वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
व्यापार व आर्थिक भागीदारी कराराच्या (टीईपीए) अंमलबजावणीसाठी केंद्रीय वाणिज्य सचिवांची नॉर्वे भेट
टीईपीएमुळे भारताच्या निर्यातीत 99.6%ची वाढ होऊन ईएफटीए देशांना बाजारपेठेत सुलभ प्रवेश व यातून 100 अब्ज डॉलर्सच्या गुंतवणुकीला चालना मिळणार
23 NOV 2024 2:05PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 23 नोव्हेंबर 2024
केंद्रीय वाणिज्य व उद्योग मंत्रालयातील वाणिज्य विभाग सचिव सुनील बर्थवाल यांच्यासह विभागाच्या अनेक ज्येष्ठ अधिकाऱ्यांनी काल, 22 नोव्हेंबर 2024 रोजी नॉर्वेला भेट दिली. व्यापार व आर्थिक भागीदारी करारातील (टीईपीए) उद्दिष्ट्ये पूर्ण करण्यासाठी प्रयत्न करणे, तसेच भारतातून वस्तू व सेवांच्या निर्यातीसाठी ईएफटीए देशांमधील मोठी बाजारपेठ खुली करून 100 अब्ज डॉलर्सच्या गुंतवणुकीची अंमलबजावणी करण्यास चालना देणे, हा या भेटीचा उद्देश होता.
मार्च 2024 मध्ये टीईपीए वर स्वाक्षऱ्या करण्यात आल्या होत्या. टीईपीए हा आधुनिक तसेच महत्त्वाकांक्षी करार असून त्यायोगे भारताने युरोपमधील महत्त्वाच्या आर्थिक गटातील चार विकसित देशांशी करार केला. हा करार ‘मेक इन इंडिया’ उपक्रमाला प्रोत्साहन देऊन देशातील तरुण तसेच प्रतिभावान कार्यबळासाठी संधी उपलब्ध करून देईल. ईएफटीए त्यांच्या दरातून 92.2% देऊ करत असून त्यामध्ये भारताच्या निर्यातीमधील 99.6% भागाचा समावेश होत आहे. ईएफटीएचा बाजारपेठेतील प्रवेश 100% बिगर कृषी उत्पादनांना पोहोच देतो आणि प्रक्रियायुक्त कृषी उत्पादनांना (पीएपी) दरात सवलत देतो. भारत त्याच्या दराच्या 82.7% टेरिफ देतो आणि त्यामध्ये ईएफटीए निर्यातीमधील 95.3% चा समावेश होतो.
भारताने ईएफटीएला 105 उपक्षेत्रे देऊ केली आहेत आणि नॉर्वेकडून 114 वचनबद्धता सुरक्षित केल्या आहेत. टीईपीए माहिती तंत्रज्ञान विषयक सेवा, व्यापारविषयक सेवा, व्यक्तिगत, सांस्कृतिक, क्रीडा विषयक तसेच मनोरंजन विषयक सेवा, इतर शैक्षणिक सेवा, दृक-श्राव्य सेवा इत्यादींसारख्या भारतातील महत्त्वाच्या ताकदीच्या/ स्वारस्याच्या क्षेत्रांमध्ये आपल्या सेवांच्या निर्यातीला चालना देईल. ईएफटीए कडून देऊ करण्यात आलेल्या सेवांमध्ये सेवांच्या डिजिटल वितरण माध्यमातून अधिक उत्तम पोहोच (पद्धत 1), व्यवसायांमध्ये उपस्थिती (पद्धत 3) आणि महत्त्वाच्या व्यक्तींचा देशातील प्रवेश आणि तात्पुरता निवास यासाठी सुधारित वचनबद्धता आणि विश्वसनीयता (पद्धत 4) यांचा समावेश आहे.
पायाभूत सुविधा आणि संपर्क सेवा, उत्पादन, यंत्रसामग्री, औषधनिर्माण, रसायने, अन्न प्रक्रिया, वाहतूक आणि लॉजिस्टिक्स, बँकिंग तसेच वित्तीय सेवा आणि विमा यांसारख्या महत्त्वाच्या क्षेत्रांमध्ये देशांतर्गत उत्पादनाला चालना देऊन मेक इन इंडिया व आत्मनिर्भर भारत यांना टीईपीए मुळे चालना मिळणार आहे.
टीईपीएमुळे येत्या 15 वर्षांमध्ये भारतातील तरुण महत्त्वाकांक्षी कार्यबळासाठी व्यावसयिक तसेच तांत्रिक प्रशिक्षणासाठी उत्तम सुविधा निर्माण होण्यासह मोठ्या प्रमाणात थेट नोकऱ्या निर्माण होण्यास गती मिळेल. टीईपीएद्वारे प्रिसिजन अभियांत्रिकी, आरोग्य सेवा, नवीकरणीय उर्जा, नवोन्मेष आणि संशोधन तसेच विकास या क्षेत्रांमध्ये जागतिक दर्जाच्या आघाडीच्या तंत्रज्ञानांची उपलब्धता सुलभ होऊन तंत्रज्ञानविषयक सहकार्यासाठी देखील उत्तम सुविधा निर्माण होणार आहेत.
QURS.jpeg)
या भेटीमध्ये नॉर्वेजियन चेंबर ऑफ कॉमर्स (एनएचओ), इनोव्हेशन नॉर्वे, जहाजबांधणी संघटन, रेदार बिंग लॉ फर्म आणि नॉर्वेतील नवीकरणीय उर्जा, नौवहन, भांडवली वस्तू, हरित हायड्रोजन, वस्त्रोद्योग, मत्स्य उत्पादने, खनन, माहिती तंत्रज्ञान आणि परस्पर स्वारस्याच्या इतर क्षेत्राशी संबंधित विविध कंपन्यांचे प्रमुख तसेच मुख्य कार्यकारी अधिकारी यांसह व्यापारी भागधारकांशी झालेल्या चर्चांचा समावेश होता.

Ministry of Commerce & Industry
Commerce Secretary visits Norway for implementation of Trade and Economic Partnership Agreement(TEPA)
TEPA to boost 99.6% of Indian exports with Market Access to EFTA countries and drive $100 billion investment
23 NOV 2024 10:47AM by PIB Delhi
Secretary, Department of Commerce, Ministry of Commerce & Industry, Shri Sunil Barthwal, accompanied by senior officials, visited Norway on 22nd November 2024. The visit was aimed at furthering the objectives of Trade and Economic Partnership Agreement (TEPA) and unlocking the large market in EFTA countries for Indian exports of goods & services and push for early implementation of $100 bn investment. TEPA was signed in March 2024.
TEPA is a modern and ambitious Trade Agreement which India signed with four developed nations - an important economic bloc in Europe. The agreement will give a boost to Make in India and provide opportunities to the young & talented workforce. EFTA is offering 92.2% of its tariff lines which covers 99.6% of India’s exports. The EFTA’s market access offer covers 100% of non-agri products and tariff concession on Processed Agricultural Products (PAP). India is offering 82.7% of its tariff lines which covers 95.3% of EFTA exports. India has offered 105 sub-sectors to the EFTA and secured commitments in 114 from Norway. TEPA would stimulate our services exports in sectors of our key strength / interest such as IT services, business services, personal, cultural, sporting and recreational services, other education services, audio-visual services etc. Services offered from EFTA include better access through digital delivery of Services (Mode 1), commercial presence (Mode 3) and improved commitments and certainty for entry and temporary stay of key personnel (Mode 4).
TEPA will give impetus to “Make in India” and Atmanirbhar Bharat by encouraging domestic manufacturing in sectors such as Infrastructure and Connectivity, Manufacturing, Machinery, Pharmaceuticals, Chemicals, Food Processing, Transport and Logistics, Banking and Financial Services and Insurance.
TEPA is expected to accelerate the creation of a large number of direct jobs for India’s young aspirational workforce in the next 15 years in India, including better facilities for vocational and technical training. TEPA also facilitates technology collaboration and access to world leading technologies in precision engineering, health sciences, renewable energy, Innovation and R&D.
Shri Barthwal met Mr Tomas Norvoll, State Secretary of the Ministry of Trade, Industry and Fisheries of Norway for discussions on promoting trade and investments, mobility for Indian professionals, re-energizing existing institutional mechanisms and next steps for the TEPA ratification. The Commerce Secretary also called on H.E. Ms Cecilie Myrseth, Minister of Trade and Industry and H.E. Mr Jan Christian Vestre, Minister of Health and Care Services. In addition, the Commerce Secretary visited Storting- The Norwegian Parliament and met with Ms Trine Lise Sundnes, MP Chair of the delegation to EFTA and EEA Parliamentary Committees and Mr Nicolai Astrup,MP and underlined the need for early ratification of TEPA.
The visit also included discussions with business stakeholders including Norwegian Chamber of Commerce(NHO), Innovation Norway, Shipbuilders Association, Raeder Bing Law Firm and leaders/CEOs of several large Norwegian companies representing diverse sectors, in particular, renewable energy, shipping industry, consumer goods, green hydrogen, textiles, seafood, mining, Information technology and other sectors of mutual interest. The Commerce Secretary highlighted unprecedented opportunities for Norwegian industry as the Indian economy rises from being the fifth largest economy to becoming the third largest economy in the world over the next 3-4 years.
QURS.jpeg)