संरक्षण मंत्रालय
भारतीय तटरक्षक दलाकडून कोची किनाऱ्याजवळ 11 व्या राष्ट्रीय सागरी शोध आणि बचाव सरावाचे आयोजन
29 NOV 2024 3:46PM by PIB Mumbai
भारतीय तटरक्षक दलाने 29 नोव्हेंबर 2024 रोजी कोची किनाऱ्याजवळ 11 व्या राष्ट्रीय सागरी शोध आणि बचाव सरावाचे (SAREX-2024) आयोजन केले. दोन दिवसांच्या या सरावाचे उद्घाटन 28 नोव्हेंबर रोजी संरक्षण सचिव राजेश कुमार सिंह यांच्या हस्ते आणि महासंचालक परमेश शिवमणी यांच्या उपस्थितीत झाले. 'प्रादेशिक सहयोगाद्वारे शोध आणि बचाव क्षमता वृद्धिंगत करणे' ही या सरावाची संकल्पना असून यातून सागरी सुरक्षा बळकट करण्यासाठी आंतरराष्ट्रीय सहकार्याचे महत्त्व अधोरेखित करण्यात आले आहे.
पहिल्या दिवशी विविध चर्चासत्र, कार्यशाळाही झाल्या. सरकारी संस्था, मंत्रालये, सशस्त्र दल यातील वरिष्ठ सरकारी अधिकारी, इतर संबंधित आणि परदेशी प्रतिनिधी यात सहभागी झाले होते. दुसऱ्या दिवशी सागरी सराव होता. यासाठी विविध संस्थांच्या नौका आणि विमाने मोठ्या प्रमाणावर कोची किनाऱ्यावर दाखल झाल्या.
सरावाच्या आराखड्यानुसार 250 प्रवाशांना घेऊन जाणारे विमान गंभीर तांत्रिक बिघाडामुळे संकटात सापडले गेल्याचे मानले गेले. हवाई वाहतूक नियंत्रण कक्षाशी त्याचा संपर्क तुटला आणि कोचीच्या वायव्येस अंदाजे 150 नॉटिकल मैल अंतरावर रडारवरून ते गायब झाल्याचे मानण्यात आले. सरावाअंतर्गत या आधारे त्वरित सामूहिक शोध मोहीम सुरु करण्यात आली. संसाधने जलद तैनात करण्याचे प्रात्यक्षिक यावेळी पाहायला मिळाले. भारतीय तटरक्षक दल आणि भारतीय हवाई दल यांच्या नौका आणि विमान, कोचीन बंदर प्राधिकरणाच्या खेचहोड्या, कोची जल मेट्रोकडून तीन वॉटर मेट्रो, एक गरुड बचाव व आपत्कालीन विमान आणि केरळ राज्य प्रशासनाची जल रुग्णवाहिका यासह संसाधनांच्या अखंड उपयोजनाचे प्रात्यक्षिक करण्यात आले. ठळक बाबी पुढीलप्रमाणे :
- हवाई दलाच्या विमानांद्वारे आणि भारतीय तटरक्षक दलाच्या नौकांद्वारे जीवरक्षक तराफा योग्य प्रकारे फेकणे
- प्रगत हलक्या हेलिकॉप्टरद्वारे प्रवाशांची सुटका
- सागरी बचावासाठी असलेल्या जेसन क्रॅडल(पाळणा)तंत्राचा वापर करून विमानातील कर्मचाऱ्यांची सुटका
- जीवरक्षक बोटी देण्यासाठी ड्रोनची नाविन्यपूर्ण तैनाती
हा सराव यशस्वीपणे पार पडला तसेच यातून सहभागी संस्थांमधील उच्च पातळीवरील समन्वय आणि सज्जता दिसून आली.
सामूहिक शोध मोहीम (एमआरओ) हाती घेण्यासाठी मानक कार्यपद्धती आणि सर्वोत्तम पद्धती प्रमाणित करणे हा या सरावामागचा उद्देश होता.
मोठ्या प्रमाणावर सागरी आकस्मिक स्थितीला तोंड देण्यासाठी परस्पर सामंजस्य, सहकार्य वृद्धिंगत करणे आणि प्रभावी शोधतंत्रांचे आदानप्रदान करणे, या दृष्टीने हा सराव महत्त्वपूर्ण ठरला. या उपक्रमात राष्ट्रीय सागरी शोध आणि बचाव मंडळाचे सदस्य आणि 38 प्रतिष्ठित परदेशी निरीक्षक सहभागी झाले होते.
गेल्या काही वर्षांमध्ये भारतीय तटरक्षक दल, सागरी शोध आणि बचाव यासाठी उत्तम आराखडा तयार करण्याच्या भारताच्या प्रयत्नांना चालना देणारी एक अग्रगण्य सागरी संस्था म्हणून उदयास आली आहे. विविध भागधारकांशी सातत्याने सहयोग साधत भारतीय तटरक्षक दल सागरी सुरक्षा वृद्धिंगत करण्यात महत्त्वाची भूमिका बजावत आहे. सागर अर्थात क्षेत्रामध्ये सर्वांसाठी सुरक्षा आणि विकास (SAGAR) या पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या संकल्पनेनुरूप हे उपक्रम असून ते जागतिक स्तरावर एक विश्वासार्ह आणि सक्रिय सागरी भागीदार म्हणून भारताची प्रतिमा उंचावत आहेत.
SKFW.jpeg)
GMCP.jpeg)

Ministry of Defence
ICG conducts 11th National Maritime Search & Rescue Exercise off Kochi coast
29 NOV 2024 3:46PM by PIB Delhi
The Indian Coast Guard (ICG) conducted the 11th edition of National Maritime Search and Rescue Exercise (SAREX-2024) off the Kochi coast on November 29, 2024. The two-day exercise was inaugurated by Defence Secretary Shri Rajesh Kumar Singh on November 28, 2024, and reviewed by Director General ICG Paramesh Sivamani. SAREX-2024, with the theme ‘Enhancing Search and Rescue Capabilities Through Regional Collaboration’, highlighted the importance of international cooperation in strengthening maritime safety.
The first day of the event featured various programmes, including table-top exercise, workshop & seminars involving participation of senior officials from government agencies, Ministries & Armed Forces, various stakeholders and foreign delegates. The second day comprised the sea exercise involving large scale contingencies off the Kochi coast with participation of ships & aircraft of various agencies.
The simulated contingency involved a passenger aircraft crash, wherein an aircraft carrying 250 passengers encountered severe technical failure, losing communication with Air Traffic Control and vanishing from radar approximately 150 nautical miles northwest of Kochi. A coordinated Mass Rescue Operation (MRO) was swiftly initiated, demonstrating the seamless deployment of resources, including ships and aircraft from the ICG, Indian Air Force (IAF), tugs from Cochin Port Authority, three water metros, one Garuda rescue & emergency craft from Kochi Water Metro and a water ambulance provided by the Kerala State Administration. Key operations included:
- Life raft drops by IAF aircraft and ICG ships
- Passenger evacuation using Advanced Light Helicopters
- Crew rescue operations utilising Jason Cradle technology
- The innovative deployment of drones to deliver lifebuoys
The successful execution of these operations underscored the high level of coordination and preparedness among participating agencies.
The exercise aimed to validate standard operating procedures and best practices for conducting MROs. It served as a vital platform to enhance mutual understanding, foster collaboration, and exchange effective strategies for managing large-scale maritime contingencies. The event also saw participation from members of the National Maritime Search and Rescue Board and 38 distinguished foreign observers.
Over the years, ICG has emerged as a leading maritime agency, driving India's efforts to build a robust maritime search and rescue framework. By consistently collaborating with various stakeholders, ICG plays a pivotal role in enhancing maritime safety and security. These initiatives align with the Hon’ble Prime Minister of India Shri Narendra Modi’s vision of Security and Growth for All in the Region (SAGAR), reinforcing India’s reputation as a reliable and proactive maritime partner on the global stage.
SKFW.jpeg)
GMCP.jpeg)