ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಹೊಸದಿಲ್ಲಿಯ ಭಾರತ್ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಸಹಕಾರ ಸಮ್ಮೇಳನ 2024ಕ್ಕೆ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಚಾಲನೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ವರ್ಷ 2025ಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ಅಂಚೆ ಚೀಟಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು
2025 ಅನ್ನು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ವರ್ಷವಾಗಿ ಆಚರಿಸುವ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ನಿರ್ಧಾರವು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಬಡ ಜನರಿಗೆ ಮತ್ತು ರೈತರಿಗೆ ವರದಾನವಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಲಿದೆ
ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿಯವರ "ಸಹಕಾರ್ ಸೆ ಸಮೃದ್ಧಿ" ದೃಷ್ಟಿಕೋನವು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಹಳ್ಳಿಗಳು, ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ರೈತರ ಸಮೃದ್ಧಿಗೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ, ಭಾರತದ ಸಹಕಾರಿ ಚಳುವಳಿಯ ಪುನರುಜ್ಜೀವನವಾಗಿದೆ, ಇದು ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ತಂದಿದೆ
ಮೂರು ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆ ಇಲ್ಲದೇ ಇರುವ ಒಂದೇ ಒಂದು ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್ ಇರುವುದಿಲ್ಲ
"ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ವರ್ಷ"ದಲ್ಲಿ, ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಹೊಸ ಸಹಕಾರಿ ನೀತಿಯನ್ನು ತರುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಸಹಕಾರಿ ಚಳವಳಿಗೆ ಹೊಸ ಆಯಾಮಗಳನ್ನು ತರಲಿದೆ
ಮೂರು ಹೊಸ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ರೈತರಿಗೆ ದೇಶೀಯ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ತಲುಪಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತವೆ
ಈ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲಕ್ಕೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲು ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕವಾಗಿ ಕೌಶಲ್ಯ ನೀಡಲು ಸಹಕಾರಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವನ್ನು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು
25 NOV 2024 7:45PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಹೊಸದಿಲ್ಲಿಯ ಭಾರತ್ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಸಹಕಾರ ಸಮ್ಮೇಳನ 2024 ನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಇದೇ ಸಂದರ್ಭ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ವರ್ಷ 2025ಕ್ಕೆ ಕೂಡಾ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ಅಂಚೆ ಚೀಟಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ, ಭೂತಾನ್ ಪ್ರಧಾನಿ, ಫಿಜಿ ಉಪ ಪ್ರಧಾನಿ, ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರ ಒಕ್ಕೂಟ (ಐಸಿಎ) ಅಧ್ಯಕ್ಷರು, ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಹಲವಾರು ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ, ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, 2025 ನ್ನು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ವರ್ಷವಾಗಿ ಆಚರಿಸುವ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ನಿರ್ಧಾರವು ಸಮಯೋಚಿತ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಬಡ ಜನರು ಮತ್ತು ರೈತರಿಗೆ ಆಶೀರ್ವಾದವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ವರ್ಷ-2025ನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿರುವುದು ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಐಸಿಎಯ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರ ಸಮ್ಮೇಳನದ ಆತಿಥ್ಯ ವಹಿಸಿರುವುದು ಸ್ವಾಗತಾರ್ಹ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಮೂರು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ "ಸಹಕಾರ್ ಸೆ ಸಮೃದ್ಧಿ" ಎಂಬ ಸ್ಪಷ್ಟ ಕರೆಯನ್ನು ನೀಡಿದ್ದರು, ಇದು ಸಮಾವೇಶದ ಧ್ಯೇಯವಾಕ್ಯದ ಸಾರವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಗ್ರಾಮಗಳು, ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ರೈತರ ಸಮೃದ್ಧಿಗೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಹಿಂದಿನ 3 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಹೊಸ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ನಡೆದಿವೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ, ಭಾರತದ ಸಹಕಾರಿ ಆಂದೋಲನವು ಪುನರುಜ್ಜೀವನವನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿದೆ, ಅದರೊಂದಿಗೆ ಹೊಸ ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ತಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮುಂದಿನ 3 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, 2 ಲಕ್ಷ ಹೊಸ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕೃಷಿ ಪತ್ತಿನ ಸಂಘಗಳ (ಪಿಎಸಿಎಸ್) ಮೂಲಕ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಸೊಸೈಟಿ ಇಲ್ಲದೆ ಇರುವ ಒಂದೇ ಒಂದು ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್ ಇರುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರೂ ಆಗಿರುವ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳನ್ನು ಆಧುನಿಕ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ-ಶಕ್ತ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯವಾಗಿಸಲು ಅನೇಕ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ರಚಿಸಲಾದ 3 ಹೊಸ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮೂಲಕ, ಭಾರತದ ರೈತರು ದೇಶೀಯ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗೆ ತಮ್ಮ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ರಫ್ತು ನಿಯಮಿತ (ಎನ್ಸಿಇಎಲ್), ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಾವಯವ ನಿಯಮಿತ (ಎನ್ಸಿಒಎಲ್) ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಬೀಜ್ ಸಹಕಾರಿ ಸಮಿತಿ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಬಿಬಿಎಸ್ಎಸ್ಎಲ್) ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವ ವ್ಯಾಪಾರದಲ್ಲಿ ರೈತರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಸಣ್ಣ ರೈತರು ವಿಶ್ವದ ಎಲ್ಲಾ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ತಲುಪಬಹುದು ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತದ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತೀಯ ರೈತರ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಸಹಕಾರಿ (ಇಫ್ಕೊ), ಕೃಷಿಕ್ ಭಾರತಿ ಸಹಕಾರಿ (ಕ್ರಿಬ್ಕೊ) ಮತ್ತು ಅಮುಲ್ ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಮಾದರಿಯಾಗಿವೆ ಹಾಗು ಅದೇ ರೀತಿ ಮೂರು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ವಿಶ್ವದ ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಜನರಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತವೆ ಎಂದೂ ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಮೂರು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ರಚನೆಯ ನಂತರ, ಸಹಕಾರಿಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ಕಾನೂನು ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ, ಶ್ವೇತ ಕ್ರಾಂತಿ 2.0 ಮತ್ತು ನೀಲಿ ಕ್ರಾಂತಿಯೂ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿಗಳ ಪಾತ್ರ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಕಳೆದ 3 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸರ್ವಾಂಗೀಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಸಮಗ್ರ ಬದಲಾವಣೆಗಳಾಗಿವೆ ಎಂದರು. ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ನಾವು ಸಹಕಾರಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವನ್ನು ಸಹ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಿದ್ದೇವೆ, ಅದರ ಮೂಲಕ ತರಬೇತಿ ಪಡೆದ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ-ಶಕ್ತ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲವನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. "ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ವರ್ಷ"ದಲ್ಲಿ, ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಹೊಸ ಸಹಕಾರಿ ನೀತಿಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಸಹಕಾರಿ ಚಳವಳಿಗೆ ಹೊಸ ಆಯಾಮಗಳನ್ನು ತರಲಿದೆ ಎಂದೂ ಅವರು ನುಡಿದರು.
ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ, ಪ್ರತಿ ಗ್ರಾಮ ಮತ್ತು ರೈತರನ್ನು ಸಹಕಾರಿ ಆಂದೋಲನದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹಾಗು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರೂ ಆಗಿರುವ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಹೊಸ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಹಲವಾರು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ, ಕಳೆದ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿ ಮತ್ತು ವಲಯಕ್ಕೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಮಹತ್ವದ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಸಹಕಾರಿ ಆಂದೋಲನವು ಗ್ರಾಮಗಳು, ರೈತರು, ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ದೀನದಲಿತರ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕೆ ಹಲವಾರು ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ತೆರೆದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಆಂದೋಲನದ ಮೂಲಕ, ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಅವರು ಕಲ್ಪಿಸಿದ "ಸಹಕಾರ್ ಸೆ ಸಮೃದ್ಧಿ" ಗುರಿಯನ್ನು ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಧಿಸಬಹುದು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ವರ್ಷವು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಬಡವರು, ರೈತರು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅವರು ಘನತೆ ಹಾಗು ಗೌರವದಿಂದ ಬದುಕಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಎಂದೂ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Cooperation
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates Global Cooperative Conference 2024 at Bharat Mandapam in New Delhi
Prime Minister Narendra Modi launches the United Nations International Year of Cooperatives 2025 and releases a commemorative postal stamp
The United Nations' decision to observe 2025 as the International Year of Cooperatives will prove to be a blessing for millions of poor people and farmers around the world
Prime Minister Modi’s vision of "Sahkar Se Samriddhi" has paved the way for prosperity of millions of villages, women, and farmers
After 75 years of independence, there has been a revival of India's cooperative movement, bringing a new enthusiasm in the sector
After three years, there will not be a single village panchayat in India without a cooperative body
In the "International Year of Cooperatives," the Modi government will usher in new dimensions to India's cooperative movement by introducing a new cooperative policy
Three new national cooperatives will enable farmers to reach both domestic as well as global markets
A Cooperative University will soon be established to train and technologically skill human resources in the sector
25 NOV 2024 7:45PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated the Global Cooperative Conference 2024 at Bharat Mandapam in New Delhi. Prime Minister Shri Narendra Modi also launched the United Nations’ International Year of Cooperatives 2025 and released a commemorative postal stamp. On this occasion, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, the Prime Minister of Bhutan, the Deputy Prime Minister of Fiji, the President of International Cooperative Alliance (ICA), the Secretary of the Ministry of Cooperation, and several other dignitaries were present.
On this occasion, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said in his address that the United Nations' decision to observe 2025 as the International Year of Cooperatives is a timely step and will prove to be a blessing for millions of poor people and farmers worldwide. He added that the inauguration of the International Year of Cooperatives-2025 by Prime Minister Modi today and the hosting of the International Cooperative Conference of the ICA in India is a welcome step.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi three years ago gave the clarion call of “Sahkar Se Samriddhi” which reflects the essence of theme of this conference, which paved the way for the prosperity of millions of villages, women, and farmers. He said that in previous 3 years, many new activities have taken place in the cooperative sector of India, and after 75 years of independence, India's cooperative movement has experienced a revival, bringing with it a new zeal.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that in next 3 years, through 2 lakh new Primary Agricultural Credit Societies (PACS), there will not be a single village panchayat in India without a cooperative society. He said that many steps have also been taken to make PACS modern, tech-enabled and economically-viable. He said that through 3 new cooperative bodies formed at the national level, the farmers of India will be able to increase their access to the domestic as well as global market. He said that National Cooperative Exports Limited (NCEL), National Cooperative Organics Limited (NCOL) and Bharatiya Beej Sahakari Samiti Limited (BBSSL) will not only increase the participation of farmers in world trade in the coming days, but will also work to inspire cooperatives all over the World as to how a small farmer can reach all the markets of the World. Shri Shah said that Indian Farmers Fertiliser Cooperative (IFFCO), Krishak Bharti Cooperative (KRIBHCO) and Amul have set examples in the field of cooperatives all over the world and similarly these three cooperatives will also guide the people working in the cooperative sectors of the World.
Shri Amit Shah said that after the formation of the Ministry of Cooperation three years ago, the entire legal framework of cooperatives has been strengthened, the White Revolution 2.0 and the Blue Revolution have also begun, in which the role of cooperatives is very important. He said that under the leadership of Prime Minister Modi, comprehensive changes have taken place in the last 3 years for the overall development of cooperatives. Shri Shah said that in the coming days, we are also going to build a cooperative university, through which trained and tech-enabled human resources will be created. In the "International Year of Cooperatives," the Modi government will usher in new dimensions to India's cooperative movement by introducing a new cooperative policy.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that in order to expand the reach of cooperatives, the Government of India is committed to connecting every village and farmer with the cooperative movement. He added that numerous efforts have been made to explore new areas and extend the scope of cooperatives.
Shri Shah stated that under the guidance of Prime Minister Modi, significant work has been done in the past three years to extend the reach of cooperatives to every individual and sector. He emphasized that the cooperative movement has opened several avenues for the empowerment of villages, farmers, women, and the underprivileged. Through this movement, the goal of "Sahkar se Samriddhi” envisioned by Prime Minister Modi, can be achieved in the coming times. He also said that the International Year of Cooperatives, inaugurated today by Prime Minister Shri Narendra Modi, will pave the way for the empowerment of millions of poor people, farmers, and women worldwide, enabling them to live with dignity and respect.