Lok Sabha Secretariat
LOK SABHA SPEAKER AND PARLIAMENTARIANS PAY FLORAL TRIBUTES TO SHRI RABI RAY
26 NOV 2024 3:36PM by PIB Delhi
Lok Sabha Speaker, Shri Om Birla, paying floral tributes to Shri Rabi Ray, former Speaker, Lok Sabha in Samvidhan Sadan on his birth anniversary on 26 November, 2024
New Delhi; 26 November, 2024: Lok Sabha Speaker Shri Om Birla paid floral tributes to Shri Rabi Ray, former Speaker, Lok Sabha in Samvidhan Sadan on his birth anniversary today.
Lok Sabha Speaker, Shri Om Birla; Minister of Parliamentary Affairs and Minister of Minority Affairs, Shri Kiren Rijiju; Deputy Chairman, Rajya Sabha, Shri Harivansh and Secretaries-General of Lok Sabha & Rajya Sabha Shri Utpal Kumar Singh and Shri P.C. Modi respectively, after paying floral tributes to Shri Rabi Ray, former Speaker , Lok Sabha in Samvidhan Sadan on his birth anniversary on 26 November, 2024.
Minister of Parliamentary Affairs and Minister of Minority Affairs, Shri Kiren Rijiju; Deputy Chairman, Rajya Sabha, Shri Harivansh; Members of Parliament and former Members paid tributes to Shri Ray on this occasion.
Secretary-General, Lok Sabha Shri Utpal Kumar Singh and Secretary-General, Rajya Sabha Shri P. C. Mody also paid floral tributes to Shri Rabi Ray.
Shri Rabi Ray was born on 26 November 1926 at Bhanaragarh village in the Puri district of Orissa. He was elected to the Lok Sabha for the first time in 1967 (4th LS). Shri Ray also served as the Union Minister for Health and Family Welfare. Shri Rabi Ray served as the Speaker of the Ninth Lok Sabha and remained in office from 19 December 1989 to 09 July 1991.
The portrait of Shri Rabi Ray is placed in the Outer Lobby, Samvidhan Sadan and was unveiled by the then President of India Shri Pranab Mukherjee on 10 February, 2014.

लोकसभा सचिवालय
लोकसभा अध्यक्ष आणि खासदारांनी रवी रे यांना अर्पण केली आदरांजली
26 NOV 2024 5:39PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 26 नोव्हेंबर 2024
लोकसभा अध्यक्ष ओम बिर्ला यांनी लोकसभेचे माजी अध्यक्ष रवी रे यांना त्यांच्या जयंतीनिमित्त आज संविधान सदनमध्ये पुष्पांजली अर्पण केली
लोकसभेचे अध्यक्ष ओम बिर्ला यांनी, लोकसभेचे माजी अध्यक्ष रवी रे यांच्या जयंतीनिमित्त त्यांना आज 26 नोव्हेंबर 2024 रोजी संविधान सदनमध्ये पुष्पांजली अर्पण केली.
लोकसभा अध्यक्ष ओम बिर्ला; संसदीय कामकाज आणि अल्पसंख्याक कार्य मंत्री, किरेन रिजिजू; राज्यसभेचे उप सभापती हरिवंश आणि लोकसभा आणि राज्यसभेचे महासचिव अनुक्रमे उत्पल कुमार सिंह आणि पी.सी. मोदी यांनी आज 26 नोव्हेंबर 2024 रोजी लोकसभेचे माजी अध्यक्ष रवि रे यांना त्यांच्या जयंतीनिमित्त संविधान सदनमध्ये पुष्पांजली अर्पण केली.
संसदीय कामकाज आणि अल्पसंख्याक कार्य मंत्री किरेन रिजिजू;राज्यसभेचे उप सभापती हरिवंश; यावेळी उपस्थित खासदार आणि माजी सदस्यांनी रे यांना आदरांजली वाहिली.
लोकसभेचे महासचिव उत्पल कुमार सिंह आणि राज्यसभेचे महासचिव पी.सी.मोदी यांनीही रवी रे यांच्या प्रतिमेला पुष्पहार अर्पण केला.
रवी रे यांचा जन्म 26 नोव्हेंबर 1926 रोजी ओरिसातील पुरी जिल्ह्यातील भानारागढ गावात झाला. ते 1967 मध्ये पहिल्यांदा लोकसभेवर निवडून आले (4थी लोकसभा). सरकारमध्‍ये रे यांनी केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्री म्हणूनही काम केले. यानंतर रवी रे यांनी नवव्या लोकसभेचे अध्यक्ष म्हणून काम केले. त्यांनी 19 डिसेंबर 1989 ते 09 जुलै 1991 पर्यंत या पदावर काम केले.
रवी रे यांचे छायाचित्र संविधान सदनमध्ये बाह्य लॉबीमध्‍ये ठेवण्यात आले आहे. 10 फेब्रुवारी 2014 रोजी भारताचे तत्कालीन राष्ट्रपती प्रणव मुखर्जी यांच्या हस्ते या प्रतिमेचे अनावरण करण्यात आले होते.