Ministry of Defence
Defence Secretary to inaugurate 11th National Maritime Search and Rescue Exercise & Workshop of Indian Coast Guard in Kochi
27 NOV 2024 12:34PM by PIB Delhi
The 11th edition of Indian Coast Guard’s National Maritime Search and Rescue Exercise & Workshop (SAREX-24) will be conducted under the aegis of National Maritime Search and Rescue Board in Kochi, Kerala on November 28-29, 2024. The event will be inaugurated by Defence Secretary Shri Rajesh Kumar Singh. Indian Coast Guard (ICG) Director General S Paramesh, who is also the National Maritime Search and Rescue Coordinating Authority, will be among the dignitaries attending the event.
The theme will be ‘Enhancing Search and Rescue capabilities through Regional collaboration’. It signifies ICG’s commitment to provide succor during large-scale contingencies regardless of location, nationality or circumstances in the Indian Search & Rescue Region and beyond.
The first day of the event will feature various programmes, including table-top exercise, workshop & seminars involving participation of senior officials from government agencies, Ministries & Armed Forces, various stakeholders and foreign delegates. On the second day, the sea exercise involving two large scale contingencies will be carried out off the Kochi coast with participation of ships & aircraft of ICG, Navy, Indian Air Force, Passenger Vessel & Tug from Cochin Port Authority and boats from the Customs.
The first contingency will simulate distress onboard a passenger vessel having 500 passengers onboard, while the second scenario will depict ditching of civil aircraft with 200 passengers. The response matrix in the sea exercise will involve various methods to evacuate distressed passengers, wherein the advent of new-age technology using satellite-aided distress beacons, drones to deploy a life buoy, air droppable life rafts, operation of remote controlled life buoy will be demonstrated. The exercise is designed not only to evaluate efficiency of operations and coordination with national stakeholders, but also to aptly focus on cooperative engagements with the littorals and friendly countries.
Over the years, ICG has evolved as a premier maritime agency rightfully steering the Government’s efforts towards a stable and effective Maritime Search and Rescue construct. An MoU was signed with Indian Ocean Rim Association member states for coordinating SAR in the Indian Ocean Region and ICG is the implementing agency. Further, ICG has been nominated as a nodal agency for SAR activities in the Indo-Pacific Region. ICG’s increased focus to the maritime safety aspect will go a long way in strengthening India’s global responsibility in sync with Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of Security and Growth for All in the Region (SAGAR).

સંરક્ષણ મંત્રાલય
રક્ષા સચિવ કોચીમાં ભારતીય તટરક્ષક દળની 11મી રાષ્ટ્રીય દરિયાઈ શોધ અને બચાવ કવાયત તથા કાર્યશાળાનું ઉદઘાટન કરશે
27 NOV 2024 12:34PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય તટરક્ષક દળની રાષ્ટ્રીય દરિયાઈ શોધ અને બચાવ કવાયત અને કાર્યશાળા (સારેક્સ-24)ની 11મી આવૃત્તિ 28-29 નવેમ્બર, 2024નાં રોજ કેરળનાં કોચીમાં નેશનલ મેરિટાઇમ સર્ચ એન્ડ રેસ્ક્યૂ બોર્ડનાં નેજા હેઠળ યોજાશે. આ કાર્યક્રમનું ઉદઘાટન સંરક્ષણ સચિવ શ્રી રાજેશ કુમાર સિંહ કરશે. ભારતીય તટરક્ષક દળ (આઈસીજી)ના મહાનિદેશક એસ.પરમેશ કે જેઓ નેશનલ મેરીટાઈમ સર્ચ એન્ડ રેસ્ક્યુ કોઓર્ડિનેશન ઓથોરિટી પણ છે, તેઓ આ કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત રહેશે.
આ કાર્યક્રમની થીમ 'પ્રાદેશિક સહયોગ મારફતે શોધ અને બચાવ ક્ષમતાઓમાં વધારો કરવો' હશે. તે ભારતીય શોધ અને બચાવ ક્ષેત્ર અને તેનાથી આગળના સ્થળ, રાષ્ટ્રીયતા અથવા સંજોગોને ધ્યાનમાં લીધા વિના મોટા પાયે આકસ્મિક પરિસ્થિતિઓ દરમિયાન મદદ પૂરી પાડવાની આઇસીજીની પ્રતિબદ્ધતાને દર્શાવે છે.
ઇવેન્ટના પ્રથમ દિવસે વિવિધ કાર્યક્રમો યોજાશે, જેમાં ટેબલ-ટોપ કવાયત, વર્કશોપ અને સેમિનાર સામેલ છે, જેમાં સરકારી એજન્સીઓ, મંત્રાલયો અને સશસ્ત્ર દળોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, વિવિધ હિતધારકો અને વિદેશી પ્રતિનિધિઓની ભાગીદારી સામેલ છે. બીજા દિવસે કોચીના દરિયાકાંઠે બે મોટા પાયે આકસ્મિક ઘટનાઓને સાંકળતી દરિયાઈ કવાયત હાથ ધરવામાં આવશે, જેમાં આઇસીજી, નૌકાદળ, ભારતીય વાયુસેના, કોચીન પોર્ટ ઓથોરિટીના પેસેન્જર વેસલ અને ટગના જહાજો અને વિમાનો તથા કસ્ટમની બોટની ભાગીદારી સામેલ છે.
પ્રથમ આકસ્મિકતા 500 મુસાફરો ધરાવતા પેસેન્જર જહાજમાં તકલીફનું અનુકરણ કરશે, જ્યારે બીજા દૃશ્યમાં 200 મુસાફરો સાથે નાગરિક વિમાનોના ખોદકામને દર્શાવવામાં આવશે. દરિયાઈ કવાયતમાં પ્રતિભાવ મેટ્રિક્સમાં મુશ્કેલીમાં મુકાયેલા મુસાફરોને બહાર કાઢવા માટે વિવિધ પદ્ધતિઓનો સમાવેશ કરવામાં આવશે, જેમાં સેટેલાઇટ-એડેડ ડિસ્ટ્રેસ બીકન્સ, લાઇફ બોયને તૈનાત કરવા માટે ડ્રોન, એર ડ્રોપેબલ લાઇફ રાફ્ટ્સ, રિમોટ નિયંત્રિત લાઇફ બોયની કામગીરીનો ઉપયોગ કરીને નવા-યુગની ટેકનોલોજીનું આગમન દર્શાવવામાં આવશે. આ કવાયત માત્ર કામગીરીની કાર્યક્ષમતાનું મૂલ્યાંકન કરવા અને રાષ્ટ્રીય હિતધારકો સાથે સંકલન કરવા માટે જ નહીં, પરંતુ દરિયાકિનારાઓ અને મૈત્રીપૂર્ણ દેશો સાથે સહકારી જોડાણ પર યોગ્ય રીતે ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા માટે પણ બનાવવામાં આવી છે.
વર્ષોથી, આઇસીજી એક અગ્રણી દરિયાઇ એજન્સી તરીકે વિકસિત થયું છે, જે સ્થિર અને અસરકારક દરિયાઇ શોધ અને બચાવ કાર્ય માટે સરકારના પ્રયાસોને યોગ્ય રીતે આગળ ધપાવે છે. હિંદ મહાસાગર ક્ષેત્રમાં એસએઆરનું સંકલન કરવા માટે ઇન્ડિયન ઓશન રિમ એસોસિયેશનના સભ્ય દેશો સાથે એક એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા અને આઇસીજી અમલીકરણ એજન્સી છે. વધુમાં, આઇસીજીને ઇન્ડો-પેસિફિક રિજનમાં એસએઆર પ્રવૃત્તિઓ માટે નોડલ એજન્સી તરીકે નિયુક્ત કરવામાં આવી છે. આઇસીજીનું દરિયાઈ સુરક્ષા પાસા પર વધુ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાથી ભારતની વૈશ્વિક જવાબદારી મજબૂત થશે, જે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના 'સુરક્ષા અને વિકાસ ફોર ઓલ ઇન ધ રિજન'ના વિઝન (સાગર)ને અનુરૂપ છે.