આર્થિક બાબતો પર મંત્રીમંડળીય સમિતિ
કેબિનેટે સમગ્ર ભારતીય રેલ્વેમાં કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરવા, મુસાફરીમાં સરળતા, લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચ ઘટાડવા, તેલની આયાત ઘટાડવા અને CO2 ઉત્સર્જન ઘટાડવા ત્રણ મલ્ટીટ્રેકિંગ પ્રોજેક્ટને મંજૂરી આપી
પ્રોજેક્ટ્સ વિભાગોની હાલની લાઇન ક્ષમતામાં વધારો કરીને અને પરિવહન નેટવર્કને વધારીને લોજિસ્ટિકલ કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરશે, પરિણામે સુવ્યવસ્થિત સપ્લાય ચેઇન અને ઝડપી આર્થિક વૃદ્ધિ થશે
ત્રણ પ્રોજેક્ટની કિંમત રૂ. 7,927 કરોડ (અંદાજે) છે અને તે ચાર વર્ષમાં પૂર્ણ થશે
આ પ્રોજેક્ટ બાંધકામના સમયગાળા દરમિયાન લગભગ લાખ માનવ-દિવસો માટે સીધી રોજગારીનું સર્જન કરશે
25 NOV 2024 8:52PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આર્થિક બાબતો પરની મંત્રીમંડળીય સમિતિએ આજે રેલવે મંત્રાલયની ત્રણ પરિયોજનાઓને મંજૂરી આપી દીધી છે, જેનો કુલ ખર્ચ રૂ. 7,927 કરોડ (અંદાજે) છે.
આ પ્રોજેક્ટ્સ આ મુજબ છેઃ
1. જલગાંવ મનમાડ ચોથી લાઇન (160 કિમી)
2. ભુસાવળ ખંડવા ત્રીજી અને ચોથી લાઇન (131 કિમી)
III. પ્રયાગરાજ (ઇરદતગંજ) – માણિકપુરની ત્રીજી લાઇન (84 કિમી)
પ્રસ્તાવિત મલ્ટિ-ટ્રેકિંગ પ્રોજેક્ટ્સ કામગીરીને સરળ બનાવશે અને ગીચતામાં ઘટાડો કરશે, જે મુંબઈ અને પ્રયાગરાજ વચ્ચેનાં સૌથી વ્યસ્ત વિભાગોને અત્યંત જરૂરી માળખાગત વિકાસ પ્રદાન કરશે.
આ વિવિધ પ્રોજેક્ટ આદરણીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીનાં નવા ભારતનાં વિઝનને અનુરૂપ છે, જે આ વિસ્તારનાં લોકોને તેમનાં રોજગાર/સ્વરોજગારીની તકોમાં વધારો કરવા માટે વિસ્તૃત વિકાસનાં માધ્યમથી 'સ્વચ્છ' બનાવશે.
આ પ્રોજેક્ટ્સ મલ્ટિ-મોડલ કનેક્ટિવિટી માટે પીએમ-ગાતી શક્તિ નેશનલ માસ્ટર પ્લાનનું પરિણામ છે, જે સંકલિત આયોજન મારફતે શક્ય બન્યું છે અને લોકો, ચીજવસ્તુઓ અને સેવાઓની અવરજવર માટે સાતત્યપૂર્ણ કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરશે.
મહારાષ્ટ્ર, મધ્ય પ્રદેશ અને ઉત્તરપ્રદેશ એમ ત્રણ રાજ્યોના સાત જિલ્લાઓને આવરી લેતી આ ત્રણ યોજનાઓથી ભારતીય રેલવેનાં વર્તમાન નેટવર્કમાં આશરે 639 કિલોમીટરનો વધારો થશે. પ્રસ્તાવિત મલ્ટિ-ટ્રેકિંગ પ્રોજેક્ટ્સ બે મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓ (ખંડવા અને ચિત્રકૂટ) સાથે જોડાણ વધારશે, જે અંદાજે 1,319 ગામડાઓ અને આશરે 38 લાખની વસતિને સેવા આપે છે.
પ્રસ્તાવિત પ્રોજેક્ટ્સ મુંબઈ-પ્રયાગરાજ-વારાણસી રુટ પર વધારાની પેસેન્જર ટ્રેનોના સંચાલનને સક્ષમ બનાવીને કનેક્ટિવિટી વધારશે, જેનાથી નાસિક (ત્ર્યંબકેશ્વર), ખંડવા (ઓમકારેશ્વર) અને વારાણસી (કાશી વિશ્વનાથ)માં જ્યોતિર્લિંગની યાત્રા કરતા યાત્રાળુઓ તેમજ પ્રયાગરાજ, ચિત્રકૂટ, ગયા અને શિરડીમાં ધાર્મિક સ્થળોનો લાભ મળશે. તદુપરાંત, આ પ્રોજેક્ટ્સ ખજુરાહો યુનેસ્કોની વર્લ્ડ હેરિટેજ સાઇટ, અજંતા અને ઇલોરાની ગુફાઓ યુનેસ્કોની વર્લ્ડ હેરિટેજ સાઇટ, દેવગિરી કિલ્લો, અસીરગઢ કિલ્લો, રેવા કિલ્લો, યાવલ વન્યજીવન અભયારણ્ય, કેઓટી ધોધ અને પુરવા ધોધ વગેરે જેવા વિવિધ આકર્ષણોની સુલભતા મારફતે પર્યટનને પ્રોત્સાહન આપશે.
કૃષિ પેદાશો, ખાતર, કોલસો, સ્ટીલ, સિમેન્ટ, કન્ટેનર વગેરે જેવી ચીજવસ્તુઓના પરિવહન માટેના આ આવશ્યક માર્ગો છે. ક્ષમતા વધારવાનાં કાર્યોને પરિણામે 51 એમટીપીએ (મિલિયન ટન પ્રતિ વર્ષ) ની તીવ્રતાની વધારાની નૂર હેરફેર થશે. રેલવે પર્યાવરણને અનુકૂળ અને પરિવહનનું ઊર્જાદક્ષ માધ્યમ છે, જે આબોહવાનાં લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરવામાં અને દેશનાં પરિવહન ખર્ચને લઘુતમ કરવા, કાર્બન ડાયોકસાઇડનું ઉત્સર્જન ઓછું કરવા (271 કરોડ કિ.ગ્રા.) એમ બંનેમાં મદદ કરશે, જે 11 કરોડ વૃક્ષોનાં વાવેતરને સમકક્ષ છે.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approved three multitracking projects across Indian Railways: To provide connectivity, facilitate ease of travelling, minimize logistics cost, reduce oil imports and lower CO2 emissions
The projects will improve logistical efficiency by increasing the existing line capacity of the sections and enhancing transportation networks, resulting in streamlined supply chains and accelerated economic growth
The cost of three projects is Rs 7,927 crore (approx.) and will be completed in four years
The projects will generate direct employment for about lakh human-days during construction period
25 NOV 2024 8:52PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, today has approved Three projects of Ministry of Railways with total cost of Rs. 7,927 crore (approx.).
The projects are:
i. Jalgaon – Manmad 4th line (160 km)
ii. Bhusawal – Khandwa 3rd & 4th line (131 km)
iii. Prayagraj (Iradatganj) – Manikpur 3rd Line (84 km)
The proposed multi-tracking projects will ease operations and reduce congestion, providing the much-required infrastructural development on the busiest sections between Mumbai and Prayagraj.
The projects are in line with Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modiji’s Vision of a New India which will make people of the region “Atmanirbhar” by way of comprehensive development in the area which will enhance their employment/ self-employment opportunities.
The projects are result of PM-Gati Shakti National Master Plan for multi-modal connectivity which have been possible through integrated planning and will provide seamless connectivity for movement of people, goods and services.
The Three projects covering seven Districts in three States i.e., Maharashtra, Madhya Pradesh and Uttar Pradesh will increase the existing network of Indian Railways by about 639 Kms. The proposed multi-tracking projects will enhance connectivity to Two Aspirational Districts (Khandwa and Chitrakoot) serving approx. 1,319 villages and about 38 lakh population.
The proposed projects will enhance connectivity along the Mumbai–Prayagraj–Varanasi route by enabling the operation of additional passenger trains, benefiting pilgrims traveling to Jyotirlingas in Nashik (Trimbakeshwar), Khandwa (Omkareshwar), and Varanasi (Kashi Vishwanath), as well as religious places in Prayagraj, Chitrakoot, Gaya, and Shirdi. Additionally, the projects will promote tourism through improved access to various attractions such as Khajuraho UNESCO World Heritage Site, Ajanta & Ellora Caves UNESCO World Heritage Site, Devgiri Fort, Asirgarh Fort, Rewa Fort, Yawal Wildlife Sanctuary, Keoti Falls, and Purwa Falls etc.
These are essential routes for transportation of commodities such as agriculture products, fertilizer, coal, steel, cement, containers etc. The capacity augmentation works will result in additional freight traffic of magnitude 51 MTPA (Million Tonnes Per Annum). The Railways being environment friendly and energy efficient mode of transportation, will help both in achieving climate goals and minimizing logistics cost of the country, lower CO2 emissions (271 crore Kg) which is equivalent to plantation of 11 crore trees.