इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
डिजिटल नवोन्मेषाद्वारे जीवनाचे सक्षमीकरण : भारत आंतरराष्ट्रीय व्यापार मेळ्यामध्ये सीएससीची चमकदार कामगिरी
28 NOV 2024 10:24AM by PIB Mumbai
भारत आंतरराष्ट्रीय व्यापार मेळ्यात (आयआयटीएफ) कक्ष क्रमांक 14 मध्ये इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालयाने स्टॉल उभारला आहे. याअंतर्गत सीएससी अर्थात सामान्य सेवा केंद्राचा (कॉमन सर्व्हिस सेंटर) स्टॉल डिजिटल आणि समुदाय सेवांच्या विस्तृत श्रेणींचे प्रदर्शन घडवतो. ग्रामीण ईस्टोअर, सीएससी अकादमी, डिजीपे, आधारशी संबंधित सेवा आणि इतर प्रमुख उपक्रमांचा यांचा यात समावेश आहे. सीएससी पुरवत असलेल्या सुविधांबद्दल जागरूकता निर्माण करणे आणि आपल्या सक्षमीकरणासाठी या सेवांचा लाभ अधिकाधिक लोकांना घेण्यासाठी प्रोत्साहित करणे हा या प्रदर्शनाचा मुख्य हेतू आहे.
स्टॉलमागचे उत्साही नेतृत्व
दिल्लीचे सिद्धार्थ आणि विकास हे दोघे ग्रामस्तरीय उद्योजक युवा या स्टॉलचे नेतृत्व करत आहेत. त्यांचे समर्पण आणि प्रतिबद्धता डिजिटल सेवांची परिवर्तन घडवणारी शक्ती दर्शवते. आपल्या समुदायांची सेवा करून त्यांनी इतरांसमोर आदर्श निर्माण केला आहे.
सिद्धार्थ : 22 वर्षांचा द्रष्टा
सिद्धार्थ हा 22 वर्षांचा उद्योजक असून त्याने वर्ष 2020 मध्ये सीएससी केंद्र सुरू केले आहे. दिल्लीतल्या मंडावली येथे तो हे केंद्र चालवतो. 12वी पूर्ण होताच त्याच्यावर कुटुंबाची जबाबदारी पडली. अनेक आव्हाने असूनही सीएससी सेवांद्वारे मिळणाऱ्या उत्पन्नाचा उपयोग करून त्याने परिस्थिती पालटली. आज, सिद्धार्थ मोठ्या कार्यक्षमतेने आधार नोंदणी, DigiPay आणि ग्रामीण eStore सारख्या सेवा व्यवस्थापित करतो. त्याचा हा प्रवास म्हणजे योग्य संधींचा फायदा घेऊन तरुण आपले जीवन कसे बदलवू शकतात, त्याचे उदाहरण आहे.
विकास : परिस्थितीवर मात करण्याची जिद्द असेल तर यश लाभते
50 वर्षांच्या विकास, जीवनात अनेक आव्हानांना सामोरे गेले आहेत. बालपणी पोलिओ झाल्याने त्यांना चालताना त्रास होतो. मात्र त्यांचा निर्धार कधीच डगमगला नाही. दिल्लीतल्या रोहिणी परिसरात त्यांनी सीएससी केंद्र सुरू केले. शारीरिक मर्यादा प्रेरणा आणि विजिगीषू वृत्तीला बांध घालू शकत नाहीत, याचे उत्तम उदाहरण विकासाचे जीवन आहे. आपल्या केंद्रामार्फत ते आधार नोंदणी, डिजी पे द्वारे अविरत व्यवहार, इतर सरकारी योजना व अनेक महत्त्वपूर्ण सेवा लोकांपर्यंत पोहोचवतात.
सीएससी स्टॉल: डिजिटल सक्षमीकरणाचे प्रतीक
आयआयटीएफमध्ये उभारण्यात आलेल्या सीएससी स्टॉलला भेट दिल्यास, उत्पादनांच्या सुलभ खरेदीविक्रीची सुविधा पुरवणारे ग्रामीण ईस्टोअर, कॅशलेस व्यवहारांसाठी डिजीपे आणि डिजिटल साक्षरतेला प्रोत्साहन देणारे सीएससी अकादमीसारखे कार्यक्रम व त्यातून निर्माण होणाऱ्या संधी पाहू शकतात. सिद्धार्थ आणि विकास यांच्यासारख्या ग्रामस्तरीय उद्योजकांचे प्रयत्न डिजिटल सेवा, दरी कशी सांधू शकतात आणि प्रतिकूल परिस्थितीत व्यक्तीला कसे सक्षम बनवू शकतात, याचे उदाहरण आहे.
समाजासाठी आदर्श
डिजिटल सेवा ही केवळ उपजीविकेची साधने नसून समाजातील प्रत्येक घटकाला उन्नत करण्याचे साधन आहे, हे सिद्धार्थ आणि विकास यांचा प्रेरणादायी प्रवास स्पष्ट करतो. त्यांचे कठोर परिश्रम आणि समर्पण यामुळे ते आर्थिक स्वातंत्र्य आणि सामाजिक परिणाम साधण्याची आकांक्षा असलेल्या असंख्य इतरांसाठी आदर्श बनले आहेत.
भारत आंतरराष्ट्रीय व्यापार मेळ्यामधील सीएससी स्टॉल डिजिटल इंडिया उपक्रम देशाच्या कानाकोपऱ्यात पोहोचण्याच्या यशाचे उदाहरण आहे. चिकाटी असल्यास आणि योग्य संधी मिळाल्यास आव्हानांवर मात करून कसे यश मिळवता येते हे सिद्धार्थ आणि विकास यांच्या कथा आपल्याला शिकवतात. सीएससीडिजिटल समावेशनाला प्रोत्साहन देण्यासोबतच देशभरातील लोकांना आत्मनिर्भर आणि सशक्त बनण्यासाठी प्रेरित करते.

Ministry of Electronics & IT
Empowering Lives through Digital Innovation: CSC Shines at India International Trade Fair (IITF)
Stories of Siddharth and Vikas exemplify success of Village Level Entrepreneurs through CSC at IITF 2024
28 NOV 2024 10:24AM by PIB Delhi
The Ministry of Electronics and Information Technology has set up a vibrant stall at the India International Trade Fair (IITF) in Hall No. 14. Hosted by Common Service Centers (CSC), the stall showcases a wide range of digital and community services, including the Grameen eStore, CSC Academy, DigiPay, Aadhaar-related services, and other key initiatives. The primary aim of this exhibit is to spread awareness about the facilities provided by CSC and encourage more people to leverage these services for their empowerment.
The Dynamic Leaders Behind the Stall
This CSC stall is led by two dedicated and inspiring Village Level Entrepreneurs (VLEs) from Delhi, Siddharth and Vikas. Their dedication and commitment reflect the transformative power of digital services, as they serve their communities while setting examples for others.
Siddharth: A 22-Year-Old Visionary
Siddharth, a 22-year-old entrepreneur, started his CSC center in 2020. Operating from Mandawali, Delhi, he faced the responsibility of supporting his family right after completing his 12th-grade education. Despite the challenges, he turned his situation around by utilizing the income generated through CSC services. Today, Siddharth manages services such as Aadhaar registration, DigiPay, and Grameen eStore with great efficiency. His journey is a testament to how young individuals can transform their lives by seizing the right opportunities.
Vikas: A Story of Resilience and Success
50-year-old Vikas has overcome significant challenges in his life. Stricken by polio in childhood, he experiences difficulty walking. However, his determination never wavered, and he established his CSC center in the Rohini area of Delhi. Vikas’s story serves as a powerful reminder that physical limitations cannot hinder one’s drive and potential for success.
Through his center, he provides vital services like Aadhaar enrollment, seamless transactions via DigiPay, and other government schemes.
The CSC Stall: A Symbol of Digital Empowerment
Visitors to the CSC stall at IITF can explore opportunities like the Grameen eStore, which facilitates easy buying and selling of products, DigiPay for cashless transactions, and CSC Academy’s programs to enhance digital literacy. The efforts of VLEs like Siddharth and Vikas underscore how digital services can bridge gaps and empower individuals, even in the face of adversity.
Role Models for Society
The inspiring journeys of Siddharth and Vikas illustrate that digital services are not just tools for livelihood but also a means to uplift every segment of society. Their hard work and dedication have made them role models for countless others aspiring to achieve financial independence and social impact.
The CSC stall at the India International Trade Fair exemplifies the success of the Digital India initiative, reaching even the remotest corners of the country. Siddharth and Vikas, with their resilience and determination, stand as shining examples of this transformation.
Their stories teach us that success is achievable despite challenges if one has perseverance and the right opportunities. CSC’s initiative not only promotes digital inclusion but also inspires individuals across the nation to become self-reliant and empowered.