంత్ర భారతంలో మన దేశ ప్రజలు సాధించిన గొప్ప పనులకు తగిన గౌరవాన్ని గుర్తింపును ఇవ్వడానికి మనం ఏమి చేయాలి? ఇప్పుడున్న వ్యవస్థ బాగుంది, ఆర్థికంగా ఎంతో ప్రగతి నమోదవుతోంది. ఆర్థిక రంగంలో, మౌలిక సదుపాయాల కల్పనలోను మనం గొప్ప వృద్ధిని సాధించుకొన్నాం. మన గ్లోబల్ ఇమేజ్ చాలా ఉన్నతంగా ఉంది. కానీ నేను చెప్పినట్టు... 2047కల్లా ఒక అభివృద్ధి చెందిన దేశం హోదాను సాధించాలంటే దాని కోసం ముందుగా మనం మన రైతులను సంతోషపెట్టాల’’ని ఉపరాష్ట్రపతి అన్నారు.
చర్చల ద్వారా సమస్యలను పరిష్కరించుకోవాలని రైతు సోదరులకు శ్రీ జగ్‌దీప్ ధన్కడ్ సూచించారు. ‘‘మనం మన సొంత ప్రజలతో పోరాడం, మనవారిని మోసం చేయం, శత్రువును మాత్రమే మోసం చేస్తామనే విషయాన్ని మరచిపోకూడదు. మన సొంత ప్రజలను దగ్గరకు తీసుకోవాలి. రైతుల సమస్యల్ని వెనువెంటనే పరిష్కరించకుండా ఎవరైనా ఎలా నిద్రపోగలుగుతారు? చర్చలు, అవగాహన.. ఈ పద్ధతిలోనే ఈ దేశంలో సమస్యలకు పరిష్కారం దొరుకుతుందని నేను నా రైతు సోదరులకు తెలియజేస్తున్నాను. ఈ విధానాన్నే అవలంబించారనే పేరు రాజు మహేంద్ర ప్రతాపునికి ఉంది. ఘర్షణ వైఖరి పేలవమైన రాజనీతి అవుతుంది’’ని ఉపరాష్ట్రపతి అన్నారు.
ఉపరాష్ట్రపతి తన ప్రసంగాన్ని కొనసాగిస్తూ, ‘‘మనం పరిష్కారాల కోసం వేచి ఉండాలి, చర్చలకు సంసిద్ధంగా ఉండాలి, ఎందుకంటే ఈ దేశం మనందరిదీ. ఇది గ్రామీణ నేపథ్యాలతో ప్రభావితమవుతోంది. నారైతు సోదరులు, వారు ఎక్కడ ఉన్నా, ఏ ఉద్యమంలో ఉన్నా, నేనిస్తున్న సందేశం వారిని చేరుకుంటుందని, వారు దీనిపై శ్రద్ధ వహిస్తారని నేను నమ్ముతున్నాను. మీ అందరూ నాకంటే ఎక్కువ జ్ఞానం, అనుభవం ఉన్నవారు. రైతుల సమస్యకు త్వరితగతిన పరిష్కారాన్ని కనుగొనడానికి సానుకూల శక్తులన్నీ కలసి ముందుకు వస్తాయన్న నమ్మకం నాకుంది’’ అని అన్నారు.
రైతులు మరింత ముందుకు సాగాల్సిన అవసరం ఉందన్న ఉప రాష్ట్రపతి.. వారికి అన్ని విధాలుగా చేతనైన సాయాన్ని అందిస్తానని హామీనిచ్చారు. ‘‘మనం ఒకసారి వెనక్కు తిరిగి చూసుకోవాలి. గతంలో ఏమి జరిగినా గానీ మన ముందున్న మార్గం సరైనదిగా ఉండాలి. అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశాన్ని నిర్మించడమనే పని రైతు పొలం నుంచే ఆరంభం అవుతుంది. వికసిత్ భారత్‌ కు బాట వ్యవసాయ క్షేత్రం మీదుగానే వెళ్తుంది. రైతుల సమస్యలను శరవేగంగా పరిష్కరించాలి. రైతు కష్టాల్లో ఉంటే దేశ ప్రజల గౌరవం, గర్వం తీవ్రంగా దెబ్బతింటాయి. మన అంతరంగంలోని మాటల్ని ఎవరితోనూ పంచుకోకుండా మన వద్దే ఉంచుకోవడం వల్లే ఇలా ఎక్కువసార్లు జరుగుతోంది. ఈ శుభ దినాన, రైతుల సమస్యల్ని తీరుస్తానని నేను శపథం చేస్తున్నాను, నా ఇంటి తలుపులు 24 గంటలూ తెరిచే ఉంటాయి. ఈ పనిని చేయడం ద్వారా నేను స్వాతంత్య్రానికి ఒక కొత్త కోణాన్నీ అందించేందుకు నా వంతు తోడ్పాటు అందిస్తాను. అలాగే రాజా మహేంద్ర ప్రతాప్ ఆత్మకు శాంతి చేకూరుతుంది’’ అని శ్రీ జగ్‌దీప్ ధన్కడ్ అన్నారు.
కొన్ని ముఖ్యమైన చరిత్రాత్మక ఘట్టాలకు పెద్దగా ప్రాముఖ్యాన్ని ఇవ్వకపోవడాన్ని శ్రీ జగ్‌దీప్ ధన్కడ్ ప్రశ్నించారు. ‘‘బిర్సా ముండా 150వ జయంతిని స్మరించుకొంటూ... ఇటీవల నేను ఉదయ్‌పూర్‌లోని కోట్రాకు వెళ్ళాను. కొంతమంది స్నేహితులతో భేటీ అయ్యాను. 1913 మంగర్ హిల్ ఉదంతం గుండెను పిండేస్తుంది. ఆ ఏడాదిలోనే జరిగిన జలియన్ వాలాబాగ్ కన్నా చాలా ముందే, 1507 మంది గిరిజనులు బ్రిటిషు వారి తుపాకీ గుండ్లకు బలయ్యారు. ఎంత ఘోరం? ఎంత పిరికి చర్య అది! దీనికి చరిత్రలో ఏమంత ప్రాముఖ్యాన్ని ఇవ్వనేలేదు. బ్రిటీషు వారు ఒడిగట్టిన అంతటి దారుణకాండకు, మహారాజా సూరజ్ మల్, రాజా మహేంద్ర ప్రతాప్ సింగ్‌ల దేశభక్తి పూరిత గాథల్ని అరకొరగానే ప్రస్తావించారెందుకు? చరిత్రలో వాటికి ఎందుకని స్థానం దక్కలేదు? అని నేను అడుగుతున్నాను. ఈ ముఖ్యమైన సందర్భం ఆ మార్పును తీసుకువచ్చేదిగా, ఒక కీలకమైన మైలురాయిగా మారుతుంది’’ అని అన్నారు.
భారత్‌లో కొంత మంది అర్హులకు భారతరత్న పురస్కారాన్ని అందించడంలో జాప్యం జరగడాన్ని ఉపరాష్ట్రపతి ప్రస్తావిస్తూ, ‘‘డాక్టర్ బి.ఆర్. అంబేద్కర్‌కు ఈ పురస్కారం దక్కింది 1990వ సంవత్సరంలో. ఈ జాప్యం ఎందుకు జరిగింది? ఈ తరహా మనస్తత్వాన్ని గురించి ఒక్కసారి ఆలోచించండి. పార్లమెంటులో ఒక సభ్యుడిగా, ఒక మంత్రిగా పనిచేసే అదృష్టాన్ని నేను పొందాను. రాజకీయాల పరంగా మార్పు చోటుచేసుకొంది. చౌధరి చరణ్ సింగ్, కర్పూరీ ఠాకుర్‌ మన హృదయాల్లో సజీవులుగా ఉంటున్నారు. మన మెదళ్లలో చైతన్యాన్ని నింపుతున్నారు. వారు రైతుని, గ్రామీణ భారతాన్ని విశ్వసించారు. మరో సారి, ఉప రాష్ట్రపతిగా, రాజ్య సభ అధ్యక్షునిగా పాలనతో సాన్నిహిత్యాన్ని కలిగి ఉండే గొప్ప అదృష్టం నాకు లభించింది. ఈ ఇద్దరు భారతీయ మహనీయులను ఇటీవలే భారతరత్నతో గౌరవించారు.’’
‘‘మనం మనకు మార్గదర్శులుగా నిలిచిన వారిని చాలా కాలం పాటు విస్మరించాం. నిజానికి వారు దేశం కోసం గొప్ప త్యాగం చేశారు. గిరిజన దినోత్సవాన్ని జరుపుకోవడం ఇటీవలే మొదలైంది. బిర్సా ముండా ఎప్పటి వారు? అసలు చేయకపోవడం కంటే ఆలస్యంగానైనా చేయడం మంచిదే. పరాక్రమ దినోత్సవాన్ని జరుపుకొంటున్నాం.. రాజా మహేంద్ర ప్రతాప్ నిజానికి సుభాష్ చంద్ర బోస్ కన్నా ముందే ఉన్నారు. ఒక రకంగా చెప్పాలంటే, నేతాజీ ఆరంభించిన ఇండియన్ నేషనల్ ఆర్మీకి అంకురాన్ని వేసింది రాజా మహేంద్ర ప్రతాప్‌. 1945లో అండమాన్, నికోబార్‌లో నేతాజీ సుభాష్ చంద్ర బోస్ జెండాను ఎగరేసిన ప్రదేశాన్ని సందర్శించడం నాకు ఇప్పటికీ గుర్తుంది. దానికి 30 ఏళ్ళ కిందటే, ఈ పవిత్రమైన పనిని రాజా మహేంద్ర ప్రతాప్ చేశారని తెలిసినప్పుడు నేనెంతో సంతోషించాను’’ అని శ్రీ జగ్‌దీప్ ధన్కడ్ వివరించారు.
పార్లమెంటు సభ్యునిగా రాజా మహేంద్ర ప్రతాప్ అందించిన సేవలను శ్రీ జగ్‌దీప్ ధన్కడ్ గుర్తుచేస్తూ, ‘‘ఆయన పార్లమెంటు సభ్యుడుగా ఉన్న సమయంలో సభలో ఆయన ఎలా నడుచుకొన్నారో నేను ఆసాంతం చదివాను. ఆయనకు ఎంత దూరదృష్టి ఉందో, ఆయన ఎన్ని అంశాలపై ఆలోచనలు చేశారో నేను గమనించాను. చాలా ప్రత్యేకమైన విషయమొకటి నాకు తెలిసింది. 1957 నవంబరు 22న ఆయన లోక్ సభలో ఒక ప్రతిపాదనను తీసుకువచ్చారు. ఏమిటా ప్రతిపాదన? మనం కొంత మందిని సత్కరించుకోవాలి అన్నదే ఆ ప్రతిపాదన. ఎందుకని ఆ పనిని మనం చేయాలి? ఎందుకు అంటే, వారు దేశ వ్యవహారాలలో, అది స్వాతంత్య్ర సమరం లేదా ఇతర అంశాలకు చెందినది కావచ్చు.. గొప్ప తోడ్పాటును అందించారు. అందుకే ఆయన ఆ తీర్మానాన్ని ప్రవేశపెట్టారు. ముఖ్యంగా ముగ్గురు వ్యక్తులను మనం గౌరవించుకోవాలని ఆయన కోరుకున్నారు. వారే వీర్ సావర్కర్, వీరేంద్ర కుమార్ ఘోష్.. ఈయన అరబిందో సోదరుడు, ఇక మూడో వ్యక్తి డాక్టర్ భూపేంద్రనాథ్ దత్త.. ఈయన వివేకానందుని సోదరుడు. ఎంత గొప్పగా ఎంపిక చేశారు?’’
‘‘మళ్ళీ, మనతో కూడా ఇలాగే జరిగేలా ఉంది, కానీ మేం ఇక ఇలా జరగనివ్వం. ఆ ప్రతిపాదనను అప్పటి ప్రభుత్వం కాదంది. రాజా మహేంద్ర ప్రతాప్ ఎంతగా బాధ పడ్డారంటే, ‘‘ఈ నిర్ణయానికి నిరసనగా, నేను సభ నుంచి వెళ్లిపోవాల్సిందే. ప్రతి బెంగాలీ, ప్రతి మరాఠా సభ్యుడు సభ నుంచి నిష్క్రమిస్తారని నేను ఆశిస్తున్నాను.’’ అని ఆయన తన దుఃఖాన్ని ఇలా వ్యక్తం చేశారు, విశిష్ట సభ్యులు, గౌరవ సభ్యులారా, ప్రాంతీయ, సైద్ధాంతిక సరిహద్దులకు అతీతంగా స్వాతంత్య్ర యోధుల్ని గౌరవించుకోవాలన్నదే రాజా సాహెబ్ దృఢనిశ్చయానికి ఈ క్షణం ఉదాహరణగా నిలుస్తోంది. అలాంటి మహానుభావుడి కోసం మనం ఏమీ చేయలేమా? మనం నిస్సహాయులమేం కాదు. మనమంతా కలిసికట్టుగా భరత మాత ముద్దుబిడ్డకు దక్కాల్సిన గౌరవాన్ని దక్కేటట్టుగా చూద్దాం’’ అని శ్రీ జగ్‌దీప్ ధన్కడ్ అన్నారు.
పూర్తి పాఠాన్ని ఈ కింది లింకులో చదవగలరు:
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2079506

Vice President's Secretariat
Our history has been manipulated and doctored, created a monopoly of few, emphasised VP
We have long ignored those who have in true sense made the highest sacrifice for the country-VP
History cannot be nurtured by bestowing indulgent, sycophant, credit rating to few; imperative to present unvarnished historical accounts, stresses VP
VP calls upon farmers for resolution of problems through dialogue and understanding.
Irretrievable confrontational stance is poor diplomacy, says VP
My doors are 24x7 open for farmers-VP
To attain ‘Viksit Bharat @2047’, farmers have to be satisfied-VP
01 DEC 2024 2:51PM by PIB Delhi
The Vice-President, Shri Jagdeep Dhankhar today said that, “Our history books have done injustice to our heroes. Our history has been manipulated and doctored, created a monopoly of few that they gained us independence. It is unbearable pain on our conscience. It's a burden on our soul and heart. And I'm sure we have to bring about big change. No better occasion than formation of the first Bharat Sarkar at that point of time in 1915.
Addressing as Chief Guest at the function organized on the occasion of 138th Birth Anniversary Celebration of Raja Mahendra Pratap at Bharat Mandapam in New Delhi today, Shri Dhankhar underlined that Raja Mahendra Pratap was a born diplomat, a born statesman, a visionary, a nationalist. He said that Raja mahendra Pratap exemplified nationalism, patriotism, farsightedness exhibited by conduct what can be done for the nation.
Expressing his anguish at the non-recognition of unsung heroes of our freedom struggle, Shri Dhankhar said, “ What a travesty of justice, what a tragedy. We are in the 75th year of our independence. We have failed, miserably failed, to recognize such heroic feats of this great man. Our history has not given him the place which he deserves. If you look at the foundations of our independence, we have been taught very differently. Foundations of our independence are built upon supreme sacrifices of the people like Raja Mahendra Pratap Singh and other unsung heroes or not so well-sung heroes.”
“In the year 1932, this great soul of humanity, this great visionary, who rose above ordinary things, because freedom is something which humanity loves. He was nominated for Nobel Peace Prize by N.A. Nielsen. And what was the premise? His role in what Gandhi became famous for, the campaign of Gandhi in South Africa. When I go through the nomination, I will not take time. Please go through it, the personality of the man is reflected in every word”, he added.
Underlining concern over the way of history writing marked by the unfortunate tendency of overlooking certain national heroes, the Vice-President stated, “ We cannot nurture our history by bestowing indulgent, sycophant, credit rating to those who played role, of course but not the role with others played. We cannot allow our heroes to be downsized. Today, we are discussing one of them, it is imperative to present unvarnished historical accounts to ignite patriotic fervor for this generation and future generations.”
Speaking at the event the Vice-President also stressed on the need for the welfare of the farmers to attain a developed country status, Shri Dhankhar stated, “Every time a thought comes to my mind, what do we need to do in independent India so that the achievements of our people are given the proper respect and recognition? The current system is fine, economic progress is tremendous. We have exponential economic upsurge, phenomenal infrastructure growth. Our global image is very high, but as I said, to attain the status of a developed nation by 2047, the precondition is that our farmers have to be satisfied.”
Urging the farmer brothers for resolution of issues through dialogue and discussion, Shri Dhankhar said, “ We must remember that we do not fight with our own people, we do not deceive our own people, we deceive the enemy. Our own people are embraced. How can one sleep when the problems of farmers are not being solved swiftly? I call upon my farmer brothers that the resolution of problems in this country happens through dialogue and understanding. King Mahendra Pratap was known for this approach. Irretrievable confrontational stance is poor diplomacy.
“We have to be open to solutions, open to discussion because this country is ours, and it is affected by rural backgrounds. I believe that my farmer brothers, wherever they are and whoever is active in any movement, my message will reach their ears, and they will pay attention to it. All of you are more knowledgeable and experienced than I am. I'm sure there will be a convergence of positive energy to bring about the fastest resolution to the problem of farmers”, he added.
Assuring farmers of every possible help while emphasising on the need to move ahead, the Vice-President said, “ We need to reflect. What has happened is in the past, but the path ahead should be right. The creation of a developed India begins from the land of the farmers. The passage to a developed Bharat is through the farmland. The resolution of farmers' issues should happen at a swift pace. If the farmer is troubled, the honor and pride of the nation are severely affected, and this happens more because we keep the words of our hearts to ourselves. On this auspicious day, I make a vow that to resolve the farmers' problems, my doors will be open 24 hours. By doing so, I will contribute to giving a new dimension to freedom, and the soul of King Mahendra Pratap will find peace.”
Questioning inadequate attention given to some of the significant historical events, Shri Dhnakhar said, “ During my visit to Kotra, Udaipur recently commemorating Birsa Munda's 150th birthday anniversary. I gathered friends, a heart-wrenching 1913 Mangar Hill dastardly episode. In that year, 1913, much before Jallianwala Bagh, 1507 tribal people became victim of British bullets. What a carnage! What a dastardly Act! history did not give much recognition to it. I am trying to indicate that such kind of British barbarity, along with the patriotic saga of Maharaja Suraj Mal, Raja Mahendra Pratap Singh, why are they inadequately chronicled? Why they don't find space in history? this particular occasion will be a game changer and a milestone.”
Referring to the delay in due recognition and conferment of Bharat Ratna to some of the deserving sons of Bharat, he underscored, “But it was in 1990 that Dr. B.R. Ambedkar got. Why? Why was the delay? Imagine the mindset. I had the good fortune to be a member of parliament and a minister. There was a political shift. And then recently, Chaudhary Charan Singh, Karpoori Thakur. They live in our hearts. They dominate our minds. They believed in the farmer. They believed in rural India. Again, it was my great fortune to be associated with governance as Vice-President and Chairman, Rajya Sabha. These two great souls of Bharat were awarded Bharat Ratna.”
“We have long ignored those who have been our guides. In true sense, they made the highest sacrifice for the country. Tribal Day has now been started to be celebrated. How old was Birsa Munda? Well, better late than never. The Parakram Day was celebrated……King Mahendra Pratap was actually before him [Subhash Chandra Bose], in a way, he was the one who initiated Netaji's Indian National Army. I remember visiting the place in Andaman and Nicobar where Netaji Subhas Chandra Bose hoisted the flag in 1945, and I felt very happy to realize that thirty years earlier, this noble act had been done by King Mahendra Pratap”, he added.
Remembering the contributions of Raja Mahendra Pratap as a Parliamentarian, Shri Dhankhar narrated, “He was a member of parliament. I went through his entire proceedings, and I noticed one very special thing, and I realized how visionary he was and how many things he kept in mind. On November 22, 1957, he brought a proposal in the Lok Sabha, and what was the issue of the proposal? It was that we should honour some individuals. And why should we do that? Because they had made a significant contribution to the country's affairs, in the freedom struggle and otherwise. So, he moved a motion and wanted three gentlemen to be honoured in particular - Veer Savarkar, Virendra Kumar Ghose, who was the brother of Aurobindo Ji, and Dr. Bhupendranath Datta, who was the brother of Vivekananda Ji. What a selection he made!
“Again, what happens with us is the same, but we won’t let it happen anymore. The then government opposed the proposal. Raja Mahendra Pratap was so hurt by this that he had to say, "In protest, I must leave against this decision. I hope every Bengali and every Maratha will walk out. He expressed his pain: "Distinguished audience, honourable members, this poignant moment exemplifies Raja Sahib's steadfast commitment to honour freedom fighters transcending regional and ideological boundaries. Can we do nothing for such a great man? We are not helpless. Let us get together and ensure this great son of Mother Bharat is given due recognition”, he added.
Read full text here : https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2079506