இளைஞர் நலன் மற்றும் விளையாட்டு அமைச்சகம்
கேலோ இந்தியா திட்டத்தை செயல்படுத்துதல்
28 NOV 2024 5:09PM by PIB Chennai
நாடு முழுவதும் விளையாட்டில் மக்கள் பங்கேற்றல் மற்றும் விளையாட்டு திறமையை ஊக்குவித்தல் என்ற இரட்டை நோக்கங்களுடன் 2016-17-ம் ஆண்டில் 'கேலோ இந்தியா – தேசிய விளையாட்டு மேம்பாட்டுத் திட்டம்' தொடங்கப்பட்டது. இந்த திட்டம் 2017-18 முதல் 2019-20 வரை மூன்று ஆண்டுகளுக்கு ரூ .1756 கோடி நிதி ஒதுக்கீட்டில் சீரமைக்கப்பட்டு ஒப்புதல் அளிக்கப்பட்டது.
இந்த திட்டம் ரூ .328.77 கோடி பட்ஜெட்டில் 2020-21 வரை ஒரு வருடத்திற்கு இடைக்கால நீட்டிப்பைப் பெற்றது, மேலும் ரூ .3790.50 கோடி நிதி ஒதுக்கீட்டில் 2021-22 முதல் 2025-26 வரை கூடுதலாக ஐந்து ஆண்டுகளுக்கு மீண்டும் திருத்தப்பட்டு நீட்டிக்கப்பட்டுள்ளது.
பல்வேறு மாநில அரசுகளுடன் இணைந்து நாடு முழுவதும் விளையாட்டு வளர்ச்சியில், கேலோ இந்தியா திட்டம் குறிப்பிடத்தக்க பங்களிப்பை அளித்துள்ளது. ரூ.3073.97 கோடி செலவில் 323 புதிய விளையாட்டு உள்கட்டமைப்பு திட்டங்களுக்கு ஒப்புதல் அளித்ததுடன், குழந்தைகளுக்கு பயிற்சி அளித்தல், முன்னாள் விளையாட்டு வீரர்களுக்கு ஆதரவளித்தல் மற்றும் அடிமட்ட விளையாட்டு உள்கட்டமைப்பை மேம்படுத்துதல் ஆகியவற்றை நோக்கமாகக் கொண்ட 1041 கேலோ இந்தியா மையங்களை (கே.ஐ.சி) நிறுவியது ஆகியவை, முக்கிய சாதனைகளில் அடங்கும்.
கூடுதலாக, 32 கேலோ இந்தியா மாநில சிறப்பு மையங்கள் (KISCEs) அறிவிக்கப்பட்டுள்ளன, மேலும் 301 அகாடமிகள் அங்கீகாரம் பெற்றுள்ளன. கேலோ இந்தியா திட்டத்தின் கீழ் வழங்கப்படும் விளையாட்டு வசதிகளை நாட்டின் அனைத்து குடிமக்களுக்கும் பயன்படுத்திக் கொள்ளலாம்.இன்றைய தேதியில் 2781 கேலோ இந்தியா தடகள வீரர்களுக்குப் பயிற்சி, உபகரணங்கள், மருத்துவ கவனிப்பு மற்றும் மாதாந்திர சில்லறை செலவுத் தொகை (OPA) ஆகியவை வழங்கப்படுகின்றன.
விளையாட்டு மேம்பாட்டுக்கான சம வாய்ப்புகளை உறுதி செய்யும் வகையில், நாட்டின் கிராமப்புற மற்றும் நகர்ப்புறப் பகுதிகளில் கேலோ இந்தியா திட்டம் செயல்படுத்தப்படுகிறது.
மாநிலங்களவையில் இன்று கேள்வி ஒன்றுக்கு எழுத்து மூலம் அளித்த பதிலில், மத்திய இளைஞர் நலன் மற்றும் விளையாட்டுத் துறை அமைச்சர் டாக்டர் மன்சுக் மாண்டவியா இந்தத் தகவலைத் தெரிவித்துள்ளார்.

Ministry of Youth Affairs and Sports
IMPLEMENTATION OF KHELO INDIA SCHEME
28 NOV 2024 5:09PM by PIB Delhi
The 'Khelo India – National Programme for Development of Sports' was launched in 2016-17 with the twin objective of mass participation and promotion of excellence in sports across the country. The scheme was revamped and approved for three years, from 2017-18 to 2019-20 at a financial outlay of Rs. 1756 crore.
The scheme received an interim extension for one year up to 2020-21 with a budget of Rs. 328.77 crore and has been revised again and extended for an additional five years, from 2021-22 to 2025-26 at financial outlay of Rs. 3790.50 crore.
The Khelo India Scheme has contributed significantly in development of sports across the country by collaborating with the various State Governments. Key achievements include the approval of 323 new sports infrastructure projects, with a total sanctioned cost of Rs. 3073.97 crore, establishment of 1041 Khelo India Centres (KICs) aimed at training children, supporting former athletes, and enhancing grassroots sports infrastructure.
Additionally, 32 Khelo India State Centres of Excellence (KISCEs) have been notified, and 301 academies have been accredited. The sports facilities supported under Khelo India Scheme are open to all citizens of the country. As on date 2781 Khelo India Athletes (KIAs), are provided coaching, equipment, medical care, and a monthly Out of Pocket Allowance (OPA).
The Khelo India Scheme is being implemented in both rural and urban areas of the country ensuring equal opportunities for sports development.
This information was given by Union Minister of Youth Affairs and Sports, Dr. Mansukh Mandaviya in a written reply in the Rajya Sabha today.