શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
ડો. મનસુખ માંડવિયાએ ઇપીએફઓના સેન્ટ્રલ બોર્ડ ઓફ ટ્રસ્ટીઝ (સીબીટી)ની 236મી બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
સીબીટીએ વ્યાજની ગણતરી, તંદુરસ્ત રોકાણ ભંડોળ વ્યવસ્થાપન સાથે સંબંધિત પથપ્રદર્શક નિર્ણયો લીધા છે; નોકરીદાતાઓ અને કર્મચારીઓ બંનેને લાભ કરાવતી પ્રક્રિયાઓને વધુ સરળ બનાવવા માટેની પહેલો અપનાવી
સીબીટીએ પીએસયુ પ્રાયોજિત ઇન્વિટ્સ/આરઇઆઇટી દ્વારા ઇશ્યૂ કરાયેલા એકમોમાં રોકાણ માટેની માર્ગદર્શિકાને મંજૂરી આપી
સીબીટીએ કેન્દ્ર સરકારને ઇપીએફઓ એમ્નેસ્ટી સ્કીમ 2024ની ભલામણ કરી
30 NOV 2024 5:22PM by PIB Ahmedabad
ડૉ. કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર અને યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી મનસુખ માંડવિયાએ આજે ​​નવી દિલ્હીમાં સેન્ટ્રલ બોર્ડ ઓફ ટ્રસ્ટીઝ (CBT), EPFની 236મી બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી. સુશ્રી શોભા કરંદલાજે, સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગો અને શ્રમ અને રોજગાર રાજ્ય મંત્રી અને CBT, EPFO​ના વાઇસ-ચેરપર્સન; શ્રીમતી સુમિતા ડાવરા, સચિવ (શ્રમ અને રોજગાર) અને CBT, EPFOના કો-વાઇસ ચેરપર્સન અને શ્રી રમેશ કૃષ્ણમૂર્તિ, કેન્દ્રીય ભવિષ્ય નિધિ કમિશનર અને સભ્ય સચિવ પણ આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત હતા.
સીબીટીની છેલ્લી બેઠકથી ઇપીએફઓ દ્વારા લેવામાં આવેલી મોટી પહેલ વિશે બોર્ડને જાણ કરવામાં આવી હતી. એવી માહિતી આપવામાં આવી હતી કે ઓટો ક્લેમ્સ સેટલમેન્ટ સુવિધા માટેની મર્યાદા પણ રૂ. 50,000 થી વધારીને રૂ. 1 લાખ કરવામાં આવી છે, જે આવાસ, લગ્ન અને શિક્ષણ માટેના એડવાન્સ સુધી પણ વિસ્તૃત કરવામાં આવી છે. આ નાણાકીય વર્ષમાં 1.15 કરોડ દાવાની પતાવટ ઓટો મોડમાં કરવામાં આવી છે. બોર્ડે એ વાતની પ્રશંસા કરી હતી કે નવેમ્બર 2024માં રિજેક્શન રેશિયો ઘટીને 14 ટકા થઈ ગયો છે.
નાણાકીય વર્ષ 2023-24 દરમિયાન ઇપીએફઓએ 1.82 લાખ કરોડ રૂપિયાની રકમ માટે 4.45 કરોડ દાવાઓની પતાવટ કરી હતી. ચાલુ નાણાકીય વર્ષમાં રૂ.1.57 લાખ કરોડથી વધુના 3.83 કરોડ ક્લેમની પતાવટ થઈ ચૂકી છે.
CITES 2.01 પ્રોજેક્ટના અમલીકરણ સાથે, EPFO ​​હાર્ડવેર અને સોફ્ટવેર બંનેને અપગ્રેડ કરી રહ્યું છે. પ્રોજેક્ટ હેઠળ 2.01 ઓપરેટિંગ સિસ્ટમની નવી આવૃત્તિ તૈનાત કરવામાં આવી રહી છે જેના પરિણામે દાવાની પતાવટ પ્રક્રિયાને સરળ બનાવવામાં આવશે. નવા સૉફ્ટવેર મોડ્યુલ UAN આધારિત એકાઉન્ટિંગને સક્ષમ કરશે જેના પરિણામે એક સભ્ય, એક એકાઉન્ટ સિસ્ટમ, જેનાથી ક્લેમ સેટલમેન્ટમાં સભ્યો માટે મુશ્કેલીઓ ઓછી થશે.
સુધારણાના એજન્ડાને આગળ વધારતા સીબીટીની બેઠક દરમિયાન બોર્ડ દ્વારા ઘણા પાથ બ્રેકિંગ નિર્ણયો લેવામાં આવ્યા હતા. બોર્ડ દ્વારા બેઠકમાં લેવાયેલા મહત્વના નિર્ણયોમાં નીચેની બાબતો સામેલ છેઃ
સભ્યોનાં લાભ માટે નિર્ણયોઃ
• સીબીટીએ ઇપીએફ સ્કીમ, 1952ના ફકરા 60(2)(બી)માં નોંધપાત્ર સુધારાને મંજૂરી આપી હતી. હાલની જોગવાઈઓ મુજબ, મહિનાની 24 મી તારીખ સુધી પતાવટ કરાયેલા દાવા માટે, અગાઉના મહિનાના અંત સુધી જ વ્યાજ ચૂકવવામાં આવે છે. હવે સમાધાનની તારીખ સુધી સભ્યને વ્યાજની ચુકવણી કરવામાં આવશે. આના પરિણામે સભ્યોને આર્થિક લાભ થશે અને ફરિયાદોમાં ઘટાડો થશે.
અત્યાર સુધી, સભ્યોને વ્યાજનું નુકસાન ન થાય તે માટે દર મહિનાના અંત સુધીમાં 25 મી થી અંત વચ્ચે વ્યાજ ધરાવતા દાવાઓની પ્રક્રિયા કરવામાં આવતી નથી. આ નિર્ણય પછી, આ દાવાઓ પર સમગ્ર મહિના માટે પ્રક્રિયા કરવામાં આવશે, જે પેન્ડન્સીમાં ઘટાડો, સમયસર પતાવટ અને સંસાધનોના શ્રેષ્ઠ ઉપયોગ તરફ દોરી જશે. તે કાર્યક્ષમ, પારદર્શક અને સભ્ય-કેન્દ્રિત સેવા પ્રદાન કરવા માટે ઇપીએફઓની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
• સીબીટીને જાણકારી આપવામાં આવી હતી કે સેન્ટ્રલાઇઝ્ડ પેન્શન પેમેન્ટ સિસ્ટમ (સીપીપીએસ)નો પ્રથમ પાયલટ ઓક્ટોબર, 2024માં કરનાલ, જમ્મુ અને શ્રીનગરમાં સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ થયો હતો. બીજો પાયલટ નવેમ્બર, 2024માં 20 વધારાની પ્રાદેશિક કચેરીઓમાં હાથ ધરવામાં આવ્યો હતો, જેમાં 8.3 લાખ પેન્શનર્સ માટે રૂ. 195 કરોડનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે.
સીપીપીએસને ઇપીએફઓના આઇટી આધુનિકીકરણ પ્રોજેક્ટ, CITES 2.01ના ભાગરૂપે લાગુ કરવાની તૈયારીમાં છે, જે 1 જાન્યુઆરી, 2025ના લક્ષ્યાંકિત ઓપરેશનલ ડેટ સાથે છે. એનાથી ઇપીએફઓના 78 લાખથી વધારે ઇપીએસ પેન્શનર્સને લાભ થશે, જેમાં સમગ્ર ભારતમાં પેન્શનનું વિતરણ સુવ્યવસ્થિત થશે, પેન્શનર્સને રાષ્ટ્રવ્યાપી કોઈ પણ બેંક કે શાખામાંથી પેન્શન મેળવવાની સુવિધા મળશે, દાવાની પ્રક્રિયામાં ઝડપ આવશે અને ખરાઈ કરવા માટે બેંકની મુલાકાત લેવાની જરૂરિયાત દૂર થશે કે સબમિટ કરવાની કામગીરી હાથ ધરવામાં આવશે.
• સીબીટીએ 28.04.2024થી પાછલી અસરથી 28.04.2021ના જીએસઆર 299 () દ્વારા ઇડીએલઆઇ લાભોના વિસ્તરણને બહાલી આપી હતી. તેનાથી ઓછામાં ઓછો 2.5 લાખ રૂપિયાનો લાભ મળશે અને વધુમાં વધુ 7 લાખ રૂપિયા સુધીનો લાભ મળશે. રૂ. 6,385.74 કરોડની સરપ્લસ દર્શાવતી એક્ચ્યુરિયલ વેલ્યુએશન દ્વારા સમર્થિત આ દરખાસ્તને ઇપીએફ સભ્યોને અવિરત લાભ સુનિશ્ચિત કરવા માટે મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
• બોર્ડે વર્ષ 2023-24 માટે ઇપીએફઓના 71મા વાર્ષિક અહેવાલને મંજૂરી આપી હતી, જેમાં કેન્દ્ર સરકાર મારફતે સંસદ સમક્ષ રજૂ કરવાની ભલામણ કરવામાં આવી હતી.
નોકરીદાતા કેન્દ્રિત:
• CBT EPF યોગદાનના કેન્દ્રિય સંગ્રહ માટે બેંકોના એમ્પેનલમેન્ટ માટેના માપદંડોને સરળ બનાવવાની દરખાસ્તને મંજૂરી આપી. તેમાં હવે આરબીઆઈ સાથે સૂચિબદ્ધ તમામ એજન્સી બેંકોનો સમાવેશ થશે. વધુમાં, CBT એ અન્ય અનુસૂચિત વાણિજ્યિક બેંકોના એમ્પેનલમેન્ટને પણ મંજૂરી આપી છે જે RBI એજન્સી બેંક નથી પરંતુ કુલ EPFO ​​કલેક્શનના ઓછામાં ઓછા 0.2% ધરાવે છે. આ માપદંડ અગાઉના 0.5% થી હળવો કરવામાં આવ્યો છે. આ પહેલ બિઝનેસ કરવાની સરળતા અને સેવા પૂરી પાડવાની સરળતા બંનેને વધારશે. પેનલ્ડ બેંકો દ્વારા કલેક્શન EPFOને T+1 આધારે પ્રાપ્ત થાય છે, જ્યારે એગ્રીગેટર મોડ (EPFO સાથે પેનલમાં ન હોય તેવી બેંકો માટે) T+2 ધોરણે કલેક્શન પ્રાપ્ત થાય છે. આ પગલાના પરિણામે સંસ્થાઓને મુશ્કેલી મુક્ત સેવાઓ મળશે અને EPF સભ્યોના બેંક ખાતાઓની નામ માન્યતા કવાયતને સરળ બનાવશે.
• સીબીટીએ કેન્દ્ર સરકારને ઇપીએફઓ એમ્નેસ્ટી સ્કીમ 2024ની ભલામણ કરી હતી. આ પહેલ નોકરીદાતાઓને સ્વૈચ્છિક રીતે જાહેર કરવા અને ભૂતકાળના બિન-અનુપાલન અથવા તો કાયદાગત પ્રત્યાઘાતોનો સામનો કર્યા વિના ઓછા અનુપાલનને સુધારવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવા માટે બનાવવામાં આવી છે. યોજનાના લાભો મેળવવા માટે નોકરીદાતાઓ તરફથી એક સરળ ઓનલાઇન ઘોષણા પૂરતી હશે. સ્વૈચ્છિક અનુપાલન માટે મર્યાદિત વિન્ડો પ્રદાન કરીને, આ યોજનાનો ઉદ્દેશ વધુ કર્મચારીઓને સામાજિક સુરક્ષા લાભો આપવાનો, નોકરીદાતાઓ સાથે વિશ્વાસનું પુનઃનિર્માણ કરવાનો અને કાર્યબળના ઔપચારિકરણને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. આ યોજનાને સીબીટી દ્વારા સર્વાનુમતે આવકારવામાં આવી હતી.
આ એમ્નેસ્ટી યોજના રોજગાર સર્જનને પ્રોત્સાહન આપવા અને અર્થતંત્રમાં રોજગારીના ઔપચારિકરણને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે કેન્દ્રીય બજેટ 2024-25માં જાહેર કરવામાં આવેલી રોજગાર સાથે જોડાયેલી પ્રોત્સાહન યોજનાના અમલીકરણને ટેકો આપશે. એવી અપેક્ષા રાખવામાં આવે છે કે કેટલાક નાના એકમો (એમએસએમઇ ક્ષેત્ર હેઠળ અથવા અન્યથા) ઇએલઆઈ યોજના હેઠળ લાભ મેળવવા માંગતા હોઈ શકે છે, પરંતુ ઇપીએફઓ હેઠળ નોંધણી કરવામાં ચિંતિત હશે. આ એમ્નેસ્ટી સ્કીમ આવા નોકરીદાતાઓને કોઈ પણ પ્રકારના ભય કે વધારાના નાણાકીય બોજ વિના નોંધણી કરાવવાનો વિશ્વાસ પૂરો પાડશે.
સભ્યોને સંવર્ધિત વળતર માટે કોર્પસનું સમજદાર રોકાણ:
• સીબીટીએ ઇપીએફ સ્કીમનાં 'ઇન્ટરેસ્ટ એકાઉન્ટ' માટે આવક ઊભી કરવા સીપીએસઈ અને ભારત 22માં ઇટીએફ રોકાણ માટે રિડેમ્પ્શન પોલિસીને મંજૂરી આપી હતી. નીતિમાં ઓછામાં ઓછું પાંચ વર્ષનું હોલ્ડિંગ, સરકારી સિક્યોરિટીઝથી વધુ વળતર અને સીપીએસઈ અને ભારત 22 સૂચકાંકોથી ઉપરનું પ્રદર્શન ફરજિયાત છે.
• સીબીટીએ જાહેર ક્ષેત્રના એકમો (પીએસયુ) પ્રાયોજિત ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ઇન્વેસ્ટમેન્ટ ટ્રસ્ટ્સ (ઇન્વિટીઝ)/ રિયલ એસ્ટેટ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ ટ્રસ્ટ્સ (આરઇઆઇટી) દ્વારા ઇશ્યૂ કરવામાં આવેલી એકમોમાં રોકાણ માટેની માર્ગદર્શિકાને મંજૂરી આપી હતી, જે સિક્યોરિટીઝ એન્ડ એક્સચેન્જ બોર્ડ ઓફ ઇન્ડિયા દ્વારા નિયંત્રિત છે અને રોકાણની પેટર્નની કેટેગરી વી (બી) અને વી (ડી) હેઠળ આવે છે.
ઇપીએફઓની સ્થાપના/એચઆર બાબતોઃ
• 10 ફેબ્રુઆરી, 2024ના રોજ યોજાયેલી 235 મી સીબીટી બેઠકની મિનિટ્સ પણ બોર્ડની પુષ્ટિ માટે મૂકવામાં આવી હતી. આ ઉપરાંત સીબીટીની પેટા સમિતિઓ એટલે કે (1) નાણાં અને ઓડિટ સમિતિ (2) રોકાણ સમિતિ (2) પેન્શન અને ઇડીએલઆઈ અમલીકરણ સમિતિ અને (4) મુક્તિ પ્રાપ્ત સંસ્થાઓની બેઠકોની મિનિટ્સ બોર્ડ સમક્ષ માહિતી માટે મૂકવામાં આવી હતી.
• ઇપીએફઓ, 2024માં કરુણાપૂર્ણ નિમણૂક માટેની નીતિને સીબીટી દ્વારા મંજૂરી આપવામાં આવી હતી. કરુણાપૂર્ણ નિમણૂક માટે સ્વીકાર્યતા બિંદુઓ માટે યોગ્યતાના માપદંડ અને કટ-ઓફમાં છૂટછાટ આપવામાં આવી છે. તેનાથી ઇપીએફઓના ઘણા કર્મચારીઓના આશ્રિતો અને વોર્ડને રાહત મળશે, જેઓ કમનસીબે હાર્નેસમાં મૃત્યુ પામ્યા હતા.
• સીબીટીએ સામાજિક સુરક્ષા સહાયકો (એસએસએ)ને મોડિફાઇડ એશ્યોર્ડ કેરિયર પ્રોગ્રેશન (એમએસીપી) સ્કીમ આપવા સંબંધિત પ્રસ્તાવને મંજૂરી આપી દીધી છે. તે એસએસએને વાજબી અને સમયસર કારકિર્દી પ્રગતિની તકો પ્રદાન કરવાની જરૂરિયાતને સ્વીકારે છે, જે સંસ્થાની એકંદર વહીવટી કાર્યક્ષમતાને મજબૂત બનાવશે. આ નિર્ણયથી ઇપીએફઓના 2350થી વધુ એસએસએને ફાયદો થશે.
• ઇડીએલઆઇ મેન્યુઅલ અને પેન્શન મેન્યુઅલને સીબીટી દ્વારા બહાલી આપવામાં આવી હતી.

Ministry of Labour & Employment
Dr. Mansukh Mandaviya Chairs 236th Meeting of Central Board of Trustees (CBT), EPFO
CBT Takes Path Breaking Decisions Regarding Interest Calculation, Healthy Investment Fund Management; Adopts Initiatives to Further Simplify Processes Benefitting Both Employers and Employees
CBT Approves Guidelines for Investment in Units Issued by PSU Sponsored InvITs/REITs
CBT Recommends EPFO Amnesty Scheme 2024 to Central Government
30 NOV 2024 5:22PM by PIB Delhi
Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister for Labour & Employment and Youth Affairs & Sports presided over the 236th meeting of Central Board of Trustees (CBT), EPF in New Delhi today. Sushri Shobha Karandlaje, Minister of State for Micro, Small & Medium Enterprises and Labour & Employment and Vice-chairperson of CBT, EPFO; Smt. Sumita Dawra, Secretary (Labour & Employment) and Co-vice chairperson of CBT, EPFO and Shri Ramesh Krishnamurthi, Central Provident Fund Commissioner and Member Secretary, were also present on the occasion.
It was informed to the Board about major initiatives taken by EPFO since the last meeting of CBT. It was informed that the limit for auto claims settlement facility has also been extended to Rs. 1 lakh from Rs. 50,000 which has also been extended to advances for housing, marriage and education. In this Financial Year, 1.15 crore claims have been settled in auto mode. The Board appreciated the fact that rejection ratio has come down to 14% in November 2024.
During the Financial Year 2023-24, EPFO settled 4.45 crore claims for an amount of Rs.1.82 lakh crore. In the current FY, 3.83 crore claims have already been settled for more than Rs.1.57 lakh crore.
With the implementation of CITES 2.01 project, EPFO is upgrading both hardware and software. Under the project 2.01 newer version of operating system is being deployed which will result in simplification of claim settlement process. Newer software module will enable UAN based accounting resulting in one member, one account system thereby reducing hassles for members in claim settlement.
Further continuing with the reform agenda many path breaking decisions were taken by the board during the CBT meeting. The major decisions taken by the Board in the meeting include:
Decisions for benefit of Members:
• CBT approved a significant amendment to paragraph 60(2)(b) of the EPF Scheme, 1952. As per existing provisions, for the claim settled till 24th of the month, interest is paid only upto the end of the preceding month. Now, the interest will be paid to the member upto the date of settlement. This will result in financial benefit to the members and reduce the grievances.
Till now, interest-bearing claims are not processed between the 25th and the end of each month to avoid loss of interest to the members. After this decision, these claims will be processed for the entire month leading to reduced pendency, timely settlement and optimized utilization of resources. It reflects EPFO’s commitment to efficient, transparent, and member-focused service delivery.
• CBT was apprised that the first pilot of Centralized Pension Payment System (CPPS) was successfully completed in October, 2024 in Karnal, Jammu and Srinagar. The second pilot was taken up in November, 2024 in 20 additional Regional Offices in which Rs. 195 crore have already been disbursed for 8.3 lakh pensioners.
CPPS is set to be implemented as part of the EPFO’s IT modernization project, CITES 2.01, with a target operational date of January 1, 2025. It will benefit more than 78 lakh EPS pensioners of EPFO which includes streamlined pension disbursement across India, allowing pensioners to access their pension from any bank or branch nationwide, expediting claim processing and eliminating the need for bank visits for verifications or undertaking submissions.
• CBT ratified the extension of EDLI benefits vide GSR 299(E) dated 28.04.2021 with retrospective effect from 28.04.2024. This will provide a minimum benefit of Rs.2.5 lakhs and maximum benefit of up to Rs. 7 lakhs. The proposal, supported by actuarial valuation indicating a surplus of Rs. 6,385.74 crore has been approved to ensure uninterrupted benefits to EPF members.
• The Board approved the 71st Annual Report of EPFO for the year 2023-24 with recommendation to place before the Parliament through the Central Government.
Employer centric:
• CBT approved proposal for simplification of the criteria for empanelment of banks for centralised collection of EPF contributions. It will now include all agency banks listed with RBI. Additionally, the CBT has also approved the empanelment of other Scheduled Commercial Banks that are not RBI Agency Banks but have a minimum of 0.2% of total EPFO collection. This criterion has been relaxed from the earlier 0.5%. This initiative will enhance both the Ease of Doing Business and the Ease of Providing Service. Collections through empanelled banks are received on T+1 basis to EPFO, while collections through the aggregator mode (for banks not empanelled with EPFO) are received on T+2 basis. This step would result in hassle free services to establishments and simplify name validation exercise of bank accounts of EPF members.
• CBT recommended EPFO Amnesty Scheme 2024 to Central Government. The initiative is designed to encourage employers to voluntarily disclose and rectify past non-compliance or under-compliance without facing penalties or legal repercussions. A simple online declaration from employers will be sufficient to avail the scheme benefits. By providing a limited window for voluntary compliance, the scheme aims to extend social security benefits to more employees, rebuild trust with employers, and promote formalization of the workforce. The scheme was welcomed unanimously by the CBT.
This amnesty scheme will support the implementation of Employment Linked Incentive Scheme, announced in Union Budget 2024-25, to foster employment generation and incentivize formalization of jobs in the economy. It is expected that several small establishments (under MSME sector or otherwise) may wish to avail of the benefits under the ELI Scheme but would be worried in enrolling under EPFO. This Amnesty Scheme would provide the confidence to such employers to enrol without any fear or additional financial burden.
Prudent investment of corpus for enhanced returns to members:
• CBT approved a Redemption Policy for ETF investments in CPSE and Bharat 22 to generate income for the EPF Scheme's 'Interest Account.' The policy mandates a minimum five-year holding, returns exceeding government securities, and performance above the CPSE and Bharat 22 indices.
• CBT approved the guidelines for investment in Units issued by Public Sector Undertaking (PSU) sponsored Infrastructure Investment Trusts (InvITs)/ Real Estate Investment Trusts (REITs) regulated by the Securities and Exchange Board of India and falling under Category V(b) and V(d) of the pattern of investment.
EPFO Establishment/ HR matters:
• The minutes of 235th CBT meeting held on 10th February, 2024 were also placed for confirmation of the Board. Further, minutes of the meetings of sub-committees of CBT i.e. (i) Finance & Audit Committee (ii) Investment Committee (ii) Pension & EDLI Implementation Committee and (iv) Exempted Establishments Committee were placed before the Board for information.
• Policy for Compassionate Appointment in EPFO, 2024 was approved by the CBT. The eligibility criteria and cut-off for admissibility points for compassionate appointment have been relaxed. It will bring relief to the dependents and wards of many employees of EPFO, who had unfortunately died in harness.
• CBT has approved the proposal regarding the grant of Modified Assured Career Progression (MACP) Scheme to Social Security Assistants (SSAs). It acknowledges the need to provide fair and timely career progression opportunities to SSAs, which will strengthen the overall administrative efficiency of the organization. This decision will benefit more than 2350 SSAs of EPFO.
• EDLI Manual and Pension Manual were ratified by CBT.