രാഷ്ട്രപതിയുടെ കാര്യാലയം
'സാഹിത്യ ആജ് തക്ക്' ചടങ്ങിൽ പങ്കെടുത്ത രാഷ്ട്രപതി 'ആജ് തക് സാഹിത്യ ജാഗൃതി സമ്മാൻ' പുരസ്കാരം വിതരണം ചെയ്തു
23 NOV 2024 7:48PM by PIB Thiruvananthpuram
രാഷ്ട്രപതി ശ്രീമതി ദ്രൗപദി മുർമു ഇന്ന് (നവംബർ 23, 2024) ന്യൂഡൽഹിയിൽ സാഹിത്യ ആജ് തക്ക്' ചടങ്ങിൽ പങ്കെടുക്കുകയും 'ആജ് തക് സാഹിത്യ ജാഗൃതി സമ്മാൻ' വിതരണം ചെയ്യുകയും ചെയ്തു.
‘ആജ് തക് സാഹിത്യ ജാഗൃതി സമ്മാൻ’ ജേതാക്കളെ ചടങ്ങിൽ രാഷ്ട്രപതി അഭിനന്ദിച്ചു. 'ആജ് തക് സാഹിത്യ ജാഗൃതി ലൈഫ് ടൈം അച്ചീവ്‌മെൻ്റ് പുരസ്കാരം ' ലഭിച്ചതിന് ഗുൽസാർ സാഹിബിനെ അവർ പ്രത്യേകം അഭിനന്ദിച്ചു. സാഹിത്യത്തോടും കലയോടുമുള്ള അദ്ദേഹത്തിൻ്റെ സമർപ്പണത്തെ രാഷ്ട്രപതി പ്രത്യേകം പരാമർശിച്ചു.
ഇന്ത്യ എന്ന ബോധം നമ്മുടെ രാജ്യത്തിൻ്റെ പ്രാദേശിക സാഹിത്യ കൃതികളിൽ എപ്പോഴും ഉണ്ടെന്ന് അവർ പറഞ്ഞു. രാമായണത്തിൻ്റെയും മഹാഭാരതത്തിൻ്റെയും കാലഘട്ടം മുതൽ സ്വാതന്ത്ര്യസമരം വരെയുള്ള നമ്മുടെ യാത്രയിലുടനീളം ഈ ബോധം ദൃശ്യമാണ്. ഇന്നത്തെ സാഹിത്യത്തിലും അത് കാണാൻ കഴിയും.
പരിപാടി സംഘടിപ്പിച്ച ഇന്ത്യാ ടുഡേ ഗ്രൂപ്പിനെ രാഷ്ട്രപതി അഭിനന്ദിച്ചു. പ്രാദേശിക സാഹിത്യം ജനങ്ങളിലേക്ക് എത്തിക്കുന്നതിനായി പ്രവർത്തിക്കാൻ അവർ ഗ്രൂപ്പിനോട് അഭ്യർത്ഥിച്ചു.സബാൾട്ടേൺ സാഹിത്യം എന്ന് വിളിക്കപ്പെടുന്ന മറ്റ് പിന്നാക്ക വിഭാഗങ്ങളുടെ സാഹിത്യം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കാനും രാഷ്ട്രപതി അഭ്യർത്ഥിച്ചു. ബാലസാഹിത്യത്തെ എല്ലാവരും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കണമെന്നും അവർ അഭ്യർത്ഥിച്ചു. മൗലികമായ രചനയിലൂടെയും വിവർത്തനത്തിലൂടെയും ബാലസാഹിത്യത്തെ സമ്പന്നമാക്കുന്നത് നാടിനെയും സമൂഹത്തെയും സമ്പന്നമാക്കാൻ സഹായിക്കുമെന്ന് ശ്രീമതി മുർമു പറഞ്ഞു.
ജനങ്ങളുടെ സുഖദുഃഖങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട രചനകൾ വായനക്കാർക്ക് ഇഷ്ടപ്പെടുന്നതായി നിരീക്ഷിച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് രാഷ്ട്രപതി പറഞ്ഞു. സമൂഹത്തിൻ്റെ അനുഭവങ്ങളെ അസംസ്‌കൃത വസ്തുവായി കണക്കാക്കുന്ന എഴുത്തുകാരെ സമൂഹം നിരാകരിക്കുന്നു. മറ്റൊരു വിധത്തിൽ പറഞ്ഞാൽ, സാഹിത്യത്തെ മനുഷ്യത്വത്തിൻ്റെ ഒഴുക്കുമായി ബന്ധിപ്പിക്കണം.
സാഹിത്യം മാനവികതയെ ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും സമൂഹത്തെ മികച്ചതാക്കുകയും ചെയ്യുന്നുവെന്ന് രാഷ്ട്രപതി പറഞ്ഞു. മാറിക്കൊണ്ടിരിക്കുന്ന സാഹചര്യങ്ങൾക്കനുസരിച്ച് മാനവികതയുടെ ശാശ്വത മൂല്യങ്ങളെ സാഹിത്യം രൂപപ്പെടുത്തുന്നു. സാഹിത്യം സമൂഹത്തിന് പുതുജീവൻ നൽകുന്നു. നിരവധി സന്യാസിമാരും കവികളും മഹാത്മാഗാന്ധിയുടെ ചിന്തകളെ സ്വാധീനിച്ചു. സാഹിത്യത്തിൻ്റെ അത്തരം സ്വാധീനത്തെ ആദരിക്കണം
രാഷ്ട്രപതിയുടെ പ്രസംഗം കാണാൻ ഇവിടെ ക്ലിക്ക് ചെയ്യുക - https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2024/nov/doc20241123445101.pdf

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES SAHITYA AAJ TAK AND PRESENTS AAJ TAK SAHITYA JAGRITI SAMMAN
23 NOV 2024 7:48PM by PIB Delhi
The President of India, Smt. Droupadi Murmu graced Sahitya Aaj Tak and presented Aaj Tak Sahitya Jagriti Samman in New Delhi today (November 23, 2024).
Speaking on the occasion, the President congratulated the winners of ‘Aaj Tak Sahitya Jagriti Samman’. She specially congratulated Gulzar Saheb on getting the ‘Aaj Tak Sahitya Jagriti Life ​Time Achievement Award’. She appreciated him for his dedication to the world of literature and art.
The President was happy to note that the award-winning works of today’s awardees reflect the diversity of India from the past to the present and introduce several generations of writers together. She said that the pan-India consciousness was always present in our country's regional works of literature. This consciousness has been visible throughout our journey, from the times of the Ramayana and Mahabharata, to our freedom struggle, and can be seen in today's literature as well.
The President appreciated India Today Group for organising the event. She appealed to the Group to work to enhance regional literature's reach to the masses. She also requested them to encourage the literature of other underprivileged classes - called subaltern literature. She said that this Group should bring the hidden gems of literature to the fore. The literary magazines can do the work of literary service with great difficulty. But this Group can do this work on a very large scale through technology. She also urged all to encourage children's literature. She said that enriching children's literature through original writing and translation will help ​​enrich the country and society.
The President said that it has been observed that the work of those writers who remain connected with the joys and sorrows of the people, is liked by the readers. The society rejects those writers who consider the experiences of the society as raw material. The work of such writers remains confined to a small literary establishment. Where there is intellectual pomposity and prejudice, there is no literature. Sharing the sorrows and pains of the people is the first condition of literature. In other words, literature must connect with the flow of humanity.
The President said that literature empowers humanity and makes society better. Literature moulds the eternal values ​​of humanity according to the changing circumstances. Literature gives new life to society. Many​ ​saints and poets influenced the thoughts of Mahatma Gandhi. Such influence of literature must be respected.
Please click here to see the President's speech -