Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the inauguration of Global Cooperative Conference
25 NOV 2024 6:33PM by PIB Delhi
Prime Minister of Bhutan and my younger brother, Deputy Prime Minister of Fiji, Bharat's Minister of Cooperation Amit Shah, President of the International Cooperative Alliance, representatives of the United Nations, all associates connected to the Cooperative World gathered here from across the globe, ladies and gentlemen,
As I welcome you all today, I do so not alone, and indeed, I cannot do it alone. On behalf of millions of farmers in Bharat, millions of livestock rearers, Bharat's fishermen, over 8 lakhs cooperative institutions, 10 crore women associated with self-help groups, and the youth of Bharat who are connecting cooperatives with technology, I welcome you to Bharat.
For the first time, the Global Conference of the International Cooperative Alliance is being held in Bharat. At present, we are giving a new dimension to the cooperative movement in Bharat. I am confident that through this conference, we will gain essential insights for Bharat's future cooperative journey, and at the same time, Bharat’s experiences will provide the global cooperative movement with new tools and new spirit for the 21st century. I also extend my heartfelt congratulations to the United Nations for declaring 2025 as the International Year of Cooperatives.
Friends,
Cooperatives are a model for the world, but for Bharat, they are the foundation of our culture and a way of life. Our Vedas say, सं गच्छध्वं सं वदध्वं — that is, let us walk together, let us speak in harmony. Our Upanishads state, सर्वे संतु सुखिन: — may everyone be happy. Even in our prayers, coexistence has been a central theme. ‘Sangh’ (Unity) and ‘Sah’ (Cooperation) are the fundamental elements of Indian life. This is also the basis of our family system. And it is precisely this essence that lies at the core of cooperatives. Indian civilization has flourished with this spirit of cooperation.
Friends,
Our freedom movement was also inspired by cooperatives. They not only contributed to economic empowerment but also provided a collective platform for freedom fighters. Mahatma Gandhi's concept of Gram Swaraj (village self-rule) infused new energy into community participation. He initiated a new movement in areas like khadi and village industries through cooperatives. Today, khadi and village industries, supported by our cooperatives, have surpassed even some of the biggest brands. During the same period, Sardar Patel united farmers and gave a new direction to the freedom movement through milk cooperatives. Born out of the freedom revolution, Amul is today one of the top global food brands. We can say that cooperatives have journeyed from ideas to movements, from movements to revolutions, and from revolutions to empowerment in Bharat.
Friends,
Today, we are combining the power of the government and cooperatives to make Bharat a developed nation. We are following the mantra of ‘Sahkar Se Samriddhi’ (prosperity through cooperation). Bharat today has over 8 lakhs cooperative societies, meaning that one out of every four cooperatives in the world is in Bharat. Not only in numbers but also in scope, these cooperatives are vast and diverse. Around 98% of rural Bharat is covered by cooperatives. Approximately 300 million people—one out of every five in the world and one out of every five Indians—are associated with the cooperative sector. Cooperatives play a significant role in sectors such as sugar, fertilizers, fisheries, and milk production.
Over the decades, Bharat has also seen significant growth in urban cooperative banking and housing cooperatives. Today, there are nearly 200,000 housing cooperative societies in Bharat. In recent years, we have strengthened the cooperative banking sector through reforms. Today, cooperative banks across the country hold deposits worth 12 lakh crore rupees (12 trillion rupees). To further strengthen and build trust in these banks, our government has brought about several reforms. Earlier, these banks were outside the purview of the Reserve Bank of India (RBI), but now they have been brought under the RBI's ambit. We have also increased the insurance coverage on deposits in these banks to 5 lakh rupees per depositor. Digital banking has been expanded in cooperative banks. These efforts have made Bharat’s cooperative banks more competitive and transparent than ever before.
Friends,
Bharat envisions a significant role for cooperatives in its future growth. Therefore, in recent years, we have worked to transform the entire cooperative ecosystem. Bharat has undertaken numerous reforms in this sector. Our goal is to make cooperative societies multipurpose. To achieve this, the Government of Bharat has established a separate Ministry of Cooperation. New model bylaws have been introduced to make these societies multipurpose. We have integrated cooperative societies with an IT-enabled ecosystem and connected them with district and state-level cooperative banking institutions. Today, these societies are running local solution centres for farmers in Bharat. These cooperative societies are operating petrol and diesel retail outlets, managing water systems in many villages, and installing solar panels. Under the Waste to Energy initiative, these cooperative societies are also contributing to the GOBARdhan scheme. Moreover, cooperative societies are now providing digital services in villages as Common Service Centres. Our effort is to strengthen these cooperative societies so that their members can increase their income.
Friends,
We are now forming multipurpose cooperative societies in 200,000 villages that currently lack such organizations. We are expanding cooperatives in both the manufacturing and service sectors. Bharat is working on the world's largest grain storage scheme in the cooperative sector. These cooperatives are executing the plan to build warehouses across the country where farmers can store their crops. This initiative will particularly benefit small farmers.
Friends,
We are organising our small farmers into Farmer Producer Organisations (FPOs). The government is providing necessary financial support to these FPOs of small farmers, and about 9,000 of these FPOs have already started operations. Our aim is to establish a strong supply and value chain for our farm cooperatives, connecting farms to kitchens and markets. To achieve this, we are leveraging modern technology. Through platforms like the Open Network for Digital Commerce (ONDC), we are offering cooperatives a new medium to sell their products. This platform enables cooperatives to deliver products directly to consumers at minimal costs. The digital Government e-Marketplace (GeM) platform created by the government is also proving highly beneficial for cooperative societies.
Friends,
In this century, women's participation will be a major factor in global growth. Societies that provide greater opportunities for women will grow faster. Bharat is currently witnessing an era of Women-Led Development, and we are focusing heavily on this. In the cooperative sector, women play a significant role, constituting more than 60% of the sector. Numerous women-led cooperatives have become a source of strength in this sector.
Friends,
Our effort is to increase women's participation in cooperative management. To this end, we have amended the Multi-State Cooperative Societies Act. It is now mandatory to have women directors on the boards of Multi-State Cooperative Societies. Furthermore, to make societies more inclusive, reservations have been introduced for marginalized sections.
Friends,
You may have also heard about the large movement of self-help groups (SHGs) in Bharat. This is a significant initiative towards Women Empowerment through Women Participation. Today, 10 crore or 100 million women in Bharat are members of self-help groups. Over the past decade, these SHGs have received loans worth 9 lakh crore rupees (9 trillion rupees) at low interest rates from the government. These self-help groups have generated substantial wealth in villages. This can create a model for women empowerment that many countries can emulate.
Friends,
The 21st century is the time to collectively decide the direction of the global cooperative movement. We must think about a collaborative financial model that makes cooperative financing simpler and more transparent. Pooling financial resources is crucial to support smaller and economically weaker cooperatives. Shared financial platforms could fund large projects and provide loans to cooperatives. Our cooperatives can also contribute to improving supply chains through participation in procurement, production, and distribution.
Friends,
There is another topic that requires deliberation: Can we establish large global financial institutions to finance cooperatives worldwide? While the International Cooperative Alliance (ICA) is playing its role effectively, the future demands that we go beyond this. Current global conditions present a significant opportunity for the cooperative movement. We need to make cooperatives the flag-bearers of integrity and mutual respect globally. To achieve this, we must innovate and strategize our policies. Cooperatives should also adopt the principles of the circular economy to become climate-resilient. Additionally, we must explore ways to encourage start-ups within cooperatives. This also needs deliberation.
Friends,
Bharat believes that cooperatives can bring new energy to global cooperation. Particularly for countries in the Global South, where specific growth models are needed, cooperatives can provide critical support. Therefore, we must innovate and create new pathways for international collaboration in cooperatives. I see this conference playing a significant role in achieving that vision.
Friends,
Bharat is one of the fastest-growing economies today. Our goal is not just high GDP growth but ensuring that its benefits reach even the poorest of the poor. It is equally important for the world to view growth through a human-centric perspective. Bharat has always prioritized humanity within the country or globally. It was demonstrated during the COVID-19 crisis when we supported resource-deprived countries, many of which were from the Global South, by sharing medicines and vaccines. While economic logic suggested capitalizing on the situation, however, humanity said that was not the correct way. It guided us to choose the path of service, not profit.
Friends,
The importance of cooperatives lies not just in their structure or legal framework. These elements can build organisations and facilitate growth and expansion, but the true essence of cooperatives is their spirit. This Cooperative Spirit is the lifeblood of the movement, rooted in the culture of cooperation. Mahatma Gandhi believed that the success of cooperatives lies not in their numbers but in the moral development of their members. With morality, decisions will always align with humanity’s best interests. I am confident that we will continue to strengthen this spirit during the International Year of Cooperatives. Once again, I welcome you all and extend my best wishes. Over the next five days, this summit will discuss numerous topics, and I am confident that the outcome will empower and enrich every section of society and every nation, advancing with the cooperative spirit. With this belief, I wish you all the very best.
Thank you.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਆਲਮੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
25 NOV 2024 6:33PM by PIB Chandigarh
ਭੂਟਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੇਰੇ ਛੋਟੇ ਭਾਈ, ਫਿਜੀ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ, International Cooperative Alliance ਦੇ President, United Nations ਦੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਗਣ, ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਤੋਂ ਇੱਥੇ ਆਏ Co-Operative World ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ।
ਅੱਜ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਸੁਆਗਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਇਹ ਸੁਆਗਤ ਮੈਂ ਇਕੱਲਾ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਮੈਂ ਇਕੱਲਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਪਸ਼ੂਪਾਲਕਾਂ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਸ਼ੂਪਾਲਕਾਂ, ਮਛੇਰਿਆਂ, ਭਾਰਤ ਦੇ Eight Hundred Thousand ਯਾਨੀ 8 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ, ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ Hundred Million ਯਾਨੀ 10 ਕਰੋੜ ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਨੂੰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ, ਸਭ ਦੀ ਤਰਫ਼ੋਂ ਤੁਹਾਡਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
Global Conference of The International Cooperative Alliance ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਮੇਂ ਅਸੀਂ Co-Operative ਮੂਵਮੈਂਟ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਫਿਊਚਰ Co-Operative Journey ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਇਨਸਾਇਟ ਮਿਲੇਗੀ, ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਤੋਂ Global Co-Operative ਮੂਵਮੈਂਟ ਨੂੰ ਵੀ 21st ਸੈਂਚੂਰੀ ਦੇ ਨਵੇਂ Tools ਮਿਲਣਗੇ, ਨਵੀਂ ਸਿਪਰਿਟ ਮਿਲੇਗੀ। ਮੈਂ ਯੂਨਾਇਟਿਡ ਨੈਸ਼ਨਸ ਨੂੰ ਭੀ, ਸਾਲ 2025 ਨੂੰ International Year of Cooperatives ਐਲਾਨਣ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲਈ Co-Operatives ਇੱਕ ਮਾਡਲ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ Co-Operatives ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦਾ ਅਧਾਰ ਹੈ, ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਵੇਦਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ- सं गच्छध्वं सं वदध्वं ਯਾਨੀ ਅਸੀਂ ਸਭ ਇਕੱਠੇ ਚਲੀਏ, ਇੱਕ ਜਿਹੇ ਬੋਲ ਬੋਲੀਏ। ਸਾਡੇ ਉਪਨਿਸ਼ਦਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ- ਸਰਵੇ ਸੰਤੁ ਸੁਖਿਨ: (सर्वे संतु सुखिन:) ਯਾਨੀ ਸਾਰੇ ਸੁਖੀ ਰਹਿਣ। ਸਾਡੀਆਂ ਪ੍ਰਾਥਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਭੀ ਸਹਿ-ਅਸਤਿਤਵ (ਸਹਿ-ਹੋਂਦ) ਹੀ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੰਘ ਅਤੇ ਸਹ, ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਜੀਵਨ ਦੇ ਮੂਲ ਤੱਤ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਫੈਮਿਲੀ ਸਿਸਟਮ ਦਾ ਭੀ ਇਹੀ ਅਧਾਰ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹੀ ਤਾਂ Co-Operatives ਦਾ ਭੀ ਮੂਲ ਹੈ। ਸਹਿਕਾਰ ਦੇ ਇਸੇ ਭਾਵ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਅਤਾ ਫਲੀ-ਫੁੱਲੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅੰਦੋਲਨ ਨੂੰ ਭੀ ਸਹਕਾਰਿਤ ਨੇ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਮਦਦ ਮਿਲੀ, ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਮੂਹਿਕ ਮੰਚ ਭੀ ਮਿਲਿਆ। ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮ ਸਵਰਾਜ ਨੇ ਸਮੁਦਾਇਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਅੰਦੋਲਨ ਖੜ੍ਹਾ ਕੀਤਾ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਸਾਡੀਆਂ Co-Operatives ਨੇ ਬੜੇ-ਬੜੇ ਬ੍ਰਾਂਡਸ ਤੋਂ ਭੀ ਅੱਗੇ ਪਹੁੰਚਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਇਸੇ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਨੇ ਭੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਕਜੁੱਟ ਕੀਤਾ, ਮਿਲਕ ਕੋ-ਆਪਰੇਟਿਵਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅੰਦੋਲਨ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਦਿੱਤੀ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਇਆ ਅਮੂਲ ਅੱਜ ਟੌਪ ਗਲੋਬਲ ਫੂਡ ਬ੍ਰਾਂਡਸ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਕਹਿ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਨੇ..... ਵਿਚਾਰ ਨਾਲ ਅੰਦੋਲਨ, ਅੰਦੋਲਨ ਨਾਲ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਅਤੇ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਨਾਲ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਫ਼ਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਜੋੜ ਕੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਜੁਟੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਸਹਕਾਰ ਸੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦੇ ਮੰਤਰ ‘ਤੇ ਚਲ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅੱਜ 8 ਲੱਖ ਯਾਨੀ Eight Hundred Thousand ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਮਿਤੀਆਂ ਹਨ। ਯਾਨੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਹਰ ਚੌਥੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਮਿਤੀ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਅਤੇ ਸੰਖਿਆ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਭੀ ਉਤਨਾ ਹੀ ਵਿਵਿਧ ਹੈ, ਉਤਨਾ ਹੀ ਵਿਆਪਕ ਹੈ। ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਰੀਬ Ninety Eight Percent ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ Co-Operatives ਕਰਵ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਕਰੀਬ 30 ਕਰੋੜ Three Hundred Million ਲੋਕ.... ਯਾਨੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਹਰ ਪੰਜ ਵਿੱਚੋਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਰ ਪੰਜ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਭਾਰਤੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਸੈਕਟਰ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸ਼ੂਗਰ ਹੋਵੇ, ਫਰਟੀਲਾਇਜ਼ਰਸ ਹੋਣ, ਫਿਸ਼ਰੀਜ ਹੋਣ, ਮਿਲਕ ਪ੍ਰੋਡੈਕਸ਼ਨ ਹੋਵੇ.... ਅਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਸੈਕਟਰਸ ਵਿੱਚ Co-Operatives ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ।
ਬੀਤੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ Urban Cooperative Banking ਅਤੇ Housing Cooperatives ਦਾ ਭੀ ਬਹੁਤ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ Two Hundred Thousand ਯਾਨੀ 2 ਲੱਖ, ਹਾਊਸਿੰਗ ਕੋ-ਆਪਰੇਟਿਵ ਸੁਸਾਇਟੀਜ਼ ਹਨ। ਬੀਤੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕੋ-ਆਪਰੇਟਿਵ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਭੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਰਿਫਾਰਮਸ ਲਿਆਏ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 12 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ...Twelve Trillion Rupees ਨੂੰ ਕੋ-ਆਪਰੇਟਿਵ ਬੈਂਕਾਂ ਵਿੱਚ ਜਮ੍ਹਾਂ ਹਨ। ਕੋ-ਆਪਰੇਟਿਵ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਨੇਕ ਰਿਫਾਰਮਸ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਪਹਿਲਾਂ ਇਹ ਬੈਂਕ, ਰਿਜਰਵ ਬੈਂਕ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ- RBI ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਸੀ, ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ RBI ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਲੈ ਕੇ ਆਏ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਬੈਂਕਾਂ ਵਿੱਚ ਡਿਪਾਜ਼ਿਟ ‘ਤੇ ਕਵਰ ਦੇ ਇੰਸ਼ੋਰੈਂਸ ਨੂੰ ਭੀ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਤੀ ਡਿਪਾਜ਼ਿਟਰ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਵਧਾਇਆ। Co-Operative ਬੈਂਕਾਂ ਵਿੱਚ ਭੀ ਡਿਜੀਟਲ ਬੈਂਕਿੰਗ ਨੂੰ ਵਿਸਤਾਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਧਿਕ Competitive ਅਤੇ Transparent ਹੋਏ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਫਿਊਚਰ ਗ੍ਰੋਥ ਵਿੱਚ, Co-Operatives ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਰੋਲ ਦੇਖਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਬੀਤੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕੋ-ਆਪਰੇਟਿਵ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪੂਰੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ, ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਅਨੇਕ ਰਿਫਾਰਮਸ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਸਾਡਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ ਕਿ Co-Operative Societies ਨੂੰ Multipurpose ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ। ਇਸੇ ਲਕਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਲੱਗ ਤੋਂ Co-Operative Ministry ਬਣਾਈ... ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਮਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਮਲਟੀਪਰਪਜ਼ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਮਾਡਲ bylaws ਬਣਾਏ ਗਏ। ਅਸੀਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਮਿਤੀਆਂ ਨੂੰ IT Enabled Eco System ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਡਿਸਟ੍ਰਕਟ ਅਤੇ ਸਟੇਟ ਲੇਵਲ ‘ਤੇ Cooperative Banking Institutions ਨਾਲ ਕਨੈਕਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਇਹ ਸਮਿਤੀਆਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲੋਕਲ ਸੌਲਿਊਸ਼ਨ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਸੈਂਟਰ ਚਲਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਮਿਤੀਆਂ ਪੈਟ੍ਰੋਲ ਅਤੇ ਡੀਜਲ ਦੇ ਰਿਟੇਲ ਆਊਟਲੈੱਟ ਚਲਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਕਈ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ Co-Operative Societies, Water Management ਦਾ ਕੰਮ ਭੀ ਦੇਖ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਕਈ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ Co-Operative Societies ਸੋਲਰ ਪੈਨਲ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। Waste To Energy ਦੇ ਮੰਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਜ Co-Operative Societies ਗੋਬਰਧਨ ਸਕੀਮ ਵਿੱਚ ਭੀ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਮਿਤੀਆਂ ਹੁਣ ਕੌਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਭੀ ਦੇ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਸਾਡੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਇਹੀ ਹੈ ਕਿ ਇਹ Co-Operative Societies ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰਸ ਦੀ ਆਮਦਨ ਭੀ ਵਧੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹੁਣ ਅਸੀਂ 2 ਲੱਖ ਅਜਿਹੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ Multipurpose ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਮਿਤੀਆਂ ਦਾ ਗਠਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਜਿੱਥੇ ਹੁਣ ਕੋਈ ਸਮਿਤੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਰਵਿਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ Co-Operatives ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਕੋਆਪਰੇਟਿਵ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਗ੍ਰੋਨ ਸਟੋਰੇਜ਼ ਸਕੀਮ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਭੀ ਸਾਡੇ Co-Operatives ਹੀ Execute ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਵੇਅਰ ਹਾਊਸ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨ ਆਪਣੀ ਫਸਲ ਰੱਖ ਸਕਣਗੇ। ਇਸ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਭੀ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ FPO’s ਯਾਨੀ ਫਾਰਮਰ ਪ੍ਰੋਡਿਊਸਰ ਆਰਗੇਨਾਇਜੇਸ਼ਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੰਗਠਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ FPO’s ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ, ਜ਼ਰੂਰੀ ਫਾਇਨੈਂਸ਼ਲ ਸਪੋਰਟ ਭੀ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਕਰੀਬ 9 ਹਜ਼ਾਰ FPO’s ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਸਾਡਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਜੋ ਫਾਰਮ ਕੋ-ਆਪਰੇਟਿਵਸ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਫਾਰਮ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਕਿਚਨ ਤੱਕ, ਫਾਰਮ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਮਾਰਕਿਟ ਤੱਕ, ਇੱਕ ਸਸ਼ਕਤ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਬਣੇ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ Open Network for Digital Commerce- ONDC ਜਿਹੇ ਪਬਲਿਕ ਈ-ਫਾਰਮਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਰਾਹੀਂ Co-Operatives ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰੋਡੈਕਟ ਵੇਚਣ ਦਾ ਨਵਾਂ ਮਾਧਿਅਮ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਾਡੇ Co-Operatives ਸਿੱਧੇ, ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕੀਮਤ ਵਿੱਚ Consumer ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਡਿਲਿਵਰ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜੋ GeM ਯਾਨੀ ਗਵਰਨਮੈਂਟ ਈ-ਮਾਰਕਿਟਪਲੇਸ ਨਾਮ ਦਾ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਬਣਾਇਆ ਹੈ.... ਉਸ ਤੋਂ ਭੀ ਕੋਆਪਰੇਟਿਵ ਸੁਸਾਇਟੀਜ਼ ਨੂੰ ਕਾਫੀ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਸਦੀ ਵਿੱਚ Global Growth ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ Factor, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਜੋ ਦੇਸ਼, ਜੋ ਸਮਾਜ ਜਿਤਨੀ ਅਧਿਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੇਵੇਗਾ, ਉਤਨਾ ਹੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਗ੍ਰੋਅ ਕਰੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅੱਜ Women Led Development ਦਾ ਦੌਰ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਇਸ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਫੋਕਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ Co-Operative Sector ਵਿੱਚ ਭੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ Co-Operative ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ 60 ਪਰਸੈਂਟ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਹੈ। ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਕੋਆਪਰੇਟਿਵਸ ਅੱਜ ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਤਾਕਤ ਬਣੇ ਹੋਏ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ ਕਿ Co-Operatives ਦੀ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਭੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਉਸ ਵਿੱਚ ਵਧੇ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਮਲਟੀ ਸਟੇਟ ਕੋ-ਆਪਰੇਟਿਵ ਸੁਸਾਇਟੀ ਐਕਟ ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਮਲਟੀ ਸਟੇਟ ਕੋ-ਆਪਰੇਟਿਵ ਸੁਸਾਇਟੀ ਦੇ ਬੋਰਡ ਵਿੱਚ Women Directors ਦਾ ਹੋਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸੁਸਾਇਟੀਜ਼ ਨੂੰ ਹੋਰ ਇਕਲੂਸਿਵ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵੰਚਿਤ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਰਿਜਰਵੇਸ਼ਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸੀਂ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜੀ Movement ਬਾਰੇ ਭੀ ਜ਼ਰੂਰ ਸੁਣਿਆ ਹੋਵੇਗਾ। Women Participation ਰਾਹੀਂ Women Empowerment ਦਾ ਇਹ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਅੰਦੋਲਨ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੀ 10 ਕਰੋੜ ਯਾਨੀ 100 ਮਿਲੀਅਨ ਮਹਿਲਾਵਾਂ..... ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪ ਦੀਆਂ ਮੈਂਬਰਸ ਹਨ। ਬੀਤੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗੁਰੱਪਸ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 9 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਯਾਨੀ Nine Trillion Rupees ਦਾ ਸਸਤਾ ਲੋਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪ ਨੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਬੜੀ ਵੈਲਥ ਜੈਨਰੇਟ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦਾ ਬੜਾ ਮਾਡਲ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਸਮਾਂ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਮਿਲ ਕੇ ਹੁਣ ਗਲੋਬਲ Co-Operative Movement ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਤੈ ਕਰੀਏ। ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ Collaborative Financial Model ਬਾਰੇ ਸੋਚਣਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਜੋ Cooperatives ਦੀ Financing ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਏ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੇਰੈਂਟ ਬਣਾਏ। ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ਤੋਂ ਕਮਜ਼ੋਰ Cooperatives ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, Financial Resources ਦੀ Pooling ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ Shared Financial Platforms, ਬੜੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦੀ ਫੰਡਿੰਗ ਅਤੇ ਕੋ-ਆਪਰੇਟਿਵ ਨੂੰ ਲੋਨ ਦੇਣ ਦਾ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ Cooperatives ਭੀ Procurement, Production ਅਤੇ Distribution ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਕਰਕੇ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਮੰਥਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਕੀ Globally ਅਸੀਂ ਅਜਿਹੇ ਬੜੇ Financial Institutions ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ Co-Operatives ਨੂੰ Finance ਕਰ ਸਕਣ? ICA ਆਪਣੀ ਜਗ੍ਹਾ ‘ਤੇ ਆਪਣਾ ਰੋਲ ਬਖੂਬੀ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਇਸ ਤੋਂ ਭੀ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਰਤ ਦੇ ਹਾਲਾਤ Co-Operative Movement ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਬੜਾ ਅਵਸਰ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। Co-Operatives ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ Integrity ਅਤੇ Mutual Respect ਦਾ Flag Bearer ਭੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ Policies ਨੂੰ Innovate ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ Strategize ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। Cooperatives ਨੂੰ Climate Resilient ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ Circular Economy ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। Co-Operatives ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਕਿਵੇਂ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਇਸ ‘ਤੇ ਭੀ ਚਰਚਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਚਰਚਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਲਗਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦਾ ਇਹ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ co-operative ਰਾਹੀਂ global co-operation ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਮਿਲ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਗ੍ਰੋਥ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ co-operatives ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ co-operatives ਦੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ collaboration ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਨਵੇਂ ਰਾਸਤੇ ਬਣਾਉਣੇ ਹੋਣਗੇ, innovations ਕਰਨੇ ਹੋਣਗੇ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੀ Economy ਹੈ। ਸਾਡਾ ਮਕਸਦ , High GDP ਗ੍ਰੋਥ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਗ਼ਰੀਬ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਭੀ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਗ੍ਰੋਥ ਨੂੰ ਹਿਊਮਨ ਸੈਂਟ੍ਰਿਕ ਨਜ਼ਰੀਏ ਨਾਲ ਦੇਖੇ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਇਹ ਉਦੇਸ਼ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਗਲੋਬਲੀ, ਸਾਡੇ ਹਰ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਹਿਊਮਨ ਸੈਂਟ੍ਰਿਕ ਭਾਵ ਹੀ ਪ੍ਰਬਲ ਹੋਵੇ। ਇਹ ਅਸੀਂ ਉਦੋਂ ਦੇਖਿਆ ਜਦੋਂ ਪੂਰੀ ਮਾਨਵਤਾ ‘ਤੇ ਕੋਵਿਡ ਦਾ ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਸੰਕਟ ਆਇਆ। ਤਦ ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਉਸ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੇ ਰਹਿਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੇ ਰਹਿਣ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਰਿਸੋਰਸ ਨਹੀਂ ਸਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਅਨੇਕ ਦੇਸ਼ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਦੇ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਨੇ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਵੈਕਸੀਨਸ ਸ਼ੇਅਰ ਕੀਤੀਆਂ। ਤਦ Economic Sense ਕਹਿੰਦੀ ਸੀ ਕਿ ਉਸ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਉਠਾਇਆ ਜਾਵੇ। ਲੇਕਿਨ ਮਾਨਵਤਾ ਦਾ ਭਾਵ ਕਹਿੰਦਾ ਸੀ....ਜੀ ਨਹੀਂ....ਉਹ ਰਾਸਤਾ ਸਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸੇਵਾ ਦਾ ਹੀ ਮਾਰਗ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ, ਅਸੀਂ ਮੁਨਾਫਾ ਦਾ ਨਹੀਂ ਮਾਨਵਤਾ ਦਾ ਰਾਸਤਾ ਚੁਣਿਆ।
ਸਾਥੀਓ,
Co-Operatives ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਸਿਰਫ਼ ਸਟ੍ਰਕਚਰ ਰਾਹੀਂ, ਨਿਯਮਾਂ-ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਭਰ ਰਾਹੀਂ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਬਣ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ, ਕਾਨੂੰਨ, ਨਿਯਮ, ਸਟ੍ਰਕਚਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਬਣ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਭੀ ਸ਼ਾਇਦ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ Co-Operatives ਦੀ ਸਿਪਰਿਟ ਇਹ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਇਹੀ Co-Operatives Spirit ਹੀ, ਇਸ ਮੂਵਮੈਂਟ ਦੀ ਪ੍ਰਣਸ਼ਕਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਹਿਕਾਰ ਦੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਤੋਂ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਕਿ Co-Operatives ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਨੈਤਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਨੈਤਿਕਤਾ ਹੋਵੇਗੀ, ਤਾਂ ਮਾਨਵਤਾ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਸਹੀ ਫ਼ੈਸਲੇ ਹੋਣਗੇ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ International Year Of Co-Operatives ਵਿੱਚ ਇਸੇ ਭਾਵ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਨਿਰੰਤਰ ਕੰਮ ਕਰਾਂਗੇ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਅਤੇ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਇਹ ਪੰਜ ਦਿਨ ਦਾ ਸਮਿਟ ਅਨੇਕ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਕੇ ਇਸ ਮੰਥਨ ਨਾਲ ਉਹ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਨਿਕਲੇਗਾ ਜੋ ਸਮਾਜ ਦੇ ਹਰ ਵਰਗ ਨੂੰ, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਹਰ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ Co-Operatives ਦੇ ਸਿਪਰਿਟ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰੇਗਾ, ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦੇਵੇਗਾ। ਇਸੇ ਇੱਕ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਮੇਰੀਆਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਹਨ।
ਧੰਨਵਾਦ।