Ministry of Steel
Bureau of Indian Standards in consultation with Ministry of Steel ensures that only quality steel is produced in the country or imported from outside
Ministry of Steel gives NOC only if the steel is not covered in BIS standards and Quality Control Orders
Cheaper imports lead to depression of domestic steel prices and affect steel producers, both large and small
27 NOV 2024 5:02PM by PIB Delhi
India’s steel imports have increased significantly for the first half of 2024-25 as compared to same period last year. While the steel imports for the first half of 2023-24 were 3.329 Million Tonnes, the imports have increased to 4.735 Million Tonnes in this year, a 41.3% increase. While the overall volume of steel imports, as compared to total consumption in the country, is not significant, cheaper imports lead to depression of domestic steel prices and affect steel producers, both large and small.
It is to be noted that of the 144.30 Million Tonnes of steel produced in the country in 2023-24, 58.93 Million Tonnes (40.84%) was produced by over 1002 small producers and 85.37 Million Tonnes (59.16%) was produced by the integrated steel producers. Hence, it is clear that the significant production in the steel industry is done by small producers spread over many clusters in the country who are equally affected by low steel prices.
As per the National Steel Policy, the country aims to achieve 300 Million Tonnes of steel production capacity by the year 2030 with present capacity at about 180 Million Tonnes. This means an additional capacity creation of 120 Million Tonnes, which correspondence to investment of estimated $ 120 billion or over Rs.10 lac crore. This is possible only if the steel industry, both large and small, has adequate capital investment capacity and low steel prices, due to dumping of steel in the international market, will adversely impact the capacity creation objective of the country.
It is also to be noted that India is the only large economy showing robust growth on the consumption side. The first half of 2024-25 has shown a growth of 13.5% in steel consumption. Even with a conservative demand growth of 10%, the country will need 300 Million Tonnes of capacity by the year 2030 to cater to about 265 Million tonnes of demand. If adequate domestic steel production capacity is not created, the country will become a net importer of steel and will depend on imports of steel for its infrastructure creation.
Bureau of Indian Standards (BIS) in consultation with Ministry of Steel has been taking steps to ensure that only quality steel is produced in the country or imported from outside. In this direction 151 BIS Standards covering 1376 Grades of steel have been notified and have been covered by Quality Control Orders by Ministry of Steel. This ensures that the steel produced domestically or imported from outside conforms to BIS standards and low-quality steel is neither produced or imported. Any import of steel from outside can also be done with a BIS licence. However, some steel grades, which are not yet covered by BIS standards, can be imported with a No Objection Certificate (NOC) from Ministry of Steel. It has been observed that many traders and manufacturers have been trying to import steel with minor alternations in steel grades to bypass BIS standard requirement. In last year alone applications for 1136 more grades have been filed with Ministry of Steel for import of steel. Most of these grades are neither internationally recognized nor covered in BIS standards. They just have minor variation in chemical composition or product measurements and seem to be an attempt to import cheap steel in the name of different grades. It is also to be noted that most of these shipments have been ordered without any NOC from Ministry of Steel. As far as applications for import of steel from Japan is concerned, it is to be stated that as on 31.10.2024, 735 number of applications were received on the Ministry’s portal, out of which 594 number have been allowed and NOC granted till 26.11.2024. Only in 141 cases NOC have not been granted as the applications were not as per norms.
It is to be noted that NOC from Ministry of Steel is only to be given if the steel is not covered in BIS standards and Quality Control Orders. Attempts to import cheap steel in the name of different grades and to bypass BIS standards should not be encouraged as it will lead to sub- standard quality of steel and also affect domestic small and large manufacturers. Ministry of Steel is issuing NOCs as per above objective. An online portal for this purpose is already in place.

ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਿਊਰੋ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਅਨ ਸਟੈਂਡਰਡਜ਼ ਨੇ ਸਟੀਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਲਾਹ ਨਾਲ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੇਵਲ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਸਟੀਲ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਜਾਂ ਬਾਹਰ ਤੋਂ ਆਯਾਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ
ਸਟੀਲ ਮੰਤਰਾਲਾ ਕੇਵਲ ਤਦ ਐੱਨਓਸੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਜੇਕਰ ਸਟੀਲ ਬੀਆਈਐੱਸ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨਿਯੰਤਰਣ ਆਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ
ਸਸਤੇ ਆਯਾਤ ਨਾਲ ਘਰੇਲੂ ਸਟੀਲ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਚਲਦੇ ਵੱਡੇ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਦੋਹਾਂ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਟੀਲ ਉਤਪਾਦਕ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ
27 NOV 2024 5:02PM by PIB Chandigarh
2024-25 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਛਿਮਾਈ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਸਮਾਨ ਅਵਧੀ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਟੀਲ ਆਯਾਤ ਕਾਫੀ ਵਧ ਗਿਆ ਹੈ। ਜਿੱਥੇ 2023-24 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਛਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਸਟੀਲ ਦਾ ਆਯਾਤ 3.329 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਸੀ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਆਯਾਤ ਵਧ ਕੇ 4.735 ਮਿਸੀਅਨ ਟਨ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 41.3% ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਖਪਤ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਸਟੀਲ ਆਯਾਤ ਦੀ ਕੁੱਲ ਮਾਤਰਾ ਦਾ ਬਹੁਤ ਅਭਿਪ੍ਰਾਯ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਸਸਤੇ ਆਯਾਤ ਨਾਲ ਘਰੇਲੂ ਸਟੀਲ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਦੋਹਾਂ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਟੀਲ ਉਤਪਾਦਕ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਗੌਰਤਲਬ ਹੈ ਕਿ 2023-24 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਿਤ 144.30 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਸਟੀਲ ਵਿੱਚੋਂ 58.93 ਮਿਲੀਟਨ ਟਨ (40.84%) ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ 1002 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਛੋਟੇ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ 85.37 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ (59.16%) ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਟੀਲ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਲਈ, ਇਹ ਸਪਸ਼ਟ ਹੈ ਕਿ ਸਟੀਲ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਉੱਚਿਤ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਈ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਛੋਟੇ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਘੱਟ ਸਟੀਲ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਤੋਂ ਸਮਾਨ ਰੂਪ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਟੀਲ ਨੀਤੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਵਰ੍ਹੇ 2030 ਤੱਕ 300 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਸਟੀਲ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨਾ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਵਰਤਮਾਨ ਸਮਰੱਥਾ ਲਗਭਗ 180ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ਕਿ 120 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਦੀ ਵਾਧੂ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਜੋ ਅਨੁਮਾਨਿਤ 120 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਜਾਂ 10 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ। ਇਹ ਤਦ ਸੰਭਵ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਵੱਡੇ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਦੋਹਾਂ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਟੀਲ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਪਾਸ ਲੋੜੀਂਦੀ ਪੂੰਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਸਮਰੱਥਾ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਸਟੀਲ ਦੇ ਭਰੇ ਜਾਣ ਦੇ ਕਾਰਣ ਸਟੀਲ ਦੀਆਂ ਘੱਟ ਕੀਮਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਉਦੇਸ਼ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਏਗੀ।
ਇਹ ਵੀ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇਕਮਾਤਰ ਵੱਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਹੈ ਜੋ ਖਪਤ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ‘ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਾਧਾ ਦਿਖਾ ਰਹੀ ਹੈ। 2024-25 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਛਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਸਟੀਲ ਦੀ ਖਪਤ ਵਿੱਚ 13.5% ਦਾ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ 10% ਦੀ ਰੂੜੀਵਾਦੀ ਮੰਗ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 265 ਮਿਲੀਟਨ ਟਨ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵਰ੍ਹੇ 2030 ਤੱਕ 300 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਜੇ ਲੋੜੀਂਦੀ ਘਰੇਲੂ ਸਟੀਲ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਨਹੀਂ ਬਣਾਈ ਗਈ, ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਸਟੀਲ ਦਾ ਸ਼ੁੱਧ ਆਯਾਤਕ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਸਟੀਲ ਦੇ ਆਯਾਤ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਰਹੇਗਾ।
ਬਿਊਰੋ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਅਨ ਸਟੈਂਡਰਡਜ਼ (ਬੀਆਈਐੱਸ) ਸਟੀਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਨਾਲ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕਦਮ ਉਠਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੇਵਲ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਸਟੀਲ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਜਾਂ ਬਾਹਰ ਤੋਂ ਆਯਾਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਟੀਲ ਦੇ 1376 ਗ੍ਰੇਡਸ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ 151 ਬੀਆਈਐੱਸ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸਟੀਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨਿਯੰਤਰਣ ਆਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਘਰੇਲੂ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਜਾਂ ਬਾਹਰ ਤੋਂ ਆਯਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸਟੀਲ ਬੀਆਈਐੱਸ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ ਅਤੇ ਘੱਟ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਸਟੀਲ ਦਾ ਨਾ ਤਾਂ ਉਤਪਾਦਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਆਯਾਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਬਾਹਰ ਤੋਂ ਸਟੀਲ ਦਾ ਕੋਈ ਵੀ ਆਯਾਤ ਬੀਆਈਐੱਸ ਲਾਈਸੈਂਸ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਕੁੱਝ ਸਟੀਲ ਗ੍ਰੇਡ, ਜੋ ਹੁਣ ਤੱਕ ਬੀਆਈਐੱਸ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕਵਰ ਨਹੀਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਦਾ ਆਯਾਤ ਸਟੀਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤੋਂ ਐੱਨਓਸੀ ਦੇ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਕਈ ਵਪਾਰੀ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਤਾ ਸਟੀਲ ਗ੍ਰੇਡ ਵਿੱਚ ਮਾਮੂਲੀ ਬਦਲਾਅ ਦੇ ਨਾਲ ਸਟੀਲ ਦਾ ਆਯਾਤ ਕਰਕੇ ਬੀਆਈਐੱਸ ਮਾਨਕ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਦਰਨਿਕਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਕੇਵਲ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਹੀ, ਸਟੀਲ ਦੇ ਆਯਾਤ ਦੇ ਲਈ ਸਟੀਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਕੋਲ 1136 ਵਾਧੂ ਗ੍ਰੇਡ ਦੇ ਲਈ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਦਾਖਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਗ੍ਰੇਡ ਨਾ ਤਾਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹਨ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਬੀਆਈਐੱਸ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕੇਵਲ ਰਸਾਇਣਿਕ ਸੰਰਚਨਾ ਜਾਂ ਉਤਪਾਦ ਮਾਪ ਵਿੱਚ ਮਾਮੂਲੀ ਅੰਤਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਜਿਹਾ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਵਿਭਿੰਨ ਗ੍ਰੇਡ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਸਸਤੇ ਸਟੀਲ ਦਾ ਆਯਾਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਵੀ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਸ਼ਿਪਮੈਂਟ ਦਾ ਆਰਡਰ ਸਟੀਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਐੱਨਓਸੀ ਦੇ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਜਿੱਥੋਂ ਤੱਕ ਜਪਾਨ ਤੋਂ ਸਟੀਲ ਦੇ ਆਯਾਤ ਦੇ ਲਈ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਸਵਾਲ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਹ ਦੱਸਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ 31.10.2024 ਤੱਕ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ 735 ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਸੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 594 ਨੂੰ ਅਨੁਮਤੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ 26.11.2024 ਤੱਕ ਐੱਨਓਸੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਕੇਵਲ 141 ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਐੱਨਓਸੀ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਨਹੀਂ ਸੀ।
ਇਹ ਵੀ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਟੀਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤੋਂ ਐੱਨਓਸੀ ਕੇਵਲ ਤਦ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਜਦੋਂ ਸਟੀਲ ਬੀਆਈਐੱਸ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨਿਯੰਤਰਣ ਆਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਵਿਭਿੰਨ ਗ੍ਰੇਡਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਸਸਤੇ ਸਟੀਲ ਦਾ ਆਯਾਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬੀਆਈਐੱਸ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਦਰਨਕਿਨਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਸਟੀਲ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਘਟ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਘਰੇਲੂ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਅਸਰ ਪਏਗਾ। ਸਟੀਲ ਮੰਤਰਾਲਾ ਉਪਰੋਕਤ ਉਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਐੱਨਓਸੀ ਜਾਰੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਪੋਰਟਲ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।