ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੈਟਰੋਲ ਵਿੱਚ ਈਥੇਨੌਲ ਮਿਸ਼ਰਣ
28 NOV 2024 4:57PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਈਥੇਨੌਲ ਮਿਸ਼ਰਿਤ ਪੈਟਰੋਲ (ਈਬੀਪੀ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੈਟਰੋਲ ਵਿੱਚ ਈਥੇਨੌਲ ਦੇ ਮਿਸ਼ਰਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਲ 2022 ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਜੈਵ ਈਂਧਣ-2018 ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੀਤੀ ਨੇ ਹੋਰ ਗੱਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ਼ ਪੈਟਰੋਲ ਵਿੱਚ ਈਥੇਨੌਲ ਦੇ 20 ਫੀਸਦੀ ਮਿਸ਼ਰਣ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਸਾਲ 2030 ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ ਈਥੇਨੌਲ ਸਪਲਾਈ ਸਾਲ (ਈਐੱਸਵਾਈ) ਸਾਲ 2025-26 ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਤੇਲ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ (ਓਐੱਮਸੀ) ਨੇ ਜੂਨ 2022 ਵਿੱਚ ਪੈਟਰੋਲ ਵਿੱਚ 10 ਫੀਸਦੀ ਈਥੇਨੌਲ ਮਿਸ਼ਰਣ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਈਐੱਸਵਾਈ 2021-22 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਲਕਸ਼ ਤੋਂ ਪੰਜ ਮਹੀਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੈ। ਈਐੱਸਵਾਈ 2022-23 ਵਿੱਚ ਈਥੇਨੌਲ ਦਾ ਮਿਸ਼ਰਣ ਵਧ ਕੇ 12.06 ਫੀਸਦੀ ਅਤੇ ਈਐੱਸਵਾਈ 2023-24 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਲਗਭਗ 14.6 ਫੀਸਦੀ ਹੋ ਗਿਆ। ਬੀਤੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਤੇਲ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਪੈਟਰੋਲ ਵਿੱਚ ਈਥੇਨੌਲ ਮਿਸ਼ਰਣ ਤੋਂ 30.09.2024 ਤੱਕ 1,08,655 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋਈ ਹੈ।
ਖੰਡ-ਅਧਾਰਿਤ ਫੀਡਸਟਾਕ ਤੋਂ ਉਤਪਾਦਿਤ ਈਥੇਨੌਲ ਨੇ ਖੰਡ ਮਿੱਲਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਵਾਧੂ ਖੰਡ ਭੰਡਾਰ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਗੰਨਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬਕਾਇਆ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜਲਦੀ ਮਾਲੀਆ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਦਸ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਈਬੀਪੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤੋਂ 30.09.2024 ਤੱਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 92,409 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਅਦਾਇਗੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਈਬੀਪੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਲਗਭਗ 1,08,655 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧ ਦੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋਈ ਹੈ, 185 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕੱਚਾ ਤੇਲ ਬਦਲਿਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 557 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕੁੱਲ CO2 ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ। ਇਹ ਅਨੁਮਾਨ ਮੁਤਾਬਕ ਪੈਟਰੋਲ ਵਿੱਚ 20 ਫੀਸਦੀ ਈਥੇਨੌਲ ਮਿਸ਼ਰਣ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਨਾ 35 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਰੇਸ਼ ਗੋਪੀ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Ethanol Mixed with Petrol
28 NOV 2024 4:57PM by PIB Delhi
The Government has been promoting blending of ethanol in petrol under the Ethanol Blended Petrol (EBP) Programme. The National Policy of Biofuels-2018, as amended in 2022, inter-alia advanced the target of 20% blending of ethanol in petrol to Ethanol Supply Year (ESY) 2025-26 from 2030. Public Sector Oil Marketing Companies (OMCs) have achieved the target of 10% ethanol blending in petrol in June, 2022 i.e., five months ahead of the target during ESY 2021-22. Blending of ethanol further increased to 12.06% in ESY 2022-23 and approx. 14.6% during ESY 2023-24. During the last ten years, ethanol blending in petrol by Public Sector OMCs has resulted in approximate savings of more than Rs. 1,08,655 crores of foreign exchange as on 30.09.2024.
The ethanol produced from sugar-based feedstock has helped sugar factories to reduce its surplus sugar inventory and generate revenue early to clear the dues of cane farmers. During the last ten years, EBP Programme helped in expeditious payment of approx. Rs. 92,409 crores to the farmers as on 30.09.2024. During the same period, EBP programme has also resulted in approximate savings of more than Rs. 1,08,655 crore of foreign exchange, crude oil substitution of 185 lakh metric tonnes and net CO2 reduction of about 557 lakh metric tonnes. It is anticipated that 20% ethanol blending in petrol is likely to result in payment of more than Rs. 35,000 crores annually to the farmers.
This information was given by THE MINISTER OF STATE IN THE MINISTRY OF PETROLEUM AND NATURAL GAS SHRI SURESH GOPI, in a written reply in Lok Sabha today