ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ದೆಹಲಿಯ ಕಮಲಾ ನೆಹರು ಕಾಲೇಜಿನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ರಾಯಭಾರಿ ಯುವ ಸಂಪರ್ಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ; 2047ರ ವೇಳೆಗೆ ‘ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ’ ಸಾಧಿಸುವಲ್ಲಿ ಯುವಕರ ಪಾತ್ರ ನಿರ್ಣಾಯಕ: ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಒತ್ತು
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಉತ್ಸವ 2025ರಲ್ಲಿ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ಯುವ ನಾಯಕರ ಸಂವಾದ - ಭಾರತ್ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮತ್ತು ಯುವ ನಾಯಕರೊಂದಿಗೆ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ 3,000 ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು
ಮೈ ಭಾರತ್ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ "ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಕ್ವಿಜ್ ಚಾಲೆಂಜ್"ಗೆ ನೋಂದಾಯಿಸಲು ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಲು ಯುವಕರಿಗೆ ಆಹ್ವಾನ
"ಯಾವುದೇ ಕಾರ್ಯವು ತುಂಬಾ ಚಿಕ್ಕದಲ್ಲ"; ವೈಯಕ್ತಿಕ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯಶಸ್ಸಿಗಾಗಿ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ ಹಾಕುವಂತೆ ಯುವಕರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದ ಡಾ. ಮಾಂಡವಿಯ
'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ'ಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತದ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ, ನಮ್ಮ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡುವಂತೆ ಯುವಜನರಿಗೆ ಮನ್ಸುಖ್ ಕರೆ
26 NOV 2024 6:18PM by PIB Bengaluru
ದೆಹಲಿಯ ಕಮಲಾ ನೆಹರು ಕಾಲೇಜಿನಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದ್ದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳೊಂದಿಗೆ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ರಾಯಭಾರಿ - ಯುವ ಸಂಪರ್ಕ' ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡೆ, ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಖಾತೆ ಸಚಿವ ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಅವರು, ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಯುವಕರ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಎಂದು ಒತ್ತು ನೀಡಿದರು. 2047ರಲ್ಲಿ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯೋತ್ಸದ 100ನೇ ವರ್ಷ ಆಚರಿಸುವಾಗ, ಭಾರತವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಬೇಕೆಂಬ ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಗುರಿಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ಹಿಡಿದ ಅವರು, ದೇಶದ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡುವಲ್ಲಿ ಯುವಕರು ನಿರ್ಣಾಯಕರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸಲು, ನಾವು ಮೊದಲು ಯುವಕರನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಬೇಕು. ಇದನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು, ನಾವು ನಮ್ಮ ಯುವಕರನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ, ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ ಮತ್ತು ದೂರದೃಷ್ಟಿಯುಳ್ಳವರನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಬೇಕು, ಅವರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ'ದ ದೃಷ್ಟಿಯೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸಬೇಕು ಎಂದರು.
ಅವರು ಮೈ ಭಾರತ್ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಯುವಜನರಿಗೆ ಸಮಗ್ರ, ಏಕಗವಾಕ್ಷಿ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ವ್ಯಾಪಕ ಶ್ರೇಣಿಯ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು, ಅವಕಾಶಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಧನಗಳಿಗೆ ಸುಲಭ ಪ್ರವೇಶ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಈ ವೇದಿಕೆಯು ಒಂದು-ನಿಲುಗಡೆ ತಾಣವಾಗಿ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಯುವಕರು ವೃತ್ತಿಪರ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಬಹುದು, ಮಾರ್ಗದರ್ಶಕರೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಯುವ ನಾಯಕರ ಸಂವಾದ - ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಉತ್ಲವ-2025 ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು, ಈ ವರ್ಷ ಯುವಜನೋತ್ಸವವು ಹೊಸ ಎತ್ತರವನ್ನು ತಲುಪಲಿದೆ. "ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ, ಇದು ವ್ಯಾಪಕ-ಪ್ರಮಾಣದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ, ಆಯ್ದ 3,000 ಯುವಕರು ದೆಹಲಿಯ ಭಾರತ್ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ನೇರವಾಗಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವ ವಿಶೇಷ ಅವಕಾಶ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ನಾಯಕರು ಉತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಸೇರುತ್ತಾರೆ, ಅಲ್ಲಿ ಅವರು ಯುವಕರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನ ನಡೆಸುತ್ತಾರೆ, ಅವರ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. 2047ರ ವೇಳೆಗೆ 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ' ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಅವರನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತಾರೆ, ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ವಿಶಿಷ್ಟವಾದ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಯುವ ನಾಯಕರು ಮತ್ತು ಆದರ್ಶ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸಲು, ದೇಶದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಲು ಅವರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುತ್ತಾರೆ” ಎಂದು ಡಾ. ಮಾಂಡವೀಯ ಹೇಳಿದರು.
"ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಯುವ ನಾಯಕರ ಸಂವಾದ" ಮೊದಲ ಹಂತದ ರಸಪ್ರಶ್ನೆ ಸ್ಪರ್ಧೆಯು ಈಗ ಮೈ ಭಾರತ್ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಲೈವ್ ಆಗಿದೆ ಎಂದು ಡಾ. ಮಾಂಡವೀಯ ಘೋಷಿಸಿದರು. ಯುವಕರು ತಮ್ಮ ಪ್ರತಿಭೆ ಮತ್ತು ನವೀನ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುವ ಈ ಅತ್ಯಾಕರ್ಷಕ ಅವಕಾಶದಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಿ ಮತ್ತು ಭಾಗವಹಿಸುವಂತೆ ಅವರು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
"ಯಾವುದೇ ಕಾರ್ಯವು ಚಿಕ್ಕದಾಗಿರುವುದಿಲ್ಲ", ಅದರ ಸ್ವರೂಪ ಅಥವಾ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಲೆಕ್ಕಿಸದೆ ಪ್ರತಿ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಯುವಕರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು. ಸಮರ್ಪಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಮೀಪಿಸಿದಾಗ ಸಣ್ಣ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಸಹ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಸಾಧಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
‘ವಕಸಿತ ಭಾರತ’ದ ಗುರಿ ಸಾಧಿಸಲು ನಮ್ಮ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಜಗತ್ತು ಭಾರತದ ಶ್ರೀಮಂತ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ, ಈಗ ನಾವು ಅವುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಪಡುವ, ಅವುಗಳ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಗೌರವಿಸುವ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಸಮಯ ಬಂದಿದೆ ಎಂದರು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಹಳೆಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿಪರ ಲಾನ್ ಬೌಲರ್, 2023ರ ಅರ್ಜುನ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತೆ ಪಿಂಕಿ ಸಿಂಗ್ ಅವರು, ಕಾಮನ್‌ವೆಲ್ತ್ ಗೇಮ್ಸ್ ಮತ್ತು ಇತರೆ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸಿದ್ದಾರೆ. ತನ್ನ ಸ್ಫೂರ್ತಿದಾಯಕ ಪ್ರಯಾಣ ಹಂಚಿಕೊಂಡ ಅವರು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ತಮ್ಮ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವಲ್ಲಿ ಏಕಾಗ್ರತೆ ಮತ್ತು ಪರಿಶ್ರಮ ಹಾಕಬೇಕು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
ಸುಸ್ಥಿರತೆಯ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ 'ಏಕ್ ಪೆಡ್ ಮಾ ಕೆ ನಾಮ್' ಉಪಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಮರ ನೆಡುವ ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು.
75ನೇ ಸಂವಿಧಾನ ದಿನಾಚರಣೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು, ಕಮಲಾ ನೆಹರು ಕಾಲೇಜಿನ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಅಧ್ಯಾಪಕರೊಂದಿಗೆ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಸಂವಿಧಾನದ ಪೀಠಿಕೆ ಓದುವ ಮೂಲಕ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಮೌಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ತತ್ವಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸಿದರು.
ಯುವ ನಾಯಕರ ಪ್ರಶ್ನೋತ್ತರ ಮತ್ತು ಸಂವಾದದೊಂದಿಗೆ ಕಲಾಪ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಂಡಿತು. ಅಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಭಾರತದ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಸದುಪಯೋಗಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಬಗ್ಗೆ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ್‌ನ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಹೇಗೆ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಬಹುದು ಎಂಬ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳಿಗೆ ಉತ್ತರ ಒದಗಿಸಿದರು.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Dr. Mansukh Mandaviya Stresses Youth’s Role in Achieving ‘Viksit Bharat’ by 2047 at Viksit Bharat Ambassador Yuva Connect Event at Kamala Nehru College, Delhi
National Youth Festival 2025 - "Viksit Bharat Young Leaders Dialogue" to Reach New Heights with 3,000 Participants Engaging with Prime Minister and Youth Icons at Bharat Mandapam
Invites Youth to Register for "Viksit Bharat Quiz Challenge” on MY Bharat platform and Present Their Ideas to Prime Minister Narendra Modi
"No Task Is Too Small", Dr. Mandaviya Encourages Youth to Embrace Hard Work for Personal and National Success
Harnessing India's Traditions for a 'Viksit Bharat', Union Minister Calls on Youth to Take Pride in Our Heritage
26 NOV 2024 6:18PM by PIB Delhi
Union Minister for Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Dr. Mansukh Mandaviya, emphasized the pivotal role of youth in realizing the vision of a Viksit Bharat during an engaging event with the students at the 'Viksit Bharat Ambassador - Yuva Connect' at Kamala Nehru College in New Delhi today. He highlighted Prime Minister Narendra Modi's goal for India to become a developed nation by its 100th year of independence in 2047 and stressed that the youth will be crucial in driving the country’s progress and development.
Union Minister emphasized that to transform the nation, we must first focus on transforming the youth. To achieve this, we must make our youth more ambitious, confident, and visionary, aligning their aspirations with the vision of a 'Viksit Bharat'.
He also shared plans to transform the MY Bharat platform into a comprehensive, single window platform for youth, offering easy access to a wide array of resources, opportunities, and tools. This platform will serve as a one-stop destination where youth can explore professional growth, connect with mentors, and actively contribute to nation-building efforts, he mentioned.
Speaking about the Viksit Bharat Young Leaders Dialogue – National Youth Festival 2025, Union Minister shared that this year, the youth festival will reach new heights. “Rather than a traditional event, it will feature wide-scale participation, with 3,000 selected youth gaining the exclusive opportunity to their ideas directly to the Prime Minister at Bharat Mandapam in Delhi. Additionally, both international and national youth icons will join the festival, where they will interact with the youth, sharing their experiences and inspiring them to actively contribute to the vision of a 'Viksit Bharat' by 2047, This initiative will provide a unique platform for the youth to connect with leaders and role models, empowering them to play an essential role in shaping the country’s future”, said Dr. Mandaviya.
Dr. Mandaviya also announced that the first phase of the "Viksit Bharat Young Leaders Dialogue" quiz competition is now live on the MY Bharat platform. He urged the youth to register and participate in this exciting opportunity, which allows them to showcase their talents and innovative ideas.
"No task is too small," stated Dr. Mandaviya, encouraging the youth to seize every opportunity confidently, regardless of its nature or scale. He emphasized that even the smallest efforts, when approached with dedication, play a vital role in achieving success and fostering personal growth.
He also emphasized the importance of harnessing the power of our traditions to achieve the goal of a 'Viksit Bharat'. He pointed out that the world is increasingly embracing India's rich traditions, and now is the time for us to take pride in them, honor their value, and use them as a foundation for our progress.
The event also featured alumnus and professional Lawn Bowler Miss Pinki Singh, an Arjuna Awardee (2023), who has represented India in the Commonwealth Games and other international competitions. Sharing her inspiring journey, she urged students to remain focused and persevere in achieving their dreams.
Union Minister also participated in a tree plantation drive under the 'Ek Ped Maa Ke Naam' initiative, reinforcing the commitment to sustainability.
On the occasion of the 75th Constitution Day, the Union Minister, along with the students and faculty of Kamala Nehru College, collectively read the Preamble of the Constitution, honoring the nation's democratic values and principles.
The session concluded with an interactive Yuva Samvad, where the Union Minister addressed questions about leveraging India’s traditional strengths and how students can actively contribute to the vision of Viksit Bharat.