રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા પરિષદ સચિવાલય
ભારત NCX 2024 અભૂતપૂર્વ સફળતા સાથે પૂર્ણ થયું: 600થી વધુ સહભાગીઓને તાલીમ આપવામાં આવી, મુખ્ય પહેલ શરૂ કરવામાં આવી અને નવીનતાઓ દર્શાવવામાં આવી
02 DEC 2024 8:45AM by PIB Ahmedabad
ભારત નેશનલ સાયબર એક્સરસાઇઝ (NCX) 2024, જે ભારતના સાયબર સિક્યુરિટી લેન્ડસ્કેપમાં એક સીમાચિહ્નરૂપ ઘટના છે, તે સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ થઈ છે, જેણે સાયબર સ્થિતિસ્થાપકતા, સહયોગ અને નવીનતામાં નવા માપદંડો સ્થાપિત કર્યા છે. 600થી વધુ સહભાગીઓને તાલીમ આપવામાં આવી છે, આ પહેલ ભારતની સાયબર સુરક્ષા તત્પરતાને સામૂહિક રીતે મજબૂત કરવા માટે સાયબર સુરક્ષા વ્યાવસાયિકો, નીતિ નિર્માતાઓ, સંરક્ષણ કર્મચારીઓ, શિક્ષણવિદો અને ઉદ્યોગના નેતાઓને એકસાથે લાવ્યા છે.
આ ઇવેન્ટમાં બે મુખ્ય સીમાચિહ્નો દર્શાવવામાં આવ્યા હતા: ડીજી એનસીઆઈઆઈપીસી દ્વારા નેશનલ સાયબર સિક્યુરિટી રેફરન્સ ફ્રેમવર્કનું લોન્ચિંગ અને રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (આરઆરયુ) દ્વારા સ્વદેશી રીતે વિકસિત ભારત નેશનલ સાયબર રેન્જ 1.0નું ઉદ્ઘાટન. આ પહેલોની સાથે, ભારત CISOs કોન્ક્લેવ અને BHARAT સાયબર સિક્યુરિટી સ્ટાર્ટઅપ પ્રદર્શને વ્યૂહાત્મક ચર્ચાઓ માટે પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડ્યું અને સાયબર સુરક્ષામાં અદ્યતન નવીનતાઓનું પ્રદર્શન કર્યું હતું.
સમાપન સમારંભ દરમિયાન, લેફ્ટનન્ટ જનરલ જોહ્ન્સન પી. મેથ્યુ, ચીફ ઓફ ઈન્ટીગ્રેટેડ ડિફેન્સ સ્ટાફે ભારતની ડિજિટલ સરહદોને સુરક્ષિત કરવા માટે એક મુખ્ય પહેલ તરીકે ભારત NCX 2024ના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે સહયોગી ભાવનાને બિરદાવી જેણે ઇવેન્ટને જબરદસ્ત સફળતા આપી હતી અને સાયબર સુરક્ષાના ક્ષેત્રમાં સતત નવીનતા અને અગમચેતીના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીના પ્રો વાઇસ ચાન્સેલર પ્રોફેસર કલ્પેશ વંન્દ્રાએ રાષ્ટ્રીય સાયબર સુરક્ષાને આગળ વધારવામાં શિક્ષણ વિભાગની મુખ્ય ભૂમિકા પર વિચાર કર્યો હતો. તેમણે નવીનતા અને સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે RRUની પ્રતિબદ્ધતાને રેખાંકિત કરી, જેનું ઉદાહરણ ભારત નેશનલ સાયબર રેન્જ 1.0 ના વિકાસમાં આપવામાં આવ્યું હતું.
નેશનલ સાયબર સિક્યુરિટી કોઓર્ડિનેટર લેફ્ટનન્ટ જનરલ એમ.યુ. નાયરે ભારત NCX 2024ના પરિણામોની વ્યાપક ઝાંખી પૂરી પાડતા સારાંશ આપ્યો હતો. તેમણે શીખેલા પાઠના મહત્વ, શરૂ કરાયેલી પહેલોના વ્યૂહાત્મક મૂલ્ય અને આ પ્રકારની કસરતોની ભૂમિકા તેમજ રાષ્ટ્રીય સાયબર સજ્જતાને પ્રોત્સાહન આપવા પર ભાર મૂક્યો હતો.
રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા પરિષદ સચિવાલયના સંયુક્ત સચિવ (સાયબર) મેજર જનરલ મનજીત સિંહે આ કાર્યક્રમ દરમિયાન શીખેલા પાઠનો વિગતવાર સારાંશ રજૂ કર્યો હતો. તેમણે સાયબર સ્થિતિસ્થાપકતાને મજબૂત કરવા માટે કાર્યક્ષમ આંતરદૃષ્ટિની રૂપરેખા આપી અને આવી આગળ દેખાતી પહેલો દ્વારા સતત ક્ષમતા નિર્માણના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીના કર્નલ નિધિશ ભટનાગરે ધન્યવાદના મતમાં રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા પરિષદના સચિવાલયને આવી આગળ દેખાતી પહેલોની કલ્પના કરવા અને ચલાવવા બદલ આભાર વ્યક્ત કર્યો. તેમણે રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી, ખાસ કરીને તેના અધ્યાપકો, સ્ટાફ અને વિદ્યાર્થીઓનો પણ હૃદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કર્યો, જેમના અથાક પ્રયત્નો અને પ્રતિબદ્ધતા ભારત NCX 2024ના સંચાલન અને સફળતામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિક ભજવી હતી.
ભારત NCX 2024ની સફળતા, 600થી વધુ સહભાગીઓની તાલીમ, ભારત CISOs કોન્ક્લેવ, ભારત સાયબર સિક્યુરિટી સ્ટાર્ટઅપ એક્ઝિબિશન અને નેશનલ સાયબર સિક્યુરિટી રેફરન્સ ફ્રેમવર્ક તેમજ ભારત નેશનલ સાયબર રેન્જ 1.0 જેવી મહત્ત્વની પહેલોનો શુભારંભ સામેલ છે, જેને ભારતની સાયબર સુરક્ષા યાત્રામાં એક પરિવર્તનકારી
ભારત NCX 2024 સમાપ્ત થાય છે તેમ, આ ઇવેન્ટ સહયોગ, નવીનતા અને મજબૂત રાષ્ટ્રીય સજ્જતાનો વારસો છોડીને સુરક્ષિત અને આત્મનિર્ભર ડિજિટલ ભારતનો માર્ગ મોકળો કરે છે.

National Security Council Secretariat
Bharat NCX 2024 Concludes with Unprecedented Success: Over 600 Participants Trained, Key Initiatives Launched, and Innovations Showcased
02 DEC 2024 8:45AM by PIB Delhi
The Bharat National Cyber Exercise (NCX) 2024, a landmark event in India’s cybersecurity landscape, has successfully concluded, setting new benchmarks in cyber resilience, collaboration, and innovation. With over 600 participants trained, this initiative brought together cybersecurity professionals, policymakers, defense personnel, academia, and industry leaders to collectively strengthen India’s cybersecurity readiness.
The event featured two major milestones: the launch of the National Cybersecurity Reference Framework by DG NCIIPC, and the inauguration of the Bharat National Cyber Range 1.0, developed indigenously by Rashtriya Raksha University (RRU). Alongside these initiatives, the Bharat CISOs Conclave and the BHARAT Cybersecurity Startup Exhibition provided platforms for strategic discussions and showcased cutting-edge innovations in cybersecurity.
During the valedictory ceremony, Lt. Gen. Johnson P. Mathew, Chief of Integrated Defence Staff, highlighted the significance of Bharat NCX 2024 as a key initiative in securing India's digital frontiers. He applauded the collaborative spirit that made the event a resounding success and emphasized the importance of continued innovation and foresight in the field of cybersecurity.
Professor Kalpesh Wandra, Pro Vice-Chancellor of Rashtriya Raksha University, reflected on the pivotal role of academia in advancing national cybersecurity. He underlined RRU’s commitment to fostering innovation and collaboration, which was exemplified in the development of the Bharat National Cyber Range 1.0.
Lt. Gen. M.U. Nair, National Cyber Security Coordinator, delivered the summing-up remarks, providing a comprehensive overview of the outcomes of Bharat NCX 2024. He emphasized the importance of the lessons learned, the strategic value of the initiatives launched, and the role of such exercises in bolstering national cyber preparedness.
Major General Manjeet Singh, Joint Secretary (Cyber) at the National Security Council Secretariat, presented a detailed summary of the lessons learned during the event. He outlined actionable insights for strengthening cyber resilience and highlighted the importance of continued capacity building through such forward-looking initiatives.
In the Vote of Thanks, Colonel Nidhish Bhatnagar from Rashtriya Raksha University expressed his gratitude to the National Security Council Secretariat for envisioning and driving such forward-looking initiatives. He also extended heartfelt thanks to Rashtriya Raksha University, specifically its faculty, staff, and students, whose tireless efforts and commitment were instrumental in the seamless conduct and success of Bharat NCX 2024.
The success of Bharat NCX 2024, underscored by the training of over 600 participants, the Bharat CISOs Conclave, the BHARAT Cybersecurity Startup Exhibition, and the launch of critical initiatives like the National Cybersecurity Reference Framework and Bharat National Cyber Range 1.0, has solidified its place as a transformative event in India's cybersecurity journey.
As Bharat NCX 2024 concludes, the event leaves behind a legacy of collaboration, innovation, and strengthened national preparedness, paving the way for a secure and self-reliant digital India.