மீன்வளம், கால்நடை பராமரிப்பு மற்றும் பால்வளத் துறை அமைச்சகம்
கடலோர நீர்வாழ் உயிரின வளர்ப்புப் பண்ணைகளின் நோக்கங்கள்
28 NOV 2024 5:42PM by PIB Chennai
கடலோர நீர்வாழ் உயிரின வளர்ப்புப் பண்ணைகள் என்பது, மீன், ஓட்டுமீன், மெல்லுடலி, துடுப்பு மீன், கடற்பாசி அல்லது பிற நீர்வாழ் உயிரினங்களை கடலோரப் பகுதிகளில் உப்பு அல்லது உவர் நீரில் கட்டுப்படுத்தப்பட்ட சூழ்நிலைகளில் வளர்க்கும் அலகுகள் ஆகும், மேலும், ஊட்டச்சத்து உற்பத்தி மற்றும் விநியோகத்திற்காக நாற்றங்கால் வளர்ப்பு (ஆனால் நன்னீர் மீன்வளர்ப்பு இதில் சேர்க்கப்படவில்லை) அடங்கும். மனித நுகர்வு மற்றும் / அல்லது வணிக நோக்கத்திற்காக ஆரோக்கியமான மற்றும் பாதுகாப்பான மீன்வளர்ப்பு உற்பத்தி.
கடலோர நீர்வாழ் உயிரின வளர்ப்பு ஆணைய சட்டம், 2005-ன் படி, கடலோர நீர்வாழ் உயிரின வளர்ப்பு நடவடிக்கைகளை மேற்கொள்வதால் சுற்றுச்சூழலுக்கு எவ்வித பாதிப்பும் ஏற்படாத வகையிலும், பல்வேறு தரப்பு மக்களின் வாழ்வாதாரத்தை பாதுகாக்கவும், கடலோர நீர்வாழ் உயிரின ஆணையம் அமைக்கப்பட்டுள்ளது. கடலோர நீர்வாழ் உயிரின வளர்ப்பு பண்ணைகள் மீன் வளர்ப்பாளர்களால் அமைக்கப்படுகின்றன, அதே நேரத்தில் கடலோர நீர்வாழ் உயிரின வளர்ப்பு ஆணையம் கடலோர நீர்வாழ் உயிரின வளர்ப்பு ஆணைய சட்டம், 2005 (2023-ல் திருத்தப்பட்டது) விதிகளின்படி கடலோர நீர்வாழ் உயிரின வளர்ப்பு பண்ணைகளை அவற்றின் ஒழுங்குமுறைக்காக பதிவு செய்கிறது. 2024 அக்டோபர் 30 நிலவரப்படி, கடலோர நீர்வாழ் உயிரின வளர்ப்பு ஆணையம், இந்தியாவில் 9 கடலோர மாநிலங்கள் மற்றும் 3 யூனியன் பிரதேசங்களில் 46,976 கடலோர நீர்வாழ் உயிரின வளர்ப்பு பண்ணைகளை பதிவு செய்துள்ளது.
ஆந்திரப் பிரதேச கடலோர நீர்வாழ் உயிரின வளர்ப்பு ஆணையத்தில் கடந்த மூன்று ஆண்டுகளிலும், நடப்பு ஆண்டிலும், ஆண்டு வாரியாகவும், கடலோர மாவட்ட வாரியாகவும் பதிவு செய்யப்பட்ட கடலோர நீர்வாழ் உயிரின வளர்ப்புப் பண்ணைகள் இணைப்பில் இடம் பெற்றுள்ளன.
கடலோர மீன்வளர்ப்பு முக்கியமாக இறால் வளர்ப்பு (எல். வெனாமி மற்றும் பி. மோனோடான்இனங்கள்) ஆதிக்கம் செலுத்துகிறது, இது ஒரு இலாபகரமான முயற்சி மற்றும் ஏற்றுமதி திறனைக் கொண்டுள்ளது. கடலோர நீர்வாழ் உயிரின வளர்ப்பு, மீனவர்கள் உள்ளிட்ட கடலோர சமுதாயத்தினருக்கு, பண்ணைகள், மீன் குஞ்சு பொரிப்பகங்கள், தீவன உற்பத்தி நிலையங்கள், பதப்படுத்தும் நிலையங்கள், குளிர்பதன கிடங்குகள் மற்றும் அதனைச் சார்ந்த பிற தொழிற்சாலைகளில் வேலைவாய்ப்பு அளித்து வருகிறது.
மேலும் விவரங்களுக்கு இந்த ஆங்கிலச் செய்திக்குறிப்பைக் காணவும் https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2078575

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Objectives of Coastal Aquaculture Farms
28 NOV 2024 5:42PM by PIB Delhi
The coastal aquaculture farms are such units where activities including culturing of fish, crustacean,mollusc, finfish, seaweed or any other aquatic life is done under controlled conditions in ponds, pens,cages, rafts, enclosures or otherwise, in saline or brackish water in coastal areas and includes nurseryrearing (but does not include fresh water aquaculture) to produce and supply nutritive, healthy and safe aquaculture produce for human consumption and/or for commercial purpose.
The details of Coastal Aquaculture Authority was set up as per the provisions of the Coastal Aquaculture Authority Act, 2005 to ensure that the coastal aquaculture activities are carried out in a sustainablemanner and it does not cause any detriment to the coastal environmentand to protect the livelihood of various sections of the people living in the coastal areas. The coastal aquaculture farms are set up by aqua-farmers,whereas the Coastal Aquaculture Authority registers the coastal aquaculture farms for their regulation as per the provisions of the Coastal Aquaculture Authority Act, 2005 (amended in 2023).As on 30thOctober 2024, the Coastal Aquaculture Authority has registered 46,976 coastal aquaculture farms across 9 coastal states and 3 Union Territories in India.
The coastal aquaculture farms registered with the Coastal Aquaculture Authority in Andhra Pradesh, during the last three years and the current year, year-wise and coastal district-wise are placed at Annexure.
The coastal aquaculture is predominantly dominated by the shrimp aquaculture (L. vannamei and P. monodon species), which is a profitable venture and having export potential. The coastal aquaculture sector is providing employment to the coastal communities including fishers in the units such as farms, hatcheries, feed plants, processing plants, cold storage units and other allied industries.
The aquaculture shrimp (frozen shrimp) is the major item in the seafood exports and contributing largely to the seafood exports in terms of quantity and value as detailed below:
Year
Seafood Exports
Frozen Shrimp Exports
Quantity
(MT)
Value
INR in
Cr
US$
(Mln)
Qty
(%)
Value
(INR in Cr)
US$
(Mln)
2021-22
1369264
57586.48
7760.00
728123
42706.04
5828.59
2022-23
1735286
63969.14
8094.00
711099
43135.59
5481.63
2023-24
1781602
60523.89
7380.00
716004
40013.54
4881.27
(Source: MPEDA)
ANNEXURE
District wise details of the coastal aquaculture farms registered with Coastal Aquaculture Authority in ANDHRA PRADESH
Year
2021-2022
Year
2022-2023
Year
2023-2024
Year 2024-25
(Up to 30th October 2024)
District
Total Farms (No.)
Total Farms (No.)
Total Farms (No.)
Total Farms (No.)
ANAKAPALLE
-
25
12
17
BAPATLA
-
358
136
75
DR. B. R. AMBEDKAR KONASEEMA
-
-
-
7
EAST GODAVARI
40
-
-
-
GUNTUR
12
541
KAKINADA
27
7
2
KRISHNA
10
76
-
-
NELLORE
285
191
-
-
PRAKASAM
13
117
-
-
SPSR NELLORE
-
-
-
-
SRIKAKULAM
179
67
66
12
TIRUPATHI
-
-
4
4
VISAKHAPATNAM
7
3
-
-
VIZIANAGARAM
1
4
-
-
WEST GODAVARI
-
-
-
-
(Total)
547
1409
225
117
This information was given by the Minister of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying Shri Rajiv Ranjan Singh alias Lalan Singh, in a written reply in Rajya Sabha today.