ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੌਭਾਗਯ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ
28 NOV 2024 4:25PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਨੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਕਤੂਬਰ 2017 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਹਜ ਬਿਜਲੀ ਹਰ ਘਰ ਯੋਜਨਾ (ਸੌਭਾਗਯ- SAUBHAGYA) ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਗ਼ੈਰ-ਬਿਜਲੀ ਵਾਲੇ ਘਰਾਂ (ਅਣ-ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਫਾਈਡ ਘਰਾਂ) ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਇੱਛੁਕ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਵਾਉਣਾ ਸੀ।
ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸੌਭਾਗਯ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ 31 ਮਾਰਚ 2022 ਤੱਕ ਲਗਭਗ 2 ਕਰੋੜ 86 ਲੱਖ ਘਰਾਂ ਦਾ ਬਿਜਲੀਕਰਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 5,89,242 ਘਰਾਂ ਦਾ ਬਿਜਲੀ ਪਹੁੰਚਾਈ ਗਈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪੇਂਡੂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗਰਿੱਡ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਲੜੀਵਾਰ 5,42,914 ਅਤੇ 18,790 ਘਰ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਔਫ-ਗਰਿੱਡ ਮੋਡ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ 30,538 ਘਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਸੌਭਾਗਯ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਾਰੇ ਮਨਜ਼ੂਰਸ਼ੁਦਾ ਕਾਰਜ ਪੂਰੇ ਹੋ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਯੋਜਨਾ 31 ਮਾਰਚ 2022 ਤੱਕ ਸੰਪੰਨ ਹੋ ਗਈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਪੁਨਰ-ਗਠਿਤ ਬਿਜਲੀ ਵੰਡ ਖੇਤਰ ਯੋਜਨਾ (RDSS) ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੀਐੱਮ-ਜਨਮਨ (ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨਜਾਤੀਯ ਆਦਿਵਾਸੀ ਨਿਆਏ ਮਹਾ ਅਭਿਯਾਨ -Pradhan Mantri Janjati Adivasi Nyaya Maha Abhiyan) ਅਤੇ ਧਰਤੀ ਆਬਾ-ਜਨਜਾਤੀਯ ਗ੍ਰਾਮ ਉਤਕ੍ਰਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ (DA-JGUA-Dharti Aaba Janjatiya Gram Utkarsh Abhiyan) ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ 9,036 ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜੁਲਾਈ 2021 ਵਿੱਚ ਆਰਡੀਐੱਸਐੱਸ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵੰਡ ਉਪਯੋਗਿਤਾ ਯਾਨੀ ਡਿਸਕੌਮ/ਬਿਜਲੀ ਵਿਭਾਗਾਂ (ਪੀਡੀ) ਨੂੰ ਵੰਡ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸੰਚਾਲਨ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਰਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਸਪਲਾਈ ਹੋ ਸਕੇ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਵਣਜ (AT&C) ਨੁਕਸਾਨ 12 ਤੋਂ 15 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਔਸਤ ਲਾਗਤ ਅਤੇ ਔਸਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਰੈਵੇਨਿਊ ((ACS-ARR Gap) ਦੇ ਅੰਤਰ ਨੂੰ 2024-25 ਤੱਕ ਜ਼ੀਰੋ ਕਰਨ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਹੈ।
ਆਰਡੀਐੱਸਐੱਸ ਦਾ ਕੁੱਲ ਖਰਚ 3,03,758 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 97,631 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਗ੍ਰੌਸ ਬਜਟ੍ਰੀ ਸਪੋਰਟ (GBS) ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਮਿਆਦ 5 ਵਰ੍ਹੇ (ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 ਤੋਂ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2025-26) ਤੱਕ ਹੈ। 30 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 48 ਡਿਸਕੌਮ ਆਰਡੀਐੱਸਐੱਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਕਿਸੇ ਉਪਯੋਗਿਤਾ ਵਿੱਚ ਏਟੀਐਂਡਸੀ ਨੁਕਸਾਨ ਅਤੇ ਏਸੀਐੱਸ-ਏਆਰਆਰ ਦਾ ਅੰਤਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਮੁੱਖ ਵਿੱਤੀ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਸੂਚਕ ਹਨ। ਨੁਕਸਾਨ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨਕਦੀ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮਹਿੰਗੀ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਮਜਬੂਰ ਹੋਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਏਟੀਐਂਡਸੀ ਨੁਕਸਾਨ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਅਤੇ ਏਸੀਐੱਸ-ਏਆਰਆਰ ਗੈਪ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਵਿੱਤੀ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਚਲਾਉਣ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰਤ ਮੁਤਾਬਕ ਬਿਜਲੀ ਖਰੀਦਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੁਕਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ, ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਪੂਰਵ-ਯੋਗਤਾ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਲਾਨਾ ਅਤੇ ਤਿਮਾਹੀ ਖਾਤਿਆਂ ਦਾ ਆਡਿਟ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ, ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਬਸਿਡੀਆਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਬਕਾਇਆ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਜਾਰੀ ਕਰਨਾ, ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਖਰਚਿਆਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣਾ, ਸਰਕਾਰੀ ਅਦਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੀਪੇਡ ਮੀਟਰਿੰਗ, ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਬਕਾਇਆ ਦਾ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਭੁਗਤਾਨ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਦਰਾਂ ਦਾ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿੱਤੀ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਉਪਯੋਗਿਤਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਨੁਕਸਾਨ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਸਮਾਰਟ ਮੀਟਰਿੰਗ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਲਈ ਆਰਡੀਐੱਸਐੱਸ ਦੇ ਤਹਿਤ 2 ਲੱਖ 77 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ (ਰਾਜ ਅਨੁਸਾਰ ਵੇਰਵੇ ਅਨੁਬੰਧ ਵਿੱਚ ਨੱਥੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ)। ਮਨਜ਼ੂਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਕੰਮ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹਨ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਇਸ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 17 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਡੀਪੀਆਰ, ਵਿਤਰਣ ਸੁਧਾਰ ਕਮੇਟੀ (ਡੀਆਰਸੀ) ਦੀਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਨਾਲ ਉਪਯੋਗਿਤਾਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਆਰਡੀਐੱਸਐੱਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗਠਿਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਮੇਟੀ ਦੁਆਰਾ ਸਕੀਮ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਨੁਕਸਾਨ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਲਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਅਧਿਕਤਮ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗਤ ਦਾ 60 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਲਈ ਇਹ 90 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸਕੀਮ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਫੀਡਰਾਂ, ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮਰਾਂ ਅਤੇ ਮੀਟਰ ਵਾਲੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਸਮਾਰਟ ਮੀਟਰਿੰਗ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਲਈ ਵੀ ਗ੍ਰਾਂਟ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਬਿਜਲੀ ਵੰਡ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵੀ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ (ਦੇਰੀ ਨਾਲ ਭੁਗਤਾਨ ਸਰਚਾਰਜ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਮਾਮਲੇ) ਨਿਯਮ 2022, ਈਂਧਣ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਖਰੀਦ ਲਾਗਤ ਸਮਾਯੋਜਨ (FPPCA) ਅਤੇ ਲਾਗਤ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਦਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਯਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਪਰੂਡੈਂਸ਼ੀਅਲ ਲਾਗਤ ਭੱਤਾ, ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਜੀਐੱਸਡੀਪੀ ਦਾ ਵਾਧੂ 0.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇਣਾ, ਉਪਯੋਗਿਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਪਾਵਰ ਫਾਈਨਾਂਸ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਪੀਐੱਫਸੀ) ਲਿਮਟਿਡ ਅਤੇ ਆਰਈਸੀ ਲਿਮਟਿਡ ਦੁਆਰਾ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਦੇ ਵਾਧੂ ਵਿਵੇਕਸ਼ੀਲ ਮਾਪਦੰਡ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵੰਡ ਉਪਯੋਗਿਤਾਵਾਂ ਦੇ ਏਟੀਐਂਡਸੀ ਹਾਨੀ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2013 ਵਿੱਚ 25.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023 ਵਿੱਚ 15.37 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਰ ‘ਤੇ ਆ ਗਈ। ਏਸੀਐੱਸ-ਏਆਰਆਰ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰ ਵੀ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2013 ਵਿੱਚ 0.84/ਕਿਲੋਵਾਟ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023 ਵਿੱਚ 0.45 ਰੁਪਏ /ਕਿਲੋਵਾਟ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਰਹਿ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਘੰਟੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2014 ਦੇ 12 ਘੰਟੇ 5 ਮਿੰਟ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024 ਵਿੱਚ 21 ਘੰਟੇ 9 ਮਿੰਟ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਇਹ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2014 ਵਿੱਚ 22 ਘੰਟੇ ਇੱਕ ਮਿੰਟ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਵਿੱਚ 23 ਘੰਟੇ ਚਾਰ ਮਿੰਟ ਹੋ ਗਏ ਹਨ।
ਇਹ ਜਵਾਬ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਵੱਲੋ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।

Ministry of Power
HOUSEHOLDS ELECTRIFIED UNDER SAUBHAGYA
28 NOV 2024 4:25PM by PIB Delhi
Government of India launched the Pradhan Mantri Sahaj Bijli Har Ghar Yojana (SAUBHAGYA) in October, 2017 with the objective to achieve universal household electrification for providing electricity connections to all willing un-electrified households in rural areas and all willing poor households in urban areas in the country.
As reported by the States, around 2.86 crore households have been electrified since the launch of SAUBHAGYA, up to 31.03.2022. For the State of Maharashtra, a total 5,89,242 households were electrified which included 5,42,914 and 15,790 number of households through grid in Rural and Urban areas respectively and 30,538 households in rural areas through off-grid mode. All sanctioned works have been completed under SAUBHAGYA and scheme stands closed as on 31.03.2022. Further, under Revamped Distribution Sector Scheme (RDSS), electrification works for 9,036 households have been sanctioned for the State of Maharashtra under PM-JANMAN (Pradhan Mantri Janjati Adivasi Nyaya Maha Abhiyan) and DA-JGUA (Dharti Aaba Janjatiya Gram Utkarsh Abhiyan).
RDSS was launched by the Government of India, in July 2021. The main objective of the scheme is to support Distribution utilities i.e. DISCOMs/Power Departments (PDs) to improve the operational efficiencies and financial sustainability of distribution sector so as to provide quality and reliable supply of power. The scheme envisages reducing the Aggregate Technical and Commercial (AT&C) Losses to 12-15% at pan-India level and Gap between Average Cost of Supply and Average Revenue Realised (ACS-ARR Gap) to Zero by 2024-25.
Total outlay of RDSS is Rs 3,03,758 Cr including Gross Budgetary Support (GBS) of Rs. 97,631 Cr. The scheme duration is for 5 years (i.e. FY 2021-22 to FY 2025-26). 48 DISCOMs across 30 States/ UTs have participated under RDSS.
AT&C Losses and ACS-ARR Gap for a utility are the key financial and operational indicators of its performance. Losses directly impact the cash flow and affects their financial position thereby forcing them to supply costly electricity to consumers. Reduction in AT&C losses and ACS-ARR Gap improves the finances of these utilities, which will enable them to better maintain the system and buy power as per requirements; benefitting the consumers.
To address these losses, mandatory pre-qualifying criteria have been prescribed under the scheme which includes timely publishing of audited annual accounts & quarterly accounts, timely release of subsidy and Government department dues by States/UTs, no new creation of regulatory assets, pre-paid metering in Government establishments, timely payment of GENCO dues and timely publishing of tariff & true up orders. Based on performance of the utility against parameters mentioned under Result Evaluation Matrix, which include achievement against major financial & operational parameters, they are evaluated. Thus, assistance has been linked to performance.
Further, projects worth Rs. 2.77 lakh crore have been sanctioned under RDSS for loss reduction and smart metering works (State-wise details placed at Annexure). Sanctioned infrastructure works are at various stages of implementation and physical progress of ~17% has been achieved till date.
DPRs for the proposed works are submitted by the utilities, keeping in view the specific issues faced by them, with the approval of the State Cabinet after recommendation of the Distribution Reforms Committee (DRC) which are subsequently approved, as per scheme guidelines, by the Monitoring Committee constituted under RDSS. The maximum financial assistance for loss reduction works given to utility is 60% of the approved project cost, while for special category States it is limited to 90%. Further, grant is also provided for Smart Metering works, as per the scheme guidelines, based on number of feeders, distribution transformers and consumers proposed to be metered.
In addition to above, other initiatives taken to improve power distribution sector include Electricity (Late Payment Surcharge and Related Matters) Rules 2022, Rules for implementation of Fuel and Power Purchase Cost adjustment (FPPCA) and Cost reflective tariff so as to ensure that all prudent cost for supply of electricity are passed through, Additional Borrowing space of 0.5% of GSDP to the States linked to power sector reforms, Additional Prudential Norms for lending by Power Finance Corporation (PFC) Limited and REC Limited based on the performance of the utilities etc.
As a result of reform measures undertaken, the AT&C loss of distribution utilities at the national level has reduced from 25.5% in FY 2013 to 15.37% in FY 2023 and the ACS-ARR gap has reduced from Rs. 0.84/kWh in FY 2013 to Rs.0.45/kWh in FY 2023. Further, the hours of supply for rural areas has improved from 12.5 hrs in FY 2014 to 21.9 hrs in FY 2024. Similarly, for urban areas it has improved from 22.1 hrs in FY 2014 to 23.4 hrs in FY 2024.
The reply was given by Union Minister of Power Shri Manohar Lal in Lok Sabha today.